Tâm t́nh của người phụ nữ Việt

                                                                                       Người viết : Tiểu Quyên       

     .

 Ngày Ba Mươi tháng Tư năm 75  cháu đang ở đâu?

Thưa ngày Ba Mươi tháng Tư năm 75 cháu đi nhận xác chồng ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa. Xin kể đầu đuôi như sau:

Người yêu của cháu, chồng sắp cưới của cháu là Nguyễn Đông Thành, Trung Úy Biệt Động Quân Đơn vị đóng tại Chân Thành vào thời kỳ 1975. Từ lúc ra trường Thủ Đức, anh làm Trung Đội Trưởng Tác Chiến cho đến khi lên đến Trung Úy Đại Đội Trưởng đă bị thương 4 lần. Một lần bị thương nặng phải nằm nhà thương hai tháng. C̣n các lần khác chỉ bị thương nhẹ.
 Cháu gặp anh trong một lần nữ sinh đi ủy lạo chiến sĩ tại Tổng Y Viện Cộng Ḥa rồi quen nhau. Sau đó chúng cháu đôi khi lại c̣n cầu cho bị thương nhẹ để có dịp gặp nhau ở SàiG̣n. Một lần anh chỉ bị trẹo chân v́ nhảy trực thăng mà được nghỉ đến gầ n một tháng.Người yêu của cháu, chồng sắp cưới của cháu là Nguyễn Đông Thành, Trung Úy Biệt Động Quân Đơn vị đóng tại Chân Thành vào thời kỳ 1975. Từ lúc ra trường Thủ Đức, anh làm Trung Đội Trưởng Tác Chiến cho đến khi lên đến Trung Úy Đại Đội Trưởng đă bị thương 4 lần. Một lần bị thương nặng phải nằm nhà thương hai tháng. C̣n các lần khác chỉ bị thương nhẹ.
       Cháu gặp anh trong một lần nữ sinh đi ủy lạo chiến sĩ tại Tổng Y Viện Cộng Ḥa rồi quen nhau. Sau đó chúng cháu đôi khi lại c̣n cầu cho bị thương nhẹ để có dịp gặp nhau ở Sài G̣n. Một lần anh chỉ bị trẹo chân v́ nhảy trực thăng mà được nghỉ đến gầ n một tháng.

 
 

