Giới trẻ nh́n nước Việt  thời   XHCN

 

   -Cái nh́n của giới trẻ Nhật

Một bạn trẻ người Nhật từng du học ở Việt Nam vừa có bài viết gửi giới trẻ Việt Nam khiếndư luận xôn xao.

“Việt Nam – nhà giàu và những đứa con chưa ngoan”

Tôi đang là một du học sinh Nhật, có hơn 4 năm sinh sống tại Việt Nam. Với ngần ấy thời gian, tôi đă kịp hiểu một đạo lư giản đơn của người Việt: “Sự thật mất ḷng”. Song không v́ thế mà tôi sẽ ngoảnh ngơ trước những điều chưa hay, chưa đẹp ở đây. Hy vọng những ǵ ḿnh viết ra, không ǵ ngoài sự thật, như một ly cà phê ngon tặng cho mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi cơn ngủ gục – ngủ gật trước những giá trị ảo và vô t́nh để những giá trị thật bị mai một.

Tôi có một nước Nhật để tự hào

Tôi tự hào v́ nơi tôi lớn lên, không có rừng vàng biển bạc. Song, “trong đêm tối nhất, người ta mới thấy được, đâu là ngôi sao sáng nhất”. Thế đấy, với một xứ sở thua thiệt về mọi mặt, nghèo tài nguyên, hàng năm gánh chịu sự đe dọa của hàng trăm trận động đất lớn nhỏ lại oằn ḿnh gánh chịu vết thương chiến tranh nặng nề,vươn lên là cách duy nhất để nhân dân Nhật tồn tại và cho cả thế giới biết “cómột nước Nhật như thế”.

Tôi tự hào v́ đất nước tôi không có bề dày văn hiến lâu đời nên chúng tôi sẵn sàng học hỏi và tiếp nhận tinh hoa mà các dân tộc khác “chia sẻ”. Từ trong trứng nước, mỗi đứa trẻ đă được học cách cúi chào trước người khác. Cái cúi chào ấy là đại diện cho hệ tư tưởng của cả một dân tộc biết trọng thị, khiêm nhường nhưng tự trọng cao ngời.

Tôi tự hào v́ đất nước tôi được thử thách nhiều hơn bất kỳ ai. Khi thảm họa động đất sóng thần kép diễn ra, cả thế giới gần như “chấn động”. Chấn động v́ giữa hoang tàn, đổ nát, đói khổ và biệt lập, người ta chỉ nh́n thấy từng ḍng người kiên nhẫn xếp hàng nhận cứu trợ và cúi đầu từ tốn cảm ơn. Không có cảnh hôi của,lên giá, cướp bóc, bạo lực nào diễn ra giữa sự cùng khổ. Chỉ chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đă xảy ra. Thế đấy, không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật nhưng thương hiệu “made in Japan”, là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng nhất mà tôi từng biết.

 
   

Bạn cũng có một nước Việt để tự hào

Nói Việt Nam là một “nhà giàu”, quả là không ngoa. Giàu tài nguyên, giàu truyền thống, giàu văn hóa… Nhưng con cháu của nhà giàu, sẽ phải đối mặt với những vấn đề nan giải của nhà giàu. Và không phải ai cũng biết cách sống có trách nhiệm trong sự giàu có ấy.

Thật đáng tự hào nếu bạn được lớn lên ở một đất nước được thiên nhiên ưu đăi với rừng vàng biển bạc. Đáng xấu hổ nếu xem đó là khoản thừa kế kếch xù, không bao giờ cạn.Thật tiếc đó lại là những ǵ tôi thấy. Tại các thành phố, chỉ cần nhà ḿnh sạch sẽ là được, ngoài phạm vi ngôi nhà, bẩn đến đâu, không ai quan tâm. Ở cácnhà máy, nếu không biết dồn rác thải ở đâu, họ sẽ cho chúng ra ngoài đường, sông suối, biển cả v́ đó là “tài sản quốc gia” – đă có quốc gia lo, không phải việc của mỗi người dân. Tại một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm hầu như đă bị nhiễm độc, đến nỗi, người ta nói vui trong năm nữa thôi sẽ là thời đại của ung thư v́ ăn ǵ cũng độc, không ít th́ nhiều,không thể khác. V́ sao nên nỗi?

Thật đáng tự hào v́ Việt Nam có 4000 năm văn hiến. Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường. Thật buồn v́ đó cũng là điều tôi thấy mỗi ngày.

Hăy chỉ cho tôi thấy rằng tôi đă sai nếu nói: Người Việt không biết xếp hàng, xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học; người Việt không biết tự hào về người Việt, nếu không th́ Flappy Bird đă không phải chết yểu đau đớn; người Việt chửi hay c̣n hơn hát, cứ xách ba lô ra tới thủ đô một chuyến th́ sẽ được mục sở thị; người Việt vẫn c̣n luyến tiếc văn hóa làng xă, giai cấp nếu không phải thế th́ họ đă không đứng thẳng người chửi đổng và cúi rạp ḿnh trước quyền lực bất công mà chẳng dám lên tiếng; người Việt có đôi mắt siêu hạng nhất v́ nh́n đâu cũng thấy cơ hội để mánh mung, lọc lừa.

