Cái nh́n khác biệt

               giữa phụ nữ trung lưu và hạ lưu Việt

               qua câu chuyện Mẹ Anh, Mẹ Em   của   Nguyễn Thị Thanh Dương

 

Kim Châu phụ mẹ chuẩn bị bày những món ăn ra bàn. Hai mẹ con bận rộn  cả tuần qua đến giờ, từ bàn bạc các món ăn thức uống, đến đi chợ và cả buổi sáng hôm nay nấu nướng.

Những món ăn ngon của Huế đô, những món ăn mà bà Phú mẹ của Kim Châu đă từng xuất sắc chế biến từ thời con gái c̣n ở nhà với cha mẹ, đến khi lấy chồng làm dâu và bôn ba sang xứ người tay nghề của bà càng thêm điêu luyện.Như ngày xưa mẹ bà Phú đă dạy bà nấu nướng, bà Phú cũng đă dạy Kim Châu nấu nướng từ khi nàng mới lớn, từ các món dễ đến món khó, từ món dân dă đến món nổi tiếng cao sang như trong cung đ́nh hoàng tộc.

Gịng họ nhà bà Phú cũng như nhà chồng đều là danh gia vọng tộc. Ông Phú là giáo sư dạy trường y khoa Huế, c̣n bà Phú là giáo sư dạy môn Toán ở trường đại học Huế. Hai ông bà là sự kết hợp hài ḥa, xứng đôi vừa lứa của xứ xở thần kinh.

 
   

Kim Châu bưng dĩa thịt heo luộc và rau sống ra bàn, nói với mẹ:

-         Món tôm chua mẹ làm ngon qúa, bánh tráng cuốn tôm chua, thịt ba rọi luộc và rau thơm con chắc là mẹ anh Thái sẽ ngạc nhiên và vừa ḷng.

 

Bà Phú khiêm nhường:

-         Mẹ hi vọng thế, để làm vừa ḷng người khác khó đă đành mà làm vừa miệng cũng khó khăn không kém. Nhất là mẹ nghe con kể mẹ anh Thái là một người mẹ thật đặc biệt .

 

Kim Châu hào hứng:

-         Vâng, anh Thái đă vài lần tự hào nói với con như thế với tất cả ḷng yêu qúy mẹ. Con h́nh dung ra  mẹ anh là người phụ nữ thế nào rồi…

 

Kim Châu dấu mẹ nụ cười hạnh phúc vừa thoáng qua trên môi và tiếp:

-         Anh Thái cao ráo đẹp trai th́ mẹ anh chắc đẹp người lắm và tài ba lắm nên anh mới khen mẹ anh là người mẹ đặc biệt chứ. Cũng như con đă không tiếc lời khen mẹ khi nói chuyện với anh ấy. Nghĩa là mẹ anh, mẹ em đều tŕnh độ và đẹp đẽ như nhau, chẳng ai kém ai cả.

 

Bà Phú hănh diện mắng yêu con gái:

-         Con gái khen mẹ chẳng khác nào mèo khen mèo dài đuôi. Mẹ cũng đang chờ mong được diện kiến người phụ nữ ấy đây, c̣n hơn là chờ mong gặp anh Thái người yêu của con để xem xét anh ta là người thế nào nữa, v́ mẹ tin con đă chọn đúng người . Thôi nào, con sắp xếp xong thức ăn  th́ mẹ con ḿnh đi tắm rửa thay quần áo sắp tới giờ khách đến rồi.

 

Lúc này ông Phú từ pḥng khách vọng ra:

-         Hai mẹ con bà ríu rít cũng làm tôi sốt cả ruột…hôm nay nhà ta vui qúa.

 

Bà Phú giục gĩa chồng:

-         Ông cũng thay quần áo đi là vừa…lịch lăm ra sao th́ ông biết rồi đấy, đừng để bà khách qúy thất vọng về gia đ́nh ḿnh dù một điều nhỏ nhoi như hạt bụi bên thềm.

 

Ông Phú hóm hỉnh nói đùa với vợ:

-         Vâng thưa phu nhân, tôi biết cốt cách của tôi rồi ạ. Cám ơn phu nhân đă nhắc nhở.

