Giáo Dục Việt Nam

 

Dựa vào những lời phát biểu của  một số học giả quan tâm đến nền giáo dục Việt nam hiện tại, người ta có thể  biết chiều hướng của  nền giáo dục  này như thế nào.   Các học giả này hiện đang sống ở quê hương Việt nam  mến yêu :

-Linh mục Phan văn Lợi hiện đang  sống tại Huế, một học giả luôn luôn suy tư đến dời sống đạo đức của  người dân Việt.   Linh Mục  phát biểu trong buổi  phỏng vấn dành cho nhà báo  Trần Quang Thành.

-Nhà giáo Phạm Toàn, người lập ra nhóm Cánh Buồm, một nhóm gồm nhiều nhà khoa học hoạt động độc lập đang làm công việc soạn thảo lại các bộ sách giáo khoa mới nhằm góp phần canh tân giáo dục theo phương pháp hiện đại. Nhà Giáo Phạm Toàn có phát biểu trong buổi ra mắt sách của nhóm Cánh Buồm về đường lối giáo dục tại Việt Nam hôm 12-08-2015 tại Hà Nội.

- Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh triết Việt Nam ở Hà Nội  phát biểu trong cuộc phỏng vấn của đài BBC tháng 6-2015

-Đài RFA phỏng vấn một số em học sinh tại Hànội  sau buổi ra mắt sách của nhóm Cánh Buồm về đường lối giáo dục tại Việt Nam hôm 12-08-2015 đưa ra một vài nhận định.

- Giáo sư Hà Văn Thịnh và Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy   phát biểu về sách Giáo Khoa.

Từ những lời phát biểu của các học giả nêu trên, chúng ta có thể  nắm được những điểm chính sau đây:

 
   

  I-  Thực trạng của nền giáo dục Việt Nam

-Thực trạng của nền giáo dục Việt Nam bị xă hội lên án v́ những bất cập, lạc hậu, giáo điều và thiếu thực tế. Chẳng hạn, trong các bộ sách giáo khoa hiện hành, có rất nhiều lỗi nghiêm trọng bị người dân phát hiện ra. Theo báo Đời sống & Pháp luật, th́ trong năm 2013  có   5 trường hợp sách giáo khoa,và sách tham khảo bị phát hiện có in cờ Trung Quốc với “đường lưỡi ḅ 9 đoạn”.

Bất cập, lạc hậu, giáo điều và thiếu thực tế  nền giáo dục Việt Nam không thúc đẩy sự phản biện, không cổ súy quyền tự do ngôn luận, trái lại buộc phải tuyệt đối nghe lời thầy, cô giáo. (đài RFA)

- Bất cập, lạc hậu, giáo điều và thiếu thực tế  v́ nền giáo dục Việt Nam không thúc đẩy được sự h́nh thành những tài năng giáo dục cho thời kỳ mới, không giúp nẩy nở  những nhân tố tích cực cho dân tộc, kể cả tâm thức của người học cũng như tâm thức của người dạy.(Giáo sư Nguyễn Khắc Mai phát biểu buổi  phỏng vấn của đài BBC tháng 6-2015.)

-Sở dĩ nền giáo dục Việt Nam bất cập, lạc hậu, giáo điều và thiếu thực tế v́-bị  Đảng  kiềm chế làm cho tha hóa (lời Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi). Chẳng những nền giáo dục này  bất cập mà lại   làm cho  nền  dạo đức tốt đẹp của cha ông bị  suy đồi  và chất lượng giáo dục ngày càng tụt hậu.     Rất nhiều sáng kiến, cải cách đă được đưa ra nhưng không cải thiện được t́nh trạng này nên nhiều người dân Việt Nam đă gọi đùa những “cải tiến” là “cải lùi”.

   II-   Lư do  tại sao  nền giáo dục Việt Nam bị xă hội lên án v́ bất cập, lạc hậu, giáo điều và thiếu thực tế.

A-Tư duy và tư tưởng của những người lănh đạo Việt Nam hiện nay.

