Tủ bánh ḿ miễn phí

 

 

1-     Tủ bánh ḿ miễn phí ở Sài G̣n                                                            

Chỉ trong buổi sáng  ngày  14/01/2016,  con số  150 ổ bánh ḿ miễn phí trên vỉa hè ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đă hết sạch. Từ ngại ngần ban đầu, tủ bánh ḿ dần trở nên quen thuộc với nhiều người lao động nghèo.

Người Sài G̣n đă quen dần với trà đá, sửa giày, tủ thuốc, cơm... miễn phí. Mới đây mảnh đất phía nam này mới xuất hiện một tủ bánh ḿ miễn phí lặng lẽ bên lề đường gần 2 tuần nay bên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận B́nh Thạnh, TP HCM). Không có người bán, không ai trông coi, ai cũng có thể sử dụng nếu muốn.

Đây là tủ bánh ḿ của bà Xuân Lan chủ một thẩm mỹ viện trên đường này. Bà Xuân Lan mở ‘tiệm bánh ḿ nhân ái’ đầu tiên ở Sài G̣n. Bà  là một phụ nữ đang ở tuổi 50. Hơn nửa đời xuôi ngược, Lan chỉ coi “tiệm bánh ḿ” của ḿnh là một việc rất nhỏ để giúp đỡ và chia sẻ với mọi người.

 
   

Với bà Xuân Lan, “đă là từ thiện th́ ai cũng có thể được xin một ổ bánh ḿ” và dù là tủ bánh ḿ 1 người 1 ổ nhưng chiếc tù kính trong suốt, sạch sẽ đầy ắp bánh ḿ bên trong ấy luôn mở rộng sẻ chia, để ai đó lấy thêm cho người thân của họ ở nhà, lấy hộ cho người đồng nghiệp chưa kịp ăn sáng, hay lấy cho những người chưa biết về tủ bánh nhân ái này.

"Những ngày đầu bà chủ đặt 100 ổ nhưng do nhu cầu ngày một tăng, bà đă tăng lên con số 150.   Từ tờ mờ sáng, sau khi ḷ bánh ḿ đưa 150 ổ đến, nhân viên cho vào từng bao đặt lên tủ ngay trước cửa tiệm.

 Buổi sáng hàng ngày có rất nhiều bà con nghèo xung quanh, người lao động nghèo ghé lấy ăn lót dạ".  Trong thời gian tới, chủ tiệm dự định tăng số lượng lên 200 ổ mỗi ngày nếu vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Niềm vui của những người nhận nhanh chóng lan tỏa khi mỗi ngày trôi qua lại có thêm những cô cậu sinh viên, những người lao động, người bán vé số, chị buôn ve chai, bác xe ôm,… đến nhận ổ bánh ḿ lót dạ.

Từ chối chụp h́nh, bà Xuân Lan chủ thẩm mỹ viện cười nói: "Việc rất nhỏ mà, trước đây tôi cũng hay đi từ thiện nhưng giờ tuổi đă lớn rồi, không đi được nhiều nên tôi nghĩ đến việc này. Ai lấy cũng được, nhất là những lao động nghèo. Tôi hy vọng có thể bớt chút gánh nặng chi phí, tiếp thêm năng lượng cho mọi người trước khi bước vào ngày mưu sinh vất vả. Như vậy là tôi thỏa ḷng lắm rồi".

2-     Tủ bánh ḿ miễn phí  lan ra tới quận 1, Long An, Bến Tre, Phan Thiết, Nha Trang, Hà Nội.

Tủ bánh ḿ từ thiện đầu tiên xuất hiện trên đường phố Sài G̣n vào những ngày đầu tháng 1/2016. Từ vỉa hè nơi quận B́nh Thạnh, tủ bánh ḿ từ thiện – 1 người 1 ổ lọt thỏm giữa phố phường, đầy lạ lẫm trong con mắt của nhiều người, đă lan tới quận 1, rồi mở rộng ra Long An, Bến Tre, Phan Thiết, Nha Trang, Hà Nội.

1/-     Tủ bánh ḿ miễn phí quận 1

  Chị Hoàng Mỹ Uyên (chủ quán cà phê Người Sài G̣n, quận 1) cũng học theo bà Xuân Lan mà nhân rộng tủ bánh ḿ nhân ái. Vậy là thêm một tủ bánh mới được đặt tại quận 1, đỡ bữa đói cho người nghèo. Mỗi ổ bánh được kèm theo một hộp mứt nhỏ hoặc bơ Anchor, được bọc ni lông cho khỏi dơ, khỏi bụi.

2/- Tủ bánh ḿ miễn phí ở thành phố Long An

       Đây  là  Tủ bánh từ thiện của Câu lạc bộ Thiện Tâm – Long An.

Vẫn là tủ bánh ḿ nhân ái, nhưng ở Long An lại có những người làm từ thiện theo cách âm thầm, dễ mến. Từ khi tủ bánh từ thiện được mở ra, mỗi ngày đều có những người phụ nữ mang bánh đến rồi vội vă quay xe đi, không nói tên, cũng không để lại địa chỉ.

