Tư duy về tinh thần Lănh Đạo

                               của một cô gái Việt

 

Những quư vị  nào thường xuyên theo rơi Đài VOA   th́ đều biết  câu chuyện thành công của bác sĩ-thiếu tá quân y phi hành Josephine Nguyễn Cẩm Vân mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA  kể  qua phóng viên Trà Mi. Câu chuyện hấp dẫn  kích động  tinh thần lănh đạo nơi giới trẻ Việt  hải ngoại, thiết tưởng những ai chưa có cơ hội  biết , nên t́m  đọc cho kỳ được.

1-    Sơ qua vài ḍng  về tiểu sử cô  Cẩm Vân

Sinh trưởng tại Hoa Kỳ, Cô Cẫm Vân là con gái một gia đ́nh cựu  quân nhân Việt. Cha cô từng phục vụ hải quân của miền Nam Việt Nam trước năm 1975.  V́   Cha cô thường nói về t́nh yêu quê hương và sự cống hiến cho đất nước, nên  chịu  ảnh hưởng cha, cô  quyết định tham gia quân đội Mỹ để phục vụ đất nước đă cưu mang cô và cho cô cơ hội phát triển. Qua thời gian học tập quân sự, cô được Học viện Hải quân cho  theo học ngành quân y. Qua những năm học tập vất vả , cô  đă  thành bác sỹ quân y có  uy tín rất cao trong Bộ Hải quân Hoa Kỳ.

Hiện nay cô đang công tác tại Trung tâm quân y Walter Reed, bang Maryland với cấp bậc Thiếu tá

 

2-      Tư duy về tinh thần Lănh  Đạo

Tư duy về tinh thần Lănh  Đạo đă được  Cô  bộc  lộ  qua những lời đối thoại với cô Trà Mi phóng viên của tạp chí Thanh niên đài VOA  Xin mời độc giả  đọc những lời đối thoại

Trà Mi: 

Một cô gái Việt Nam tham gia quân đội chắc chắn có nhiều khó khăn, thử thách. Chị có thể sơ lược một vài khó khăn mà chị cảm thấy lớn nhất đối với chị trên con đường binh nghiệp?
Cẩm Vân: 

Bước vào Học viện Hải quân, tôi phải rời ba mẹ, không c̣n được cha mẹ bên cạnh chăm sóc như trước, phải tự lập hoàn toàn và học cách trở thành một người lănh đạo. Thêm vào đó là những yêu cầu về thể chất và những kỷ luật nghiêm ngặt của quân trường. Đó là những cái tôi sợ nhất lúc đó, nhưng giờ đây nh́n lại, tôi hiểu rằng để trưởng thành, người trẻ cần phải bước ra khỏi vành đai an toàn của riêng ḿnh. Bốn năm ở Học viên Hải quân là những năm gian khó nhất đối với tôi. Tôi chỉ tập trung vào đèn sách và học tập nền giáo dục của quân đội. Để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ, tôi phải nỗ lực từng ngày. Và tôi gặt hái được thành quả khi tôi tốt nghiệp với thứ hạng á khoa. Đối với tôi, thử thách lớn nhất là học cách trở thành một người lănh đạo từ chính những giá trị của ḿnh. Giờ đây tôi vui mừng v́ đạt được vị trí hôm nay để với những giá trị Á Châu mà tôi thừa kế, tôi có thể cống hiến trong lĩnh vực y khoa lẫn trong vị trí lănh đạo ở hải quân.

 

 
   

Trà Mi:  

Chị, tinh thần lănh đạo có ư nghĩa thế nào đối với nữ giới nói riêng, cũng như đối với tuổi trẻ, nói chung
 Cẩm Vân:

    Người có tinh thần lănh đạo là người luôn đặt người khác lên trước bản thân ḿnh, luôn sẵn sàng làm việc nhiều nhất và không bao giờ vụ lợi cá nhân.

