Hồi Giáo 

                       (nhập vào  Miền Trung Việt Nam vào khoảng thế kỷ 10)

 

 - Vũ trụ quan của Hồi Giáo

Hồi Giáo  tin vào một Thượng Đế uy quyền, Đấng dựng lên vũ trụ  và  muôn loài. Hồi Giáo gọi ngài là Đấng Allah. Đức Allah dùng bùn mà dựng nên con người đầu tiên. Đức Allah lấy những giọt hỗn hợp chứa  tinh trùng đàn ông và trứng  của đàn bà ( những giọt đó được gọi là  Nutfah) mà tác tạo nên mỗi người chúng ta ( Koran 16 :4 và  76 :2)

 
   

 -Số phận con người

Theo  Thiên Kinh Koran, th́ ai cũng phải chết, mà chết có một lần , nhưng chết  không phải là  hết mà nó mở cửa cho một cuộc sống cao hơn ( Koran 56 : 61) Con người sẽ sống lại để  lĩnh thưởng hay bị phạt v́ những việc làm của ḿnh khi c̣n sống ở trần gian. Tuy nhiên từ lúc chết cho đến ngày sống lại, linh hồn đi theo xác  xuống mồ   và ở đó.   Thời gian nằm trong mồ  ví như thời gian nằm trong ḷng mẹ trước khi sinh ra đời. T́nh trạng  trong mồ trước khi sống lại là t́nh trạng nửa ư thức, nửa cảm nghiệm, không khác ǵ t́nh trạng ngủ trước khi thứ dậy..

 Thế rồi đến ngày tận thế, cả hồn cả xác con người   sống lại để chịu phán xét , Ai được thưởng  th́ lên Thiên Đàng, ai bị phạt th́ xuống Hỏa ngục

 -Phán xét để thưởng phạt

1/   Thiên Đàng( Paradise)

Nơi  mà  kẻ làm điều thiện sẽ nh́n được  dung mạo Thượng Đế Allah một cách nhăn tiền,

 Nơi  mà mọi người đều vinh danh Đức Allah sáng chiều. 

 Nơi  có những dẫy nhà chứa  các cô gái đẹp để trở thành vợ  những ngươi lành thánh, nhất là  cho những vị tử v́ đạo.

Nơi   có sự xum họp gia đ́nh vợ chồng con cái, nhưng không  có  tính chất  xác thịt.

 Ai vào Thiên Đàng?

-Kẻ tin vào một Thượng Đế Allah, và sống đời sống  công chính, làm những việc thiện ( Koran 30 :44,45))

-Kẻ cứu người

--Kẻ nhận ra Đức Allah qua các sách Cựu Ước (Torah), Phúc Âm (Gospel), Koran, qua các cảnh vật  thiên nhiên… tuy dù  họ  ngu muội mà phạm tội làm điều quấy, nhưng rồi ăn năn thống hối và làm việc thiện ( Koran 6 : 54)

-Kẻ tin ngày sống lại, sự phán xét thưởng phạt chốn cực lạc và hỏa ngục và những ǵ  Đức Allah tiền định an bài quan pḥng  ( Koran 1o : 9)

-Kẻ tin  vào các sứ giả  của Đức Allah và giúp đỡ các vị ấy ( Koran 5 : 12)

-Kẻ dự phần vào các cuộc  thánh chiến ( Jihad)

-kẻ chịu thiệt hại v́ Đức Allah trong khi giữ đạo nhất là trong trường hợp thánh chiến

 

Nếu muốn được thưởng ở  đời sống  mai hậu, th́  khi c̣n sống, người tín đồ  phải  tuân giữ luật lệ được ghi chép trong thiên kinh Koran nghiêm nhặt và phải kinh nguyện  ( salad) mỗi nghày 5 buổi

Kinh nguyện ban dáng trước khi mặt trời mọc ( fajr)

Kinh nguyện sau trưa ( Asr)

 Kinh nguyện ban chiều trước mặt trời lặn ( Zuhr)

Kinh nguyện lúc hoàng hôn (Maghrib)

Kinh ngưyện giữa đêm khuya()Isha) Koran 17-18)

 2/ -  Hỏa Ngục  ( Hell)