 

Vợ chồng bà Phú tuy sang Mỹ sống từ 1975 đến giờ nhưng họ vẫn giữ phong cách gia đ́nh trung lưu lịch sự của xứ Huế, bước ra khỏi nhà dù chỉ đi chợ cách nhà 10 phút lái xe ông bà vẫn thay quần áo, đi giày vớ, khăn, mũ chỉnh chu.  Nề nếp Huế, nề nếp gia tộc đă ăn sâu vào xương máu của họ.   Kim Châu  vào pḥng tắm của nàng trong pḥng ngủ, hôm nay là ngày đầu tiên nàng được gặp mặt mẹ Thái nên cũng muốn ăn diện thật đặc biệt cho xứng với người khách mà cả nhà nàng đang mong đợi và tôn qúy.

Kim Châu và Thái đều là bác sĩ đă ra trường vài năm và đang hành nghề, họ quen nhau trong vài dịp hội họp của các bạn y khoa khác. Cả hai đă qúy mến nhau, quyến luyến nhau và đang yêu nhau.

 

Khi nói về những người thân yêu của ḿnh th́ Thái kể cha anh qua đời từ lâu, anh chỉ c̣n mẹ và mẹ anh là tất cả niềm yêu mến của cuộc đời anh.

Kim Châu cũng nói về mẹ nàng với ḷng kiêu hănh như thế, nàng khoe mẹ nàng là  con nhà giàu, mẹ đẹp, mẹ giỏi và nấu ăn rất khéo. Cuối cùng nàng đă thông minh và khéo léo kết hợp cả hai bà mẹ khi nói với Thái:

-         Mẹ anh, mẹ em, cả hai mẹ đều tuyệt vời anh nhé.

 

Với nàng hai bà mẹ đều trí thức, xinh đẹp, thành công tài ba trên đường đời và khéo léo cả việc nhà với chồng con, với bếp núc.   Kim Châu kể cho mẹ nàng nghe về mối t́nh cảm giữa nàng và Thái.

 

Bà Phú đă đề nghị:

-         Con chuyển đến anh Thái lời cha mẹ mời mẹ con anh đến nhà ḿnh, trước là dùng một bữa cơm gia đ́nh thân mật, sau là để hai bên gia đ́nh biết nhau để con và anh Thái có sự cho phép của hai bên cha mẹ đi lại t́m hiểu nhau thêm. Tuy các con ở xứ Mỹ chứ không phải Huế ngày xưa nhưng phép tắc gia phong nếu giữ được th́ càng tốt.

 

Ông Phú th́ cởi mở hơn:

-. Chỉ nghe con kể về mẹ con anh Thái là bố cũng cảm t́nh với họ rồi. Bố rất hân hạnh được gặp mẹ con họ   Thế nên mới có buổi gặp gỡ ngày hôm nay.

 

Bà Phú diện áo dài màu tím Huế, cổ quàng khăn cũng màu tím trông thật  nền nă qúy phái, dù đôi mắt kính cận trông bà có nét nghiêm khắc của một bà giáo. Ông Phú diện bộ vest màu xám tro bằng hàng Ư sang trọng mà chính tay bà Phú đă chọn mua cho ông .   Kim Châu th́ mặc chiếc váy màu hoa đỏ nhỏ li ti và quàng quanh cổ chiếc khăn mỏng màu mật ong mà Thái đă mua tặng nàng, màu khăn và màu áo tiệp nhau thật hài ḥa nhuần nhuyễn. Nàng trẻ trung xinh đẹp v́ áo quần và v́ niềm vui tràn ngập trong ḷng, trong căn nhà này.

 

Bàn ăn đă bày ra với những món cơm cua lá sen, nem lụi, miến xào hến, bánh tráng cuốn tôm chua, bánh bột lọc. Món nào cũng được tŕnh bày vừa đẹp mắt vừa ngon lành.  Bà Phú ngắm nh́n bàn ăn một lần nữa và mỉm cười hài ḷng.

 

Ông Phú đọc thấy tâm trạng của vợ:

-         Bà thật sốt sắng với khách…chỉ một bữa ăn mà bà như muốn khoe ẩm thực của xứ Huế.

 

-         Không sốt sắng sao được ông? người ta cũng là mẹ một bác sĩ như nhà ḿnh, lại được chính người con ca ngợi là một bà mẹ đặc biệt mới làm tôi ṭ ṃ và nể phục, chỉ sợ ḿnh sơ xuất mà thất lễ với khách thôi.