        Đó là lần bị thương hạnh phúc nhất của chúng cháu. Gia đ́nh hai bên đă có dịp gặp nhau sau khi chúng cháu về thưa với cha mẹ. Đầu năm 75 đă làm đám hỏi. Chờ đến đầu tháng 5-1975 là làm đám cưới. Cháu có ông cậu làm Trung Tá ở Sài G̣n quen biết nhiều nên hy vọng sẽ giúp cho anh Đông Thành đổi về đơn vị hậu cứ hay về Bộ Quốc Pḥng.
       Tết 75, hai đứa chúng cháu đến mừng tuổi cậu và xin cậu chạy giúp Chạy đây là nói hộ chứ không phải tiền bạc ǵ hết. Cậu cháu coi tướng anh Thành và rất hài ḷng để mừng cho cháu gái. Cậu khen vị hôn phu của cháu tuy c̣n trẻ nhưng rất đẹp trai và tướng mạo đàng hoàng. Anh mới có 22 tuổi, c̣n cháu 19 tuổi vào năm 1975. Cháu cũng khá cao mà anh Thành c̣n cao hơn cháu cả đầu người. Anh chơi thể thao cả xà ngang và xà dọc nên người rất tài tử. Bạn học trường Gia Long đứa nào cũng thích Trung Úy Đông Thành của cháu.
       Tuy nhiên, khi hỏi chuyện về đơn vị của Thành th́ ông cậu của cháu hơi ngần ngại. Cậu nói rằng năm trước có xin cho con một anh bạn đóng đồn được đổi về tỉnh. Chỉ một tuần sau anh Thiếu Úy lên thay thế bị hy sinh. Bà mẹ anh này đi thưa Giám Sát Viện về tội ăn tiền đổi người để đưa con bà vào chỗ chết. V́ vậy cậu cháu nói để chờ một thời gian, đơn vị rút từ Chân Thành về hậu cứ rồi sẽ xin đổi sau.
       Người yêu của cháu cũng rất tự ái nên không hề nói ǵ thêm, cứ bấm tay cháu gạt đi không muốn đề cập đến việc xin thuyên chuyển nữa. Từ biệt ông cậu xong, hai đứa ra về. Cháu giận anh ấy hết sức, nhiều lúc chỉ muốn cho ra trận chết đi cho rồi.
       Đàn ông mới hơn hai mươi tuổi mà đă muốn làm anh hùng. Gia đ́nh anh ấy con một, xin hoăn dịch cũng c̣n được chứ ai lại đi Biệt Động Quân. Quanh năm hành quân, đôi khi ở đơn vị c̣n có lệnh phải cạo trọc đầu cho thêm dữ dội. Nhưng nói ǵ th́ nói, anh Đông Thành dù để tóc dài hay tóc ngắn th́ trông vẫn đẹp như tài tử Pháp Alain Delon. Cháu rất hănh diện đi với anh ở đường Nguyễn Huệ. Nhưng hai đứa đâu có được dịp đi chơi với nhau nhiều lần. Qua tháng 3-1975, có tin địch uy hiếp Chân Thành, gia đ́nh hai bên và riêng cháu lo lắng ngày đêm. Rồi tin từ Bộ Chỉ Huy là đơn vị Biệt Động Quân ở Chân Thành có lệnh rút. Quân đội cho lệnh bỏ Chân Thành.
       Chưa bao giờ cháu lại vui mừng khi được tin quân ta rút như vậy. Là một học sinh chưa được 20 tuổi, cháu chỉ mong người yêu sớm trở về b́nh yên. Quân đội muốn bỏ đâu th́ bỏ. Muốn rút đâu th́ rút. Nhưng đau khổ chưa, đúng như cháu đă lo ngày lo đêm. Đơn vị cho người đưa tin về nhà để đi nhận xác Đông Thành vào ngày 25 tháng 4-1975. Người lính ở đơn vị nói rằng anh ấy đă chiến đấu anh dũng ra sao, hy sinh như thế nào, chẳng c̣n ḷng dạ nào mà nghe chuyện. Sao bao nhiêu người c̣n sống ở Sài G̣n không ra mà anh dũng hy sinh.
       Trời đất công b́nh ở chỗ nào. Đi lính có ba năm mà bị thương đến 4 lần, rồi mới chết. Đông Thành của cháu hiền lành như thế, có làm hại ai đâu mà phải chết oan uổng như vậy. Sau khi được tin cháu cứ như điên dại rồi đi theo gia đ́nh lên Nghĩa Trang Quân Đội nhận xác người yêu. Dù chưa cưới nhưng cháu đă khai là chồng. Mấy ông đ̣i hôn thú v́ tưởng cháu muốn xin tiền chồng chết. Xin tiền tử tuất với 12 tháng lương. Cháu quyết liệt nhận xác chồng dù chẳng có hôn thú.
