Gian lận điểm,                                              

           nỗi xấu hổ giáo dục Việt Nam

 

 

Gian lận điểm thi ở Nam Đàn 2 (Nghệ An)

     Vào năm 2006, điểm thi Nam Đàn 2 (Nghệ An) được gọi là "Điểm loạn thi" do người dân ném phao thi vào cho con đến mức hỗn loạn.

Do họ bọc tờ giấy đáp án vào đá rồi ném nên có người đă bị thương. Thậm chí trước ngày thi nhà trường đă phải tháo cả mái tôn nhà để xe của học sinh xuống, "v́ nếu không tháo th́ dân (phụ huynh) sẽ nhảy vào giẫm nát mất" khi t́m cách ném phao thi cho con.

"Giám thị không dám làm căng v́ sợ người nhà thí sinh hành hung. Các giáo viên đến đây phải ăn ở trong dân, từ trường muốn ra bên ngoài chỉ có hai con đường nhỏ. Nếu họ làm nghiêm túc rất dễ bị trả thù v́ tại đây từng diễn ra việc người nhà thí sinh ném đá hành hung giám thị, thậm chí đánh cả công an bảo vệ"- ông Nguyễn Công Trị, chủ tịch hội đồng thi ở đây đă kể trong bản tường tŕnh như vậy.

75 giáo viên coi thi ở đây thừa nhận họ chịu sức ép từ bên ngoài nên sợ, không dám bảo vệ pḥng thi nghiêm ngặt

 
   

Gian lận điểm thi ở Hà Tây

Cũng trong năm 2006, tỉnh Hà Tây xử lư lại 8 lănh đạo hội đồng "loạn thi". Tại điểm thi Phú Xuyên A, Chủ tịch Hội đồng thi bị cách chức hiệu trưởng. Bảy cán bộ c̣n lại bị kỷ luật.

Đó chỉ là vài vụ điển h́nh và "kém công nghệ". Công nghệ cao rồi th́ 6 giây/bài, công khai ngay trong pḥng hội đồng thi, trước mũi thanh tra.

 

Gian lận điểm thi ở Hà Giang:   

Cách đây 6 năm, vào năm 2012, từ khóa "Đồi Ngô, Bắc Giang" đă chiếm lĩnh thị trường thông tin thi cử, với những clip ghi cảnh giám thị ném phao thi, tiếp tay hoặc tận tay đưa đáp án vào pḥng thi cho học sinh chép.

42 cán bộ, giáo viên, nhân viên bị xử lư kỷ luật. Chủ tịch Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Đồi Ngô bị cách chức. Hiệu trưởng, hiệu phó trường Đồi Ngô bị giáng chức. 6 giáo viên, nhân viên bị sa thải.

Từ bảo vệ đến giám thị, thanh tra điểm thi đều có liên quan. Phó chủ tịch hội đồng thi là Phó hiệu trưởng Trường Đồi Ngô trực tiếp ném bài cho thí sinh. Thậm chí, trước ngày thi, chính nhà trường c̣n photo và bán "phao" cho thí sinh. Trong những kỳ thi trước, các phụ huynh đă bắc thang trèo tường để đưa đáp án vào pḥng thi cho con, bất chấp giám thị và công an đứng bên ngoài.

 

Nhưng những việc đó đều là do Người lớn làm hết đấy chứ?

Xin hỏi Người lớn, các bác có gian lận trong thi cử không? Nếu không, sao lại có bằng giả, đến mức nó được gọi là vấn nạn?

Các bác có gian lận trong thể thao, như gian lận tuổi của vận động viên không, gian lận tỉ số trận đấu không?

Có gian lận khoa học không, khi cả nước biết có những "nhà khoa học tên tuổi" hóa ra lại chính là những kẻ ăn cắp trí tuệ của học tṛ ḿnh, hay của những người khác?

Có gian lận trong việc khai báo thiệt hại khi địa phương bị thiên tai không?

Có gian lận trong việc cương quyết xin giữ "danh xưng" địa phương nghèo, để yên ổn nhận trợ cấp của chính phủ?

Có gian lận cây xăng, trốn thuế, làm hàng gian hàng giả không?

Có gian lận, chạy chức, để một người không đủ năng lực và điều kiện đảm nhiệm một chức vụ quan trọng nhưng vẫn được nhận?