Tôi chưa từng thấy đất nước nào mà các bậc mẹ cha dạy dỗ con cháu cố gắng học hành để sau này là bác sỹ, phi công, thuyền trưởng… mà xuất phát không v́ đam mê mà v́ phong b́ nhiều, đút lót dễ, giàu sang mấy hồi… V́ đâu nên nỗi?

Người Việt có một nền di sản độc đáo, một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, ai cũng nh́n thấy,chỉ có người Việt là không thấy hoặc từ chối nh́n thấy. V́ sao nên nỗi?

Tôi đang nh́n thấy một thế hệ, họ không c̣n biết phải tin vào điều ǵ, thậm chí c̣n không dám tin vào chính ḿnh. Là một người Việt – khó lắm! Thật vậy sao?”

 
 

 

-Cái nh́n của giới trẻ VN

Bài Hồi-Âm của người trẻ đang sống và lớn lên ở VN

 

Bạn thân mến,
Lâu lắm rồi giới trẻ chúng tôi mới nhận được một bài viết nói lên sự thật ở đất nước tôi, dù sự thật ấy làm chúng tôi hết sức đau buồn.
Xin cám ơn bạn. Ở đất nước tôi có câu “sự thật mất ḷng” nhưng cũng có câu “thương cho roi cho vọt”,“thuốc đắng đả tật”.
Bức thư của bạn đă làm thức dậy trong tôi niềm tự ái dân tộc lâu nay được ru ngủ bởi những bài học giáo điều từ nhà trường như“Chúng ta tự hào là một nước nhỏ đă đánh thắng hai cường quốc Pháp và Mỹ”.

Bạn đă nói đúng: “Tôi đang nh́n thấy một thế hệ, họ không c̣n biết phải tin vào điều ǵ, thậm chí c̣n không dám tin vào chính ḿnh. Là một người Việt, khó lắm. Thật vậy sao?”

Bạn biết đặt câu hỏi như thế là bạn đă có câu trả lời rồi. Những ǵ tôi viết sau đây chỉ là những lời tâm t́nhcủa một người trẻ thiếu niềm tin, với một người bạn đến từ một đất nước vững tin vào dân tộc ḿnh, vào chính bản thân ḿnh.
Bạn nói đúng. So với nước Nhật, nước Việt chúng tôi đẹp lắm. Đối với tôi không có tấm bản đồ của nước nào đẹp như tấm bản đồ của nước tôi. Tấm bản đồ ấy thon thả đánh một đường cong tuyệt đẹp bên bờ Thái B́nh Dương ấm áp. Trên đất nước tôi không thiếu một thứ ǵ cho sự trù phú của một dân tộc . Nhưng chúng tôi thiếu một thứ.
Đó là Tự Do, Dân Chủ.

 
 

 

Lịch sử của chúng tôi là lịch sử của một dân tộc buồn.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.Người đă từng nhận được đĩa vàng tại đất nước Nhật của các bạn năm 1970 (bán được trên 2 triệu bản) với bài hát “Ngủ Đi Con” đă từng khóc cho đất nước ḿnh như sau:
“Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
Một trăm năm nô lệ giặc Tây
Hai mươi Năm nội chiến từng ngày
Gia tài của mẹ để lại cho con
Gia tài của mẹ là nước Việt buồn”.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong “hai mươi Năm nội chiến từng ngày” ông sống tại miền nam Việt Nam nên nỗi đau của ông c̣n nh hơn nỗi đau của người miền Bắc chúng tôi. Ông c̣n có hạnh phúc được tự do sáng tác, tự do gào khóc cho một đất nước bị chiến tranh xâu xé, được “đi trên đồi hoang hát trên những xác người” được mô tả người mẹ điên v́ đứa con “chết hai lần thịt xương nát tan”

 
   

Nếu ông sống ở miền Bắc ông đă bị cấm sáng tác những bài hát như thế hoặc nếu âm thầm sáng tác ông sẽ viết như sau:
“Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
Một trăm năm nô lệ giặc Tây
Bảy mươi năm Cộng Sản đọa đày
Gia tài của mẹ, để lại cho con
Gia tài của mẹ là nước Việt Buồn”
Bị đô hộ bởi một nước Tàu tự coi ḿnh là bá chủ ở phương Bắc, bị một trăm năm Pháp thuộc . Một ít thời gian không bị ngoại bang đô hộ chúng tôi không có minh quân như Minh Trị Thiên Hoàng ở nước bạn. Huống ǵ thay vào đó chúng tôi bị cái xui là một trong những nước hiếm họi bị thống trị bởi một chế độ bị coi là quái vật của thế kỷ.
Tại sao người Việt tham vặt.???
V́ họ đă từng đói kinh khủng. Trong cuộc chiến tranh gọi là chống Mỹ chống Pháp người dân miền Bắc chúng tôi đă đói đến độ mất cả t́nh người.V́ một kư đường, một cái lốp xe đạp, vài lạng

