Ngôi Nhà của ĐỨC MẸ

                       trên Đỉnh Koressos

                      Bài viết  của ĐàoTTDzũng & Phạm NgọcDiệp

Mt. Koressos, nơi có ngôi nhà của Đức Mẹ,   thuộc khu vực Selçuk là một làng quê nhỏ nằm gần nơi khách du lịch đi thăm phố cổ Ephesus nổi tiếng một thời, làng này nằm trên một núi cao cách phố cổ khoảng 2 cây số đường chim bay hoặc 10 cây số đường đèo chênh vênh một bên là vách núi và một bên là những vực sâu thẳm với hàng ngàn vườn Olive chạy dài mút mắt suốt b́nh nguyên qua tới những rặng núi xa mờ dưới áng mây. Làng Selçuk này gần hải cảng Kusadasi là nơi các tầu du lịch bỏ neo thuộc bờ biển Aegean Sea bên phần đất Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một làng nhỏ đă có trên 3000 năm BC. Thời đế quốc Byzantine, khu vực này có tên là Ayasoluk sau đó đổi thành Selçuk khi người Turk đến chiếm đóng..Ayasoluk là nơi lưu đầy của thánh John.

 
   

   Thánh John, vị Thánh đă viết ra quyển Thánh Thư  – The Gospel of John  - cũng là vị Thánh trẻ nhất trong 12 vị tông đồ  của   Chúa  Giêsu  Kitô  (   Ngôi Hai Thiên Chúa  giáng  trần nhập thể  cứu độ trần gian).. Theo lịch sử Thiên Chúa Giáo th́  Chúa  Giêsu  Kitô  dùng  cái chết trên cây Thập Giá  để đền tội loài người, đem con người về làm con cái của Thiên Chúa..Sau khi   Chúa  Giêsu  Kitô  chết,  sống lại rồi về trời,  th́  Thánh John và  các tông đồ  khác   ra đi  rao giảng Tin Mừng  Cứu Độ  mà Thầy ḿnh  truyền dạy. Đạo mới mà các ngài rao giảng  được mệnh danh là  Thiên Chúa Giáo  cũng được gọi là  Kitô Giáo.   Đạo phát triển quá mau le, nên  các vua  chúa  ra lện cấm đạo.   Các  tông đồ  bị bắt  bớ và bị giết.    Riêng Thánh John th́  bị đầy qua khu vực Ayasoluk  dưới triều đại hoàng đế Domitian .

 

     Cùng ở  với thánh  John  lúc bị lưu đầy, th́ có Đức Mẹ  ở với không ?

 

     Ít khảo cứu nói về Thánh John khi đi truyền giảng  Tin Mừng,  có đưa Đức Mẹ theo không?.  Thật sự  khó mà   trả lời được    bởi lẽ    trong quăng thời gian đó,   có thể hiểu là   việc di chuyển, thăm viếng nhau của những người dân b́nh thường qua các lănh thổ rất khó khăn, đường xá cầu cống chỉ ở quanh các đô thị (acro/metropolis). Việc đi lại từ vùng đất này qua vùng đất khác là phải đi trên những lối ṃn xuyên đồi núi, sông rạch hoặc rừng rậm hoang vu và gần như mọi thường dân chỉ trang bị ….. cây gậy chống trên tay, gia tài và thực phẩm đeo một bị trên lưng và đôi chân để đi bộ, làm chủ để ngồi trên một con lừa quá tốn kém,   đó là chưa kể thức ăn nước uống, dọc đường chỗ ăn chỗ ngủ.

V́ không được ghi chép rơ ràng nên ngàn năm qua mọi người cho là Đức Mẹ tiếp tục sống lay lất quanh vùng Judea – Palestine mà thôi..

Nhưng v́  lư lẽ như sau đây:     Chúa Jêsu  trên  cây  thập tự giá, trước khi dừng hơi thở ,  Ngài đă nói với Đức Mẹ - Mẹ ơi, đó là người con của Mẹ - và Ngài cũng nói với Thánh John – Đây là Mẹ của con – từ đó, Thánh John có trách nhiệm trông nom Đức Mẹ cho đến ngày Mẹ về trời.  Như vậy  có thể hiểu là chỗ nào có Thánh John, chỗ đó có dấu chân của Đức Mẹ .    Nơi nào trên con đường truyền giáo của Thánh John  th́  có Đức Mẹ  đi theo, v́ Thiên Chúa đă giao  cho ngài dùm bọc.    Sự thắc mắc nếu có nay gần như đă có câu trả lời.

 

.Thánh John ở khu vực  Ayqsoluk th́ ngôi nhà của Đức Mẹ  ở  trên đỉnh đồi  Koressos khu vực Selçuk thuộc thành phố cổ Ephesus là  môt sự kiện   đáng tin.

Ngôi Nhà của Đức Mẹ ở Selçuk được t́m thấy nhờ câu chuyện kể lại từ Thánh Nhân Anne Catherine Emmerich sống ở Đức quốc trong thế kỷ 18 (1774-1824). Ngày đó bà là một nữ tu, chưa bao giờ biết Selçuk là đâu, bà đă kể lại sự thị kiến Thiên Chúa và cuộc đời của Đức Mẹ Maria. Truyền thuyết này dẫn đến việc khám phá, khai quang t́m được nền nhà và vài bức vách đá c̣n lại qua bao thế kỷ (The Life of The Blessed Virgin Mary and The House of Mary). Ṭa Thánh chưa ra xác định về ngôi nhà cuối đời của Đức Mẹ nhưng các Đức Giáo Hoàng từ ĐGH Leo XIII (1896), ĐGH Pius XII (1951), ĐGH Paul VI (1967), ĐGH John Paul II (1979), ĐGH Benedict XVI (2006) đă đến thăm, làm lễ tại ngôi nhà này và ĐGH John XXIII (1958-1963) đă tuyên ngôn – Đây là Phần Đất Linh Thiêng của Giáo Hội.