 Tư duy và tư tưởng  rất nông cạn, v́ thế họ suy nghĩ hời hợt, bề ngoài. Họ rất thích áp đặt, không thích căi lại, khiến học sinh mất tự do để trưởng thành một con người. Cái ḷ đào tạo ra người quản lư giáo dục  là trường Nguyễn Ái Quốc, trường đảng, là những nơi xơ cứng nhất, kiến thức hẹp nhất.” (Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh triết Việt Nam ở Hà Nội, trong cuộc phỏng vấn của đài BBC tháng 6-2015)

B-Triết lư giáo dục của Việt Nam hiện nay

  Chính là ư thức hệ Mác-Lê vô thần duy vật và chế độ độc tài toàn trị Cộng sản.   Triết lư giáo dục này chủ trương “đạo đức cách mạng” với 2 nguyên tắc chính nhằm cái lợi:
nguyên tắc 1:    mọi cái có lợi cho Cách mạng (tức cho đảng) đều là chân thiện mỹ, dù đó là gian dối hay bạo lực, xấu xa hay đê hèn;
nguyên tắc 2:    cứu cánh biện minh cho phương tiện, cứu cánh đây là sự tồn tại của chế độ CS, nên nếu phương tiện có đi ngược lại tiếng nói của lương tâm, lời dạy của tôn giáo th́ cũng bất chấp, bất cần.

 
 

 

Triết lư giáo dục đưa ra Mục tiêu giáo dục, Sách lược giáo dục , Luật giáo dục,  Đề cương giáo dục

 

   1-  Mục tiêu giáo dục

   Hiện nay tại VN  mục tiêu  chính là đào tạo người dân, nhất là giới trẻ, thành thần dân trung thành với đảng,.

   2-  Sách lược (hay đường lối) :

        Đảng CS phải quản lư, khống chế toàn diện nền giáo dục quốc dân từ mẫu giáo đến đại học.

1/ -Đảng tiêu diệt các trường tư của mọi tôn giáo  và khống chế các trường tư của mọi công dân.  Hiện các tôn giáo chỉ được mở trường mẫu giáo mà thôi.

Mới đây, ngày 03-08-2015, ban tôn giáo chính phủ có cho phép thành lập Học viện Công giáo nhưng buộc phải “hoạt động theo quy định của pháp luật VN và theo nội dung đề án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận (Điều 2 của Quyết định 289).

 
 

 

2/-  Đảng đặt các hiệu trưởng cho mọi trường công lập từ tiểu học trở lên:

    Hiệu trưởng:    phải là thành viên của đảng; ngoài ra c̣n có bí thư đảng, đảng đoàn trong trường học để kiểm soát mọi giáo viên và học sinh, mọi chương tŕnh và hoạt động của trường. Mỗi cậu đoàn viên đoàn Thanh niên Cộng sản có bổn phận đóng vai công an theo dơi thầy và bạn của ḿnh, nhất là trong lập trường chính trị. Nhiều em thuộc Đội thiếu nhi Tiền Phong trong các trường cấp 1 cũng lănh nhiệm vụ báo cáo về cô giáo của ḿnh.

   

3/    Đảng độc quyền biên soạn sách giáo khoa và coi giáo khoa là pháp lệnh, không được giảng dạy ra ngoài, nhất là các môn khoa học nhân văn. Chính v́ thế :

     a/  Vào năm 1960, một thày giáo bạn của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện bị đau, đă nhờ ông dạy giúp hai giờ môn sử. Bài học hôm ấy nói về Thế chiến thứ hai kết thúc với sự đầu hàng vô điều kiện của Nhật . Sách giáo khoa viết rằng Thế chiến này kết thúc là nhờ Hồng quân Liên Xô đánh bại quân đội Nhật.  Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă thẳng thắn giảng cho học sinh biết sự thật là quân Nhật thua quân Đồng minh v́ hai quả bom nguyên tử của Mỹ. Cái giá của việc “coi thường” giáo khoa này là hai tháng sau ông đă bị nhà cầm quyền kết án và đẩy vào lao ngục, 27 năm dưới bàn tay sắt máu của chế độ.

    b/  Tháng 6-2009, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, 28 tuổi, đang dạy ở trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam, bị buộc thôi việc v́ sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền những nội dung trái với quan điểm của chính sách Nhà nước, chính là cô đă đề cập với các em học sinh một số bài viết trên các trang mạng hải ngoại như Talawas và Tienve.org với mục tiêu “hướng dẫn các em biết cách tự học, tự đọc, tự t́m ṭi phân tích thông tin”.

