Tường thuật Đại Lễ Hành Hương kính Đức Mẹ Hồn Xác 

                   Lên Trời v à Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Vương

            Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang ngày 15.8.2012

Con số tín hữu hành hương tham dự lên đến trên hai trăm ngàn người.

Số Linh mục đồng tế khoảng ba trăm.

 
 

Đoàn rước đồng tế tiến lên Lễ Đài để bắt đầu Thánh Lễ. Đức Tổng Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chủ tế. Khi đoàn đồng tế tiến lên Lễ Đài để bắt đầu Thánh Lễ, Đức Tổng Giám Mục chủ tế dâng hoa lên Đức Mẹ La Vang.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo phận Sài G̣n, Phó Tổng Thư kư Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đọc thư chúc mừng của Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc gởi cho Hội Thánh Việt Nam dịp Hành hương mừng Đức Mẹ Lên Trời và Nghi thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang.

Ca Đoàn Trung Nam Bắc (Huế Sài-G̣n Hà-Nội)

Đức Tổng Giám Mục chủ tế mở đầu Thánh Lễ

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Thật hạnh phúc cho tất cả chúng ta được hiện diện tại Linh Đài La Vang sáng hôm nay để cử hành Đại Lễ kính mầu nhiệm Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Sự hiện diện đông đảo của các Giám Mục chủ chăn các Giáo phận của Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt là sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Đại Diện Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, càng khiến cho Thánh Lễ trọng thể hôm nay có tầm vóc toàn thể Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội Toàn Cầu.

Thánh Lễ hôm nay c̣n mang một ư nghĩa lịch sử, đó là việc Giáo Hội Việt Nam muốn thể hiện đức tin, ḷng mến và niềm hy vọng của ḿnh, khi cử hành nghi thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Chúng ta tin tưởng Đức Mẹ La Vang sẽ chúc lành cho chúng ta trong công tŕnh cao cả này.

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám Mục Giáo Phận Thanh Hoá, chia sẻ Lời Chúa sau bài Tin Mừng

Trọng kính Đức Khâm sứ Ṭa Thánh, Đức Hồng Y, Quư Đức Tổng, Quư Đức Cha và toàn thể Anh Chị Em.

Lại một lần nữa, chúng ta có dịp mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời tại Linh Địa La Vang đầy kỷ niệm êm đềm thánh thiêng này. Tâm hồn mỗi người chúng ta rộn lên niềm vui khi nghĩ rằng chúng ta may mắn được làm con của Một Người Mẹ vô tiền khoáng hậu, được kính trọng nhất trong lịch sử nhân loại.

Chưa một ai đă được tạc tượng, tạo ảnh, nhiều như Đức Maria. Ở Âu châu, không một ngôi làng nhỏ bé nào không có h́nh tượng Mẹ; trên thế giới, không một thành phố nào không có nhà nguyện hay linh đài tôn vinh Mẹ.

Lời kinh được đọc nhiều nhất trên hành tinh, lời kinh chưa bao giờ ngừng nghỉ trong lịch sử Giáo Hội, lời kinh của hàng tỉ người công giáo, chính là lời chào bà Isave dành cho Mẹ : "Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng bà. Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con ḷng bà gồm phúc lạ".

Bài ca được hát nhiều nhất, không phải là một bản t́nh ca lừng danh thế giới, nhưng đáng ngạc nhiên, lại là bài ca Magnificat, "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần trí tôi hớn hở vui mừng" mà tác giả, chính là Đức Maria. Mỗi lần một cộng đoàn Giáo Hội cử hành kinh chiều hay dâng lời tạ ơn, bài ca mầu nhiệm ấy lại trổi lên du dương như một kiệt tác bất khả thay thế.

Đối với rất nhiều Kitô hữu Việt Nam, một ngày không có Kinh Kính Mừng, không phải là một ngày đúng nghĩa, một ngày không có Kinh Lạy Nữ Vương, là một ngày trơ vơ chênh vênh, một ngày không có Kinh Mân Côi, là một ngày rời rạc không nhựa sống...Tắt một lời, ngày không có Đức Maria đồng hành, không phải là ngày.

Cũng v́ những tâm t́nh thuơng mến đó, mà kể từ ngày Mẹ hiện ra an ủi tín hữu lâm nạn vào cuối thế kỷ 18, hàng hàng lớp lớp khách hành hương đă tuôn về đây mỗi lúc một đông. Họ đă kêu cầu Mẹ và Mẹ đă nhận lời. Những tấm bia tạ ơn dày đặc đàng kia, phải chăng là bằng chứng t́nh Mẹ La Vang luôn dạt dào lai láng?

