Cây cảnh  trong  ngày Tết Nguyên Đán

 

Cây quất, quưt:

Theo âm hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”, cây quất thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết. Người ta thường chọn những cây lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Do đó, mỗi khi Tết đến xuân về, nhà nhà đều bài trí cây quất với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đ́nh. Trong kinh doanh, đặt cây quất ở văn pḥng hay cửa hàng sẽ mang lại cát khí lớn, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc. Cây quất c̣n là biểu tượng của sức khỏe, b́nh an, trường thọ và sự may mắn trong t́nh duyên.

 
   

Cam hoặc chanh cảnh:

Cây cam hay cây chanh cảnh có nhiều quả chín nặng trĩu tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc của gia đ́nh. Những cây này thường trồng ở trước cổng nhà hoặc trước cổng công ty trong những ngày đầu năm tượng trưng cho sự phát triển tài lộc

 

Cây ngô đồng:

 

 Ngô đồng được coi là “cây linh”, có khả năng ứng nghiệm. Truyền thuyết cho rằng cây ngô đồng có thể hấp dẫn loài phượng đến ở là con vật thần kỳ khác lạ. V́ vậy, khi trồng ngô đồng trước nhà sẽ mang lại điều b́nh yên, may mắn và tốt lành cho gia chủ.

 

 
 

 

Cây cát tường:

Cát có nghĩa là tốt, tường có nghĩa là phước lành. Cát Tường ư nói đến những điều may mắn, tốt lành, hanh thông mọi việc. Cây cát tường tượng trưng cho “cát tường như ư”.

Cây kim tiền:

 

 Kim tiền thuộc cây cảnh họ thiên nam tinh, sống lâu năm, xanh tốt. Thân cây to khỏe, nằm dưới mặt đất, trên mặt đất không có thân chính; mầm nảy nhiều và h́nh thành nhiều thân nhỏ. Lá kép dạng to, cuống ngắn, chắc khỏe, màu xanh lục, sáng bóng rất đẹp, có tuổi thọ khoảng 2 - 3 năm và được thay thế không ngừng. Chính v́ vậy kim tiền được coi là cây "phát" - kim phát tài. Trong môi trường tự nhiên, kim tiền phát triển rất nhanh, có thể thành cây có bóng râm to cao. Nếu cột lên cây vài sợi chỉ đỏ hoặc vài đồng tiền vàng (tượng trưng) th́ sẽ trở thành cây phát tài, có ư nghĩa về mặt phong thủy và rất đẹp mắt.

Được coi là loại cây phú quư, có tác dụng chiêu tài nên kim tiền rất thích hợp làm quà tặng trong những dịp mừng lễ, tết, thăng chức, khai trương. Bạn hăy chọn cây có thân xanh tươi, dày chắc, phiến lá hoàn chỉnh. Những cây đă nở hoa sẽ mang lại nhiều "lộc" nhất. Nên bày cây ở hướng Đông, Đông Bắc trong nhà ở, pḥng hội họp, văn pḥng, nhà hàng, khách sạn.