Kể chuyện Vũng Áng

                                                         Đăng ngày 19.06.2016 - 11:40am

 

Một cảnh chết chóc”, là nhận định của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt khi Ngài đến thăm Bà con Giáo dân Giáo xứ Đông Yên thuộc xă Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển vào tháng 04.2016 vừa qua.

Đức Tổng Giuse đến thăm Bà con Giáo dân và Ngài trao tặng quà cho bà con những món quà Ngài đă được tặng trong dịp mừng 25 năm Linh mục của Ngài.

Sau đây xin mời quư vị lắng nghe những tâm tư, trăn trở của Đức Tổng Giuse sau chuyến viếng thăm Bà con ngư dân vùng Vũng Áng, Hà Tĩnh.

 
   

CÁ 3.jpg

Huyền Trang, GNsP: Con kính chào Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt. Kính thưa Đức Tổng, sức khỏe của Ngài dạo này thế nào ạ? Và, công việc chính của Đức Tổng ở Đan viện là ǵ ạ?

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: Chúa ban cho sức khỏe dạo này cũng khá. Công việc chính là nghỉ (Ngài cười), những giờ khác có thể đi làm vườn, giảng tĩnh tâm.

 

 HuyềnTrang, GNsP: Kính thưa Đức Tổng Giuse, con được tin vào ngày 16.06.2016, phái đo

àn của Đức Tổng đến thăm bà con ngư dân ở Vũng Áng, xin Đức Tổng có thể kể lại cho chúng con nghe về chuyến viếng thăm này ạ?

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: Từ lâu, tôi đă được tiếp xúc với bà con Giáo dân thuộc Giáo xứ Đông Yên ở Vũng Áng. Bà con bị giải tỏa đất để xây dựng công ty Formosa th́ Giáo dân rất đau khổ và bức xúc, họ đă đi khiếu kiện ở các cấp lănh đạo kể cả trung ương nhưng chưa có cấp thẩm quyền nào giải quyết thỏa đáng cho họ. Tôi rất là thương họ và không biết làm sao để giúp đỡ.

Tuy nhiên, trong vụ biển bị ô nhiễm, cá chết, tôi càng đau xót hơn, cho nên trong ngày Ngân khánh vừa qua có người tặng quà cho tôi th́ tôi để dành tất cả những quà tặng đó cho người Vũng Áng. Hôm chuyến đi đến Vũng Áng, tôi đă đến thăm họ v́ họ đă đến viếng thăm tôi nhiều lần. Tôi cũng đến tận nơi để nh́n thấy những cảnh đau khổ của những người bị ảnh hưởng trực tiếp của Formosa và cũng gửi cho họ ít quà như là dịp Lễ mừng 25 năm Linh mục của tô

 

HuyềnTrang, GNsP: Kính thưa Đức Tổng Giuse, khi Ngài đến Giáo xứ Đông Yên th́ Ngài nhận xét như thế nào về t́nh cảnh của bà con Giáo dân ạ? Và, Đức Tổng nhận định như thế nào về thảm họa môi trường biển lần này ạ?

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: T́nh cảnh của bà con Giáo dân quá đau khổ, xót quê hương, kể như họ rất cô đơn trên lối tối tăm th́ họ bày tỏ một cảm xúc rất mănh liệt cũng là một t́nh cảm quư mến. Đồng thời nói lên được một t́nh cảm họ được an ủi khi có người đến thăm bởi v́ họ cảm thấy tủi, bị bỏ rơi, bị hắt hủi. Cho nên họ đă dành cho tôi một sự đón tiếp cảm động nhưng rất chân t́nh và tôi cũng hết sức cảm động khi gặp gỡ bà con Giáo dân.

Khi chứng kiến tất cả đời sống của họ cũng như đi thăm tất cả các bờ biển, tôi cảm thấy đau xót, có thể nói là một cảnh chết chóc. Tôi vào một nhà nghỉ khá lớn của Hà Tĩnh thấy khách vắng hoe, chả thấy khách đâu cả. Rồi đi ra băi biển thấy thuyền nằm chất đống ở đó, có những con thuyền chỉ c̣n đậy những tấm vải y hệt như những thân thể bị liệt th́ đúng là một cảnh chết chóc. Ở bờ biển không có một sinh vật nào cả, trên băi cát không có một con dă tràng nào. Tôi thấy ở các băi biển đều có những con vật nhỏ li ti như con dă tràng, con cua, con ốc th́ băi biển này hoàn toàn chết hết rồi, không c̣n một tí ǵ là sự sống nữa. Khi chúng tôi xuống biển, tất cả mọi người đều hết sức đề pḥng để cho nước biển không được dính vào chân. Họ kéo thuyền thật cao trên băi cát, xong rồi th́ có thể bước lên bờ để chân ḿnh khó có thể dính nước biển… Cả một sự chết chóc như vậy.

