Cha mới lên ngôi Giáo hoàng mấy ngày

                 mà chúng con thấy nhột quá.

 

 

  POPE FRANCIS WAS WAVING AT THE PEOPLE AT SAINT PETER'S SQUARE WEDNESDAY GENERAL AUDIENCE WHEN, INCREDIBLY, A DOVE PERCHED ON HIS HAND!

 

 

 

                               Người viết: De Mateo  4/12/2013

                                                     bài viết từ VIETCATHOLIC NEWS


                     Nhột quá!
                               
Cha mới lên ngôi giáo hoàng mấy ngày mà chúng con thấy nhột quá. Báo đài càng khen cha nhiều chừng nào, chúng con càng nhột chừng đó. Chúng con không thể nào bịt miệng được báo đài. Chúng vớ được đức tính lạ, chúng ra rả suốt và dù một người có đui điếc thế nào, cứ nghe, cứ đọc bài vở về cha th́ họ không thể nào không so sánh chúng con. Này nhé:
 

 
 


Cha đi xe buưt, chúng con đi xe hơi xịn. Quận lỵ chúng con không có đường xá tốt để đi, chỉ cần đi xe hai bánh là được rồi, nhưng chúng con cũng thượng lên xe 4 bánh, lại c̣n thích mua xe Đức. Chưa mua được xe Đức ḷng c̣n ấm ức. Khi xuống xe, lại có người chạy nhanh xuống mở cửa. Chúng con chẳng mắc cở ǵ cha ạ. Kệ, giáo dân cày bừa th́ đó là việc của họ, chúng con lo việc trên trời!

Cha ở nhà tầm thường, chúng con ở nhà cao cửa rộng. Khi mới chịu chức, mới đi xứ, việc đầu tiên là chúng con xây nhà thờ, nhà xứ. Của đáng tội, giáo dân thương chúng con lắm, chúng con chỉ cần đăng đàn khơi lên niềm tự hào có một giáo xứ đẹp là bổn đạo người giúp công, người giúp của, chúng con có cơ ngơi tốt đẹp. Kệ, có thực mới vực được đạo. Chúng con khổ cực lâu rồi.

Cha tự nấu ăn, chắc cha có nhiều nữ tính, đàn ông chúng con không ai vào nhà bếp. Bà bếp phải thay đổi món thường xuyên mà cha ơi, không nói, các bà giáo hữu cũng tự động đến nấu. Đồ ăn chúng con ăn không hết. Chúng con chưa có văn hóa từ chối. Cha trốn các bữa tiệc linh đ́nh, dùng th́ giờ đó để đi thăm giáo dân nghèo. C̣n chúng con... ai quên mời là khốn cho họ!

Cha ngồi ở hàng cuối, khi nào đi họp chúng con cũng ngồi theo phẩm trật. Quen rồi cha ạ! Thói quen làm nên cá tính. Con đứng hạng nhất trong giáo xứ th́ phản xạ tự nhiên của con là lên ghế nhất. Xuống ngồi hàng dưới là phản đổi cả một phong cách sống... Khó quá cha ơi! Ngựa theo đường cũ! Với lại thói quen này không có trong bản chất. Bây giờ mà con giả bộ xuống ngồi hàng cuối, chính con cũng cảm thấy lúng túng.

Cha tự làm lấy hết các công việc. Tự điện thoại (không nhờ thư kư) đến văn pḥng cha giám tỉnh để chào cha giám tỉnh. Chúng con có thư kư làm hết. Với lại nhiều khi chúng con cũng không nghĩ đến chuyện chào thuộc cấp, họ phải đến chào ḿnh trước.

Không phí phạm, cha dặn em ruột của cha ở nhà, đừng qua Rome dự lễ lên ngôi của cha, cha dặn các giáo hữu Á Căn Đinh đừng qua Rome , để dành tiền đó cho người nghèo. Chúng con gởi giấy mời khắp xứ, khắp tỉnh hết cha ơi. Ai không đi dự là chúng con vô sổ đen. Chờ đó... Rồi th́ thuộc hạ chúng con làm việc rất sáng tạo, họ nghĩ đủ cách làm vui ḷng khách đến, làm vừa ḷng khách coi. Lắm lúc chúng con cũng bắt chước vua Tàu, ḿnh ngồi trên ngai chễm chệ xem bọn con nít múa. 10 năm, 25 năm, 50 năm... một đời một lần, không làm th́ c̣n dịp nào để làm? Tốn kém là chuyện nhỏ cha ạ. Chúa Giêsu cũng có nói người nghèo th́ lúc nào cũng c̣n đó... C̣n vuột dịp 25 năm uổng lắm cha ạ! Giáo xứ kia c̣n làm hoành tráng hơn con nữa đó. Với lại con cũng không biết có sống thêm 25 năm nữa để làm 50 năm không. Cha thông cảm nhé.

