Tôn Giáo

   

     Óc Giáo Phái không thể cải thiện Xă hội Việt 

                                                                   Nhận định  của  KP

 

  Sự khảo cứu các tôn giáo cho người sưu tầm một suy nghĩ nghiêm túc:

Nếu xét về giáo lư,  th́  xă hội Việt rất  cám ơn  các tôn giáo v́  mỗi người cảm thấy đời sống của ḿnh có ư nghĩa,  v́ mọi người trong xă hội  thương yêu nhau, giúp đỡ nhau, muốn sự  tốt lành cho nhau,  và mọi người có động lực xây dựng môi trường xă hội thuận lợi tiện nghi  đem  hạnh phúc cho mọi người.  Nhưng rất tiếc, người dân Việt  không được thấm nhuần các giáo lư tôn giáo cho đúng mức, theo đạo nhưng chẳng hiểu  giáo lư của đạo ḿnh là bao, nên đời sống không cảm thấy hạnh phúc, xă hội vẫn xáo trộn và tŕ trệ  cải thiện v́  thái độ hành xử của các vị lănh đạo tôn giáo.

Xét về thái độ hành xử của các vị lănh đạo tôn giáo, thẳng thắn mà nói rằng,  các vị lănh đạo tôn giáo người Việt  có tinh thần giáo phái hơn là tinh thần tôn giáo.  Giáo phái nghĩa là chỉ có đạo ḿnh là đúng, c̣n các đạo khác  là tà đạo, chỉ có đạo ḿnh là nhất, c̣n các đạo khác  là đàn em. Chính v́  vậy  mà  các nhà lănh đạo tôn giáo không có  thích gặp gỡ  nhau để  trao đổi quan điểm về  chân lư,  không có  thích giao tế   với nhau để làm những công việc phục vụ nhân dân Việt  theo đúng tinh thần  tôn giáo mà các vị sáng lập đạo muốn : mến Chúa yêu người,  tự độ tự giác, tự giác nhi giác tha, ái nhân ái vật.   Các tín hữu   theo gương  các vị lănh đạo của ḿnh  cũng có tinh thần giáo phái, cho đạo ḿnh là nhất, là đúng,  không chịu t́m hiểu  những cái đẹp của các tôn giáo khác, chỉ  biết có  trắng đen, mà  không biết các mầu sắc  của các tôn giáo. Chính v́ vậy, mà có  những thành kiến tôn giáo. Những thành kiến tôn giáo là một trong những yếu tố gây chia rẽ dân tộc Việt trong những cuộc chống kẻ thù chung của đất nước.

Dân Việt  đang mong  các vị tu hành Việt  sau khi tụng kinh tại Chùa và hành lễ tại  nhà thờ  hăy đem Bát Chánh Đạo của Đức Phật  và   đem đức Công Chính của Đức Giệsu Kitô  ra xă hội Việt, cùng bắt tay nhau xây dựng xă hội Việt theo tinh thần của  Linh mục Cao Vĩnh Phan (cha sở các họ đạo Mũi Né PhanThiết)  và Thượng Tọa Thích Huệt Tánh ( Chùa Phật Quang Phan Thiết)trong hai thập niên  80 và 90 của thế kỷ 20.

Dân Việt  c̣n đa số gia đ́nh nghèo nàn  cần các vị tu hành của các tôn giáo

 đem tinh thần bác ái và từ bi cứu trợ dân nghèo theo tinh thần của Linh Mục Sang Mỹ Tho và Thượng Tọa chùa Sóc Trang.  >>>>>>>>>>>>

Dân Việt  cần được hiểu biết chân lư dưới những  góc độ khác nhau.

Tôn giáo nào cũng hướng về chân lư. Nhưng mỗi tôn giáo  nh́n chân lư  dưới những khía cạnh khác nhau.  Ước mong  dân Việt người  người  t́m hiểu  giáo lư các tôn giáo để có cái nh́n  về chân lư một cách phong phú hơn. Đấy là nhiệm vụ của các nhà lănh đạo tôn giáo, theo tinh thần  của các nhà lănh đạo tôn giáo ( xem h́nh ở bên phải)

 

 
 

      Phải chăng đạo Trời đă bị lu mờ trong phong tục người Việt?

           Một  cảm nghĩ  của một tác giả  ( trích ra từ Internet)

 

Đầu năm mọi người chúc nhau mọi sự được vuông tṛn, làm  ăn phát đạt. Khi có người sắp đi sinh th́  chúc cho được mẹ tṛn con vuông, mọi sự may lành.

Không hiểu từ thời nào mà nét tṛn của bánh dầy bị mai một biến đi trong nhiều gia đ́nh qua phong tục ngày tết. H́nh ảnh tết chỉ c̣n được ghi lại: thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ; nêu cao, pháo nổ, bánh chưng xanh. Ít thấy bánh dầy tṛn! Đang khi công thức nấu món hạnh phúc của tổ tiên lại rất rơ: nét vuông phải trộn kỹ với nét tṛn th́ mới vuông tṛn sung măn được. Nét vuông chỉ đất, vật chất; nét tṛn chỉ Trời, tinh thần. Vậy mà chỉ c̣n giữ bánh chưng không th́ c̣n chúc nhau hạnh phúc làm sao được, nên cứ bị khốn khổ tối tăm mặt mày là phải! Không khéo mà người ḿnh lại đi dạy cho con cháu cái "chủ thuyết" duy vật trong phong tục ngày tết. Rơ ràng đây nhá: sau khi chúc tuổi và ĺ x́ cho con cháu xong, cả nhà bày bánh chưng ra ăn, gọi là ăn tết, không thấy dấu vết bánh dầy đâu.Trong thực tế và trong vô thức, nhiều người đă cổ vơ chủ nghĩa duy vật từ lâu, mang cả vào trong ngày tết là ngày linh thiêng nhất, là ngày quyết định hướng nh́n và hướng đi cho cả năm. Bỏ bánh dầy là vất Trời tṛn đi, cho ông Trời "lây-óp", để quyết cậy vào sức riêng cho là vuông vắn của ḿnh, th́ khấm khá thế nào được! Thế mới phải lănh đủ!

                  Ta về ta dựng mây lên

                  Trời xe mây lại một bên ḥn Lèn.

Bánh dầy này mà một  người  ngoại quốc nói    th́  không chỉ là đồng bánh dầy bị bỏ mất trong phong tục ngày tết, mà c̣n là những nét tṛn đề cao tâm linh và giáo dục như hoàng tử Tiết Liệu đă được thần linh soi sáng cho biết.. Những sinh hoạt chỉ diễn nét vuông không thôi th́ cũng phải coi chừng lắm.