Có gian lận trong quyết toán công tŕnh xây dựng, trong bảo hiểm y tế, bảo hiểm xă hội?

Thậm chí, trong các cơ quan mang tính cầm cân nảy mực như công an, viện kiểm soát, ṭa án… cũng có những người gian lận pháp luật.

Nhỏ bé nhưng thường xuyên trông thấy nhất là những nhân viên Nhà nước gian lận thời gian làm việc, gian lận tài nguyên, điện nước của cơ quan.

Lái taxi th́ gian lận tiền của khách, gian lận đường đi, thậm chí trả tiền âm phủ cho khách nước ngoài.

Các bác hăy trả lời chúng cháu, v́ sao nh́n đâu cũng thấy gian lận như thế? Lĩnh vực nào cũng đầy gian lận như thế? V́ sao gian lận từ hàng chục năm rồi, gian lận từ năm này sang năm khác, mà mỗi năm mỗi phát triển bền vững và lên một tầm cao mới như thế?

Các bác Người lớn lo sẽ đào tạo ra một thế hệ gian lận, nhưng các bác quên rằng trẻ con sinh ra không biết gian lận.

Chính Người lớn dạy chúng cháu cách gian lận, khai sáng cho chúng cháu con đường gian lận, chỉ vẽ chúng cháu cách thức gian lận, kích thích chúng cháu gian lận bằng những lợi ích tiền tài vật chất, danh vọng, quyền lực.

Chính người lớn để đảm bảo cho hệ thống gian lận của ḿnh được trôi chảy và vững chắc, lại tiếp tục cám dỗ và đe dọa những con người vừa mới bước vào đời phải ghi danh vào những hệ thống gian lận đó, nếu không sẽ bị văng ra ngoài, mất việc, mất chức, mất quyền, mất tiền để nuôi thân.

Nếu Người lớn không tự ḿnh làm những tấm gương đục, chúng cháu làm sao có thể biến thành một "thế hệ gian dối và lừa lọc", như các bác đang lo ngại?

Các bác có nghĩ điều này không: khi các bác đang lo lắng cho thế hệ sau là chúng cháu, th́ thế hệ trước của các bác cũng đă nhiều năm lo lắng v́ sự "gian dối, lừa lọc" của (không ít người) trong thế hệ các bác rồi.

Chúng cháu nói có sai điểm nào không, thưa các bác Người lớn?

Cho nên, lo ngại cho chúng cháu là thừa, và ít nhiều là oan uổng. Chúng cháu c̣n nhỏ, rất nhiều non nớt và vấp váp, rất nhiều điều cần bắt chước, rất nhiều điều chỉ nh́n vào hành xử xă hội để tạo thành quan điểm sống cho ḿnh.

Nếu những Người lớn là thầy cô, cha mẹ, lănh đạo… sống và làm việc lương thiện, công chính, chúng cháu sẽ nối bước công chính và lương thiện. Nếu các bác đă viết sẵn những ḍng lệch lạc, làm sao chúng cháu có thể đi thẳng?

 
 

 

May mắn trong năm nay là nhờ có mạng xă hội rộng lớn giúp thổi bùng dư luận, lôi kéo sự quan tâm của xă hội, giám sát việc xử lư của các bác, buộc các bác phải nghiêm khắc để trong trường học sau này không c̣n cảnh láo nháo và châm biếm kiểu "học tài thi phận".

Chúng cháu tin, với sự việc này, các bạn có tên trong cái danh sách xấu hổ kia đă học được một bài học đầu đời cay đắng nhưng cần thiết. Và các bạn ấy cần được tha thứ, cần được dạy dỗ đúng đắn từ các bác, từ xă hội, để bước được vào đời trên con đường ngay thẳng.

Và điều chúng cháu mong mỏi hơn nữa là các bác phải đưa được những kẻ gian lận lâu năm trong mọi lĩnh vực ra trừng phạt xứng đáng, để làm trong sạch xă hội, để chúng cháu lớn lên có một môi trường để an toàn làm người tử tế trong ấy.

Nếu không th́ chúng cháu lo rằng trước sau ǵ lại đến một ngày lại tiếp tục chép miệng than văn cho một thế hệ tiếp theo đầy giả dối, lọc lừa … như các bác đă than văn bấy nay thôi.

Chúng cháu cảm ơn.

 

*Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả, một nhà báo sống tại TP HCM.