Hiện trạng TỨ ĐỔ TƯỜNG

                           Bài của  học giả Anh Tuấn

Dẫn nhập

Mỗi chúng ta khi nói đến  ba chữ tứ đổ tường th́ ai cũng  đều có một nhận xét không mấy thiện cảm đối với tệ nạn  xă hội này v́ nó đă làm hư hỏng biết bao con người, làm tan nát biết bao gia đ́nh và xă hội, thậm chí làm suy nhược hủy hoại cả một thế hệ, một quốc gia nữa.  Hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ cùng quí vị những hiểu biết xoay quanh tệ nạn này trên b́nh diện tâm sinh lư của con người cũng như trên b́nh diện văn hóa xă hội như thế nào.

Vấn đề là tại sao người ta ai cũng biết tứ đổ tường  là tệ hại nhưng nó lại luôn luôn có mặt trong cuộc sống không thể nào bài trừ được.  Dầu bao nhiêu biện pháp, luật pháp được đặt ra  nhưng vẫn không có kết quả, thậm chí các tôn giáo cũng tham gia cấm đoán nữa, nhưng cấm th́ vẫn cấm mà phạm th́ vẫn phạm là nghĩa tại sao?  Chúng ta không t́m được nguyên nhân cuối cùng hay là t́m hiểu  được nhưng khó nói, đành làm ngơ, bỏ ngỏ, bởi lẽ thú đam mê của con người nó nằm trong phạm trù bản chất sinh học, mà bản chất th́ khó ḷng mà thay đổi, cho nên con người là nạn nhân của chính ḿnh.  Nghiêm chỉnh mà nói, những hệ luỵ do Tứ Đổ Tường mang lại là một  thực trạng không chối căi, nhưng trong một tư duy hạn hẹp nào đó, ta phải công nhận  ta đă đóng góp tích cực cho xă hội bằng cách đào tạo ra những nhân tài cho xă hội: nhà văn, nhà thơ, học sĩ, nhạc sĩ, cũng như những anh hùng hào kiệt đem lại nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa nhân loại  nhờ vào Tứ Đổ Tường.

Vô  h́nh chung Tứ Đổ tường đóng vai tṛ như một  chất xúc tác, một thứ tiếp liệu không chối căi được.  Trong  tài liệu này nhận định trên được lập lại nhiều lần,  ta  nên giảm thiểu diễn dịch nầy để tránh nhàm chán.

Con người là một sinh vật có tư duy, vấn đề là  phải biết xử dụng tư duy của ḿnh áp chế những tệ hại của đam mê vật chất nâng nó lên hàng sinh hoạt văn hóa cao, phục vụ và tạo dựng hạnh phúc cho con người.

 

Định nghĩa  TỨ ĐỔ TƯỜNG

 

Tứ: Bốn, thứ tư.

 Đổ: vách.

Tường: bức tường xây bằng gạch.

 

Tứ đổ tường là bốn vách tường bao kín, không có lối thoát ra ngoài

Các bậc nho sĩ Việt từ xa xưa quen nói : 酒色財氣四堵牆 (Tửu sắc tài khí tứ đổ tường).  Nói như thế là để so sánh bốn bức tường kín mít ấy với bốn điều tệ hại: Tửu, Sắc, Tài, Khí, mà hễ con người đam mê dấn thân vào đó th́ như là vào bốn bức  tường không lối thoát, chịu chết trong đó luôn, hư hỏng cả cuộc đời, uổng phí một kiếp sanh.

 

1. Tửu: rượu. Say mê rượu thịt, nhậu nhẹt say sưa, cuồng tâm loạn trí, trí năo hư hỏng, tinh thần suy nhược, hết biết phải trái, hư thân mất nết, không c̣n phẩm chất con người. Cho nên người xưa mới nói: Tửu nhập tâm như hổ nhập lâm, (rượu nhập tâm như cọp vào rừng), hay Tửu nhập tâm như cẩu cuồng tọa thị (rượu nhập tâm như chó điên ngồi tại chợ).

  

2. Sắc: sắc đẹp của phụ nữ. Ham mê thú vui xác thịt nam nữ, chơi bời hư hỏng, phạm tội tà dâm, tinh mất khí hư, thần hồn mê muội, bỏ bê gia đ́nh. Cho nên người xưa có câu: Sắc bất ba đào dị nịch nhân: Sắc đẹp phụ nữ không có sóng mà dễ nhận ch́m người.

 

3. Tài: cờ bạc. Ham mê cờ bạc, tham lam lợi lộc, làm quấy  liều mạng, bán đồ bán đạc để có tiền nhập ṣng, tan nhà nát cửa. Cho nên người xưa nói: Cờ bạc là bác thằng bần.

 

4. Khí: hút thuốc phiện, hít chích các chất ma túy, nghiện ngập, thân thể bịnh hoạn, mất hết nhơn phẩm, trộm cắp hay cướp giựt để có tiền mua thuốc, hút hít cho thỏa cơn ghiền.

Sách Minh Tâm Bửu Giám có bài thi về Tứ đổ tường:

                        Tửu sắc khí tài, tứ đổ tường,
                        Đa thiểu hiền ngu tại nội sương.
                        Nhược hữu thế nhân khiêu đắc xuất,
                       Tiện thị Thần Tiên bất tử phương.

Nghĩa là:

              Tửu sắc khí tài, tứ đổ tường,

                                      Ít nhiều ngu trí ở trong rương.
                                                Nếu như người thế tung ra khỏi,
                                               Ấy cũng Thần Tiên bởi diệu phương

Tóm lược về Định Nghĩa

Tứ đỗ tường là tiếng Nam Bộ, thực ra đỗ là nói theo khẩu âm Nam B, đúng ra là đổ tường. Tiếng Việt có cái lạ là đôi lúc dùng lẫn hán và việt, nên đôi lúc bị hiểu lầm hoặc không lọt tai.Tứ đổ tường có nghĩa là 4 cái nghiệp phá gia chi tử. Bốn cái nghiệp đó là  bốn loại lạc thú trần gian: Cờ bạc -rượu chè - trai gái - hút sách.
Có nghĩa là nếu vướng vào một trong bốn thứ trên, th́ trước sau ǵ cũng tan nhà nát cửa mà thôi. C̣n nếu nh
i
u hơn một, hay nghiện luôn cả bốn th́ càng sập nhà cấp kỳ

