Các Tông đồ đă chết cách nào ?

 

1. Thánh Mattheu chịu tử đạo ở Ethiopia. Người ta đă dùng một thanh gươm để giết chết Ngài.

2. Thánh Mac-cô chết ở Alexandria, Ai cập. Người ta đă dùng những con ngựa để kéo bừa Ngài qua các đường phố cho đến chết.

3. Thánh Luca bị treo cổ ở Hy lạp v́ Ngài đă giảng rất hùng hồn về sự Lầm Lạc, Hư mất.

4. Thánh Gioan chịu tử đạo bởi h́nh phạt bị thêu sống trong cái bồn khổng lồ chứa đầy dầu đang sôi, trong cuộc tàn sát ở Rôma. Tuy nhiên, Ngài đă đựơc cứu sống một cách nhiệm lạ. Rồi Ngài bị kết án đi đày trong các hầm mỏ ở nhà tù trên ḥn đảo của Patmos (Island of Patmos). Thánh Gioan đă viết Sách Khải Huyền tại đảo này. Sau này, Tông đồ Gioan đựơc trả tự do và trở về thi hành sứ vụ Giám mục của Edessa, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài qua đời trong lúc tuổi già. Ngài là vị tông đồ duy nhất qua đời một cách b́nh an.

 
   

5. Thánh Phê-rô bị đóng đinh quay đầu xuống đất trên thập giá h́nh chữ X. Theo truyền thống Giáo hội giải thích, bởi v́ Ngài nói với những người xử tử là Ngài cảm thấy không xứng đáng để được đóng đinh giống Đức Chúa Giêsu Kitô.

6. Thánh Giacobe là người lănh đạo Giáo hội tại Giê-ru-sa-lem, đă bị ném xuống đất từ nóc đền thờ ở huớng đông nam, cách mặt đất gần cả trăm mét v́ Ngài đă từ chối từ bỏ đức tin vào Chúa Kitô. Khi người ta phát hiện Ngài vẫn chưa chết, những kẻ thù đánh đập Ngài cho đến chết bằng gậy của thợ nhuộm vải.

Đỉnh đền thờ này cũng là nơi Satan đă dùng trong cơn Cám dỗ Đức Chúa Giêsu.

7. Thánh Giacobe (tiền) là con ông Dêbeđê. Ngài là người làm nghề đánh cá. Khi được Đức Chúa Giêsu kêu gọi, Ngài đă theo từ đó để thi hành sứ vụ. Với tư cách là ngừơi lănh đạo mạnh mẽ của Giáo hội, Giacobe đă bị chém đầu cuối cùng tại Giêrusalem. Tên lính La-mă canh giữ ngài đă rất ngạc nhiên khi ngài bảo vệ đức tin của ḿnh trước toà án xét xử ngài. Sau đó, lính canh đi bên cạnh ngài đến nơi hành h́nh. Bỏ qua mọi sự thuyết phục, anh ta đă tuyên xưng niềm tin của ḿnh và quỳ bên cạnh Thánh Giacobe để chấp nhận bị chém đầu như một Kitô hữu.

8. Thánh Bathôlômêô, cũng đựơc gọi là Nathanael, đă truyền giáo ở Á châu. Ngài sống chứng nhân cho Chúa ở vùng Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Thánh nhân chịu tử v́ đạo v́ rao giảng Tin Mừng ở Armenia, tại đây ngài đă bị lột da cho đến chết bằng roi da..

9. Thánh Anrê bị đóng đinh trên thánh giá h́nh chữ X ở Patras, Hy Lạp. Sau khi những tên lính đánh ngài bằng roi  cách dă man, chúng cột (trói) thân xác ngài vào thập giá bằng những sợi dây thừng cho đến khi ngài hấp hối. Những môn đệ của thánh nhân kể lại rằng, khi ngài đựợc dẫn đến thập giá, ngài đă chào cây thập giá bằng những lời này: "Tôi đă ước ao và mong chờ giờ hạnh phúc này đă từ lâu”. Cây thập giá đă đựơc treo thân xác Đức Kitô và Người đă thánh hiến nó thành cây thánh giá. Thánh nhân tiếp tục giảng đạo cho những tên lính hành h́nh ngài trong hai ngày cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

10. Thánh Tôma đă bị đâm bằng một cái giáo ở Ấn Độ vào một trong những chuyến đi truyền giáo của ngài để thành lập cộng đoàn Giáo hội tại lục địa nhỏ (subcontinent).

11. Thánh Giuđa (Tađêô) bị giết chết bằng những mũi tên khi ngài kiên quyết bảo vệ niềm tin vào Chúa Kitô.

 
 

 

12. Thánh Mat-thi-a, được chọn để thay thế chỗ cho tên phản bội Giuđa Iscariot, đă bị ném đá và rồi bị chặt đầu.

13. Thánh Phaolo bị hành hạ và rồi bị chặt đầu vào năm 67 dứơi thời bạo chúa hoàng đế Nero ở Roma. Thánh Phaolo chịu đựng việc tống giam trong thời gian dài. Thời gian này đă giúp ngài viết nhiều lá thư mục vụ cho các giáo đoàn mà ngài đă thiết lập trên khắp đế chế La mă. Những lá thư này truyền dạy những đạo lư nền tảng của Kitô giáo và chiếm một phần lớn trong Bộ Tân Ước.

Có lẽ điều này là một sự nhắc nhở chúng ta rằng những đau khổ trong đời chúng ta, quả thật chỉ sánh với một phần nhỏ bé trong những bách hại dữ dội và sự tàn bạo kinh khiếp mà các tông đồ và các môn đệ đă trải qua v́ sống và làm chứng cho niềm tin của ḿnh. “Và anh em sẽ bị ngừơi ta ghét bỏ v́ danh của Thầy. Nhưng ai bền chí đến cùng sẽ được cứu độ” (Tin mừng Thánh Mattheu).