Ngày nào, người phụ nữ… bí ẩn này cũng đến giao bánh ḿ miễn phí, xong vội vă chạy xe đi ngay. (Ảnh: phapluattp.vn)

Chia sẻ trên báo Pháp luật, anh Phạm Hoài Phong (nhân viên Công ty Công tŕnh đô thị Tân An, Long An – thành viên Câu lạc bộ Thiện Tâm) kể: “Tụi em khai trương tủ bánh ḿ từ thiện được bốn ngày rồi, ngày nào cũng có mấy chị đem bánh ḿ đến ủng hộ rồi đi liền. Tụi em hỏi chị ở đâu, tên ǵ, mấy chị chỉ cười trừ chứ không chịu nói’’.

 

     Sợ bánh khô, các bạn trẻ ở CLB mua thêm sữa và nước tương rưới vào bánh.

(Ảnh: phapluattp.vn)

Báo Long An viết, nhiều người khi đến nhận bánh ḿ đă rưng rưng nước mắt xúc động. Có bà cụ bảo: “Bà xin được một ổ bánh hôm qua nhưng không ăn mà đem về cho hai đứa cháu nội. Một ổ chia làm đôi, chúng nó nói bánh ḿ chan sữa ở đâu mà ngon vậy”…

 
 

 

Khách hàng của tủ bánh nhân ái này là anh thợ hồ, cô vé số, là ông ba gác, em bé ăn xin… Niềm vui không chỉ dành riêng cho một người mà lan tỏa khiến một góc nhỏ của thành phố thêm tiếng cười. Có bác nhận phần bánh của ḿnh xong, quay sang hỏi người đi cùng: “Ḿnh hỏi mấy chú xin thêm ổ nữa cho anh Tư ba gác được hông?

Minh Hải (18 tuổi) là nhân viên bán hoa cảnh gần đó, cũng tranh thủ giúp anh chị phát bánh ḿ giúp đỡ những người khó khăn. Hải kể, vào ngày đầu khai trương, có cô, chú đi xe lăn đến nhưng chỉ đứng nh́n chứ không lại lấy v́ ngại, “sợ các cô, chú bỏ đi, chúng em đă lấy bánh ḿ đến trao tận tay”.

Theo dự định của nhóm bạn trẻ t́nh nguyện, qua Tết này các bạn sẽ làm thêm 2 tủ bánh nữa.

 
 

 

3/- Tủ bánh ḿ miễn phí thành phố Phan Thiết

       Đây  là  Tủ bánh từ thiện của DNTN Vận tải hành khách Trung Nga

Ở thành phố Phan Thiết, con đường Nguyễn Hội từ đầu tháng 1 dường như cũng rộn ràng hơn từ khi xuất hiện tủ bánh ḿ từ thiện 1 người 1 ổ. Không có người bán, không ai trông coi, mỗi ngày 200 ổ được tiếp vào tủ để người nghèo qua lấy miễn phí. Tủ bánh do DNTN Vận tải hành khách Trung Nga đặt để bà con ghé đến lấy ăn lót dạ.

Chủ nhân tủ bánh ḿ từ thiện mỗi người 1 ổ ngỏ lời đây là việc làm nhỏ nhưng hi vọng sẽ giúp người lao động nghèo tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc.(Nguồn:baobinhthuan.com.vn)

 
   

4/- Tủ bánh ḿ miễn phí thành phố Nha Trang  tỉnh  Khánh Ḥa

       Đây  là  Tủ bánh từ thiện của chị Nguyễn Cát Tường Linh

Tại Khánh Ḥa, chị Nguyễn Cát Tường Linh, chủ nhân tủ bánh ḿ từ thiện trên đường Lê Thành Phương (TP Nha Trang) rất vui khi chỉ sau 3 ngày đặt tủ đă có nhiều người biết tới, người góp tiền, người để mối bánh rẻ chỉ 1.800 đồng/chiếc.

Không chỉ dừng lại ở một tủ, chị Linh hy vọng có thể kết nối với nhiều mạnh thường quân hơn nữa để mở thêm nhiều điểm bánh miễn phí giúp bà con nghèo.

 

5/- Tủ bánh ḿ miễn phí thành phố Hà Nội

       Đây  là  Tủ bánh từ thiện của chủ nhân  Ly Xuân Ly

Ở xứ Bắc, vào những ngày đông tháng 1 lạnh giá, một tủ bánh ḿ miễn phí cũng đă xuất hiện tại số 96 Kim Mă, Hà Nội (đối diện Nhà hát Kim Mă, cạnh đường Giang Văn Minh).

Tủ bánh mỳ ở số 96 Kim Mă, Hà Nội.

(Ảnh: Facebook Ly Xuân Ly)

Trên trang Facebook Ly Xuân Ly, chủ nhân của Tủ bánh chia sẻ:

Ngày hôm qua chỉ hết 20 ổ, hôm nay (hết) 50 ổ. C̣n 1 ổ cuối ngày không ai lấy (nên) mang về ăn. Hy vọng mai con số sẽ tăng lên. Đứng nh́n nhiều người khổ, trời lạnh chân không đi dép lấy cái bánh đứng nhai mà thương. Cầu trời đừng mưa to thế này. Nếu mưa to thế này, có đói mọi người cũng không tới lấy bánh ăn đâu… Niềm vui cuối ngày là nh́n hộp đựng bánh không c̣n cái nào“.

 
 

 

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Trong khó khăn, lạnh giá, những đồng cảm, san sẻ càng trở nên đáng quư hơn. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tủ bánh được đặt từ 8h30 sáng tới 9 giờ đêm. Không chỉ dành cho những người lao động nghèo, chị mong cả những bạn học sinh – sinh viên nghèo, những ai không đủ điều kiện đều có thể qua lấy.