Ẩn ư của việc sử dụng chữ Hán của người xưa  thật là thâm thuư, sự khám phá này khả tín v́ những lư do sau:

Tuy tất cả  đều là thú đam mê, nhưng Tứ đổ Tường không xuất hiện cùng một lúc trong xă hội mà qua thời gian, qua tŕnh độ văn hóa kinh tế của mỗi người ( Thí dụ con người chưa biết đếm, biết tính th́ làm sao có cờ bạc? Khoa học kỹ thuật chưa dạy cất rượu th́ làm sao mà say sưa?).   Như vậy Tứ Đổ Tường có từ lúc nào, cái nào trước, cái nào sau? Do đó định nghĩa của nó tuỳ thuộc vào những yếu tố này:

* N   *  Nguyên nhân của sự đam mê: bản chất hay lư tính?

Nhân chi sơ, tính bản thiện, Câu này xuất xứ luận điểm của Mạnh Tữ về nhân tính. Tiếp theo là câu: tính tương cận, tập tương viễn : câu này xuất xứ luận điểm của Khổng Tử. Đó là hai câu nói mở đầu của cuốn Tam tự kinh ( sách vỡ ḷng dùng dạy trẻ của Trung Quốc) được  soạn thảo như hát vè đọc cho trẻ học dễ nhớ.   Tóm lại hai nhà hiền triết này cho rằng con người có tính lương thiện, nhưng có thể chịu ảnh hưởng của môi trường sống mà biến đổi.  Nói một cách khác th́ con người là một sinh vật có tư duy, và tư duy đó đóng vai tṛ điều khiển cuộc sống con người.    Vấn đề đặt ra  là  tư duy con người chịu ảnh hưởng của Tứ Đổ Tường đến mức độ nào? Nó đă dẫn dắt con người vào những hệ lụy đau khổ ra sao th́ quí vị biết rồi.

Thiên Chúa Giáo cho rằng con người sinh ra đă phạm nhiều tội lỗi, cần được cứu rỗi. Trong các điều răn của Chúa, có việc cấm tín đồ gian dâm với vợ bạn (điều trai gái trong Tứ Đổ Tường).Theo Phật Giáo th́ con người vi phạm tam giới: tham sân si ( Tham và Si có trong Tứ Đổ Tường)  Trong những  loại t́nh cảm của con người:   Hỉ (mừng), Nộ (giận), Ai (đau thương), Lạc (vui sướng), Ái (yêu),   (ghét), Dục ( muốn) th́  Lạc, ái, dục có liên quan đến Tứ Đổ Tường.

  Ngoài ra Phật c̣n cho rằng có 6 nguồn gốc gây sự đam mê gọi là lục căn  hay lục dục: mắt, tai. mũi, lưỡi. thân, ư. Như vậy,  Phật Giáo đă phân tích khá nhiều về  dục vọng con người và chủ trương tu thân và diệt dục. Phật Giáo cấm Phật tử không được uống rượu v́ cho rằng rượu là nguyên nhân của mọi tội lỗi và bệnh hoạn, cấm phật tử không được quan hệ t́nh dục với người không phải là phối ngẫu của ḿnh.  Như vậy, qua Tứ Đổ Tường dục vọng con người được giải quyết  rất nhiều từ vật chất cho đến tinh thần với nhiều hệ luỵ của nó.  Giữa thế kỷ 19, bác sĩ phân tâm học Sigmund Freud (1856—1939) tác giả ba khảo nghiệm về lư thuyết t́nh dục (1905), ông cho rằng  bản năng bị dồn ép vào vô thức trong một điều kiện nào đó. sẽ điều khiển cách hành xử của con người.  Bản năng không bao giờ thay đổi,  mà  môi trường sống và giáo dục huấn luyện đều chỉ là 1 lớp vỏ bọc.  Nhận định này vào thời điểm đó bị công kích rất nhiều bởi các nhà duy tâm, nhưng không đầy một thế kỷ sau, khoa di truyền học  khám phá ra ge`ne DNA và nhận định của ông  mới không thể chối căi được.

*Tứ Đổ Tường”:  Sản phẩm của con người tạo ra nhằm mục đích giải toả dục vọng và bản năng nhưng nó lại là con dao hai lưỡi thẳng tay sát phạt tác giả của nó không chút thương tiếc.Nói đến Tứ Đổ Tường là nói đến 4 cái thú đam mê nhiều hệ luỵ cho xă hội: đó là Cờ bạc, Rượu chè, Trai gái, hút Xách. Bốn danh từ ghép này chứa đựng những đam mê có tác hại khác nhau, có thứ đam mê giới hạn một thời gian nào đó rồi lụn tàn, có thứ đam mê đeo đuổi dai dẳng suốt cả cuộc đời.  Nếu tách rời các từ ghép này th́ ta có thể kể như sau:

 

      1-  Rượu  +  Chè  (Tửu)

Dân nước nào cũng biết uống rượu, nghiện rượu.   Rượu đặc sản được nâng lên hàng quốc tuư.   Anh  Quốc  th́ có : whisky, Scotch,Johny Wakker (Ông già chống gậy).Mỹ Quốc th́ có  LSevengrown, Black and White, Gin.  Nga Quốc th́ có  Volka c̣n  Phap Quốc th́ có : Cognac Martel (Remi Martin) Champagne

  Riêng Vietnam th́ có  : Rượu lúa mới, rượu đế G̣ Đen, rượu nếp thang Hóc Môn.  Rượu đế được giới văn nghệ b́nh dân gọi là rượu nước mắt quê hương. Ở Cao nguyên trung phần có rượu Cần của đồng bào Thượng chứa trong một cái ché.   Thời Pháp thuộc, người Pháp được quyền bán rượu và á phiện, nơi bán những thứ này có biển đề chữ RA ( Région d’alchool) hoặc RO ( Région d’opium)  c̣n dân thường cất rượu lậu sẽ bị bắt phạt.   Phụ nữ Á Châu hầu hết không uống rượu,  trái lại phụ nữ Tây Phương nghiện rượu có hạng, họ thường giấu khắp nơi trong nhà, thỉnh thoảng tu một hớp cho đến lúc  phải vào Khám cai rượu.  Ở nước ta rượu luôn luôn có mặt trong sinh hoạt hàng ngày: rượu lễ, rượu thường, rượu phạt, rượu mừng, rượu hợp cẩn. Đám cưới mâm trầu rượu phải có..