 

Bà Phú dặn ḍ chồng:

-         Này ông, để ư lúc tôi chuyện tṛ với bà khách qúy có vấp váp ǵ th́ ông đỡ lời giùm nhé…

 

-         Bà một tay ăn nói lưu loát, từng đứng trên bục giảng trước bao học tṛ bậc đại học  mà c̣n ngại ngùng ǵ…

 

-         Th́ tôi cứ dặn pḥng xa thế, biết đâu gặp bà khách qúy phái và tài ba hơn tôi th́ sao !

 

Bà Phú chợt nhớ ra với vẻ mặt quan trọng:

-         Kim Châu ơi, tí nữa th́ mẹ quên mất một điều cần thiết cho bữa ăn đăi khách chiều nay. Hai cha con ông biết thiếu điều ǵ không?

 

Kim Châu từ trong nói vọng ra:

-         Con thấy hoàn chỉnh cả rồi …

 

Ông Phú cũng tiếp lời con gái:

-         Có chăng là thiếu…khách chưa đặt chân vào nhà ḿnh mà thôi.

 

-         Hai cha con ông thật là vô ư, một bàn ăn thân t́nh và công phu thế này với chủ nhà và hai người khách lịch sự thế kia trong một buổi chiều đẹp êm ái th́ không thể thiếu âm nhạc được, tôi muốn có những bản nhạc giao hưởng thanh thoát, du dương cất lên, đi vào tâm hồn chúng ta, làm những món ăn ngon hơn khi đi vào bao tử. Khách sẽ mê mệt cả người…

 

Kim Châu ngoan ngoăn đáp:

-  Thưa mẹ rất đúng, con sẽ mở nhạc đây, trước hết chúng ta nghe nhạc giao hưởng của Beethoven nhé, rồi lần lượt đến Schubert, đến Mozart…

Bà Phú hài ḷng, lại ra soi gương ngắm nghía từng nếp khăn nếp áo, vừa hào hứng vừa nóng ḷng, th́ cũng là lúc tiếng chuông cửa reo lên.

Bà Phú mừng vui bảo chồng:

-         Khách đến đấy, tôi và ông cùng  ra cửa đón khách. Con ơi….

 

Kim Châu cũng đă sẵn sàng, nàng đến bên cha mẹ và dịu dàng:

-  Thưa mẹ con đây, mẹ để con mở cửa

 

Ông Phú cũng sửa lại cổ áo và bước theo vợ. Cánh cửa mở ra….

Thái qủa đúng là một chàng cao ráo đẹp trai, vóc dáng thanh nhă phong lưu. C̣n mẹ anh, người mẹ đặc biệt của anh lại là một phụ nữ thấp người, gầy g̣ bé nhỏ, bà mặc bộ áo dài màu cánh dán rộng thùng th́nh trông bà kham khổ và không  thoải mái chút nào, làm như cả đời bà mới bất đắc dĩ mặc một lần. Đôi bàn tay bà vừa nhăn nhúm vừa thô, đôi bàn tay như cất tiếng than rằng chưa từng được thảnh thơi..

Bà Phú kín đáo liếc xuống chân bà khách, là hai bàn chân thô lỗ tḥ ra ngoài quai giày, đôi giày th́ mới nhưng hai bàn chân kia phản lại với vẻ mới mẻ của đôi giày đến sượng sùng tội nghiệp..   Bà Phú thất vọng năo nề, nhưng cố t́m lư do để bám víu, để hi vọng biết đâu bề ngoài “nghiệt ngă” thế mà ngược lại bên trong là một tâm hồn phong phú sâu xa ? như cái giếng sâu chẳng sợi dây nào chạm tới đáy, như qủa mít sù ś mà múi mít ngọt thơm, như qủa sầu riêng gai góc mà múi sầu riêng mùi vị quyến rũ lạ lùng không thể nhầm lẫn với bất cứ mùi vị trái cây nào khác được.

 
 

 

Thái giới thiệu ngay:

-         Kính chào hai bác đây là mẹ cháu, người ta vẫn gọi theo tên của chồng là bà Công…

 

Kim Châu thất vọng không kém ǵ mẹ nàng, nhưng nàng cũng lịch sự đáp lễ:

-         Cháu xin kính chào bác, giới thiệu với bác đây là cha mẹ cháu.