Khi tôi tốt nghiệp trường y Stanford và Học viện Hải quân, nhiều người cho rằng chắc là tôi hạnh phúc và hănh diện lắm. Mặc dù bên ngoài tôi nói là tôi rất phấn khích, nhưng trong ḷng tôi không vui lắm. Nhiều năm qua tôi đă suy nghĩ về điều này và lư do mà tôi không vui là v́ tôi đă quá tập trung vào công việc của riêng ḿnh để được vào những trường danh tiếng, ra trường hạng cao, và trở thành một bác sĩ. Nhưng giờ đây, trong cương vị một bác sĩ, tôi hướng sự tập trung của ḿnh vào bệnh nhân, vào những người xung quanh tôi. Đó mới chính là thành tựu làm tôi hài ḷng nhất. Trách nhiệm mới của tôi trong Hải quân là tuyển dụng sinh viên gia nhập vào hải quân và trở thành các bác sĩ quân y. Tôi đặc biệt chú ư tới những sinh viên gốc Á, đặc biệt là người Việt Nam. Các giá trị của người Việt dạy tôi về truyền thống gia đ́nh, tinh thần làm việc chăm chỉ, và biết nghĩ đến người khác. Các giá trị của người Mỹ dạy tôi phải vươn ra ngoài vành đai an toàn của ḿnh, đặt ḿnh vào những t́nh huống khó khăn, và phát triển thành một người lănh đạo. Đó là những điều tôi muốn chia sẻ với các bạn thanh niên để các bạn trở thành những nhà lănh đạo, thành công trong các lĩnh vực mà các bạn đam mê.

 

Trà Mi: 

Giờ đây nh́n lại chặng đường đă trải qua, điều ǵ chị hài ḷng nhất và điều ǵ chị cảm thấy chưa thật sự hài ḷng?
Cẩm Vân: 

Bây giờ là lúc tôi cảm thấy ḿnh hạnh phúc nhất v́ tôi không c̣n tập trung vào bản thân ḿnh hay những ǵ ḿnh mong muốn cho bản thân nữa mà vào những người xung quanh và giúp đỡ họ.
 
Trà Mi:  

 Chị có về Việt Nam 3 lần, trong những chuyến đi đó chị đi với tư cách cá nhân hay với tổ chức? Các chuyến đi kéo dài bao lâu và chị đă làm được những ǵ tại Việt Nam?
 Cẩm Vân:  

   Một chuyến tôi đi với Project Vietnam, một tổ chức được nhiều người biết đến ở bang California hằng năm về Việt Nam khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Hai lần khác tôi đi cùng bạn bè. Chúng tôi đă tự mua các thiết bị y tế mang về giúp một số làng quê nhỏ bé ở miền Nam Việt Nam. Từ những chuyến đi này, tôi học được bài học rằng chúng ta không nên than phiền mà hăy sống và giúp đỡ người khác hết ḷng. Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng các bạn đừng than phiền, mà ngược lại, hăy chấp nhận những khó khăn và học hỏi từ đó. Hăy luôn mỉm cười và giữ thái độ lạc quan. Khó khăn sẽ giúp chúng ta trưởng thành và trở thành những thành viên đóng góp hữu ích cho xă hội.

 

Trà Mi: 

Bài học lớn nhất từ tất cả những kinh nghiệm chị đă trải qua tại quân trường với hải quân và trong ngành y là ǵ?
 Cẩm Vân:

tôi muốn đóng góp lại cho nước Mỹ bằng cách tham gia vào các vấn đề đối ngoại, ứng dụng các giá trị Á Châu và kinh nghiệm có được trong quân đội Mỹ để giúp cải thiện các mối quan hệ giữa Mỹ với các nước.
 
Trà Mi: 

Trên chặng đường thành công, chị ứng dụng các giá trị của người Việt Nam và các giá trị của một người Mỹ bao nhiêu phần trăm?
Chị bị ảnh hưởng nhiều bởi những giá trị Việt Nam truyền thống hay bởi những giá trị của nước Mỹ nhiều hơn?

 Cẩm Vân:

Ai hỏi tôi rằng tôi là người Việt hay người Mỹ, tôi sẽ trả lời tôi là cả hai. Tôi thấy người Việt là người tử tế nhất. Tôi học được cách giao tế, tương tác với mọi người từ việc tiếp xúc với những người Việt quanh ḿnh. Sinh trưởng ở Mỹ cho tôi những cơ hội mà ở Việt Nam không có được. Cả hai yếu tố này tạo nên con người tôi ngày nay và tôi biết ơn cả hai.