 
   

4/ - Đảng đặt ra hệ thống quản lư giáo dục (bộ, ty, sở, pḥng) từ trung ương tới địa phương: tỉnh, thành, quận, huyện để kiểm soát từ học đường đến gia đ́nh, từ thầy đến tṛ .Toàn bộ nhân sự quản lư giáo dục đó đều xuất thân từ hệ thống các trường đảng vốn có khắp mọi tỉnh mang tên là trường Nguyễn Ái Quốc.

5/ -   Đảng buộc môn chính trị trong các trường là môn chính khóa với rất nhiều tiết học.

6/ - Đảng c̣n đoàn ngũ hóa học sinh sinh viên qua tổ chức Đội Thiếu nhi Tiền phong và Đoàn Thanh niên CS mà hầu như có tính cách bắt buộc, nhằm tẩy năo và nhồi sọ thế hệ trẻ về ḷng kính yêu “bác” và việc bước theo “đảng”.

7/ -  Đối với đông đảo quần chúng nhân dân, Đảng giáo dục họ bằng một nền thông tin tuyên truyền nhồi sọ liên tục ngày đêm, bằng cách làm cho mọi người dân nghi ngờ nhau, ḍ xét nhau, báo cáo nhau và nhất là xa lánh, căm ghét tất cả những ai bị đảng cho là kẻ thù nhân dân, của nhà nước, của chế độ. Số phận thê thảm của các nhà trí thức nổi tiếng như luật sư Nguyễn Mạnh Tường, triết gia Trần Đức Thảo, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện sau khi họ lên tiếng cho sự thật và lẽ phải, dân chủ và tự do là những bằng chứng. “Nghe theo đảng, nói theo đài” là châm ngôn sống mà đảng đă luôn nhồi vào đầu óc quần chúng bằng cả một nền báo chí công cụ đồ sộ mà Nguyễn Phú Trọng vừa khoe nhân kỷ niệm 90 năm “Ngày Báo chí Cách mạng VN” (21/06/1925-2015): 849 cơ quan báo in, 67 đài phát thanh - truyền h́nh, 98 báo, tạp chí điện tử, một hăng Thông tấn quốc gia, 35.000 người làm việc trong lĩnh vực báo chí trong đó có gần 18.000 là nhà báo chuyên nghiệp”. Rồi c̣n bằng một hệ thống loa phường đinh tai, nhức đóc.

 Chúng ta cứ đọc Luật Giáo dục và nh́n Nền Giáo dục là thấy rơ Sách lược (hay đường lối)  chính  trị  của  Đảng trong lănh vực  Giáo Dục nêu trên

   3-   Luật giáo dục

       Luật giáo dục  do đảng chỉ đạo quốc hội soạn mà đă ban hành ngày 14-06-2005.:

 “Điều 2: Mục tiêu giáo dục: Đào tạo con người VN phát triển toàn diện, có đạo đức… trung thành với lư tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xă hội.”.  

Điều 3: Tính chất, nguyên lư giáo dục: Nền giáo dục VN là nền giáo dục xă hội chủ nghĩa mà chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng”

 “Điều 27: Mục tiêu của giáo dục phổ thông là giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất… h́nh thành nhân cách con người VN xă hội chủ nghĩa…”.

 “Điều 40: Nội dung giáo dục đại học phải có tính hiện đại … và các bộ môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh…

 
   

    4-       Đề cương

 

‘Chiến lược Phát triển giáo dục 2011–2020’, đảng đưa ra 4 ‘Quan điểm chỉ đạo’ ngành giáo dục:

  

    Một.      Phát triển giáo dục phải thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân.

   Hai.      Xây dựng nền giáo dục có tính nhân dân, dân tộc, tiên tiến, hiện đại, xă hội chủ nghĩa, lấy chủ nghĩa Mác–Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng.

    Ba.        Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xă hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế, thích ứng với nền kinh tế thị trường định hướng xă hội chủ nghĩa.

   Bốn.       Hội nhập quốc tế sâu, rộng về giáo dục trên cơ sở bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc, giữ vững độc lập, tự chủ, định hướng xă hội chủ nghĩa.

      Bốn quan điểm chỉ đạo này hiển nhiên đều dính đến đường lối chính trị của Đảng CS.
 