thịt người ta tố cáo nhau, chơi xấu nhau dù trước đó họ là người trí thức.
Cho nên ăn cắp là chuyện b́nh thường.
Tôi cũng xin nhắc cho bạn , năm 1945 hàng triệu người Việt miền Bắc đă chết đói v́ một lư do có liên quan đến người Nhật các bạn đấy. Xin bạn t́m hiểu phần này trong lịch sử quân Phiệt Nhật ở Việt Nam.
Tất nhiên người Việt vẫn nhớ câu “nghèo cho sạch, rách cho thơm” nhưng “thượng bất chính, hạ tắc loạn”.
Khi chấm dứt chiến tranh. Người Việt biết họ phải tự cứu đói ḿnh chứ không ai khác. Kẻ có quyền hành tranh dành nhau rừng vàng biển bạc, kẻ nghèo xúm lại hôi của những xe chở hàng bị lật nhào.
Thật là nhục nhă,thật là đau ḷng.
Bạn bảo rằng ở nước bạn người dân giữ ǵn vệ sinh công cộng rất tốt. C̣n ở ViệtNam cái ǵ dơ bẩn đem đổ ra đường.
Đúng vậy. Nhưng Tự Do , Dân Chủ đă ăn vào máu của các bạn để các bạn ư thức rơ đây là đất nước của ḿnh.
C̣n chúng tôi?Chúng tôi chưa thấy nước Việt thực sự là của ḿnh.!
Ngày trước Nước Việt là của Vua , Có khi nước Việt thuộc Tàu, rồi nước Việt thuộc Pháp,rồi nước Việt là của Đảng Cộng Sản.
Rung của cha ông để li đă từng trở thành của hợp tác xă,rồiruộng là của nhà nước chỉ cho dân mượn trong một thời gian nhất định. Đất là của nhà nước nếu bị quy hoạch người dân phải ĺa bỏ ngôi nhà bao năm yêu dấu của ḿnh để ra đi.
Cái ǵ không phải là của ḿnh th́ người dân không cảm thấy cần phải ǵn giử.
Nhưng sự mất mát đau ḷng nhất trên đất nước chúng tôi là mất văn hóa và không c̣n nhuệ khí.
Biết làm sao được khi chúng tôi được dạy để trở thành công cụchứ không được dạy để làm người.
Tiếc thay bản chất thông minh c̣n sót lại đă cho chúng tôi nhận ra chúng tôi đang bị dối gạt. Nhất là trong những giờ học vềlịchsử, văn chương.
Lớp trẻ chúng tôi đă mất niềm tin và t́m vui trong những tṛ rẻ tiền trên TV trên đường phố.
Nhớ năm nào nước của bạn cất công đem hoa anh đào qua Hà Nội cho người Hà Nội chúng tôi thưởng ngoạn. Và thanh niên Hà Nội đă nhào vô chụp giựt , bẻ nát cả hoa lẫn cành , chà đạp lên chính một nơi gọi là “ngàn năm Thăng Long văn hiến”.

Nhục thật bạn ạ. Nhưng lớp trẻ chúng tôi hầu như đang lạc lối,thiếu ngườidẫn đường thật sự chân thành thương yêu chúng tôi, thương yêu đất nước ngàn năm tang thương , đau khổ.
Thật buồn khi hàng ngày đọc trên báo bạn thấy giới trẻ nước tôi hầu như chỉ biết chạy theo một tương lai hạnh phúc dựa trên sắc đẹp và hàng hiệu. Họ không biết rằng nước Hàn có những hot girls, hot boys mà họ say mê c̣n là một quốc gia cực kỳ kỷ luật trong học hành, lao động.

 
   

Bạn nói đúng. Ngay cả bố mẹ chúng tôi thay v́ nói với chúng tôi “con hăy chọn nghề nào làm cuộc sống con hạnh phúc nhất” th́ họ chỉ muốn chúng tôi làm những công việc, ngồi vào những cái ghế có thể thu lợi tối đa dù là bất chính.
Chính cha mẹ đă chi tiền để con ḿnh được làm tiếp viên hàng không, nhân viên hải quan, công an giao thông… với hy vọng tiền thu được dù bất minh sẽ nhiều hơn bội phần.
Một số người trẻ đă quên rằng bên cạnh các ca sĩ cặp với đại gia có nhà trăm tỉ, đi xe mười tỉ c̣n có bà mẹ cột hai con cùng nhảy sông tự tử v́ nghèo đói. Mới đây mẹ 44 tuổi và con 24 tuổi cùng nhảy cầu tự tử v́ không có tiền đóng viện phí cho con. Và ngày càng có nhiều bà mẹ tự sát v́ cùng quẩn sau khi đất nước thái b́nh gần 40 năm.
Bạn ơi.Một ngày nào chúng tôi thực sự có tự do, dân chủ chúng ta sẽ ṣng phẳng nói chuyện cùng nhau. C̣n bây giờ th́:
“trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy mà đau đớn ḷng”.
Dù sao cũng biết ơn bạn đă dám nói ra những sự thật dù có mất ḷng.
Và chính bạn đă giúp tôi mạnh dạn nói ra những sự thật mà lâu nay tôi không biết tỏ cùng ai !!!