 Giới lao động b́nh dân Việt Nam mát rượu vào hàng thứ 3  thế giới, chỉ sau Mỷ và Pháp, họ uống suốt ngày để trợ lực lao động: khuân vác nặng, đạp xích lô, đạp  xe ba gác, thậm chí lái xe nữa .

Rượu là thứ thức uống đa dụng: vui vầy, giải trí giải khuây, lấy cảm hứng, giết th́ giờ quên đời.  Việc biết uống rượu được coi là nam tính: Dụng tửu phá thành sầu, Nam vô tửu như kỳ vô phong; họ được goị là đệ tử của Lưu Linh ( vua uống rượu của Tầu) là bợm nhậu , và là con trời: 

Hiu hiu gió thổi đầu non

Mấy thằng uống rượu là con Ngọc Hoàng

Người say rượu để lộ bản chất tư cách:   nơi họ  cảm xúc tê liệt và  ư thức vô thức tiềm thức rối loạn, khiến họ không nhớ và không biết ǵ hết cả. Con cái họ chỉ số thông minh kém v́ ge`ne di truyền biến ảo.

Có bài vè sau đây dùng trêu chọc mấy chàng say rượu:

Một xị đả phá thành sầu

hai xị mũi chảy đầy râu

Ba xị ngồi đâu ngủ đó

Bốn xị cho chó ăn chè

*Xị= chai xá xị  tức là  chai root beer của  hăng Phượng Toàn trong Chợ Lớn trước 1975 rất nổi tiếng, vỏ chai thường dùng để đong rượu bán. 1 xị=1/4 lit=6 ly whisky nhỏ.

 

Xin nhắc lại Sàig̣n năm xưa, ăn nhậu là một sinh hoạt đặc thù của dân thành phố, đi đâu cũng gặp quán nhậu, từ những quán cóc bán trà lá,  rượu đế, đến các quán nhậu b́nh dân.  Quán nhậu là một danh từ rất dễ thương v́ tính giai cấp của nó, một h́nh thức quảng cáo rất phổ biến độc đáo không một đất nước nào có được, đă ngon mà lại rẻ, ở đó giai cấp b́nh dân được tôn trọng và được phục vụ tận tâm ( khác với các nhà hàng sang trọng Tàu Mỹ quảng cáo phục vụ cung đ́nh, nhưng lại dở). Bước vào quán ăn, ai cũng thấy thoải mái v́ tính b́nh dân của nó.  Xin nhắc những quán ăn b́nh dân của Sài g̣n năm xưa: Tám Lọ đường Bùi Thị Xuân và Cống Quỳnh, Ba Râu chợ Xóm Chiếu,  Sống Trên Đời cổng  bà  Xếp Ḥa Hưng, các quán hai bên đường Đỗ Thành Nhân, đường hẹp bên này nh́n thấy bên kia, rượu vào sinh ẩu đả, bàn ghế bay qua bay lại nhưng tan cuộc  th́ đâu vào đó ḥa cả làng.!   Mỗi ngày khoảng 4 giờ chiều ( giờ tan sở) dân Sàig̣n thường ghé tiệm rượu thuốc Vĩnh  Sinh Ḥa để uống rượu tồn tâm, hoặc uống bia bốc ( bây giờ là bia lên hơi) tại Hồ  Văn Ngà Nguyễn Huệ. Một kư giả Tây Phương viết rằng những cơn mưa Hạ vào buổi chiều của Sàig̣n có mùi Alchool.

Trong thi ca  Việt nam hầu hết các nhân vật trong truyện Kiều đều có đụng đến rượu, chẳng hạn, khi  *Kim Kiều gặp lại lần thứ hai:

Chén hà  sánh giọng  quỳnh tương  453

Giải là hương lộn b́nh gương  bóng lồng 454

 * khi Kiều ỏ lầu xanh: 

  Khi tỉnh rượu lúc tàn canh   1233

Giật ḿnh ḿnh lại thương ḿnh xót xa  1234

* khi Kiều và Thúc Sinh ở Thanh lâu:

Khi gió gác khi trăng sân  1295

 Bầu tiên chuốc rượu, câu thần nối thơ  1296

*  khi Kiều tiễn Thúc Sinh về thăm vợ

Chén đưa nhớ bữa hôm nay  1517

 Chén mừng xin đợi bữa này năm sau  1518

* khi Hoạn Thư bắt Kiều dâng rượu:

  Vợ chồng chén tạc chén thù   1835

Bắt nàng đứng chực tŕ hồ hai nơi   1836:

* khi Kim Kiều tái ngộ làm lễ cưới:

 Động pḥng d́u dặt chén mồi   3135

 Bâng khuâng duyên trước ngậm ngùi t́nh xưa   3136

khi Kim Kiều đổi duyên chồng vợ ra t́nh bè bạn:

 Khi chén rượu khi cuộc cờ   3223

 Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên   3224

 

*Nguyễn công Trứ  trong  bài Hàn Nho Phong Vị Phú:

                                  Vạn tống nhất sinh chung hữu tữu

                                  Sáng mồng một rượu say tuư lúy, tiêu khiển  một vài chung lếu láo

 

Tú Xương:               Say sưa nghĩ cũng hư đời

                                  Hư thời hư vậy say thời cứ say

 

Vũ Hoàng Chương cũng có thơ say:

                                  Em ơi lửa tắt b́nh khô rượu

                                  Đời vắng em rồi vui với ai

 

*Dương bá Trác: bài Hồ trường:

                                 Chí ta ta biết, Hồn ta ta say

                                 Nam Nhi sự nghiệp như hồ thỉ

                                 Hà tất cùng sầu đối cỏ cây

 

Trên đây đă tŕnh bày sự đam mê nghiện ngập đối với rượu và những tác hại của nó. Trong Phật Giáo việc cấm uống rượu là một  trong  5  giời cấm và cho rằng rượu là nguyên nhân của mọi tội  lỗi và bệnh hoạn. Nhung dù sao việc đam mê rượu vẫn là một thực thể, một bản chất của con người., khi có thể nếu không nói là không có bao giờ bài trừ được, phải chừa một kẽ hở v́  nghĩ cho cùng trên một khía cạnh nào đó rượu chè vẫn thể hiện nét văn hóa đặc biệt của con người mặc dù hại nhiều hơn lợi.