   

     III-    Hậu quả của nền Giáo dục  VN

Đối  với quần chúng

–Con tố cha, vợ tố chồng, hàng xóm tố nhau

-Phá hoại toàn bộ nền đạo đức cổ truyền : là t́nh làng nghĩa xóm, là nếp sống chân thành, là nhân ái giữa mọi người Việt, là tôn ti trật tự trong gia đ́nh, trong ḍng họ, trong cộng đồng


-
Làm cho mọi người dân nghi ngờ nhau, ḍ xét nhau, báo cáo nhau và nhất là xa lánh, căm ghét tất cả những ai bị đảng cho là kẻ thù nhân dân, của nhà nước, của chế độ

 
   

Đối  với đội ngũ  Giáo chức  và ban Giám hiệu trường

 -    “hồng” hơn “chuyên”:

  - Sẵn sàng cấm sinh viên học sinh xuống đường biểu t́nh chống Tàu cộng xâm lược, như đă thấy trong các cuộc biểu t́nh từ năm 2007 đến nay

- Ban Giám hiệu trường đuổi học những sinh viên yêu tự do, dân chủ (như Nguyễn Phương Uy-ên, Phạm Lê Vương Các) hay để cho công an vào trường bắt học tṛ.

 -    Giáo viên  thiếu kiến thức và vô tư cách:

     1/-  buộc học sinh phục vụ sinh lư cho ḿnh và cho các quan chức (ví dụ tại trường thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), tung h́nh khêu gợi lên mạng (  coi mục  nữ giáo sinh nhiều trường sư phạm, theo báo Nghệ An online ngày 02-07-2014),

     2/-  dạy học sinh gian lận, để ḿnh có thành tích,

     Chẳng hạn ngày 14-05-2015, trên Tuổi Trẻ Online có một bài báo với tựa đề “Chúng ta đang dạy con trẻ dối trá”, bài viết nói về ‘Cuộc thi sáng tạo trẻ thơ’ ở trường tiểu học nọ. Trong cuộc thi, người ta tập hợp các sáng chế của chính các em học sinh lớp 4-5. Nhưng sự thật, các dụng cụ sáng tạo đó đều hoặc do thày cô hoặc do phụ huynh thiết kế rồi đăng kư tên cho các em, phần diễn giải cũng được viết sẵn cho các em học thuộc. Ngày thi, từng tốp các em lên thao thao thuyết minh cho sáng tạo nhận vơ của ḿnh, rất chuyên nghiệp & trôi chảy. Phía dưới sân khấu là hàng trăm học sinh khác làm khán giả, chúng cũng râm ran bàn tán theo từng sáng tạo. Điều đáng buồn, chúng xôn xao không phải v́ thích thú với những sản phẩm độc lạ, mà v́ khó chịu với những người bạn ra oai mô tả sản phẩm sáng tạo chẳng phải của ḿnh và với những thầy cô xúi học sinh làm điều bất lương thiện.

      3/-- coi học sinh và gia đ́nh là nơi để làm tiền bằng cách dạy thêm :

    Thu đủ kiểu chi phí ngoài học phí, và mỗi năm đến ngày Nhà giáo VN th́ ṿi tiền ṿi quà cách trắng trợn.

Đối  với đội ngũ  học sinh

   - Cũng hồng hơn chuyên:

      không ư thức về hoàn cảnh đất nước (để đảng lo), không băn khoăn về bộ mặt chế độ (để đảng làm), không tham gia các cuộc biểu t́nh yêu nước (thậm chí làm rào chặn đoàn biểu t́nh, phá đám việc tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ), sẵn sàng làm dư luận viên bênh vực chế độ và tấn công phong trào dân chủ

    - Mất đạo đức  trong lănh vực đức dục

      1-gian dối: quay cóp khi làm bài, đồng lơa với thầy cô để tập trước những cuộc thi điển h́nh, kiểu mẫu hoặc để nhận biểu diễn các tác phẩm do thầy cô sáng tạo 

       2- bạo hành (đánh bạn, đánh thầy, chứng kiến vô cảm hay hùa theo bạn bè),    vâng lời tối mặt, thiếu tinh thần độc lập  

     - Thiếu   trí dục

     Học để thi, để lên lớp, không phải để hiểu biết; học kiểu từ chương, không có tinh thần tự t́m, tự hiểu; làm bài theo văn mẫu, ít óc sáng tạo

 
 

 

Đối  với sách giáo khoa,

      1- các môn nhân văn như công dân, văn, sử, địa, đầy rẫy những xuyên tạc lịch sử (“30% sự thật, 70% gian dối theo giáo sư Hà Văn Thịnh), đề cao đảng và chế độ, lâu lâu lại đề cao Tàu cộng hay che giấu những hành động xâm lăng của Bắc phương (khiến thui chột ḷng yêu nước), dạy ḷng căm thù, nhất là căm thù những ai bị đảng coi là địch (khiến tiêu biến ḷng nhân ái vị tha). Ngay các bài toán cộng trừ cũng nhiều khi là việc tính xác chết của quân đội Mỹ ngụy. Mới đây có loại sách dạy kỹ năng sống bằng cách ăn phân gà, đi trên miểng chai, cưa bom đạn.