 
 

 

Trà Mi: 

Chị quyến luyến, gần gũi với nguồn gốc và quê hương của ḿnh, nếu có thể góp phần cho quê hương của ḿnh, chị sẽ làm ǵ?
 Cẩm Vân:

 Câu hỏi này cũng là điều tôi suy nghĩ hằng ngày. Tôi muốn khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam đừng tập trung vào bản thân ḿnh mà hăy nghĩ về những người xung quanh. Thành tựu lớn nhất trong đời sống là sự phục vụ người khác. Mục tiêu của tôi trong tương lai là tiếp tục về Việt Nam cho dù là trong sứ mạng nhân đạo với hải quân. Đó là điều tôi rất đam mê và hy vọng sẽ tiếp tục.

 
   

3-    Nhận  định về  tinh thần lănh đạo mà Cô Cẩm Vân nêu lên

 Theo Cô Cẩm Vân  th́ người có tinh thần lănh đạo là người luôn đặt người khác lên trước bản thân ḿnh, luôn sẵn sàng làm việc nhiều nhất và không bao giờ vụ lợi cá nhân.

 Theo Cô  th́  cái tinh thần lănh đạo  mà cô  vừa nêu, chính là  cái cái tinh thần lănh đạo  của cô  được  cấu tạo nên,  dựa vào các giá trị văn hóa  Việt  và văn hóa  Mỹ. Các giá trị văn hóa Việt  hướng  về truyền thống gia đ́nh, tinh thần làm việc chăm chỉ, và biết nghĩ đến người khác, c̣n các giá trị văn hóa  Mỹ hướng về  sự phải vươn ra ngoài vành đai an toàn của ḿnh, đặt ḿnh vào những t́nh huống khó khăn đ phát triển thành một người lănh đạo.

Cái ư nghĩa của  tinh thần lănh đạo mà cô vừa nêu được cô minh họa rơ nét sau  3 chuyến đi công tác khám bệnh miễn phí tại Việt Nam. Theo cô th́ người có tinh thần lănh đạo không nên than phiền mà hăy sống và giúp đỡ người khác hết ḷng, hăy luôn mỉm cười và giữ thái độ lạc quan, hăy chấp nhận những khó khăn v́  khó khăn sẽ giúp chúng ta trưởng thành và trở thành những thành viên đóng góp hữu ích cho xă hội.

 
   

a/- Phải chăng giá trị văn hóa  Việt  cốt lơi ở 3 điểm:

     truyền thống gia đ́nh,

     tinh thần làm việc chăm chỉ,

     và biết nghĩ đến người khác” ?

Các nhà Giáo dục Âu Mỹ thật sự đă đánh giá rất cao 3 điểm cốt lơi của văn hóa Việt.    Theo họ,   chính v́  3 điểm  cốt lơi: truyền thống gia đ́nh, tinh thần làm việc chăm chỉ, và sự biết  nghĩ đến người khác, mà  đời sống của người Việt ở hải ngoại rất cao, không thua kém ǵ người Âu Mỹ.   Ngay  đài BBC vào một buổi tối năm 1980 đă nhận định về người Việt hải ngoại  như vậy

Riêng về truyền thống Gia đ́nh  (Asian traditional parenting  style) th́ các tâm lư ghia Hoa Kỳ thấy rằng thái độ  cha mẹ truyền thống nơi người Việt cũng như nơi người Nhật, Trung Hoa Đại Hàn có vẻ độc tài, v́ điển h́nh là cha mẹ  đ̣i hỏi con cái nhiều hơn cha mẹ  có thái độ phong hóa Tây Phương (authoritative parenting style).  Cha mẹ Việt không  chú trọng sự độc lập của con cái. Cha mẹ chỉ đạo mà không giải thích hay thảo luận, muốn con vâng lời mà không giải thích tại sao  (Alwin 1988.,Whitting&Edwards q988).  Tuy nhiên dù đọc tài, nhưng cách dưỡng dục lại không tiêu cực, bởi lẽ cha mẹ người Việt  có sự đáp ứng cao độ các nhu cầu tâm sinh lư của con cái ( Arnett2001.) V́ thấy thái độ  cha mẹ người Việt   rất gần gũi  với con cái, nên các tâm lư gia Anett,Sheck và Chen vào thập niên  cuối cùng của thế kỷ  20 cho rằng mẫu thái độ cha mẹ  truyền thống Đông Phương (Asian traditional parenting  style) gần với thái độ cha mẹ  phong độ  Tây Phương (authoritative parenting style).

