Khác biệt  giữa xă hội  Nhật Bản  với Việt Nam (3)

                                                                       về Văn hóa - Giáo dục

 

Xă hội Nhật :

-   Viêc làm

Người Nhật chăm chú vào công việc.  Làm công chức không phải chỉ để kiếm tiền mà để phục vụ xă hội, việc làm hợp đạo nghĩa làm người.  Vui với những công việc b́nh thường

-   Khi có một công việc hợp lí & sáng kiến chung th́ được phổ biến khắp nước, đưa ra để phục vụ lợi ích chung. Những người cùng ư tưởng tự tổ chức thành những công ty, không có người nào đứng ngoài công ty đó mà có thể cạnh tranh với họ được.

-   Tính tự lập được rèn từ nhỏ.    Người Nhật có tinh thần tự trọng cao độ. Điều đó được rèn từ nhỏ Trong hoàn cảnh nghèo khó, ít khi chấp nhận sự giúp đỡ của người khác mà làm được cái ǵ th́ hưởng cái đó.

Gắn bó với xă hội

Người Nhật có tinh thần gắn bó với xă hội, cấu kết với cộng đồng ,  nhất trí khắc phục hậu quả tai họa. Sau động đất, nhà nước cắt điện một số vùng th́ các vùng khác cũng tự động cắt theo giúp nhà nước có được lượng điện dự trữ. Ở Nhật, giữa cá nhân và cộng đồng có niềm tin chắc chắn. Luôn luôn người ta tin rằng, những nỗ lực cá nhân của người ta sẽ được xă hội hiểu, những người tự trọng không thể làm khác

 -  Không có thói nói  nhiều,  

.     Người Nhật sợ nhất làm phiền người khác cũng như là bị làm phiền.  V́ vậy họ  giữ vẻ ngoài b́nh lặng, không thích phô trương

. Trật tự   trên đường  giao thông: 

 Người Nhật đi lại rất từ tốn và người ta nhường đường nhau

 
   

   C̣n  Xă hội Việt  ?

  -Việc làm

Người Việt  không quan tâm  tới, khi có một công việc hợp lí & một sáng kiến chung, nếu  dành được miếng mồi th́ ăn lẻ, không ai cộng tác được với nhau, mà chỉ d́m dập nhau, phá nhau

-Sống trong sự cạnh tranh,  người  Việt   lấy dối trá làm đầu khi quan hệ với nhau. Trong quan hệ với nhà nước và cộng đồng, càng trục lợi kiếm chác cho cá nhân càng tốt

. Ở một xă hội dở dang rồi biến chất, một thời gian dài không công nhận tài sản cá nhân,  đám nhà giàu phần lớn là đám lưu manh, khoác áo quan chức làm việc lưu manh. buôn lậu những hàng quốc cấm xuyên quốc gia. phá hoại những nguyên tắc đạo đức, tác hại lâu dài

Người Việt nhửng nhưng với xă hội, hờ hững với cộng đồng c̣n khôn lỏi, chạy vặt.

-Người Việt ồn ào,  coi nơi công cộng là chỗ tự do buông thả.

-   có  thói  nói nhiều và xả ra cả khối lượng rác âm thanh ngập ngụa trên mọi ngả đường? Chợt nghĩ chính sự nói lắm nói nhiều nói một cách ba vạ đă giết chết sự suy nghĩ của người ḿnh. Nó làm cho chúng ta thành một xă hội câm nín trước các vấn đề rất lớn đang phải đối mặt.

Người Việt làm những việc gian dối như cờ bạc trộm cắp.

Người Việt thích phô trương

 
   

        Xă hội Nhật

- Pháp luật :    chính quyền hết sức tôn trọng và đặt ḿnh vào trong pháp luật tính mềm dẻo mà chặt chẽ.

Khi có người lái xe phạm lỗi, cảnh sát từ lúc yêu cầu giữ lại đến lúc lên xe để đặt vấn đề phạt, đều có thái độ lịch sự tôn trọng đối tác, t́m cách thân thiện bàn bạc

    C̣n  Xă hội Việt  ?

-Pháp luật :   được soạn ra để áp dụng với dân, chứ nhân viên công quyền đều hiểu ngầm rằng ḿnh là người đứng ngoài. Trừng phạt răn đe nặng nề đến độ dă man được xem như một sự cần thiết.