 
 

*Chè

Chè nằm trong liên từ Rượu  Chè trong TứTỗ Tường.  Chè chỉ là tiếng đệm, tiếng Bắc gọi tên Trà.   Thật ra  nghiện  uống trà là một thú vui, nó không nguy hại cho sức khoẻ mà trái lại. Nó không  đem lại tác hại nào cho  xă Hội cả , tuy nhiên uống trà  cũng là một đam mê, nên ta phải t́m hiểu nó.Trà là  một thức uống phổ biến trên thế giới.  Người Ấn Độ có buổi uống trà  vào xế chiều. Dân Á Đông dùng trà  thay uống nước lă. Dân Âu Châu biết uống trà khoảng thế kỷ 16 khi mà các đội thương thuyền Châu Âu đặt chân đến bán đảo Nam Á Ấn Độ Sirilanka ( Ceylan) Bangladesh.

Theo thống kê, th́ có 500 giống trà khác nhau được trồng nhiều nhất ở Á châu, Nam Mỹ , Nam Phi. Úc Châu và các đảo Nam. Thái B́nh Dương cũng có trồng trà.   Từ lúc gieo trồng  cho đến khi thu hoạch chế biến, trà đă trải qua một quá tŕnh công phu khá phức tạp   Nói chung sản xuất trà theo kiểu công nghệ hóa chỉ có lượng mà không có phẩm, các công  việc sao, sấy tẩm mùi thơm  hóa học đều không đạt yêu cầu.  Trài qua các dây chuyền máy móc đến  lúc đóng hộp th́ Trà đă biến chất, mất mùi vị, v́ độ khô phải được  áp dụng lúc xuất khẩu.C̣n nếu biến chế trà theo lối thủ công cổ truyền th́ tốn  nhiều lao động, nhiều thời gian nhưng phẩm chất cao, ngược lại số lượng ít

(100gram trà sen ở Việt nam bán trong dịp Tết  giá  60 dollars  USD)

 Có một điều quan trọng ít ai nghĩ đến là các thực phẩm Á Đông kể cả Trà và cà phê đều phải có một độ ẩm nhất định, nếu không sẽ bị  biến chất v́ khô cằn và vô thùng trong việc đóng hộp.

Các loại trà: ướp nhà, ướp sen, ướp ngâu, ướp sói (ướp sao là công phu nhất).Tây phương th́ xay lá trà thành bột đóng trong túi nhỏ (lipton),tẩm chanh,quế, ngũ vị mất cả mùi trà.

Nghệ thuật uống Trà: trà pha b́nh thường, người Việt miền Bắc uống chè xanh bằng bát, người Việt miền Nam uống trà đá giải khát.   Người Anh Pháp  thường  uống trà buổi chiều.

 

      Nét văn hóa  Sàig̣n năm xưa: trồng  Lài để ướp trà

 

Vào đầu mùa Mưa, xă An Phú Đông, G̣ vấp Gia Định trồng  Lài để ướp trà và bán lẻ từng xâu. Mỗi sáng sớm, có các em gái nhỏ  đi xe bus đem các xâu lài bán cho các quán chợ, hoặc bán cho tài xế Taxi mua treo trong xe. Các nữ sinh mua làm ṿng mang tay đến lớp.   Ra đường   đâu cũng phảng phất hương lài, khiến chúng ta  chạnh ḷng nhớ kỷ niệm xưa.   Trước 1975, ở Sàig̣n có mở các pḥng trà ca nhạc  từ xế chiều, giới trẻ đến đó để ca cho nhau nghe v́ có sẵn nhạc cụ, đó là pḥng trà Đức Quỳnh ( Cao Thắng), đầu tiên, pḥng trà Ḥa B́nh Quách thị Trang, pḥng trà Chiều Tím Vơ Tánh, pḥng trà Thằng Bờm Cây Tre ở Đa Kao nơi đây ca sĩ Khánh Ly được mệnh danh là nữ hoàng chân đất hát nhạc Trịnh  Công Sơn một thời.

Tóm lại nghiện trà  không phải là một đam mê tệ hại trong Tứ Đổ Tường, trái lại nó là một thức uống có lợi cho sức khoẻ, nó đă có mặt trong sinh hoạt văn hóa như trong Kiều có:

 

 Khi hương sớm khi trà trưa   1297

 Bàn vây điểm nước  đường tơ họa đàn   1298

Khi Kiều sống với Thúc Sinh ở Thanh Lâu 

 Mảng vui rượu sớm trà trưa   1473

 Đào đà phai thắm sen vừa nẩy xanh   1474

 

Nguyễn Khuyến cũng có  bài thơ nói về uống Trà lúc ông đă bị ḷa:

Lâu nay ông chỉ  nghe  bằng mũi

Chẳng biết mùi thơm một tiếng khà!

 

  C̣n Tú Xương:

Một trà một rượu một đàn bà

Ba cái lăng nhăng nó khuấy ta

 

Trong quá tŕnh thành lập nước Mỹ có một giai thoại lịch sử về trà. Năm 1773 để chống việc đánh thuế trà  quá nặng của Mẫu Quốc Anh, một đêm tại Boston bang MA, một số dân cư   đă đột nhập vào kho trà đem quẳng xuống biển số trà  trong kho, khơi mào cho cuộc  khởi nghĩa dành độc lập của nước Mỹ chống Đế Quốc Anh do ông Washington lănh đạo.

