Ăn trứng mỗi ngày

            th́ điều ǵ sẽ xảy ra ?

      Năo được bảo vệ

alt

 
 

Loại vi chất đặc biệt này là nguyên liệu quan trọng nhất của năo. Thiếu choline sẽ dẫn tới suy giảm trí nhớ

Mỗi quả trứng gà có khoảng 251 mg choline. Trong khi khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ về lượng choline cho từng độ tuổi là như sau:

0-6 tháng: 125mg/ngày

7-12 tháng: 150mg/ngày

1-3 tuổi: 200mg/ngày

4-8 tuổi: 250mg/ngày

9-13 tuổi: 375mg/ngày

14-18 tuổi, nữ giới: 400mg/ngày

14-18 tuổi, nam giới: 550mg/ngày

Nữ giới trưởng thành: 425mg/ngày

Nam giới trưởng thành: 550mg/ngày

Phụ nữ đang cho con bú: 550mg/ngày

Phụ nữ mang thai: 450mg/ngày

 

Bảo vệ thị lực

alt

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy lutein (hợp chất này chịu trách nhiệm về độ rơ và sắc nét của thị lực) và zeaxanthin có trong ḷng đỏ trứng gà rất có hiệu quả trong việc pḥng ngừa các bệnh về mắt, nhất là có tác dụng rất tốt trong pḥng ngừa căn bệnh về mắt của người già, đó là bệnh thoái hóa điểm vàng AMD (Age-related Macular Degeneration) và đối với những người ngồi làm việc nhiều giờ trên máy vi tinh và cho cả những người nghiện thuốc lá.

Thiếu những chất này, những tổn thương sẽ tích lũy ảnh hưởng vĩnh viễn đến thị lực.

Trong 1 ḷng đỏ lớn trứng gà có 252 mcg (0,25 mg) lutein.

 
   

Bảo vệ tóc, da và gan

alt

 

Biotin, vitamin B12, và các protein bổ dưỡng khác sẽ góp phần giúp tăng cường sức khỏe tóc và da.

Phospholipids trong trứng gà cũng góp phần đào thải các độc tố trong gan do vi rút, rượu, các chất độc hại khác.

 
  alt

 

Giảm nguy cơ bệnh mạch vành

Mặc dù đă từng có ư kiến rằng trứng nhiều cholesterol, gây hại cho tim mạch những nghiên cứu mới nhất của ĐH Đông Phần Lan, đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy ăn 1 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch

Đó là bởi cholesterol trong trứng cân bằng với phosphatide (tham gia tích cực vào quá tŕnh chuyển hoá tế bào và chuyển hoá mỡ, ảnh hưởng tới cường độ hấp thu và sử dụng chất béo trong cơ thể), v́ vậy nó không gây hại cho cơ thể, do chất này c̣n ức chế cơ thể sản xuất cholesterol.

Thêm vào đó, trứng rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm triglyceride loai cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
 
  alt 

Giảm cân

Các nhà khoa học Mỹ đă đi đến kết luận trên tạp chí Béo ph́ rằng nếu bạn kết hợp chế độ ăn kiêng với 2 trứng trong bữa sáng, bạn sẽ giảm cân nhanh gấp đôi sau 8 tuần.

Nguyên do là một bữa ăn sáng đủ chất như vậy sẽ giúp giảm bớt lượng thực phẩm tiêu thụ trong ngày.

alt

Giảm nguy cơ ung thư

Choline, một dưỡng chất tối cần thiết cho năo bộ, cũng giúp giảm nguy cơ ung thư..

Theo kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Graham A. Colditz, MD và các cộng sự trong nghiên cứu sức khỏe của Trường Y Harvard, đăng tải trên tạp chí Breast Cancer, những phụ nữ có trứng và rau xanh trong chế độ ăn hằng ngày thời niên thiếu (12-18 tuổi) sẽ giảm 18% nguy cơ ung thư vú khi trưởng thành.

alt

Hữu ích khi định sinh con

Vitamin B cũng tham gia vào việc h́nh thành các hooc môn giới tính. Vitamin B9 hay c̣n gọi là axit folic sẽ giúp h́nh thành tế bào hồng cầu, ống thần kinh an toàn, giảm nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Đó là lư do v́ sao vitamin B9 rất cần cho phụ nữ trong suốt giai đoạn chuẩn bị mang thai. Một quả trứng gà chứa 7 mcg vitamin này.

 
  alt

 

Chậm lăo hóa

 

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan. 87% phụ nữ ở độ tuổi 35 - 40 đă giảm các đốm, nốt do tuổi tác và da bớt trùng, nhăo khi đưa trứng vào chế độ ăn hằng ngày. Ở nam giới, nếp nhăn đuôi mắt cũng mờ đi.