   Nơi phạt những ai  không tin những điều nêu trên, và không giữ những luật lệ ghi chép trong  thiên kinh Koran

      -Luật lệ Hồi Giáo 

1/-Ăn chay trường

Kinh nguyện phải được kèm theo sự  ăn chay trường trong tháng  Ramadan, as8n năn thống hpối các tội đă phạm

2/-Đóng góp tài sản (Zakat)

Bổn phận  đóng góp của cải với tỷ lệ nhất định hàng năm v́ ngưởi nghèo cho cộng đồng Hồi Giáo. Đó là luật th́ người tín đồ phải theo, nếu không tuân theo th́ sẽ bị  luật chế tài. Sự đóng góp này được xử dụng vào các chương tŕnh xă hội, nhờ đấy nhiều người tín đồ khốn khổ được giúp đỡ

3/ -Hành hương Makkha

      Viếng ngôi đền thờ  Ka’bah ở Makkah  mà Tổ phụ  Abraham xây

4/- Thánh chiến

       Thánh chiến để  bảo vệ đạo, và truyền bá đạo.  Nếu bỏ  thánh chiến, Hồi giáo sụp đổ, các tín đồ bị liệt vào vị trí thấp, vinh dự bị mất, đất đai bị tước đoạt, uy quyền tan biến. Thánh chiến th́ cưỡng ách

 

5/- Tránh làm Nhữngh điều   Đúc Allah ghét nhất:

 

-Làm điều ác  tại cung thánh Makkah và Madinah

-Giữ truyền thống kỳ ngu dốt trước khi có đạo Hồi

Giết người trái phép

Phạm tội tà dâm. Đàn ông và đàn bà c̣n độc thân mà phạm tội tà dâm th́ bị đánh 100 roi, không nên thương hại. Nếu đă lập gia đ́nh, th́ bị ném đá cho đến chết theo luật ( Koran 24:2)Uống rượu mạnh, cờ bạc, bùa ngải. Đó là những tṛ Satan  (Koran5:90)

6/-Y Phục    

Phụ nữ mặc áo choàng che phủ toàn thân trừ mặt

Nam giới phải mặc  y phục  khi kinh nguyện. Y phục phải sạch sẽ. Đàn ông th́ y phục phải ít nhất từ rốn cho tới đầu gối

 
   

    Luật Sharia của đạo Hồi

 

Abu Ibrahim, một cựu thành viên của IS, chia sẻ cái nh́n chi tiết về cuộc sống dưới uy lực của IS với phóng viên chiến trường Clarissa Ward của CBS News.

Đây một vài  điều mà  Abu Ibrahim cho biết:

Cải sang đạo Hồi, Abu Ibrahim muốn có cơ hội sống dưới luật Sharia Hồi giáo hà khắc, v́ thế,  anh là một trong hàng ngh́n người phương Tây tham gia vào IS, tới Syria để chiến đấu như một jihad.

Trong suốt 6 tháng sát cánh cùng các tay súng IS, Ibrahim trông thấy nhiều nạn nhân bị đóng đinh vào cây thập giá. Tháng 12 năm ngoái, Ibrahim chứng kiến vụ ném đá tới chết một đôi bị kết tội thông dâm.

"Chuyện đó được thực hiện công khai", Ibrahim kể. "Hàng trăm người có mặt tại đấy để quan sát. Việc chứng kiến ai đó chết không phải điều mà bất cứ người nào cũng muốn xem, nhưng luật Sharia thực sự được củng cố là những ǵ nhiều tín đồ Hồi giáo mong đợi".

Theo Ibrahim, những phương pháp tra tấn đó "khắc nghiệt, thực tế nhưng đó là Sharia". Anh miêu tả vai tṛ của Hisbah, cảnh sát tôn giáo, trong đế chế Nhà nước Hồi giáo tự xưng.    Vai tṛ đó là làm cho luật Hồi giáo có hiệu lực.

"Sự có mặt của các cảnh sát tôn giáo này có thể ngăn chặn bất cứ kẻ cắp hoặc hành vi xấu nào, đồng thời cấm người dân nhiều điều, ví dụ như không được mở nhạc hay phụ nữ phải mặc đồ phù hợp hoặc đàn ông phải để râu",