NGÔI NHÀ CỔ

 

Nằm cách thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) hơn 30 km, làng Lộc Yên (xă Tiên Cảnh, Tiên Phước) .       Làng Lộc Yên nổi tiếng với những ngôi nhà cổ đẹp. Trong đó có ngôi nhà gần 200   năm của ông Nguyễn Đ́nh Hoan (56 tuổi).

 
   

Ngôi nhà nằm ở lưng chừng một ngọn đồi, hướng ra cánh đồng lúa, cao hơn những nhà trong làng khoảng 50 m. Con ngơ dẫn lên ngôi nhà nhỏ hẹp, một bên là bờ đá hàng trăm năm tuổi rêu phong phủ kín, một bên là hàng chè tàu được cắt tỉa kỹ càng.

Ông Hoan là chủ nhân đời thứ tư của căn nhà 3 gian 2 chái. Nằm trong khuôn viên vườn rộng hơn 4 hecta, phía trước ngôi nhà có bể cá, vườn cây cảnh. Toàn bộ căn nhà cũng như bàn ghế, sập... c̣n chắc chắn.

  

"Nó nổi tiếng không chỉ v́ đẹp, c̣n nguyên vẹn mà bởi có nhiều giai thoại. Đó là chuyện ông Ngô Đ́nh Diệm hai lần hỏi mua nhưng không được", cụ Trần Hanh (92 tuổi), nói. Ngôi nhà rộng hơn 100 m2, làm bằng hàng trăm m3 lơi gỗ mít rừng, do những người thợ mộc nức tiếng làng Văn Hà, nay là xă Tam Thành, Phú Ninh làm trong suốt 12 năm.

Ông Hoan kể, năm 1939 lúc đó ông Ngô Đ́nh Diệm vào thăm anh trai Ngô Đ́nh Khôi đang làm Tổng đốc Nam Ngăi (nay là Quảng Nam, Quảng Ngăi), nghe tiếng ngôi nhà này đẹp đă t́m đến xem và gạ mua.

Nhà gồm 36 cây cột chính, trong đó 16 cột lớn cỡ một người ôm. "Cha tôi kể rằng khi xem xong ngôi nhà, ông Diệm nói một mực phải mua bằng được, đ̣i bao nhiêu tiền cũng trả nhưng cha tôi nhất quyết không bán. Ông nói nhà do ông nội để lại, không thể bán được. Hôm đó ông Diệm nghỉ lại đây một buổi rồi hụt hẫng ra về", chủ nhân ngôi nhà đời thứ 4 nói. Sau lần đầu mua thất bại, năm 1962, khi đă làm tổng thống, ông Diệm ra lệnh cho quận trưởng tiếp tục đến gạ mua.

"Quận trưởng Tiên Phước lúc đó gọi cha tôi lên miết nhưng ông kiên quyết không đồng ư. Không mua được, ông Diệm sau đó gạ đổi nhà. Tổng thống bảo với cha tôi muốn ở nhà nào cũng được, chỉ cần nhượng lại cho ông", ông Hoan kể. Tuy nhiên, cha ông Hoan không đổi. Chuyện lăo nông "cứng đầu" không chịu bán nhà cho tổng thống nhanh chóng lan khắp vùng. Nhiều người từ xa nghe tiếng kéo đến xem căn nhà.

 
   

 
 

 

Căn nhà c̣n lưu giữ nhiều đồ đạc từ đời cụ cố ông Hoan. Năm 2014, ngôi nhà được Nhà nước trùng tu, thay thế một số thanh gỗ nhỏ bị mục. Luôn xem ngôi nhà như bảo vật, nhiều khi mưa gió, sợ bị dột, ông Hoan lại h́ hục che chắn. "Lơi gỗ mít tuy không bị mối mọt nhưng dính nước là nhanh hư lắm", chủ nhân giải thích.

 
   

Cách đây 8 năm, bố ông Hoan mất. "Lúc hấp hối cha dặn sau này nếu kinh tế khá lên th́ trùng tu, sửa lại ngôi nhà được th́ tốt. C̣n không dù nghèo đến mấy cũng không bán, nếu hư hại quá th́ cứ để nó sập", ông Hoan kể. Trước đây nhà lợp bằng tranh, đến đời cha ông Hoan th́ được thay thế bằng mái ngói âm dương.

 

Mọi ngóc ngách trong ngôi nhà đều được chạm khắc công phu. "Dù gia cảnh khó khăn nhưng có trả cả gánh vàng tôi cũng không bán ngôi nhà này", ông Hoan khảng khái nói.

Ông Đặng Công Dung, Trưởng pḥng Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Tiên Phước, cho biết được nghe cha ông Hoan kể rất nhiều chuyện về nhà cổ. "Trong hồ sơ để công nhận di tích đối với ngôi nhà có đề cập chuyện Ngô Đ́nh Diệm hai lần hỏi mua không bán. Đó là câu chuyện có thật chứ không chỉ là giai thoại " ông Dung nói

Ông Hồ Xuân Tịnh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cho hay căn nhà đă được công nhận di tích cấp tỉnh. "Ngôi nhà quá đẹp về nhiều phương diện, cần được bảo tồn chặt chẽ", ông Tịnh nói và cho hay hiện làng Lộc Yên c̣n gần 10 ngôi nhà cổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

    Tiến Hùng    (VNEXPRESS)

 
 

 

LỜI B̀NH :

Trích một vài nhận xét ở trong nước trên FB :
1/L/S Thuần Ngô :Tui được Đảng ta dạy chế độ Ngô Đ́nh Diệm là chế độ gia đ́nh trị, cực kỳ hà khắc và ức hiếp nhân dân ta. Thế mà trong câu chuyện tờ báo VNexpress đăng hôm nay, kể lại Ông Diệm lại đôi ba lần tới năn nỉ mua căn nhà của cái ông dân đen này; thậm chí lúc ông Diệm làm Tổng Thổng vẫn lại cho Ông Quận trưởng (bây giờ gọi là chủ tịch ubnd Huyện/Quận) đến năn nỉ, canh me và muốn đổi chác mà không được. Tui đang thắc mắc, sao hồi đó ông Diệm không ra một cái lệnh quốc hữu hóa như kiểu cái Quyết Định 111/CP ngày 14/4/1977 mà đồng chí Phạm Hùng kính yêu của ta đă kư; hoặc vẽ một quy hoạch ịch ngay vào khu này để giải tỏa như cái vụ Đồ Sơn ấy? Đă là Tổng Thống mà phải tuân thủ tuyệt đối cái QUYỀN SỞ HỮU của một thằng dân đen th́ thật là một chế độ ....phản động quá đi. Càng nghĩ càng thấy thương dân ta đă có một thời kỳ pháp trị thật là ...phản động và thối nát

2/L/S Thanh Pham : Sự thật đang được hé lộ...

Như Petro times từng hé lộ Lê Văn Tám là nhân vật hư cấu ...

3/ Lộc Nguyễn : Văn minh và man rợ khác nhau

4/ Phạm Anh Trung : Nhiều người đang mong có lại cái thời ư đấy ạ!