       2/-   Trai gái

Từ ngữ  Trai Gái trong Tứ Đổ Tường có một khái niệm đơn giản là những quan hệ t́nh dục không lành mạnh v́ phạm luân lư và đạo đức, phá hoại gia cang  và hạnh phúc  của người khác, việc đam mê t́nh dục đưa đến nạn măi dâm trong xă hội, buôn phụ nữ trẻ em để làm nô lệ t́nh dục….ấy là chưa kể hiện tượng đồng tính xuất hiện chính thức từ cuối thế kỷ qua, tất cả đều gây nhức nhối cho xă hội qua những bịnh trạng giang mai , nhiễm  HIV AIDS chưa t́m được thuốc  chữa mà chỉ có cách lo pḥng ngừa thôi.  Đây là  tệ nạn nan giải của xă hội  ở bất cứ thời đại nào.  Từ xưa đến nay người ta nỗ lực áp chế bản năng t́nh dục của con người bằng nhiều thứ luật lệ cấm đoán, coi đó là một hành vi thô tục vi phạm luân lư đạo đức., người ta đă lên án mà không cho biện hộ, không đi t́m cái gốc cho nên cấm th́ vẫn cấm và phạm th́ vẫn phạm.  Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo đều cấm tín đồ không được làm điều tà dâm

(10 điều răn của Chúa và giới thứ 3 trong ngũ giới của Phật. Khổng  Tử th́  nam nữ thọ thọ bất thân ( kết quả tỉ lệ  nghịch dân chúng Tàu hiện trên 1 tỉ người).

Vấn đề là chúng ta có đủ can đảm để mổ xẻ, phân tích nghiêm túc để t́m ra nguyên nhân cuối cùng của nó hay không? Từ xưa đến nay người ta vẫn né tránh việc mở lại hồ sơ này, đụng tới nó là bị dị ứng và nó đă được khóa chặt bởi bao nhiêu pháp chế luân lư đạo đức khiến cho mọi người nghi ngờ thực chất của nó.    Con người là một sinh vật như các sinh vật khác, nhưng khác ở chỗ có lư trí có tư duy. Lư trí chi phối bản năng dục vọng qua môi trường sống.,qua tập quán, qua nền giáo dục và qua những luật lệ do con người đặt ra. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học th́ các sinh vật đều có một khuynh hướng đam mê một thứ ǵ đó từ vật chất đến tinh thần và con người cũng không thoát khỏi nhận xét đó, đôi khi nó c̣n gia trọng hơn. Con người có 7 loại t́nh cảm: hỉ ( mừng), nộ (giận) ai ( buồn thương), lạc (vui), ái (yêu), ố ( ghét) dục (muốn). Sự  đam mê ( dục) theo Phật Giáo có 6 nguồn gốc ( lục dục): mắt, tai, mũi, lưỡi,, thân, ư, tất cả đều mang cảm xúc riêng. 

Như vậy việc luyến ái nam nũ bắt nguồn từ ái ( yêu) và dục ( muốn), trong đó thân dục ( nhục dục) là bạo nhất. Sự luyến ái nam  nữ gồm 2 phần tinh thần  và vật chất. Theo quan niệm Á Đông  th́ t́nh yêu tinh thần là tiền đề cho t́nh yêu vật chất, nó quan trọng nên họ đề cao vai tṛ của nó nhằm duy tŕ trật tự xă hội.Theo các nhà khoa học xă hội th́ t́nh yêu (love) và t́nh dục( sex) gần như  là  một,  sở dĩ có thứ tự là do sự áp chế của lư trí con người.   Xin  quí  độc giả  bỏ qua chuyện luyến ái tinh thần v́ nó thuộc phạm vi quá rộng lớn, nó là nét văn hóa quá phức tạp nhất và để lại biết bao di sản văn chương  văn học cho con người bởi những xúc cảm mà nó đă đem đến: thăng hơa củng có mà khổ đau cũng có.

 

Ở đây chúng ta chỉ  phân tích t́nh dục (sex) v́ nó là thủ phạm chính trong Tứ Đổ Tường và gây tệ hại nhiều nhất cho xă hội. Người ta kết án tà dâm, c̣n chính dâm th́ sao? chẳng có câu trả lời nào và bỏ ngỏ từ xa xưa đến bây giờ.

 
 

Chúng ta đang đi vào thế kỷ 21 và lại đang ở Mỹ nữa, một đất nước được gây dựng bởi những lư tưởng tự do và b́nh đẳng của con người, tŕnh độ dân trí cao, tư duy phát triển toàn diện, tự do tuyệt đối, trong đó có tự do luyến ái nam nữ.  Đối với các nước Âu Mỹ, việc quan hệ t́nh dục được xác nhận là một đời sống (sex life) do đó họ rất chú trọng vệ sinh t́nh dục, và coi việc quan hệ t́nh dục là một sinh hoạt b́nh thường của bản năng, không quan trọng nó mà cũng không cấm đoán nó. Để ngăn ngừa những bệnh hoạn và tệ nạn xă hội do nó  gây ngay từ buổi đẩu, các trường học đều có những lớp hướng dẫn về luyến ái nam nữ, vệ sinh pḥng ngừa. Kế hoạch gia đ́nh, chuẩn bị một cuộc sống gia đ́nh mạnh khoẻ hạnh phúc, một xă hội an toàn. Đối với những tệ nạn trên, người ta  t́m cách qui kết chúng lại các tụ điểm để giải quyết vấn đề do bản năng, lái nó đi vào chiều hướng lành mạnh nghệ thuật, giải trí , hơn là  một kỹ nghệ khai thác bản năng, để con người có một tŕnh độ văn hóa cao hơn. Đó là lư tưởng của các nhà Xă hội học, nhưng thực tế chỉ có được phần nào,  v́ tư bản nhảy vào kinh doanh t́nh dục biến nó thành một kỹ nghệ khai thác bản năng của con người, do vậy việc cấm đoán và thỏa măn  gần như sóng đôi nhau, nhưng dù sao đi nữa Xă hội vẫn đă kiểm soát và giảm thiểu phần nào những tệ hại đó.