       Đất nước có c̣n đâu mà lănh tiền. Anh Đông Thành nằm như ngủ. Đạn vào ngực, vào tim, vào bụng nhưng mặt anh vẫn nguyên lành. Anh nằm đó vẫn đẹp như thiên thần. Anh về bằng trực thăng trên băng ca đúng như trong bài ca, đúng như trong tiểu thuyết. Bên cạnh xác anh có nhiều đồng bạn cũng chết nhưng v́ để lâu nên bốc mùi hôi thối.
       Nhiều gia đ́nh cũng đến nhận xác. Đàn bà trẻ con khóc la ầm ỹ. Cháu cũng ḥa theo tiếng khóc nức nở. Gia đ́nh chôn xác anh ngày 27 tháng 4-1975, buổi chiều th́ ra về nhưng cháu ở lại. Cháu trốn vào khu Nghĩa Dũng Đài nhưng người nhà lại tưởng bạn cháu chở về Sài G̣n. Suốt những ngày cuối tháng 4 đau khổ cháu tha hồ khóc. Trên Nghĩa Trang Biên Ḥa toàn là gia đ́nh tử sĩ nên cũng không ai chú ư. Có gia đ́nh đem theo Radio nên mở ra nghe tin tức chiến sự. Rồi dân di tản ở bốn phương trời kéo nhau về tạm trú. Họ dựng lều ngay bên cạnh các phần mộ.
       Khu lính chết đă lâu th́ có mộ bia và tấm Ciment bên trên. Khu mới chết th́ chỉ đắp đất. Có cả trăm cả ngàn ngôi mộ. Những ngày đầu th́ có nhiều xác chở về bằng trực thăng. Về sau xác chở về toàn bằng xe nhà binh. Sau cùng th́ đủ các thứ xe chở xác về Đơn Vị Chung Sự.
       Nơi để xác có máy lạnh nhưng không có điện nên trở mùi hôi thối. Nhiều xác chở đến để ngay dưới đất, trời nắng bốc mùi làm cho các gia đ́nh ở gần phải dở lều di chuyển đi nơi khác. Ông sĩ quan trách nhiệm chôn cất nóng nẩy gắt gỏng và anh em chôn cất làm việc rất vất vả. Ai cũng có mùi rượu và dầu Nhị Thiên Đường đầy người.
       Đến ngày 30 tháng 4, khi có lệnh đầu hàng th́ không c̣n ai trách nhiệm. Lúc đó đă xuất hiện người của cộng sản ra gom dân gom lính chạy loạn bắt phải đào hố chôn tập thể. Một anh Công Binh của ta lấy xe đào các hố thật lớn, rồi đưa tất cả các xác lính Việt Nam Cộng Ḥa chôn tập thể. Có gia đ́nh cố dành lại xác người thân tự đào lỗ chôn riêng. Cháu thấy một gia đ́nh chỉ có người vợ trẻ với mấy đứa con tám chín tuổi ạch đụi bới đất chôn chồng.
       Cháu t́m cuốc đến giúp một tay và thấy ḿnh đă bớt điên. Thấy cảnh hai đứa nhỏ cùng mẹ móc đất chôn bố, cháu thấy cuộc chiến tranh vô nghĩa biết chừng nào. Và sự đau khổ của ḿnh cũng chẳng phải là duy nhất. Đứa con gái chừng 10 tuổi và đứa em trai 6 tuổi vừa khóc vừa móc đất giúp mẹ. Cháu sẽ không bao giờ quên được h́nh ảnh này.
       Sau đó qua ngày 2 tháng 5-1975, cháu quá giang xe của người ta về lại Sài G̣n. Năm 1980, cháu lập gia đ́nh với một anh Thủ Đức c̣n trẻ có 2 năm cải tạo. Chúng cháu vượt biên rồi vào Mỹ. Chồng cháu rất hiểu biết nên tôn trọng mối t́nh đầu của cháu với Đông Thành.
       Từ mùa Xuân 1993, chúng cháu cứ vài năm lại về Sài G̣n và lần nào cũng lên Nghĩa Trang Biên Ḥa Cháu có theo dơi chương tŕnh tảo mộ chui của các bác. Lần nào cũng khấn vái cho anh Đông Thành phù hộ công việc của hội. Cháu có thuê người làm cho anh Thành tấm Ciment đúng kích thước như các ngôi mộ khác chứ không muốn xây cho thật lớn. Anh Thành đă muốn được chết như các chiến hữu th́ phải để anh nằm giống như các bạn của anh.
       Cháu vừa thương mà vừa giận anh biết chừng nào. Người yêu của cháu là mối t́nh đầu, anh chính là h́nh ảnh của chiến tranh Việt Nam. Cháu vừa ghét lại vừa thương. Đă 30 năm qua rồi mà t́nh cảm vẫn không thay đổi. Bác đă hỏi rằng, ngày Ba Mươi tháng Tư cháu ở đâu? Vâng, 30 tháng 4-1975, cháu đi chôn chồng ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa. Vậy th́ phần bác, Ba Mươi tháng Tư, bác ở đâu?

Tiểu Quyên            
Viết tặng các con của mẹ.