Kiễng chân 3 phút mỗi ngày

          để dưỡng tim, thận, khí huyết

 

                         "

 

Chỉ cần làm động tác kiễng chân này 3 phút mỗi ngày, vừa tốt cho thận, tốt cho khí huyết, lại tốt cho tim. Nếu kiên tŕ làm như vậy một tháng liên tục, thân thể không những được điều dưỡng khỏe hơn mà bệnh phù có thể cũng biến mất!

Động tác “kiễng chân” được thực hiện theo hai bước “Nâng gót chân lên” sau đó từ từ “hạ gót chân xuống”.

Nâng gót chân lên, đến khi thấy cơ căng ra th́ lại hạ chân xuống, để cơ bắp được thả lỏng. Làm như vậy thường xuyên sẽ giúp cơ bắp ở chân được rèn luyện và dần dần trở nên dẻo dai. Nó cũng giúp cho đôi chân trở nên thon đẹp hơn. Quá tŕnh này sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết, do đó cũng tác động đến lưu thông máu qua tim, hiện tượng tăng giảm huyết áp cũng được điều tiết. Ngoài ra nó c̣n có tác dụng điều tiết sự phân bố và hoạt động của dịch cơ thể, giúp giảm mỡ, loại trừ bệnh phù, bệnh giăn tĩnh mạch. Thông qua kiên tŕ tập luyện kiễng chân có thể đạt được tác dụng trị bệnh và điều dưỡng thân thể.

Phần giới thiệu ở trên là dựa vào sự tổng hợp theo y học hiện đại. Nh́n từ góc độ y học truyền thống th́ động tác kiễng chân này có lịch sử khá lâu đời.

 
 

 

Một bộ sách cổ về trung y có ghi lại phương pháp dưỡng sinh quan trọng, đó là “Hướng dẫn dưỡng sinh”, trong ngôn ngữ hiện đại th́ gọi là “Vận động khỏe mạnh”. Trong sách có viết “Đôn chủng dĩ lợi hung trung”. “Đôn chủng” chính là để chỉ động tác kiễng chân này. C̣n “Lợi hung trung” có thể được nói là tốt cho “nội tâm” hoặc “trạng thái tinh thần”, có tác dụng bảo vệ sức khỏe của tim, gan, phổi. Y học hiện đại cũng nhận thức như vậy. Xét ở một phương diện khác, nó có thể giúp cân bằng trạng thái tinh thần, bớt cảm giác mệt mỏi Một bộ sách cổ về trung y có ghi lại phương pháp dưỡng sinh quan trọng, đó là “Hướng dẫn dưỡng sinh”, trong ngôn ngữ hiện đại th́ gọi là “Vận động khỏe mạnh”. Trong sách có viết “Đôn chủng dĩ lợi hung trung”. “Đôn chủng” chính là để chỉ động tác kiễng chân này. C̣n “Lợi hung trung” có thể được nói là tốt cho “nội tâm” hoặc “trạng thái tinh thần”, có tác dụng bảo vệ sức khỏe của tim, gan, phổi. Y học hiện đại cũng nhận thức như vậy. Xét ở một phương diện khác, nó có thể giúp cân bằng trạng thái tinh thần, bớt cảm giác mệt mỏi

và và áp lực, đối với pḥng bệnh và điều dưỡng thân thể cũng có tác dụng hiệu quả.

Xét từ góc độ kinh mạch, động tác kiễng chân cũng giúp kích thích 3 đường âm kinh; thái âm tỳ kinh; quyết âm gan kinh, thiểu âm thận kinh. Ba bộ phận này đối với thân thể, khí huyết, tinh thần đều có tác dụng quan trọng. V́ thế, kích thích 3 đường âm kinh, đối với dưỡng sinh tăng cường sức khỏe đều có tác dụng rất quan trọng.

Dưới đây là 5 lợi ích chủ yếu của động tác “kiễng chân”.

1. Thông qua tác dụng của ba đầu kinh mạch, điều chỉnh và cân đối các hoạt chất trong thân thể, đạt tới giảm béo, tiêu bệnh phù, pḥng chống các bệnh về tiểu tiện, bệnh đi ngoài ra máu. Đối với đàn ông bị mắc bệnh tiền liệt tuyến, hoặc bệnh ngứa ở cơ quan sinh dục của phụ nữ, tập động tác này thường xuyên cũng có hiệu quả.

2. Thông qua tác dụng của tỳ kinh cùng gan kinh, c̣n có tác dụng điều chỉnh tâm thái và bệnh đau tức ngực. Có thể kích thích ăn ngon miệng, giảm cơn đau ngực… Đối với phụ nữ, tập động tác này c̣n giúp cho ngực đẹp hơn.

3. Thông qua kích thích lá lách và gan, để đạt được cân bằng chất béo cơ bắp cho cơ thể, tăng năng lượng, sức chịu đựng, cải thiện hoặc tăng cường chức năng vận động của cơ thể.

4. Thông qua tác dụng kích thích tỳ kinh cùng gan kinh, động tác kiễng chân có thể đạt tới cơ thể cân đối, tăng cường sức sống, sức chịu đựng, tăng cường sự vận động của cơ năng.

5. Thông qua kích thích kinh mạch ở thận, bổ khí huyết ở thận, điều âm dương c̣n có tác dụng cân bằng, chống nóng, thanh nhiệt, trừ phiền muộn, đầu óc tỉnh táo, tăng trí lực, giữ ǵn vẻ đẹp.

 
 

 

Tại văn pḥng chúng ta cũng có thể chủ động tập động tác này. Tập động tác kiễng chân đối với dân văn pḥng cũng giúp điều dưỡng thân thể, pḥng ngừa các bệnh do việc ngồi nhiều gây ra, bảo tŕ thân h́nh, giúp tăng cường tinh thần, cân bằng tâm thái.

Khi luyện tập th́ cần nhấc gót chân lên và giữ nguyên một khoảng thời gian. Nâng lên và buông xuống phải nhẹ nhàng chậm răi, không nên làm quá nhanh và dùng lực quá mạnh.


"    

 

và giúp b́nh ổn khí huyết âm dương, bổ thận, kiện tỳ, mang lại hiệu quả Nh́n động tác th́ đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ tới. Kiên tŕ thực hiện mỗi ngày cũng không phải là việc dễ dàng, nhưng nếu trường kỳ thực hiện sẽ điều dưỡng rất to lớn.