Cha tự trả tiền pḥng. Chuyện lạ với chúng con! Các đại gia trong giáo xứ dành làm hết mấy chuyện này, không có đại gia th́ trung gia, không trung gia cũng tiểu gia. Chúng con quen rồi, gần như không bao giờ xuất tiền riêng để chi vào một việc ǵ hết. Chuyện này không có trong văn hóa tiêu pha của chúng con. Đi ăn, đổ xăng, mua thuốc lá, mua rượu, mua đồ lặt vặt... trừ khi chúng con đi một ḿnh; một khi chúng con đi chung với người thứ hai th́ không bao giờ chúng con móc ví hết. Tụi chúng con tối thiểu một người cũng có vài điện thoại cầm tay, vài iPod... Không nhận giáo dân cũng dí vào tay, cái này đời mới hơn này, cái này nhiều chức năng hơn nè... Con mà dùng quà của ai th́ người đó hân hạnh, mừng lắm lắm, từ chối sao đành. Chúng con lại nghĩ từ chối là chạm đến đức ái.

Cha có óc hài hước. Hài hước là đặc nét của người có óc thông minh cao độ. Không dễ cha ơi! Con không được thông minh, con không dám cười trước người khác. Lâu dần không cười th́ thành nghiêm, đừng ai giỡn trước mặt con. Cha ơi, chúng con có những người không nhếch được một nụ cười, đến mức giáo dân thầm th́ sau lưng, ai bắt cha đó đi tu mà trông khổ ải thế. Chẳng ai hết nhưng chúng con không vượt lên được số phận, bởi v́ chúng con nghĩ số phận bắt ḿnh đi tu!

Có một chuyện con chưa hiểu cha ạ. Khi vào y khoa, phải thi tuyển rất khó, phải là những người rất giỏi mới đậu; nhưng khi ra hành nghề, t́m một bác sĩ giỏi rất khó cha ạ. Muốn vào chủng viện cũng phải có một tŕnh độ thông minh, thánh thiện trên trung b́nh nào đó, nhưng khi ra làm cha, t́m một cha giỏi và thánh thiện th́ cũng khó như Diogène đốt đuốc ban ngày đi t́m người. V́ sao cha vẫn giữ thông minh và thánh thiện lâu như vậy, đó là câu hỏi mà khi có dịp con sẽ hỏi cha. Con biết cha sẽ trả lời cha dùng thông minh thánh thiện của quả tim. Nhưng chúng con, chúng con cũng có những người có quả tim tốt vậy mà sao giáo dân than phiền rằng họ không có được một mục tử thánh thiện.

Cha đơn giản, chúng con rắc rối cầu kỳ. Chúng con vừa chịu chức là bố mẹ chúng con - dù c̣n trẻ - đă vội lên chức ông cố, bà cố và họ thích lắm v́ được vị vọng, được nhiều bổng lộc. Chính chúng con cũng chưa hiểu v́ sao có văn hóa lên chức cố như vậy. Cha là linh mục chứ cha có phải là cha gia đ́nh đâu mà cha mẹ lên chức ông bà cố có cháu, có chắt.

Cứ mỗi lần cha đi ra ngoài, gặp gỡ ai đó là mỗi lần cha tạo một sự kiện mới. Hôm thứ bảy 16-03-2013, cha đi gặp 3000 kư giả, ngay lập tức họ khen cha là bậc thầy của truyền thông. Được kư giả Tây phương khen không phải dễ. Họ không có văn hóa nhận phong b́. Họ là những người bỏ lên bàn cân cân từng chữ trước khi hạ bút và họ khen ngay “cha đă t́m đúng chữ để nói chuyện với kư giả.”

- Từ khi Đức Giáo hoàng Bênêđitô từ chức, các bạn có nhiều việc để làm hen, tôi cám ơn các bạn đă làm việc rất chuyên nghiệp.

Xong! Thu được cảm t́nh rồi (biết nghĩ đến người khác trước...)! Sau 15 phút nói chuyện, cha được 3000 kư giả vỗ tay “Đức giáo hoàng muôn năm! Viva il papa!” đúng kiểu các buổi ḥa nhạc rock!

 
 


Được con cái thương rồi, cha như người cha nhắn nhủ con: “Nhớ nhé, chú ư đến sự thật, đến cái thiện, đến cái đẹp nhé. Chính lúc đó, lúc con cái đă lắng nghe, cha mới kể chuyện mật viện và lựa chọn tên Phanxicô: “Khi t́nh thế trở nên nguy hiểm v́ số phiếu sắp đến bờ. Đến khi nguy hiểm thật sự, bạn thân của tôi là Hồng y người Brasil, cha Hummes, ngài ngồi bên cạnh ôm tôi thật lâu để nâng đỡ tôi: “Đừng quên người nghèo nghe”, tôi nghĩ ngay đến Phanxicô Át-xi-di, đến chiến tranh. Phanxicô là nghệ nhân của ḥa b́nh. Và cái tên Phanxicô đến ngay trong quả tim tôi.” Và thế là cả pḥng xúc động ngay lập tức.

Có hơn 3000 kư giả nhưng chỉ có hơn một trăm kư giả bốc thăm trúng để lên chào cha. Ai có vẻ như muốn quỳ gối là cha đỡ lên ngay, và cũng tỏ ra không muốn để bị hôn nhẫn.

Trọng kính cha, chúng con biết chúng con để cả đời cũng không học xong gương của cha. Xin cha ôm chúng con vào ḷng, cầu nguyện cho chúng con