 

Bà Phú chưa kịp phản ứng v́ vẫn c̣n sững sờ, th́ ông Phú vội đưa tay mời và rất nhă nhặn lên tiếng:

-         Gia đ́nh chúng tôi chào chị Công và cháu Thái. Hân hạnh mời chị và cháu vào nhà.

 

Bà Công rổn rảng đáp:

-         Vâng, tôi  được gặp gỡ anh chị thật qúy hóa qúa…

 

Mọi người ngồi vào bàn ăn th́ bà Phú mới lấy lại tinh thần và b́nh tĩnh cố tạo ra một nụ cười với bà khách:

-         Thưa chị, bữa cơm này do chính tay tôi và con gái Kim Châu làm. Mời chị dùng thử với chúng tôi…Đây là món nem lụi..

 

Kim Châu cũng nói với Thái:

-         Em mời anh….

Bà Phú vừa nhẹ nhàng đặt một cây nem lụi vào đĩa cho bà Công và vào đĩa cho chồng, th́ bà Công nói ngay

-         Là món thịt băm nướng của người miền Bắc chúng tôi đây mà.

 

Bà Phú được dịp khoe:

-         Có khác chứ chị, thịt heo quết nhuyễn trộn với mỡ thái hột lựu, với b́ heo và thính cùng với các gia vị và xiên khúc mía hay cọng xả đem nướng nên có mùi thơm đặc biệt. Ăn món này với bánh tráng rau sống, khế chua chuối chát, nước chấm làm từ đậu phộng trộn với gan heo băm nhuyễn vừa bùi vừa ngon…

 

Bà Công oang oang:

Món này cầu kỳ qúa, vừa tốn tiền lại tốn công. Nhà tôi th́ món ǵ cũng chém to kho mặn cho nhanh và ăn lâu hết.

 
 

 

Bà Phú ngồi lặng người, bà bỗng cảm thấy như ḿnh bị xúc phạm khi bà đă bỏ bao công sức và tâm hồn làm món nem lụi để bây giờ bị trả lời vô tư như thế..

 

Thái đỡ đần cho mẹ và làm cho không khí nhẹ nhàng đi:

-         Thưa bác, mẹ cháu hơi bị nghễnh ngăng, lúc nghe được lúc không nên cứ nói to giọng v́ tưởng ai cũng điếc như ḿnh.

 

Bà Phú gượng cười:

-         Không sao…

 

Bà Phú nh́n những món ngon khác la liệt trên bàn mà chán nản, công bà như công dă tràng xe cát biển Đông. Món tráng miệng c̣n để trong tủ lạnh là chè nhăn bọc hột sen kia, hai mẹ con bà đă  kỳ công bọc từng qủa long nhăn tươi vào từng hột sen đă hấp chín .Mùa này chợ Việt Nam có bán nhăn tươi từ Florida ngon ngọt, mà bà Phú  vẫn tiếc là không có hột sen của hồ Tịnh Tâm, không có nhăn của  Đại Nội xưa để nấu chè đăi khách cho đúng món xứ Huế..

Bà Phú tiếc công ḿnh, tiếc cả tâm t́nh ḿnh..

 
   

Bà Công vừa ăn vừa thân mật tự nhiên hỏi thăm:

-         Thế ngày xưa Việt Nam anh chị ở đâu?

 

-         Trước chúng tôi ở Huế, sau v́  lư do riêng chúng tôi không dạy học nữa và di chuyển vào Sài G̣n làm thương mại, mở cửa hàng bán quần áo, hàng len, hàng thêu ở đường Lê Thánh Tôn.

 

Bà Công ngơ ngác và lại to giọng:

-         Chị nói đường ǵ? đường ǵ? Mà tôi chưa nghe ra…

 

Bà Phú vốn ăn nói nhẹ nhàng từ tốn cũng phải to giọng theo:

-   Đường Lê Thánh Tôn, đường Lê Thánh Tôn…chị nghe rơ chưa ạ?

 

-         Tôi nghe rồi, mà đường Lê Thánh Tôn ở măi đâu nhỉ, tôi đi khắp nơi mà chưa đến con đường này?