 

b/- Phải chăng giá trị văn hóa  Mỹ   cốt lơi ở điểm :

phải vươn ra ngoài vành đai an toàn của ḿnh, đặt ḿnh vào những t́nh huống khó khăn, và phát triển thành một người lănh đạo?

Cái giá trị văn hóa  Mỹ mà cô Cẩm Vân nêu ra  thật là chính xác. Tác giả bài viết này xin nêu ra một  bằng chứng điển h́nh.  Mới đây  vị Tổng Giám Mục Chicago Blase Joseph Cupich  nói về hai vị song thân của ḿnh: “Ông Bà Già’ (Folks) của tôi rất thực tế. Họ là loại người có khả năng suy nghĩ vượt ra bên ngoài khuôn mẫu .  Họ không để cho hoàn cảnh làm tê liệt họ. Họ biết rằng đôi khi chỉ cần có một số sáng kiến là giải quyết được tất cả mọi việc. Tôi nghĩ rằng những đức tính đó đă được truyền lại cho chúng tôi. Nghiă là trong trường hợp ḿnh không t́m thấy một cách nào nữa, th́ ḿnh hăy tạo ra một cách mới.”

c/- Phải chăng   giá trị của tinh thần lănh đạo mà cô Cẩm Vân nêu ra : là đặt người khác lên trước bản thân ḿnh” ?

 Đặt người khác lên trước bản thân ḿnh   có nghĩa là người lănh đạo  phải lắng nghe  những người cấp dưới,  để  hiểu tâm lư họ  th́ mới hướng dẫn được họ. Phong cách lănh đạo  phải là thế .

Tác giả bài viết này cũng  xin nêu ra một  bằng chứng điển h́nh về tinh thần lănh đạo Mỹ. Báo chí Chicago cho biết : khi về nhậm chức tại  tổng Giáo phận Chicago, vị tân Tổng Giám Mục Cupich đi thăm  ngay 3  Cộng đồng Mỹ : gốc Phi Châu,  gốc Mỹ Latinh  và gốc  Balan, để lắng nghe  dân t́nh, ngơ hầu hiểu biết người  giáo dân một cách chính xác. Chính vị  tân Tổng Giám Mục phát biểu:

 “Tôi dành nhiều thời gian để hiểu biết người dân – về các giáo xứ, các t́nh  huống, các tổ chức mà họ có, để  tránh  bị lạc trong thế giới của nhiều ư tưởng,  và để  tránh phân cực người ta, để  tránh  xếp loại con người vào các trại giam tư tưởng".

 
   

4- Kết luận

       Tư duy về tinh thần Lănh  Đạo của cô Bác sỹ Thiếu tá Cẩm Vân thật là một tư duy chuẩn của xă hội văn minh hiện đại. Tư duy này đầy chất  Thiện Tâm của Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo. Tinh thần Lănh  Đạo  này đầy chất   nhân bản của  các chế  độ  dân chủ chân chánh mà thế giới ngày nay đang cần để thăng hoa xă  hội con người.

Mong sao giới trẻ Việt Nam hải ngoại đón nhận cái tư duy về tinh thần Lănh Đạo  này  để  khi đi làm  tại các công sở  Âu Mỹ,  biết đem truyền bá cái giá trị văn hóa Việt  cho người các nước.    Mong sao giới trẻ Việt Nam hải ngoại  tích cực tham  gia  các sinh hoạt cộng đồng Việt,  để  truyền bá  cái  giá  trị  văn hóa Âu Mỹ  để  nâng cao tinh thần lănh đạo chuẩn của xă  hội hiện đại nơi  người Việt  hải ngoại  và  trong nước

Mong sao các vị phụ huynh, và các vị  đang  nắm  vai tṛ  các cộng đồng Việt   hăy khích lệ, mời gọi giới trẽ  tham gia lănh đạo Cộng Đồng, và nhường  vai tṛ  lănh đạo chủ chốt cho giới trẻ, để cho  tinh thần thần  Cộng đồng được đổi mới thăng hoa hơn

Mong sao c ác vị lănh đạo Chùa, và Nhà Thờ hăy đem cái Thiện Tâm của Đạo từ  Chùa  và Nhà Thờ  ra  mà phục vụ xă hội  Việt  hải ngoại nên tốt đẹp hơn, t́nh người hơn, yêu quê hương xứ xở hơn.

  Người biên soạn: Phạm xuân Khuyến