Rơ ràng là theo ḍng thời gian, niềm tri ân Đức Mẹ La Vang, t́nh yêu mến Đức Mẹ La Vang, ḷng cậy trông Đức Mẹ La Vang, càng ngày càng thiết tha nồng nàn, càng ngày càng tràn trào dâng cao, không ǵ đủ hùng mạnh để ngăn cản, không ǵ đủ rộng răi để chứa đựng.

Thật vậy, thuở ban đầu, La Vang chỉ là vùng kỷ niệm của giáo dân trong khu vực giáo xứ Cổ Vưu. Nhưng chẳng bao lâu sau, La Vang đă mau chóng trở thành điểm hành hương của Giáo Phận Huế, để rồi năm 1958, đă được chọn làm nơi tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc, với sự hiện diện của Đức Hồng Y Agagianian, Tổng Trưởng Bộ Truyền Giáo, được Đức Thánh Cha Gioan XXIII chính thức cử làm đặc sứ. Cũng chính vị Cha Chung hoàn vũ này, ngày 22.08.1961, đă nâng nhà thờ La Vang lên bậc "Tiểu Vương Cung Thánh Đường".

Nhiều đoàn hành hương nước ngoài đă đến La Vang, nhất là năm 1998, nhân dịp kỷ niệm 200 Đức Mẹ hiện ra tại đây, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă cử Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Hà Nội thay mặt ngài, chủ sự thánh lễ.

Gần đây nhất, nhân dịp Năm Thánh 2010-2012, kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận Việt Nam đầu tiên, Đức Thánh Cha Beneđictô XVI đă cử Đức Hồng Y Ivan Dias, Tổng trưởng bộ Truyền Giáo, làm đặc sứ của ngài để chủ sự lễ bế mạc ngay tại La Vang này.

Đó là bằng chứng cho thấy La Vang không c̣n là điểm hành hương của riêng Giáo Hội Việt Nam, nhưng đă được Giáo Hội toàn cầu công nhận và thăm viếng.

V́ thế mà trong ḷng mỗi người tín hữu dân Việt, trong nước cũng như hải ngoại, lúc nào cũng cháy bỏng ước mơ sẽ có một nơi xứng đáng để tôn kính Mẹ. Giấc mơ lớn dần và đă chính thức trở thành quyết tâm của các đấng Bản quyền: trong cuộc họp thường niên tại Huế ngày 13.4.1961, các Giám Mục Miền Nam đă khấn hứa khi hoàn cảnh thuận lợi, sẽ xây cất một Đền Thánh biệt kính Mẹ La Vang, rồi trong thư luân lưu tháng 8 cùng năm, đă long trọng công nhận La Vang là Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc Việt Nam.

Giấc mơ đó, hôm nay đang trở thành hiện thực qua Nghi Thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên.

Chỉ một viên đá đơn sơ, nhưng ư nghĩa thật lớn lao.

Lớn lao bởi v́ nó kết tụ nguyện vọng của tất cả mọi thế hệ Kitô hữu Việt Nam.

Lớn lao bởi v́ tuy nhỏ bé, nó là biểu tượng t́nh hiệp thông rộng lớn của mọi thành phần Dân Chúa.

Lớn lao bởi v́ trên viên đá này, chúng ta sẽ ghi lời khấn nguyện tha thiết nhất của Giáo Hội và dân tộc Việt Nam, của cộng đoàn và của từng tâm hồn chúng ta.

Và lớn lao hơn nữa, là tại nơi tôn nghiêm này, Mẹ chúng ta sẽ "tiến lên như rạng đông", sẽ "đẹp như mặt trăng", sẽ "rực rỡ như mặt trời", sẽ "oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận".

Có lẽ nhiều người tự hỏi: "Mẹ đă về trời, sao c̣n có thể ở lại đây?"

Thật ra, chúng ta thường tưởng tượng cách sai lầm rằng khi lên trời, Mẹ di chuyển trong không gian từ thấp lên cao. Nhưng theo Thánh Kinh, "được đưa lên trời" chỉ có nghĩa là "được sống trong Chúa sau khi ĺa đời". Cũng v́ vậy mà khi công bố tín điều Đức Maria Mông Triệu, Đức Thánh Cha Piô XII đă tránh dùng hai chữ "lên trời". Ngài chỉ diễn tả cách đơn sơ rằng: "Sau khi hoàn tất cuộc đời tại thế, Mẹ Thiên Chúa đă được đưa về trời cả hồn lẫn xác, trong vinh quang vĩnh cửu..."