Trong làng trong xóm sự chết chóc đang dần ṃn đi tại v́ những người dân đánh cá đă ba tháng nay không ra biển th́ chả c̣n thu nhập ǵ cả. Thành ra chúng tôi thấy sự chết dần ṃn. Người ngư dân chết trực tiếp, cá chết th́ người đánh cá cũng chết, những người làm nghề liên quan đến nghề cá như người bán xăng cho những tàu đánh cá cũng chết, những người làm chài lưới cũng chết, những người buôn bán hải sản cũng chết, những người chế biến hải sản cũng chết, ngành du lịch cũng chết, bao nhiêu sự chết kéo theo. Người ta đoán là có ít nhất là 5 triệu người bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết này. Hết sức là đau xót, xung quanh đó hết sức là hoang tàn, không c̣n sức sống, người ta ai cũng mệt mỏi, ră rời và buồn chán.

 
 

 

HuyềnTrang, GNsP:

 Dạ vâng, kính thưa Đức Tổng Giuse, Ngài có lời khuyên nào cho những người có trách nhiệm cũng như đồng bào VN đặc biệt là bà con ngư dân ạ?

Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt:

Tôi thấy cái chết của biển cũng như của cá nó chỉ là cái ngọn vấn đề, cái chính gây ra cái chết này là do cái chết của tâm hồn con người. Tôi thấy có ít nhất có bốn cái chết: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lư, cái chết của lư trí, cái chết của chính trị.

Lương tâm là ơn Chúa ban cho người ta để người ta phân biệt được điều ǵ tốt điều ǵ xấu, khi làm điều tốt th́ lương tâm thanh thản, an ủi c̣n khi làm điều xấu lương tâm cắn rứt. Thế th́ khi lương tâm chết rồi nó không c̣n cắn rứt nữa. Cho nên khi làm điều xấu mà nó không c̣n cắn rứt nữa th́ lương tâm đó chết rồi.

Luân lư là những chuẩn mực, quy luật để hành xử cho đúng đạo lư. Khi cư xử không c̣n theo đạo lư nữa, không c̣n biết điều xấu nữa th́ luân lư đó chết rồi, nó không bị chi phối bởi những chuẩn mực đạo đức, không c̣n quy tắc đạo lư nữa.

Lư trí để giúp người ta biết phân định những giá trị cao thấp khác nhau như Đức Thánh Cha nói rằng: “thời gian lớn hơn không gian, toàn phần lớn hơn một phần”. Bây giờ người ta chọn một phần mà quên đi toàn phần th́ cái đó là cái chết của lư trí không c̣n phân định được và chọn các giá trị thấp mà bỏ các giá trị cao.

Chính trị chính là nghệ thuật tổ chức sắp xếp để cho mọi người được hạnh phúc. Cho nên nó đă chết trong ḷng con người chính là nguyên nhân làm cho biển chết, cá chết.

Thế th́ bây giờ chúng ta phải làm sao cho những giá trị đó sống lại, phải làm sao cho con người sống lại cái lương tâm, cái lư trí, cái luân lư, cái chính trị th́ mới có thể cứu sống được t́nh thế này.

Có những người biết ḿnh bị bệnh th́ họ đi chữa bệnh và được khỏi bệnh, nhưng có những người bệnh mà không biết ḿnh bệnh th́ chúng ta phải xác định bệnh, làm sao cho người ta tỉnh táo để người ta sống th́ mới có thể cứu được dân tộc, đất nước này.

Toàn dân phải ư thức được điều đó để biết quyền được sống của ḿnh. Chúng ta lấy bổn phận để phục vụ dân chúng như thế nào, để đem lại sự sống chứ không phải sự chết cho người khác được.

Huyền Trang, GNsP: Dạ thưa con xin chân thành cám ơn Đức Tổng Giuse. Chúng con xin kính chúc sức khỏe Đức Tổng và xin Đức Tổng thêm lời cầu nguyện cho người dân chúng con ạ.

 

Huyền Trang, GNsP