On Monday, December 16, 2013 12:07 AM,

              Đài Đồng Nai CSVN tŕnh chiếu Phim tài liệu Hải Chiến Hoàng Sa của VNCH 1974

 

KẾ HOẠCH ĐÁNH CH̀M 43 TÀU CHIẾN CỦA BỌN TÀU CỘNG TẠI HOÀNG SA NGÀY 19.1.1974. Theo lệnh của Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu, các phi công lái máy bay chiến đấu F5 của các phi đoàn 520,536,538, 544,549 đều đă chuẩn bị sẳn sàng chết cho Hoàng sa trong ngày 19.1.1974. Năm phi đoàn F5, bốn ở sân bay Biên Hoà, một ở sân bay Đà Nẵng, mỗi phi đoàn có 24 máy bay và 120 được điều động ra Đà Nẵng chuẩn bị đánh lấy lại Hoàng Sa. Bốn phi đoàn tấn công và oanh tạc các chiến hạm của Tàu cộng, một phi đội th́ bảo vệ; mổi phi đoàn có 24 chiến F.5 được trang bị thêm 3 b́nh xăng phụ. 150 phi công thuộc năm phi đoàn F5 của không lực Việt Nam Cộng hoà khi đó đều kư tên chung vào một lá đơn t́nh nguyện “Xin được chết v́ Hoàng Sa”. Ngày 18.1.1974, hải quân Trung Quốc đổ bộ lên chiếm đảo Hoàng Sa, phía Việt Nam Cộng hoà khi đó có một đại đội địa phương quân chốt trên đảo Phú Lâm. Hai bên đánh nhau, cùng có thương vong về con người nhưng quân số Trung Quốc đông quá, 51 lính địa phương quân của VNCH bị bắt đưa về Trung Cộng. Việt Nam Cộng hoà lên tiếng phản đối việc Trung Cộng dùng sức mạnh quân sự để chiếm đảo của Việt Nam một cách phi pháp

Bọn xâm lược Tàu cộng lúc đó có 43 tàu chiến lớn nhỏ đũ loại tất cả và quyết tâm của các phi công là đánh ch́m tất cả 43 tàu đó trong vài giờ tham chiến. Về không quân, vào thời điểm đó chiến đấu cơ F5 có nhiều lợi thế hơn Trung Cộng. Bay từ Đà Nẵng ra Hoàng Sa bằng khoảng cách từ đảo Hải Nam ra. Ưu thế của phi đoàn tham dự là máy bay bay ra, đánh nửa tiếng vẫn thừa dầu bay về c̣n Trung Cộng chỉ có Mig 21, bay ra đến Hoàng Sa th́ không đủ dầu bay về. Có những ưu thế nên các phi công F5 lúc đó hừng hựctinh thần chiến đấu rất cao, mấy anh chỉ huy trưởng từ đại tá trở xuống đ̣i đi đánh trước.

Tất cả háo hức chờ đến giờ G là xuất kích. Nhưng giờ G ấy đă không đến. Hạm đội 7 của Mỹ trên biển không cứu các hạm đội của đồng minh Việt Nam Cộng hoà bị bắn ch́m và bị thương trên đảo. Dường như v́ lợi ích của ḿnh, các quốc gia lớn có quyền mặc cả và thương lượng bất chấp sự toàn vẹn lănh thổ của quốc gia đồng minh khác. Một mảnh đất dù nhỏ cũng là tổ quốc ḿnh, cha ông ta đă đắp xây nên bờ cơi, là con dân của đất nước ai cũng có nghĩa vụ thiêng liêng ǵn giữ lấy. Cuối cùng v́ lệnh tác chiến không được ban ra, mặc dù mọi người háo hức sẵn sàng tất cả nhưng cuối cùng không được chết cho Hoàng Sa. Việc đ́nh chỉ lệnh hành quân của các phi đoàn F5 trong việc oanh tạc các tàu chiến của Trung cộng trong ngày 19.1.1974 là do áp lực của Mỹ với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, v́ Mỹ không muốn để VNCH chọi lớn với Tàu cộng trong thời điểm này, ảnh hưởng đến việc rút quân của Mỹ tại miền nam VN. Hoa Kỳ c̣n ra lệnh cho hạm đội ở Thái B́nh Dương tránh xa quần đảo Hoàng Sa, để Trung Quốc rảnh tay.

Cuộc chiến đă đi vào kết thúc bằng việc Mỹ thông đồng với Tàu cộng gián tiếp bật đèn xanh cho Bắc Việt tiến chiếm miền nam VN.

Tóm lại muốn chiến thắng kẻ thù , th́ người lảnh đạo trong mọi hoàn cảnh đều phải biết tự đứng trên đôi bàn chân của ḿnh để giải quyết mọi vấn đề của đất nước.

Một nén hương ḷng dâng lên các chiến sĩ VNCH đă hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa đồng thời vinh danh cố Thiếu Tá ham trưởng HQ.10 của Hải Quân