 

Bà Công lẩm bẩm th́ Thái giải thích:

-         Đường Lê Thánh Tôn ngay trung tâm Sài G̣n mẹ ạ, khu này là những con đường của những cửa hàng sang trọng..

 

Bà Công cười x̣a v́ đă  hiểu ra:

-         Th́ ra thế, chị ạ, chả là ngày xưa tôi chuyên gánh hàng rong bán món tương Bắc trong khu lao động đông đúc dân cư vùng Khánh Hội th́ có bao giờ bén mảng đến Sài G̣n, mà các nhà sang cả ngay mặt tiền đường phố ấy th́ chả ai thèm mua nước tương gánh rong bao giờ.

 

Bà Phú vẫn xă giao:

-         Chúng tôi cũng thích món tương Bắc lắm, chấm với rau muống luộc rất ngon...

 

Bà Công  reo lên và được dịp kể lê thê về món nghề gia truyền nhà bà:

-         Ối giời ôi, thế th́ chị đúng ư tôi qúa, nhà tôi quanh năm ăn rau muống luộc, nước rau dầm qủa cà chua với vài tép tỏi, rau muống th́ chấm tương Bắc. Thoạt đầu tôi gánh hàngrong bán cá khô, tôm khô cơ, món này có ế cũng để dành được hay nhà ăn dần, nhưng không được đắt hàng và ít lời. Tôi biết làm tương Bắc do học nghề của cha mẹ, thế là tôi liền quay ra làm tương Bắc và gánh đi bán, chẳng ngờ gánh tương Bắc lại nuôi được cả nhà suốt bao nhiêu năm. Tôi đi ṃn chân cả mấy khu lao động vùng Khánh Hội nên không ai là không biết món tương Bắc của bà Công.

 

Bà Phú dấu tiếng thở dài, và chia sẻ với chồng ánh mắt thất vọng của bà. Đôi bàn chân thô kệch xấu xí kia không c̣n làm bà Phú ngạc nhiên nữa, đôi bàn chân đă đi bộ biết bao nhiêu cây số trong suốt cuộc đời bà ta rồi...

 Bà Phú khen lấy lệ:

-         Chị thật là tháo vát…

 

Bà Công than thở:

-         Bao năm qua tôi gánh hàng rong  quen rồi, sang Mỹ phải ngồi cả ngày trong nhà thấy cuồng cả chân và mụ cả người, gía mà không v́ con th́ tôi chẳng ở đây, thà cứ đi gánh hàng rong thế mà khỏe hơn.

 

Bản nhạc giao hưởng nào đó vẫn đang du dương trầm bổng làm cơi ḷng bà Phú thêm ê chề. Nhạc này mà bà khách nghe chẳng khác nào đàn gảy tai trâu, bà khách vừa điếc vừa không đủ tŕnh độ thưởng thức.

 

Trời xui đất khiến sao bà Công bỗng lên tiếng với bà Phú:

-         Năy giờ nhà chị mở nhạc ǵ mà chẳng có lời, chẳng có tiếng hát, tôi không hiểu ǵ cả.

 

Thái lại đỡ đần cho mẹ:

- Đây là nhạc giao hưởng không lời, con rất thích nghe

 

Dù sao bữa cơm cũng trôi qua trong xă giao dù bà Phú vui là vui gượng, nhưng có thêm câu chuyện giữa ông Phú với Thái và Kim Châu nên có lúc cũng là niềm vui có thật.…

 

                  *****************

 

Khách ra về khỏi nhà là bà Phú được thoải mái tuôn ra:

-         Tôi thật không thể ngờ mẹ anh Thái lại b́nh dân đến thế. Này ông Phú, ông chào đón khách bằng hai từ “hân hạnh” hơi phí đấy. Cả tôi nữa, cũng đă phí công mở những bản nhạc giao hưởng….

 

Kim Châu vội nói:

- Dù mẹ anh Thái không thích th́ c̣n cả nhà ḿnh và anh Thái cùng thích nghe nhạc mà mẹ…

 

Ông Phú chép miệng:

-         Th́ tôi cũng không ngờ, nhưng dù bà ấy qúy tộc hay b́nh dân cũng là khách nhà ḿnh th́ chúng ta hân hạnh đón tiếp theo phép lịch sự mà.