Ngôi nhà bề ngoài nh́n khá nhỏ chỉ gồm hai căn nằm liền nhau. Cửa chính bước vào là căn pḥng lớn nay biến thành Nhà Nguyện và trong đó có một bàn thờ với tượng Đức Mẹ bằng đồng, dọc tường là tủ kiếng treo xâu chuỗi Đức Mẹ là vật lưu niệm của những ĐGH đă đến viếng thăm. Lối ra bên phải từ pḥng này dẫn qua pḥng thứ hai nhỏ hơn chỉ có một bệ đá để nằm sát bên tường. Căn pḥng này rất nhỏ và có thể hiểu là ngày xưa đây là nơi Đức Mẹ an nghỉ hằng ngày.

Bước gần đến ngôi nhà, bước chân của kẻ đi hành hương bỗng run rẩy và hụt hững. Một cảm giác thật kỳ lạ chợt đi qua thân thể làm luồng máu như nóng hẳn lên và những giọt nước mắt chực muốn trào ra …. Mẹ đă ở đây hai ngàn năm trước, Mẹ đă đi ra đi vào ngôi nhà này, Mẹ đă đội những chum nước, gom nhặt những nhánh củi khô để nấu những bữa ăn sáng chiều, Mẹ đă chăm lo khu vườn hoang dă và đă cùng Người con trẻ là Thánh John đọc những lời cầu nguyện sớm tối bên nhau trên ngọn núi lạnh gió này. Mẹ đă có những ngày ngồi đây trên đỉnh cao hoang vu để buồn để nhớ về Người Con một thời Mẹ đă cưu mang trên phần đất Judea ngàn dặm xa xôi phía bên kia của eo biển Aegean. Mẹ đă khóc nhớ về Người Con của Mẹ trong ngày cuối đời đă bị loài người treo lên thập giá hành h́nh và đă nhỏ những giọt máu cuối đời thấm đậm vào ḷng đất khốn khổ.

 
 

 

Cũng buổi sáng tinh sương như hôm nay có thể Thánh John đang một gậy, một bị trên vai lần theo lối ṃn sỏi đá đi xuống triền núi hướng về thành phố Ephesus rực rỡ với ngôi đền thần Artemis làm bằng đá thạch trạm trổ bóng loáng cao sang. Có thư viện Celsus chứa cả chục ngàn lơi sách (scrolls) ghi chép nền văn minh trung cổ mà nay được coi là cái nôi của văn minh hiện đại, tiếc thay chưa có một lơi sách nào ghi chép lời Thiên Chúa đă giảng rao. Trên dẫy phố này, nay vẫn c̣n đại lộ Harbour rộng lớn với những lỗ đèn dầu xoi đường đục trên mặt đá hoa cương lót đường dẫn đi từ Ephesus Great Theater vĩ đại h́nh bầu dục với những bục ghế đá đủ sức chứa cho cả mấy chục ngàn người tham dự văn nghệ, bàn thảo chính trị và cả những trận đấu gladiator. Con đường này chạy dài xuống tới hải cảng Great Harbor là nơi những thương thuyền buồm chuyên chở mậu dịch cho thành phố 250 ngàn người này. Khu phố cổ Ephesus c̣n tồn tại một phần của cổng chính đi vào Vương Cung Thánh Đường Thánh John được xây bởi hoàng đế Justinian I ở thế kỷ thứ 6 và cũng là nơi truyền thuyết ghi lại có mộ Thánh John bên dưới của nền VCTĐ này.

 
 

 

Năm 2006, một cơn băo lửa xẩy ra đốt gần hết những rừng cây trên nhiều khu vực đồi núi Selçuk và mọi người đă phải di tản v́ đường đèo quanh co nên những cố gắng chữa lửa không thành công, khi cơn băo lửa chấm dứt v́ đă hết thứ để cháy và mọi người trở lại mới khám phá ra nhiều cây cối quanh ngôi nhà đă thành than nhưng ngôi nhà của Đức Mẹ c̣n nguyên vẹn. Ngày nay những người đến viếng thăm, cầu nguyện trong ngôi nhà của Đức Mẹ gồm cả Thiên Chúa Giáo lẫn Hồi Giáo. Niềm tin về Đức Mẹ có thể thấy qua những cây nạng, gậy chống bỏ dọc góc tường từ những người tàn tật để lại sau khi lời cầu xin đă thành ư nguyện. Dọc theo lối ra là bờ tường dài treo đầy những miếng vải, miếng giấy mầu trắng chứa đựng những ư chỉ cầu xin của khách hành hương, phất phơ trong cơn gió nh́n thật đẹp như một vườn mai trắng ấp ủ nụ cười hiền ḥa nhân từ của Mẹ Maria

 
   

C:\Users\Computer\Desktop\The House of Mary_.JPGC:\Users\Computer\Desktop\The House of Mary_Prayer Wall.JPG

Ngôi Nhà của Đức Mẹ - Mt. Koressos, Turkey                        Bờ Tường Khăn Cầu Nguyện - Vườn Nhà Đức Mẹ

C:\Users\Computer\Desktop\celsus.jpg 

Thư Viện Celsus - Ephesus, Turkey               Đại Lộ Grand Harbor - Ephesus, Turkey

 
   

Chúng con xin tạ ơn Mẹ

ĐàoTTDzũng & Phạm NgọcDiệp

The House of Mary, Ephesus-Turkey

Greece - Athens and Iconic Aegean Sea

Tháng 10 & 11 Năm 2018