Mà người dân, thấy pháp luật là chuyện phiền phức, vui trong việc làm ngược pháp luật.

Khi có người lái xe phạm lỗi, cảnh sát hạch sách rồi  muốn bắt người ta thế nào cũng được

Nhiều người Việt sau 4-75 ra nước ngoài, tự cho phép ḿnh làm tất cả những việc xấu xa nhất, bất chấp luật pháp nước sở tại và những nguyên tắc đạo đức thông thường.     

 
   

                 Xă hội Nhật

-Phụ nữ Nhật.:

trang phục là màu trắng, màu xám và màu đen, như đang tự giấu ḿnh đi. Không ai tô son, trát phấn

-Giữa  nông thôn và thành thị

gần như không có sự chênh lệch

   C̣n  Xă hội Việt  ?

-Phụ nữ Việt

      biểu hiện lộ liễu trang  phục màu sắc, tô son, trát phấn

-Giữa  nông thôn và thành thị

Quá nhiều sự chênh lệch.

 
   

   Xă hội Nhật

. Tài sản thiên nhiên

Người Nhật không khai thác tất cả những rừng cây và vùng mỏ cũng khá giàu có của ḿnh. Tất cả những đồ gỗ ở đây đều nhập từ nguồn âm sản nước ngoài, cũng như các khoáng sản cần thiết cho công nghiệp của họ.

  -Thăm các di tích lịch sử

Thăm các công tŕnh kiến trúc cổ, là cảm thấy chắc chắn nó giống như là ban đầu nó đă được h́nh thành. Trong một cuốn sách về văn hóa Nhật, một nguyên tắc khi trùng tu các công tŕnh lịch sử. Là bất cứ thời nào, muốn làm lại các công tŕnh cũ th́ cũng phải làm đúng như cái ban đầu, kể từ h́nh dáng, các chi tiết tŕnh bày cho đến chất liệu kiến trúc.

Người Nhật hướng theo cái tinh thần "trên cơ sở hoàn thiện ḿnh,  dám là ḿnh, vui với ḿnh và không ghen tức với người nước ngoài".

Trong chương tŕnh học phổ thông, tất cả các học sinh có quyền được đi tham quan các di tích có ghi trong sử sách. Chi phí các chuyến đi ấy do nhà nước đài thọ và chỉ những người kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới được giao việc hướng dẫn các em.

   -Nhà cao ốc người giàu c ó  &  nhà một tầng người b ́nh d ân ben c ạnh nhau

    Nhật có sự bố trí thế nào để những ngôi nhà cổ rộng răi ḥa hợp tự nhiên với những cao ốc hàng chục tầng bên cạnh, để sống chung hài ḥa.

         C̣n  Xă hội Việt  ?

  -Tài sản thiên nhiên

Người Việt cho chuyện tàn phá tài sản thiên nhiên là chuyện thường, không án hết đi th́ lấy ǵ mà ăn.

-Thăm các di tích lịch sử

Các di tích ở Việt Nam thường giới thiệu rất luộm thuộm,  Vào Văn miếu khi đọc tiểu sử Khổng Tử,  thấy  viết là Đức Thánh Khổng "có đến bốn tác phẩm gọi là Tứ Thư". là Luận ngữ, Đại học, Trung dung, Mạnh Tử. Sao lại nói cuốn Mạnh Tử do Khổng Tử viết được?

Đi  du lich  là cái mốt, đi chỉ để chứng tỏ rằng ḿnh chẳng kém ǵ người. Du lịch nước ngoài, trên xe thường người Việt chỉ hay pha tṛ đùa bỡn, trêu chọc nhau, bàn chuyện ăn uống, nói tục. Đa số người Việt đi du lịch để làm dáng, để tiêu tiền, không mấy ai tính chuyện đi để hiểu biết về xứ sở mà ḿnh đặt chân tới.

    -Nhà cao ốc người giàu c ó  &  nhà một tầng người b ́nh d ân ben cạnh nhau

Người Việt thấy ai giàu có nhà cửa sang trọng là ghen lồng ghen lộn c̣n người giầu có nhà cao ốc th́ khinh miệt người khác