 

Bà Phú quay qua con gái:

-         Con nghĩ thế nào?

 

Kim Châu hơi lúng túng:

-         Nhưng…nhưng…

 

Bà Phú ngắt lời con:

-         Chẳng “nhưng” ǵ cả, mẹ không muốn làm suôi gia với bà này chút nào…

 

-         Nhưng con và anh Thái yêu nhau…

 

-         Khổ qúa, bà mẹ anh ta không ngang vai phải lứa với nhà ḿnh, đi tới đâu bà ấy cũng kể gánh hàng rong món tương Bắc ra th́ c̣n thể thống ǵ?

 

Ông Phú xoa dịu vợ và làm vừa ḷng con:

-         Chuyện ấy không ảnh hưởng ǵ đến nhà ḿnh và ngay cả t́nh yêu của con Kim Châu và anh Thái. Bà ơi, chúng ta đang sống ở Mỹ, không phải xứ Huế quanh quẩn chỉ có cầu Tràng Tiền và Sông Hương núi Ngự.

 

Bà Phú vẫn cay như gừng ǵa:

-         Sao lại không? Theo tôi con Kim Châu nên dăn anh Thái ra, thiếu ǵ nơi, thiếu ǵ người tương xứng cho nó lựa chọn làm cha mẹ hănh diện chứ.
.

-         Anh Thái là người ăn học, tôi thấy Thái có tư cách đàng hoàng lắm, chẳng lẽ v́ bà không hợp với mẹ anh Thái mà con Kim Châu phải t́m t́nh yêu khác à?.

 

-         Th́ con gái ḿnh cũng đẹp, cũng là bác sĩ thua kém ǵ Thái. Ừ th́ hai đứa nó ngang cân ngang tài nhau rồi, nhưng hai bên gia đ́nh cha mẹ th́ chênh lệch qúa, bà ta không xứng với tôi và ông. Con Kim Châu không có bác sĩ Thái th́ cũng có bác sĩ khác.

 

Kim Châu giải bày :

-         Không phải con cần chọn người yêu qua mảnh bằng cao thấp với ḿnh, vấn đề là con đă yêu anh Thái, cho dù hôm nay con mới biết rơ về mẹ anh ấy, một phụ nữ b́nh dân lao động làm con đôi chút thất vọng, nhưng không v́ thế mà con bớt yêu anh ấy.

 

-         Con Kim Châu nếu lấy chồng là lấy anh Thái, bà mẹ chồng chỉ là nhân vật phụ thôi, bà không nên quan trọng hóa vấn đề….

 

Ông Phú nói thêm như phán quyết:

-         Chuyện suôi gia giàu nghèo, qúy phái hay b́nh dân không ảnh hưởng ǵ đến nhau cả. Bố ủng hộ con, con và Thái yêu nhau th́ cứ t́m hiểu để đi đến hôn nhân.

                        *******************

 
 

 

Thái và Kim Châu  hẹn gặp nhau như họ thỉnh thoảng vẫn hẹn nhau ra đây sau một ngày làm việc. Lần này họ có nhiều điều tâm sự với nhau hơn.  Thái đưa nàng đến khu  hồ trong thành phố, cách nơi làm việc của họ không xa.  Như thói quen Kim Châu thích ra đứng chỗ làn can hồ để vừa nh́n xuống ḍng nước đang xuôi chảy vừa đón gío từ hồ nước thổi lồng lộng về cho tâm hồn thoải mái. Thái đứng bên cạnh nàng, anh cũng thích t́m sự thong dong thoải mái như nàng :

-         Lần đầu gặp em, mẹ anh rất hài ḷng khen em xinh đẹp và ăn nói duyên dáng..

 

-         Mẹ em cũng khen anh vậy đó. Không hẹn mà hai bà mẹ của chúng ta cùng khen chúng ta anh nhỉ…

 

Kim Châu một chút tự hào:

-          C̣n anh nhận xét thế nào về cha mẹ em?

 

-         Cha mẹ em thật hoàn hảo, lịch sự và hiểu biết, nhất là mẹ em đúng là người mẹ tuyệt vời như em đă ca ngợi và những món ăn của mẹ em làm đều ngon.

