BỆNH V CẢM

         Phan Hong Yến, học sinh lớp 9A2 Trung học Chu Văn An, H Nội

 

C được một x hội văn minh, hiện đại ngy nay một phần lớn cũng l do những pht minh vĩ đại của con người. Một trong số đ chnh l sự sng chế ra r-bốt, v cng ngy, r-bốt cng được cải tiến cao hơn, tỉ mỉ hơn lm sao cho thật giống con người để gip con người được nhiều hơn trong cc cng việc kh nhọc, bộn bề của cuộc sống.
Chỉ lạ một điều : Đ l trong khi cc nh khoa học đang "v đầu bứt tc" khng biết lm sao c thể tạo ra một con chip "tnh cảm" để khiến "những cỗ my v tnh" biết yu, biết ght, biết thương, biết giận th dường như con người lại đi ngược lại, cng ngy cng v tnh, thờ ơ với mọi sự xung quanh. Đ chnh l căn bệnh nan y đang honh hnh rộng lớn khng những chỉ dừng lại ở một c nhn m đang len lỏi vo mọi tầng lớp x hội - bệnh v cảm.

 
   

Nhn thấy ci xấu, ci c m khng thấy bất bnh, khng căm tức, khng phẫn nộ. Nhn thấy ci đẹp m khng ngưỡng mộ, khng say m, khng thch th. Thấy cảnh tượng bi thương lại thờ ơ, khng động lng chua xt, khng rung động tm can. Vậy đ cn l con người khng hay chỉ l ci xc kh của một cỗ my ?

Trước hết l về ci đẹp, by giờ ra ngoi đường, hiếm ai c thể bắt gặp một người đn ng đạp xe ung dung dạo mt, thưởng ngoạn ci khng kh trong lnh, tươi mt dưới những hng cy cổ thụ vm bng quanh bờ hồ; một người con gi dịu hiền, yu kiều trong chiếc vy thanh thot tản bộ trn những con đường hoa sấu, hoa sữa đầy mộng mơ m hầu hết l những dng người tấp nập, vội v, chen lấn x đẩy trn đường, xe but. Lc ấy cũng chnh l lc m con người ta mất một phần tm hồn đẹp đẽ đ bị chn vi dưới lớp ct. Phải chăng cũng v như thế m họ cng lc cng khp chặt cnh cửa tri tim mnh lại, khng cn biết hưởng thụ ci đẹp m chỉ nghĩ đến tiền, đến cng việc ngy mai?

V cảm với ci đẹp mới chỉ l bước đầu. Một khi người ta đ khng biết ngưỡng mộ, khng biết say m, rung động trước những điều đẹp đẽ th tri tim cũng dần chai sạn rồi đến đng băng. Khi ấy, khng chỉ l ci đẹp m đứng trước những hnh động c độc, v lương tm, con người ta cũng cảm thấy bnh thường, khng on trch cũng khng cảm thng, động lng với những nạn nhn bị hại. Một thng trước, ti đọc được một bi bo trn mạng c đưa tin về vụ một đứa b Trung Quốc hai tuổi bị xe tải cn. Thương xt, đau lng lm sao khi nhn c b đau đớn nằm trn vũng mu m khng một người no qua đường để , cuống cuồng gọi cấp cứu. Họ nhn thấy rồi đấy nhưng họ lại cố tnh như khng thấy, đi vng qua c b để tiếp tục con đường nhạt thếch, so mn của mnh.

Cng chua xt, đau lng, phẫn nộ hơn khi chiếc xe tải tiếp theo nhn thấy c b nằm đ, vẫn thoi thp thở, bm vu lấy cuộc đời lại v tnh chẹt cả bốn bnh xe nặng trịch đi qua người c b, thản nhin đi tiếp. Người qua đường vẫn thế, vẫn bnh thản như khng c chuyện g xảy ra. C b xấu số chỉ được cấp cứu khi một người phụ nữ nhặt rc đi qua, thấy cảm thng, đau lng nn đ bế c đi bệnh viện. C những con người ch kỷ, v tm, tn nhẫn như vậy đấy. Khng những thế, by giờ ra đường gặp người bị cướp, bị trấn lột, bị đuổi chm nhưng lại khng thấy anh hng no ra can ngăn, cứu gip hay chỉ một việc nhỏ nhoi thi l bo cng an. Đ l những con người "khng dại g" v cũng chnh "nhờ" những người "khng dại g" đ m x hội ngy cng c độc, hỗn loạn. Chnh lẽ đ m căn bệnh v cảm cng được thể truyền nhiễm, ly lan. 

V cảm cn l con đường trực tiếp dẫn đến những ci xấu, ci c. N l một căn bệnh lm sng m trong đ, no của người bệnh vẫn hoạt động nhưng tri tim lại hon ton băng gi. Người ta đ v cảm th lm sao c thể thấu hiểu được nỗi đau, tnh cảm của người khc, người ta chỉ nghĩ đến mnh v lợi ch của ring mnh m thi. Nếu khng v cảm, tại sao cc c gio ở trường mầm non lại nhẫn tm giật tc, đnh đập, bịt miệng cc chu b cn ngy thơ, nhỏ tuổi? Tại sao một người cn chưa qua tuổi trưởng thnh lại v tư chm giết cả nh người ta để lấy của cải? Xa hơn nữa l cc cng chức bnh thản ăn tiền ủng hộ, trợ gip những số phận đau thương, bất hạnh của người dn để kiếm lợi cho ring mnh. V cn nhiều, cn nhiều hnh động xấu xa hơn nữa. Tất cả những điều v lương tm ấy đều xuất pht từ căn bệnh v cảm m ra.

    Chng ta biết bệnh v cảm v cng nguy hiểm nhưng lại đặt ra cu hỏi : Rốt cuộc th nguyn nhn tại sao? Suy cho cng, tnh cảm l điều chi phối tất cả. Những người v cảm l những người bị thiếu hụt tnh yu thương. Chnh v khng cảm nhận được tnh yu thương m người ta ngy cng lạnh gi. Một phần nữa cũng l do x hội hiện đại qu bận rộn v đi hỏi con người phải lm việc, lm việc v lm việc m bỏ qun thời gian để trao nhau hơi ấm của tnh thương, để ươm mầm cảm xc.

 
 

 

 Tnh cảm như những hạt mưa, hạt mưa cng to, cng nặng th cng dập tắt được những ngọn lửa của lng th hận, ghen ght, bi ai v n cũng như một ngọn lửa thổi bng chy mnh liệt trong tm hồn để nui dưỡng tiếp nguồn sống cho chng ta. V vậy, điều duy nhất chng ta c thể lm để cho căn bệnh v cảm "khng cn đất sống" l hy biết mở cửa tri tim để biết cảm nhận, biết yu ght, thương giận v chia sẻ những điều tinh ty đ cho những người xung quanh mnh.
    "Con người ta khng phải l ci đồng hồ v tri tim ta cũng khng phải l ci l xo" - một gio sư người Anh đ ni như thế. Tm lại, ta nhận thấy rằng căn bệnh v cảm đang lan trn ngy cng rộng lớn v trở nn v cng nguy hiểm, biến con người thnh một cỗ my v tri chỉ bít vận động. Đừng để điều đ xảy ra m hy đấu tranh để ginh lại phần "người", ginh lại "tri tim" m Thượng Đế, m tạo ha đ ban cho chng ta, đo thải căn bệnh v tnh qui c ra khỏi x hội . /.    (Ban Tin KhoaHocnet 24-11-2012)