St. THERESA - TIẾN SĨ HỘI THÁNH

                                                          Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Thánh nhân đă được ơn bước vào giai đoạn mến Chúa một các trưởng thành.Một vị thánh đă làm mọi việc với t́nh yêu vô biên. Thánh nữ đă vạch ra một con đường nhỏ, đường thơ ấu thiêng liêng để đưa nhiều người tới Chúa.

 

TÊRÊXA,  NGƯỜI LÀ AI ?

Tại Alacon nước Pháp,vào ngày 2.1.1873,thánh Têrêxa Hài Giêsu đă chào đời trong một gia đ́nh có dáng dấp của gia đ́nh thánh Nagiarét : Chúa Giêsu,Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Cha Ngài là ông Louis Martin và mẹ Ngài là bà Maria Gúerin.Con đường theo Chúa quả không trơn tru,thẳng tắp như con người thường tưởng: Têrêxa đă mồ côi mẹ vào lúc 4 tuổi. Cuộc đời của Têrêxa bước vào một khúc ngoặt. Ông Louis Martin rất đạo đức,thương con,Têrêxa đă được người cha già ủ ấp và các chị hướng dẫn trên đường làm tôi trung Chúa và thánh nữ đă tiến triển một cách mau lẹ. Têrêxa được rước lễ lần đầu và lănh nhận bí tích thêm sức vào năm Ngài tṛn 10 tuổi. Thánh nhân đă lâm một trọng bệnh vào chính năm đó và đă được Đức Mẹ cứu chữa một cách lạ lùng. Năm 1887, vào đêm sinh nhật, thánh nữ Têrêxa đă được ơn quay trở về với Chúa để càng lúc càng yêu mến Chúa nồng nàn. Thánh nhân đă quyết định đi theo tiếng Chúa gọi ngay vào đêm Noen năm đó. Ngài đă được Đức Thánh Cha ban đặc ân nhận vào Ḍng kín Carmel khi mới 15 tuổi đời.Trong tu viện Carmel, thánh nữ Têrêxa đă chuyên chăm cầu nguyện,luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, bừng cháy lửa mến Chúa và thương yêu giúp đỡ chị em .Những đức tính nổi bật của Têrêxa là ḷng đơn sơ,khiêm nhượng phó thác vào Chúa, bác ái với mọi người và ḷng nhiệt thành yêu mến các linh hồn. Thánh Têrêxa có ḷng hy sinh,từ bỏ,kiên nhẫn chịu đựng và hoàn thành mọi công tác,bổn phận Bề Trên trao phó v́ thế chị Pauline,lúc đó đang làm Bề Trên tu viện Carmel đă khuyến khích Têrêxa ghi lại nhật kư:" Một tâm hồn".

 
 

Trong khi đi đàng thánh giá, kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Têrêxa cảm thấy vết thương t́nh yêu mở lớn,mở rộng� đúng ngày 14.6.1895. Vào ngày 8.7.1897, thánh Têrêxa ngă bệnh nặng và ngày 30.9.1987, thánh nhân trút hơi thở sau cùng sau khi đă lănh nhận Ḿnh Máu Chúa Kitô.Đức Giáo Hoàng Piô XI đă phong Têrêxa lên bậc hiển thánh và đặt Ngài làm bổn mạng các xứ truyền giáo.Ngày 24.8.1997,Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong lễ bế mạc ngày giới trẻ thứ 12, đă long trọng loan báo ngày chúa nhật truyền giáo 19.10.19997, Ngài sẽ tôn phong thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu với tước hiệu "tiến sĩ Giáo Hội ",vị tiến sĩ thứ 33 của Giáo Hội .


Thân Mẫu của Thêrexa


Thân Phụ của Therexa

 

SỨ ĐIỆP T̀NH YÊU CỦA THÁNH NỮ TÊRÊXA HÀI ĐỒNG GIÊSU

Thánh Têrêxa với 24 tuổi đời,chưa đi truyền giáo ở đâu,chưa rao giảng nơi nào. Thánh nữ đă vạch ra một con đường thơ ấu thiêng liêng, con đường t́nh yêu rút ra từ Tin Mừng của Chúa. Con đường t́nh yêu là con đường phó thác đơn sơ như người con thơ hoàn toàn cậy dựa vào cha mẹ.Trong t́nh yêu Thiên Chúa,thánh nhân đă hoàn toàn đặt cả sinh mạng của ḿnh cho Chúa. Ngài được yêu nhiều và đáp trả lại nhiều.

Ngài nói:" Tôi chấp nhận tất cả và cho tất cả ".Thánh nhân đă chấp nhận v́ yêu cả những cái khó chịu nhất của chị em, Ngài đă biến tất cả nên tốt để làm sáng danh Thiên Chúa. Ngài đă làm mọi sự v́ t́nh yêu vô biên.Như Chúa Giêsu trên thập giá, thánh Têrêxa đă chấp nhận bệnh tật, khổ đau và làm mọi sự v́ yêu để cứu các linh hồn.Ngài đă hy sinh chịu đựng trong vui vẻ bệnh hoạn như của lễ tốt đẹp dâng lên Thiên Chúa. Ngài nói:" Ngài sẽ làm mưa hoa hồng xuống trần gian " khi Ngài qua đời. Và quả thực,thánh nữ Têrêxa đă làm mưa ân huệ xuống trần gian v́ yêu thương và muốn cứu vớt các linh hồn. Tên của Thánh nữ đă được khắc ghi trên trời,khi mới hai tuổi trong một đêm ngồi cùng người cha già nhân từ, Ngài đă chỉ cho Cha của ḿnh thấy tên Têrêxa đă được ghi trên trời. Thánh nhân cũng muốn mọi người được cứu độ và tên mỗi người được khắc ghi trên trời.