 

Thái cũng một chút tự hào:

-         Vậy anh cũng hỏi em câu tương tự như em vừa hỏi anh …

 

Kim Châu thoáng ngần ngừ:

-         Thật t́nh th́ em…hơi ngạc nhiên…

 

-         Em ngạc nhiên và thất vọng phải không?

 

Và Thái thẳng thắn:

-         Anh biết là cha mẹ em và cả em đă có sự thất vọng nào đó về mẹ anh. Anh muốn mẹ anh thế nào bà sẽ hiện ra thế ấy trước mặt gia đ́nh em..Chân dung và nội tâm một người không lời lẽ nào diễn tả bằng sự hiện diện của chính họ.  Đó vẫn là người phụ nữ, người mẹ đặc biệt của đời anh.

 

Được Thái mở đầu nên Kim Châu cảm thấy dễ dàng hơn:

-         Em ngạc nhiên và thất vọng phải không?

 

-         Vâng, mẹ em và em cứ tưởng…

 

-         Tưởng mẹ anh cao sang mệnh phụ như mẹ em? Anh đă đọc thấy ngay vẻ thất vọng của mẹ em trong giây phút đầu tiên khi mẹ con anh bước vào nhà. Chiều nay anh sẽ kể thật nhiều cho em nghe về mẹ anh .

 

-         Anh kể đi, em rất muốn nghe.

 

Thái nh́n xuống gịng nước như nh́n xuống một gịng qúa khứ đang lững lờ trôi:

-         Cha mẹ anh yêu nhau từ thời chung trường đại học Sư Phạm và ra trường th́ lấy nhau như mộng ước. Cả hai lại xin được việc dạy chung trường….

 

Kim Châu ngạc nhiên ngắt lời Thái:

-         Th́ ra mẹ anh cũng đă tốt nghiệp đại học và là cô giáo?

 

-         Em cứ để yên nghe anh kể tiếp. Chuyện đời không êm đềm xuôi chảy măi, cuộc sống hạnh phúc của cha mẹ anh rất ngắn ngủi, trong một lần cha mẹ anh theo nhà trường đi du ngoạn Đà Lạt. Chiếc xe chở giáo viên đă gây ra tai nạn thảm khốc làm nhiều người chết và bị thương. Mẹ anh tử nạn ngay tại chỗ, cha anh bị thương nặng và bị cưa mất một chân…

 

Kim Châu bàng hoàng kêu lên:

-         Trời ơi…thế c̣n anh ?

 

-         Lúc đó anh mới được 1 tuổi. Cha mẹ anh đă gởi anh cho người thân quen trông nom giùm để hai vợ chồng có dịp đi chuyến du ngoạn ấy nên anh thoát nạn. Không ngờ chuyến du ngoạn thành thảm cảnh và gia đ́nh anh cũng lâm vào thảm cảnh…

 

Thái ngậm ngùi vài giây rồi tiếp tục kể:

-         Cha anh thành người tàn tật với đứa con thơ dại, cha không dạy học được nữa.  Ban đầu họ hàng xa gần và hàng xóm hết ḷng giúp đỡ, sau dần dần cha anh phải vất vả biết bao nhiêu để vừa đi làm đủ thứ nghề lao động kiếm tiền vừa nuôi con. Th́ người phụ nữ này xuất hiện, là mẹ anh bây giờ.

 

Kim Châu ṭ ṃ:

-         Em hiểu phần nào rồi…sao nữa hả anh?

 

-         Mẹ là hàng xóm, là một cô gái con nhà nghèo ít học, tuổi lỡ th́ chưa lập gia đ́nh bao giờ, đă yêu cha anh, đă cảm thương hoàn cảnh mà tự nguyện đến với cha anh mặc cho gia đ́nh ḿnh ngăn cản. Thế là mẹ gánh vác hết mọi chuyện nhà kể cả chuyện kiếm tiền độ nhật cho gia đ́nh 3 người v́ càng ngày cha anh càng yếu sức do những di chứng từ vụ tai nạn kia. Thậm chí sau vài năm ăn ở với nhau mẹ anh vẫn không mang thai v́ lỗi từ cha anh, nhưng mẹ vẫn an vui sống bên cha và yêu thương anh chẳng khác ǵ con do chính mẹ mang nặng đẻ đau. Mẹ biết nghề làm tương Bắc, cha anh đă phụ mẹ nấu nếp, ủ nếp, nhặt đậu nành và ngâm đậu nành, rồi canh chừng ủ đậu …làm thành món tương Bắc thơm ngon để mẹ gánh rong ruỗi khắp các nẻo đường trong các khu xóm lao động, gánh tương Bắc của mẹ rất  đắt hàng đă nuôi được cả nhà …