Đi sâu vào vấn đề, xưa nay các nhà nghiên cứu tâm sinh lư và t́nh dục học đều xác nhận bản năng con người có một sức thật mạnh mà lư trí có lúc không chế ngự được. Bác sỹ Sigmund Freud cho rằng bản năng dục bị dồn nén vào vùng vô thức nó sẽ chỉ huy cách hành xử của con người khi có điều kiện.   Theo ông, th́  môi trường xă hội, sự giáo dục phát triển tri thức luân lư, đạo đức, pháp chế chỉ có thể làm vỏ bọc  bên ngoài của bản năng mà thôi. Ông cho rằng bản năng là một  thứ vật chất không biến đổi được, là như một di truyền trong sinh vật vậy ( vào thời đó thuyết di truyền học  c̣n đang tranh luận). Chấp nhận luận chứng trên, ta có thể t́m hiểu nguyên nhân của các bệnh sau đây:

1-    Bệnh sex addict c̣n gọi là sexual compulsivity thường gặp  phải ở các đấng tài ba như nhà tu hành đạo đức, trí thức, chính trị, kinh doanh đại tài, nhà quân sự hoặc ông vua liêm chính thân bại danh liệt v́ những vụ tai tiếng t́nh dục đôi lúc không thể tin được v́ nó quá đặc biệt .

2-    Bệnh Bipolar disorder hay gặp ở các tài tử, nghệ sỹ văn sĩ lỗi lạc, tâm tư họ thường rối loạn bởi sự hưng phấn và trầm cảm chồng tréo nhau khiến họ mất tự chủ dẫn đến tự hủy diệt tự sát (Ernest Hemingway).  Y học cho rằng do sự thay đổi hóa chất scrotorium và dopamine trong năo bộ, trên phương diện tâm lư người ta cho là bệnh nghề nghiệp.

3-    Bệnh Alleyzeimer: thoái hóa tế bào năo mà ư thức, vô thức, tiềm thức  rối loạn hoặc ngưng hoạt động khiến bệnh nhân chỉ c̣n sống trong đời sống thực vật.

Nói tóm lại việc nghiên cứu khoa học đă cho thấy bản năng đóng vai tṛ chủ đạo trong cuộc sống t́nh dục con người, đôi khi nó c̣n lấn át cả lư trí, nên đă có nhận định “t́nh yêu trai gái là bản năng đă được tư duy hóa” là vậy.

Xă hội Âu Mỹ mặc dù có cuộc Cách Mạng t́nh dục để  cho Nam Nữ tự do luyến ái, b́nh thường hóa sinh hoạt t́nh dục, bất chấp việc kinh doanh kỹ nghệ  hóa hoạt động t́nh dục như các club, showgirl, massage, tắm hơi măi dâm trá h́nh, sex tour, sex toy, buôn phụ nữ trẻ em làm nô lệ t́nh dục, nhưng đạo đức Xă hội vẫn được duy tŕ, luật pháp vẫn được áp dụng, các sinh hoạt Tứ Đổ Tường ( trong đó có t́nh dục) được nâng lên hàng giải trí nghệ thuật có văn hóa, việc chạy chữa và pḥng ngừa các bệnh do Tứ Đổ Tường gây ra được thi hành tích cực.

Trở lại Châu Á, sinh hoạt t́nh dục coi là một điều cấm kỵ xấu xa, từ thế kỷ này đến thế kỷ khác,  trai gái lớn lên đều bị răn đe hù dọa, cấm đoán tiếp xúc, như là một luật lệ Nam Nữ thọ thọ bất thân, hậu quả con người phát triển không b́nh thường, bản năng bị dồn nén, vô t́nh tạo ra  hệ luỵ cho xă hội.    Á Đông đặt đạo đức lên trên, không coi trọng giá trị luyến ái  tinh thần, lên án điều tà dâm nhưng lại tránh né chính dâm, rốt cuộc chính cũng như tà  đều xếp trong  bóng tối của đạo đức giả. Họ quan niệm hôn nhân là nghĩa vụ truyền giống nối giơi tông đường, có những cuộc hôn nhân cưỡng chế xếp đặt không có  t́nh yêu mả chỉ có  t́nh nghĩa vợ chồng, nam nữ không b́nh đẳng, bảo thủ tệ hại c̣n hơn bên Âu Mỹ, bên cạnh việc hưởng lạc không khác ǵ nhau. Ngày xưa các vua chúa tha hồ trác táng tam cung lục viện khiến ông vua trẻ  lên ngôi không được bao lâu th́ băng hà về chầu tiên đế. C̣n ngoài xă hội dân sự th́ sao?  cũng thanh lâu hồng lâu kỹ nữ-- giống như vũ trường hộp đêm ở Âu Mỹ vậy, việc hưởng lạc cũng được nâng lên nghệ thuật giải trí của giai cấp phong lưu, các cụ  th́ chuyền tay nhau toa thuốc  Lăo  của vua Minh mạng.

 
 

 

       3/-   Đánh Cờ-------à Đánh bạc  (Tài)

Không biết xuất hiện vào thời đại nào của nhân loại, có người cho rằng nó có mặt sau khi con người biết đếm hoặc tính toán. Trong sách sử Trung Quốc có ghi kể 2 cuộc cờ nổi tiếng:

a-  Nước Tề, có Chung Vô Diệm vợ vua Tề tuyên dương đấu cờ với Hầu Anh ( 1 con khỉ rất khôn) của nước Phiên ( có cuộc  bên thua sẽ cắt đất). Chung Vô Diệm nhờ thầy mách bảo dùng kế phân tâm (điă trái đào) tráo cờ rồi thắng cuộc  sau đó chém Hầu Anh.

b-  Đời Đường: vua Đường Thái Tôn dùng kế vời Thưà Tướng Ngụy Trưng  vào cung để đánh cờ,  hầu ngăn không cho Thừa Tướng xuất hồn đi xử trảm Long Vương v́ ông này căi mệnh Trời để ăn thua đủ với ông thầy bói Chợ Cửa Bắc Thành Trường An.

Người Tầu gọi cờ tướng là  tượng kỳ ( cờ voi).  Ngoài Trung Hoa ra, các nước vùng Đông Nam Á chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa đều chơi cờ này. Người đấu cờ gọi là kỳ thủ, các quân cờ là lực lượng vũ trang có cấp bậc như sau: tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mă, tốt.  Thắng cuộc tức chiếu bí tướng không biết đi đâu mà chờ chết, có những ván cờ bất phân thắng bại dù kéo dài thời gian đến đâu cũng phải thủ hoà. Cho đến bây giờ, không có ai biết cờ tướng có bao nhiêu thế, năm 1972 chính phủ Nhật đă giao trả cho Đài  Loan một quyển cờ thế, có ghi chép trên 3 ngàn thế,  hiện  tŕnh bày tại viện Bảo Tàng Đài Trung.

