20 LƯ DO NÊN ĂN CHUỐI

 

1 - Cai Thuốc Lá
Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cơ thể chống lại phản ứng thiếu nicotine lúc đang cai thuốc.

2 - Bệnh Trầm Cảm (Depression)

Theo một nghiên cứu mới đây của hội MIND (Association for Mental Health) th́ nhiều người bị bệnh trầm cảm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối, v́ trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành chất serotonin tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giăn và có tâm trạng tốt hơn.

3 - Chứng Bực Bội Trước Kỳ Kinh Nguyệt (Premenstrual Syndromes-PMS)

Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp điều ḥa đường huyết, tạo sự khoan khoái dễ chịu.

4 - Giảm Khó Chịu Vào Buổi Sáng Với Những Người Đang Mang Thai
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao giúp các bà mẹ đang mang thai giảm được chứng nôn nghén vào buổi sáng khi ngủ dậy.

 
   

5 - Bệnh Thiếu Máu (Anemia)
Chuối có nhiều chất sắt, nên có thể kích thích sản sinh ra huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu và do đó giúp giảm bệnh thiếu máu.

6 - Bệnh Cao Huyết Áp

Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đă sử dụng chuối làm hạ áp huyết. Những nghiên cứu mới của trường đại học Kasturba ở Ấn Độ và trường Đại học John Hopskin ở Mỹ cũng cho thấy hàm lượng potassium có trong chuối giúp giảm huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.

 

7 - Sự Minh Mẫn
200 học sinh tại trường Twickenham (Middlesex) ở Malaysia được cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của năo. Kết quả cho thấy chuối đă giúp học sinh tỉnh táo, học tập linh hoạt hơn.

8 - Nhuận Tràng Tránh Táo Bón

Chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bă hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, pḥng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.

 

9 - Váng Vất Sau Khi Uống Quá Nhiều Rượu
Một trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng vất v́ rượu là uống một ly sữa lạnh đánh sốp lên với chuối và mật ong.

10 - Chứng Ợ Nóng (Heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nếu bạn bị lên cơn ợ nóng th́ hăy cố ăn một trái chuối để dịu cơn đau.

11 - Giảm Sưng Phồng Khi Bị Muỗi Đốt
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi đốt, hăy thử dùng phần bên trong của vỏ chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.

 

12 - Suy Yếu Thần Kinh
Chuối có lượng vitamin B cao nên có thể làm dịu hệ thần kinh, giúp giữ b́nh tĩnh rất tốt.

13 - Bệnh Mập Ph́ V́ Áp Lực Công Việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lư học Úc cho thấy, những người bị áp lực công việc thường ăn quá nhiều chocolate và khoai tây chiên gịn. Họ khuyên nên ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn, mỗi hai giờ) để giúp giảm cảm giác thèm ăn, để giữ cho mức đường trong máu ổn định.

 

14 - Tốt Cho Dạ Dày Tránh Loét Dạ Dày, Tá Tràng
Giữa chuối xanh, chuối bột, chuối khô, chuối chín và không dùng chuối, th́ thấy chuối xanh giúp bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và hàn gắn nhanh những chỗ loét tốt nhất, c̣n chuối sấy khô ở nhiệt độ cao hoặc chuối chín không có tính năng này. Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong giúp b́nh ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.

15 - Giảm Bớt Thân Nhiệt
Tại Thái Lan, người ta cho phụ nữ mang thai ăn chuối để giảm bớt thân nhiệt và sự căng thẳng, đồng thời khi sanh đứa bé được mát mẻ. Chuối c̣n được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.

 
 

 

16 - Những Bệnh Do Thời Tiết Thay Đổi (Seasonal Affective Disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ người bị SAD, v́ có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên.

17 - Bổ Sung Năng Lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, chỉ hai quả chuối là đủ bổ sung năng lượng cho một lần tập luyện 90 phút.

 

18 - Giảm Căng Thẳng (Stress)
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp b́nh ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên năo và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân b́nh.

19 - Đột Quỵ (Stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong v́ đột quỵ xuống 40 phần trăm.

20 - Hột Cơm, Mụn Cóc trên da (Warts)

Đắp mặt trong vỏ chuối vào mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mấ