 

Kim Châu thầm th́:

-         Mẹ anh có một tấm ḷng…

 

-         Nhưng số mẹ cũng chẳng hưởng hạnh phúc dài lâu, nếu cho rằng đó là cuộc sống hạnh phúc của mẹ. Năm anh 12 tuổi th́ cha anh qua đời v́ sức khỏe đă kiệt quệ. Dạo ấy mẹ vẫn c̣n trẻ, nhưng mẹ ở vậy để tần tảo nuôi anh ăn học. Thương mẹ nghe lời mẹ khuyên anh luôn chăm chỉ học hành, tốt nghiệp trung học loại giỏi anh được học bổng sang Mỹ học đại học, tốt nghiệp bác sĩ anh được việc làm ở lại Mỹ  và bảo lănh mẹ sang đây với anh để anh báo hiếu mẹ đă hi sinh cả thời thanh xuân cho cha con anh.

 

Kim Châu thán phục:

-         Ôi, mẹ anh thật bao la cao cả hơn tất cả những bà mẹ tuyệt vời khác trên cơi đời này.

 

-         Anh c̣n nhớ năm anh 9-10 tuổi  học bậc tiểu học, bị tụi học cùng lớp chế nhạo là “con bà bán tương” anh xấu hổ và giận mẹ lắm, về nhà anh cứ bắt mẹ bỏ nghề bán tương. Nhưng càng lớn anh càng hiểu và tự hào với gánh tương rong của mẹ anh.

 

-         Em cũng tự hào với anh đây.

 

Kim Châu đầy chân thành và cảm xúc:

-         Em xin lỗi anh v́ ban đầu gặp gỡ em cũng có nỗi thất vọng về mẹ anh. Có lẽ tại em sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh qúy phái và trí thức nên em tưởng mẹ anh cũng thế khi nghe anh ca ngợi người mẹ đặc biệt của anh như em đă ca ngợi mẹ em.

 

Thái tiếp:

-         Anh chỉ biết người mẹ ruột của anh qua h́nh ảnh và xa lạ như trong truyện cổ tích, nhưng người mẹ không hề sinh ra anh lại vô cùng gần gũi và thân thiết, bà đă yêu thương và nuôi nấng anh từ lúc hơn 1 tuổi cho đến khi anh trưởng thành. Mẹ bồng bế anh, mẹ thao thức khi anh nóng sốt khóc đêm, và mẹ cũng là người dắt tay anh ngày đầu tiên đưa anh cắp sách tới trường.

 

Thái kết luận  ngọt ngào:

-         Mẹ anh thế đấy.

 

Nàng xoay người ra đối diện Thái và đặt tay lên vai Thái:

-         ”Mẹ anh thế đấy”, anh nói thật đơn giản mà cả một ân t́nh anh dành cho mẹ, em cũng yêu mẹ anh biết chừng nào, và em sung sướng khi biết người ḿnh yêu là một đứa con hiếu thảo, có t́nh có nghĩa

 

Thái kéo tay nàng lại gần và ôm vai nàng:

-         Cám ơn em đă yêu anh và yêu cả mẹ anh.

 

Kim Châu tựa đầu bên vai Thái, ḷng nàng cũng êm đềm như làn gío mát buổi chiều từ hồ nước kia. Kim Châu nghĩ và tin là khi nàng kể câu truyện này cho mẹ nàng th́ mẹ  sẽ hiểu ra, mẹ nàng cũng sẽ nể phục và ngưỡng mộ mẹ Thái.   Bà mẹ của Thái vẫn luôn là người khách qúy, người khách đặc biệt với gia đ́nh nàng..

 

Nghĩ đến đây nàng thốt lên vui tươi và hạnh phúc:

-         Anh Thái ơi, hôm nào em sẽ đến thăm mẹ anh nhé…người mẹ đặc biệt của anh và của em…

                            Nguyễn Thị Thanh Dương.

                               ( July, 2013)