Thập niên 60 của thế kỷ trước, ở Chợ Lớn có tổ chức cờ người trên sân Tinh Vơ ( quân cờ là người mặc áo và cầm cờ có tên). Đây là h́nh thức cá độ biến thành cờ bạc. Vua cờ tướng lúc đó là  Kỳ Vương Lư Chí Hải.

Cờ tướng  được phổ biến ở các tiệm hớt tóc, quán cà phê. Riêng Sàig̣n năm xưa cờ tướng là một h́nh ảnh văn hóa đặc thù chỉ riêng Sàig̣n mới có. Trên các vỉa hè, lề đường, ở đường Hàm Nghi, Hùng Vương, Nguyễn Trăi các Kỳ thủ thường bày cờ thế để kiếm ăn * ai thua phải chung tiền- c̣n thắng th́ kỳ thủ tài tử  năn nỉ  để xin tha mạng.

Trong truyện Kiều, Nguyễn Du ít có nói đến đánh cờ, tuy nhiên ít hơn là uống rượu. Dịp Kim Kiều tái ngộ  :

Chàng dù nghĩ đến t́nh xa

Đem t́nh cầm sắt đổi ra  cầm kỳ  (3109-3110)

 hay

Khi chén rượu khi cuộc cờ  (3223)

Khi  trông hoa nở, khi chờ trăng lên (3224)

 

Nhà thơ Hồ Xuân Hương có bài đánh Cờ Người:     

Khi vui nước nước non non

Khi buồn  lại vẽ bàn son  quân cờ

 

Tây Phương có cờ vua cũng hấp dẫn không kém cờ tướng,  hàng năm đều tổ chức tranh giải quốc tế, đặc biệt cờ vua đánh có thời gian giới hạn (đồng hồ) và cũng có đánh cuộc cá độ.

Thuộc về Đánh Cờ, có thể kể chơi Tổ Tôm, mạt chược, domino. Nói tóm lại đánh cờ là một trong những thứ đam mê già trẻ  bé lớn trí thức hay b́nh dân đều thích chơi cờ, nhưng chỉ được  một thời gian rồi chán, do đó nó không đến nỗi tác hại đến cuộc sống.  Về mặt tâm lư có người cho rằng mỗi  một ván cờ có thể đoán được tính nết một người như thế nào.

Đánh cờ  biến thành đánh bạc  

 Người Việt đánh bạc bằng cách chơi tổ tôm (môn chơi của Việt Nam), mạt chược (môn chơi của Tàu),  Domino (( môn chơi của Âu châu),

Đánh bạc: người đời ai cũng biết đánh bạc (một vé số để thử thời vận may rủi là có máu đỏ đen rồi),.   Năm mười năm trước, đi Las Vegas không thấy  người Việt bây giờ th́ người Việt chia bài, các đại gia ngồi bàn tṛn hội nghị. Trên thế giới nước nào cũng có lập trung tâm cờ bạc nhằm mục đích qui tụ những tệ nạn đỏ đen không có không được này, đồng thới kích động  kỹ nghệ cờ bạc  cùng những phụ hệ của nó: dịch vụ Ăn nhậu, hộp đêm, giải trí mại dâm trá h́nh vũ trường, đua ngựa: Las Vegas, Atlantic ( Mỹ) Cane Monte Carlo. Monaco ( Pháp), Macao, Hồng Kông.   Việt nam, thời Pháp thuộc, Sàig̣n được gọi là Ḥn Ngọc Viễn Đông với những ṣng bài Kim Chung, Đại Thế Giới.

Những tay cờ bạc được người đời tôn vinh là vua:

Chanh chua mà khế cũng chua

Mấy thằng cờ bạc là vua ăn mày

hay được gọi là bác  

Cờ bạc là bác thằng bần

Cửa nhà bán hết ra thân bần cùng

 

Sự tác hại của đánh bạc không thể lường được, nhiều người tán gia bại sản cũng v́ đam mê  đánh bạc, thậm chí đến bán vợ độ con, sự đam mê không thể  chữa được, dường như nó ăn sâu vào trong huyết quản vậy.

Ở nước ta, đánh bạc là  một sinh hoạt văn hóa đặc thù trong ba ngày tết, già trẻ giầu nghèo đều chơi bài bạc:

Tháng  giêng là tháng ăn chơi

Tháng hai cờ bạc tháng ba hội hè

 

Từ lắc bầu cua ở các vỉa hè góc phố đến những ṣng bạc tổ chức tại tư gia, sau buổi tiệc tàn, luân phiên cho đến hết tháng giêng, đây là một lệ làng của người dân và nó tự giác dẹp khi hết tết,mà đa số không cần có sự can thiệp của pháp luật.

 
 

 

       4-  Hút xách

Trong Tứ Đổ Tưởng)  hút xách có nghĩa là hút á phiện ( xưa) ma tuư, x́ ke (nay), bạch phiến

Thế kỷ 15,  Marco Polo dùng con đường tơ lụa qua Tàu ngang các nước Trung Á,  thấy dân ở đây trồng cây thuốc phiện, lấy nhựa chế biến thuốc phiện gây nghiện mạnh nhất tạo cảm giác  hưng phấn.  Marco  thấy  hay hay liền đem thuốc phiện  về Châu Âu cho mấy bà mệnh phụ thưởng thức, nhưng không phổ biến v́ phản ứng phụ của nó.    Măi đến cuối thế kỷ 18, số người dùng thuốc phiện mới gia tăng khắp nơi và được coi là món hàng kinh doanh béo bở nhất. Khi mà  các nước Anh Pháp Tây Ban Nha Bồ Đào Nha đổ xô đi t́m thuộc địa, th́  Anh  Quốc thành lập công ty Đông Ấn chuyên thu mua và buôn bán trà, rượu, thuốc phiện. Thuốc phiện, trở thành món hàng chiến lược quan trọng nhất. Đầu thế kỷ 19 người Anh đem thuốc phiện nhập vào Trung Quốc Nhận tấy sự tai haị của nó vào thế hệ trẻ: thần kinh co cụm, hậu quả người nghiện có thể bạc nhược không thể  lao động, trong người hết thuốc là phải hút tiếp, t́nh trạng ngày càng leo thang, nên Tổng Đốc Lưỡng Quảng ( Quảng Đông và Quảng Tây) là Lư Hồng Chương tịch thu số thuốc phiện của người Anh khoảng 10 tấn đem đốt huỷ bỏ, lập tức Anh Quốc liên minh với 7 nước khác