     2- các môn khoa học kỹ thuật th́ biên soạn ẩu tả, sai lạc. Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy từng tiết lộ là một người bạn cùng lớp với bà, học rất dốt, sau khi ra trường lại trở thành người biên soạn giáo khoa. Ngoài ra, có nạn sách học đổi từng năm, khiến em không thể dùng sách của anh được.

 
   

-Đối  với  Cơ sở:

    1-  đa phần xuống cấp, xập xệ, nhất là những vùng sâu vùng xa, thiếu những học cụ hiện đại.

    2-  nạn tham nhũng trong việc cung cấp các phương tiện như máy vi tính, bảng tương tác điện tử, việc cung cấp đồng phục, việc xây dựng nhà vệ sinh..

     3-- học phí bóc lột (tiểu học và trung học công lập, c̣n đủ trăm thứ phí học đường, khiến gia đ́nh càng thêm khánh kiệt. 

 - Đối  với  tŕnh độ văn hóa chung của xă hội và đất nước :

        Tŕnh độ   xuống cấp trầm trọng:

1/ -  bằng giả tràn lan,

       Đủ thứ tiến sĩ giấy, giáo sư dổm :Theo thống kê gần đây của Bộ Khoa học-Công nghệ Việt Nam, cả nước có 24.300 Tiến sĩ và hơn 100.000 Thạc sĩ.  Nghĩa là số Giáo sư, Tiến sĩ của Việt Nam đạt mức nhiều nhất Đông Nam Á. 

 
   

2/-VN không có những tác phẩm văn hóa mang tầm mức quốc tế

          khi so sánh với các nước trong khu vực về phát minh khoa học  và sáng chế kỹ thuật:  th́  

     -Việt Nam với dân số 90 triệu người, không có bằng sáng chế..

     - Singapore với 4.8 triệu người, có 647 bằng sáng chế;

      -Malaysia với 27.9 triệu người, có 161 bằng sáng chế;

      -Thái Lan với 68.1 triệu người, có 53 bằng sáng chế;

      -Philippine với 95.8 triệu người, có 27 bằng sáng chế;

 3/-   VN  Học Vấn  trong lănh vực tầm mức quốc tế          

     Trường đại học số 1 của Việt Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) được xếp hạng 191/200. 

4/- Ứng xử vô văn hóa:

    a/  -  xả rác bừa băi, không tôn trọng luật đi đường, phá hoại công tŕnh công cộng.
     b/ Gian dối trong giao tế, lừa đảo, hứa hẹn hăo huyền, ngày đêm sơn phết, tụng ca chế độ bất chấp lương tâm và ḷng xấu hổ;

    c/ -  Ra nước ngoài th́ ăn cắp, buôn lậu.

             Chuyện này đặc biệt xảy ra tại nhiều ṭa đại sứ, lănh sự VN và hăng Hàng không VN.

     d/-    Bạo lực xảy ra liên tục trên đường phố, nhà trường

             Từ việc nhà nước dùng bạo lực với dâncông an tàn ác với dân, mù quáng tuân lệnh, sẵn sàng tra tấn đến chết những ai mới bị bắt vào đồn

    e/ -    làm luật kiếm tiền.

    9/ -  tham nhũng bóc lột: bác sĩ y tá vô lương tâm, khai thác khổ đau bệnh tật của đồng loại.

    h/  -  thù hận

 
 

 

   Kết luận

Nền giáo dục CS Việt Nam lại xây trên gian dối, bạo lực và nô dịch, Nhằm mục đích duy tŕ chế độ, nhằm mục đích giữ ngai vàng cho đảng cộng sản thành ra nó hoàn toàn không có khả năng giáo dục con người

  Nhóm chủ trương biên soạn