Lúc sinh thời tại thế, muốn thăm viếng ai, Mẹ phải dùng đôi chân thể xác đi từ chỗ nọ đến chỗ kia. Nay được "đưa vào vinh quang", Mẹ không cần di chuyển nữa. Cùng một lúc, Mẹ có thể thăm viếng bất kỳ ai trong chúng ta, v́ Mẹ cũng ở khắp mọi nơi như Chúa và với Chúa.

Rốt cuộc, đối với Kitô hữu, trời không phải là cơi cao xa vời vợi. Trời chính là sự hiện diện của Chúa và của Mẹ. Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng thánh đường dâng kính Mẹ, chúng ta cũng "đặt viên đá" cho sự hiện diện linh thiêng bền vững của Mẹ tại Linh Địa này và nơi thâm sâu cơi ḷng chúng ta.

Năm xưa, "trong những ngày ấy, Mẹ đă vội vă lên đường...". Hôm nay, Mẹ cũng đon đả đến La Vang này, nơi con cái Việt Nam đang chờ đón Mẹ.

Năm xưa, Mẹ "vào nhà Zacaria và chào bà Isave". Hôm nay, Mẹ cũng đến với từng cuộc đời, ân cần hỏi han hoàn cảnh từng người chúng ta.

Năm xưa, khi được Mẹ thăm viếng, "Isave đă được tràn đầy Thánh Thần". Lời chào của Maria đă biến ngôi làng Ain Karem thành Lễ Hiện Xuống đầu tiên. Hôm nay, mỗi lần mở miệng chào "Kính mừng Maria đầy ân phúc", cùng với Mẹ, chúng ta cũng mở đường cho Thần Linh Chúa tiến vào Giáo Hội, tiến vào thế giới và tiến vào cơi ḷng chúng ta.

Chính nhờ Mẹ đến thăm, tâm hồn Isave đă tràn ngập niềm vui khiến bà tự hỏi: "Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? V́ này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong ḷng tôi."

Dấu chân thăm viếng của Mẹ đă để lại niềm vui dạt dào trong ḷng Isave.

Khi hiện ra với giáo hữu bị bách hại tại đây, Mẹ cũng tái tạo niềm tin của họ. Nếu cuộc truy lùng của quan quân triều đ́nh đă biến La Vang thành khu rừng sợ hăi, Mẹ đă thăm viếng và đă biến nó thành cơi yên hàn an vui. Mẹ không hề trừng phạt quan quân đă gây khốn khó cho con cái Mẹ. Mẹ đến chỉ để cứu thoát con cái Mẹ khỏi cảnh truy bức hung tàn. Thông điệp phát đi từ La Vang là thông điệp của ḥa b́nh và của trái tim Từ Mẫu.

Lịch sử của La Vang cũng giống như lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đă bao lần đồng bào đồng hương con Lạc cháu Hồng, v́ chưa biết yêu thương nhau, nên đă gây cảnh huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt, biến đất nước thành một khu rừng chém giết sợ hăi.

Lạy Mẹ Maria,

Chúng con xin Mẹ hăy viếng thăm để cứu chúng con khỏi hận thù thương đau. Ước ǵ hôm nay, tại Linh Địa này, Viên Đá Đầu Tiên chúng con đặt xuống, cũng là viên đá yêu thương, khởi đầu một tương lai yên ấm thuận ḥa cho Quê Hương Đất Nước thân yêu chúng con. Amen.

Đoàn Dâng Lễ Vật:

Hai Giáo xứ Thủy Yên, Nước Ngọt / Tỉnh Thừa Thiên - Huế

Sau Lời Nguyện Hiệp Lễ, bắt đầu Nghi Thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Di chuyển Viên Đá đă được làm phép

Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn,

công bố quyết định của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

về việc xây mới Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đọc lời nguyện

Đức TGM Girelli rảy nước Thánh

trên cộng đoàn và mảnh đất sẽ xây dựng

Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi

đặt các văn kiện liên hệ đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

vào phiến đá

Đổ cát lấp chân bệ đá.

 
 

Đức Tổng Giám Mục chủ tế đọc lời nguyện kết thúc

Phép lành kết thúc

Bong bóng Chuỗi Mân Côi bay lên trời

Mẹ đă nhậm lời các con kêu xin.

Từ nay về sau,

hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này,

Mẹ sẽ ban ơn theo ư nguyện.