( Pháp, Tây ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà lan, Đức, Nhật)  gọi là Bát Quốc liên minh đem quân đánh Tàu,  triều đ́nh Măn Thanh thua chạy lên miền Bắc, cung điện mùa hè của Từ Hi Thái Hậu bị đốt, kết cuộc Măn Thanh phải kư ḥa ước nhường  đất và bồi thường chiến phí. Hồng Kông thuộc  Anh. MaCao thuộc Bồ Đào Nha Thượng Hải thuộc Pháp,  Đài Loan thuộc Nhật.

Ở Trung Mỹ từ đầu thế kỷ 19 mới bắt đầu trồng thuốc phiện và nhanh chóng chiếm thị trường Bắc Mỹ .   Nơi trồng thuốc phiện Colombia, Vénézuéla,Costa Rica, Nicaragua) dần dần mở rộng  ra toàn thế giới. Giới khoa học đă tinh chế từ á phiện thành bạch phiến, x́ ke hít  hoặc chích, khiến cho toàn thế giới phải lo lắng. Thế lực  của các tổ chức  buôn bạch phiến cả kinh tế lẫn chính trị ở nhiều nước tạo ra  một tệ nạn cho cả loài người phải khống chế.   Hiện tại bạch phiến khô  một  chiết xuất từ nha phiến và  từ nhiều thứ  hóa chất khác tổng hợp thành   một thứ thuốc gây nghiện nguy hiểm hơn nữa.  Hút xách ở đây là chữ đề cập đến việc nghiện ma tuư chứ không phải nghiện thuốc lá nên chúng tôi không đề cập đến cái thú hút thuốc lá gây tác hại như thế nào cùng với những đam mê nghiện ngập của nó.  Chúng ta cũng nên biết rằng thuốc lá  cũng đang bị bài trừ không hơn ǵ ma tuư.

 

Một điều đáng khôi hài : ma tuư, bạch phiến gây tai hại cho xă hội loài người, nhưng cũng đem nhiều lợi ích. Trong y khoa nhờ chất morphine t́m được trong á phiện mà y học đă giúp cả triệu thương bệnh binh được giảm đau trong lúc chờ giải phẫu trong thế chiến thứ 2.  Về mặt văn chương, giới văn  nghệ sĩ thường gọi thuốc phiện là nàng tiên nâu, hoặc  thú yêu sĩ phi lư thuần

( inspiration).  Vào thế kỷ 19-20, một số văn nghệ sĩ lấy cảm hứng để sáng tác bằng cách hút thuốc phiện, do đó thuốc phiện đă có một lợi ích cho việc  sáng tác văn nghệ nào  đó bên cạnh những  tội lỗi mà nó đă gây ra.

 

*Cần Sa

Vào giữa thế kỷ trước, cây cần sa đă xuất hiện với cách gây nghiện : nửa bạch phiến nửa thuốc lá, khiến cho giới trẻ trên thế giới đón nhận triệt để , và một hệ lụy thứ ba đă xẩy ra cho loài người.  Việc gieo trồng  cần sa để khai thác kinh doanh tiến nhanh với mứ độ khủng khiếp ngang hàng với việc tiêu thụ nó. Về mặt y khoa, cần sa cũng hữu dụng như bạch phiến, nó được dùng như một dược liệu để  trị bệnh,  một số tiểu bang ở Mỹ ( Colorado, Connecticut) cho phép bán cần sa  cho bệnh nhân để làm thuốc trị bệnh với một liều lượng nào đó.

 

Nói tóm lại những hệ lụy do bạch phiến cần sa, thuốc lá  gây ra to nhất  cho xă hội. Việc cấm đoán chống đỡ và tiêu diệt chúng  có thể cho rằng đây là một trận chiến khốc liệt nhất  trong các trận chiến bằng súng đạn và nhiều nước đă thất bại và tiêu vong v́ chúng, hiện giờ trận chiến  vẫn đang  tiếp diẽn.

 

   *Xách

Theo Giáo Sư Vương Hồng Xển, Xách  chỉ một động tác  của người nghiện á phiện đó là: Tay xách bàn đèn.  Xách là cầm, là mang bằng tay, đơn giản thế thôi, cho việc di chuyển trang thiết bị của hút thuốc phiện.  Cũng có người cho rằng chữ   Xách chỉ là tiếng đệm đôi mà thôi cho có vần trong Tứ Đổ Tường.

 
 

Đoạn Kết

Xét công và tội của Tứ Đổ Tường, th́ công th́ ít  mà tội th́ nhiều. Tuy nhiên Tứ Đổ Tường  là một thực trạng  xă hội Việt  cũng như xă hội loài người, khó mà diệt trừ nó.  Nếu muốn cho tệ nạn Tứ đổ Tường  giảm thiểu đi tại quê hương Việt, th́  các vị lănh đạo các tôn giáo Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo ráng sống  đúng  dung mạo của  Đức Chúa Giêsu  và dung mạo của Đức Phật Thích Ca trong khi giảng dạy giáo lư  hoặc đạo pháp của ḿnh để làm gương sáng  cho các  giáo hữu hoặc đạo hữu của ḿnh noi theo, đồng thời  xă hội Việt  ở trong nước  cũng như các cộng đồng người Việt hải ngoại  cần có nhiều  tâm lư  gia  sở trường  lái  giới trẻ  Việt hướng  những đam mê của ḿnh vào những hoạt động hữu ích cho xă hội. Nếu được như vậy, th́  xă hội Việt  sẽ trở thành xă hội lành mạnh,. Khi đó văn hóa Việt  mới xứng  đáng với    Bông Sen, một biểu tượng  đặc biệt của ḿnh

    Tác giả :  Anh Tuấn