NHÂN DỊP TẾT , TA HĂY TƯỞNG VỀ NĂM XƯA ,      TRONG GIA DINH, CHA MẸ ĐẦY ĐỦ VỚI MÂM CỖ TRONG NGÀY TẾT...XA XĂM QÚA....

 

Mâm cỗ Tết của người miền Bắc không chỉ đa dạng về món mà c̣n chú trọng đến h́nh thức, màu sắc với mong muốn một năm mới nhiều may mắn cho cả gia đ́nh. Trong đời sống tinh thần của người Việt, Tết Nguyên Đán là khởi đầu cho một năm mới, vận hội mới của gia đ́nh, cộng đồng và cả dân tộc. Thế nên gia đ́nh dù c̣n khó khăn, người ta vẫn gắng sắm sửa mâm cỗ Tết thịnh soạn để tưởng nhớ ông bà, Tổ tiên, mong Tổ tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe, học hành tấn tới, làm ăn phát tài phát lộc.

 

 
   

     Mâm cỗ truyền thống của người miền Bắc.

Ai đó, nếu đă biết qua về mâm cỗ cổ truyền hẳn sẽ thấy mâm cỗ miền Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ lớn th́ 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.

Số lượng món ăn trên mâm thường mang ư nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, đầy đủ .

Bốn bát gồm một bát chân gị lợn hầm măng lưỡi, một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Ngoài ra, nhiều gia đ́nh c̣n chuẩn bị thêm một bát su hào thái chỉ ninh kỹ, một bát chim hầm để nguyên cả con, một bát gà tần hay nhiều gia đ́nh giàu có xưa c̣n bày thêm bào ngư, vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.

Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa gị lụa, một đĩa chả quế. Thậm chí nhiều gia đ́nh c̣n bày thêm đĩa thịt đông - món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh miền Bắc, đĩa gị thủ, đĩa xào hạnh nhân, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần và nem rán. Món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... Tuy là nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa dạng, hài ḥa, lại đẹp mắt

Cỗ Tết tuy nhiều món nhưng được bài trí gọn gàng, đẹp mắt vào những chiếc bát, đĩa nhỏ.

Ngoài ra, mâm cỗ Tết đầy đủ không thể thiếu được bánh chưng, xôi gấc và đĩa dưa hành nén. Chính v́ thế nên mỗi độ Tết đến xuân về ḷng người lại xốn xang rạo rực với:

“ Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh

 
   

 

Bánh chưng, dưa hành là cặp đôi không thể thiếu trong ngày Tết.

Ngày nay do cuộc sống bận rộn, phần lớn các gia đ́nh đều làm giản tiện, rất ít người nấu đủ mâm cỗ như xưa. Tuỳ theo mỗi gia đ́nh mà người ta chuẩn bị những món khác nhau, nhưng không thể thiếu các món chính như: bánh chưng, dưa hành, gị lụa, gị thủ, nem, nộm su hào, canh bóng b́, canh măng chân gị, miến nấu và một đĩa xào… để mâm cỗ ngày Tết luôn trọn vẹn ư nghĩa đoàn viên, may mắn.

Đỗ Linh

 
 

 

           ẨM THỰC TẾT  B̀NH DÂN

Thành ngữ Việt Nam có câu "Đói giỗ cha, no ba ngày Tết". Tết đến, dù nghèo khó đến đâu th́ người ta cũng cố vay mượn, xoay xở để có đủ ăn trong ba ngày Tết sao cho "già được bát canh, trẻ có manh áo mới". Hơn thế nữa, dù có đói khát quanh năm th́ đến Tết, mọi người, nhất là trẻ em thường được ăn uống no đủ. 

Bữa ăn ngày Tết thường có nhiều món, đủ chất hơn và sang trọng hơn bữa ăn ngày thường. V́ vậy mà người ta cũng thường gọi là "ăn Tết".

 
   

Thức ăn mặn th́ nhất định phải có những bánh truyền-thống như bánh chưng (vuông), bánh dày, bánh tét (c̣n gọi là bánh chưng tày hay bánh tày, tṛn và dài) với dưa hành, gắn liền với các sự-tích cổ thời vua Hùng.

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ,
 Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh.


Tôi vẫn nhớ các món ăn giỗ ông bà hay cỗ Tết người Bắc có thể có bóng b́, canh măng, chân gị, miến gà, xôi gấc đỏ, thịt gà, thịt đông với dưa muối, gị lụa, nộm, cơm rượu, ...
Ngoài ra, các gia đ́nh miền Nam thường có thêm nồi thịt kho, nước dừa (thịt kho rệu) và nồi khổ qua hầm và nem b́, dưa giá miền Nam, củ kiệu ngâm, bánh tráng (để quấn) để ăn mấy ngày Tết. Thông thường, người nội trợ miền Nam lục tỉnh nghỉ ngơi, không nấu nướng trong 3 ngày Tết, mà chỉ dùng thức ăn đă được chuẩn bị sẵn trước Tết.

Miền Trung có dưa món và món tré (giống gị thủ của miền Bắc nhưng nhiều vị củ riềng), thịt chua và tai heo, ...

Mứt Tết và các loại bánh kẹo khác để thờ cúng, sau đó dọn ra để đăi khách. Tôi cũng nhớ những lần cắn hạt dưa đến đỏ cả môi và tay, hạt bí, hạt hướng dương, ... Thức uống ngày Tết vẫn là rượu: rượu truyền-thống như rượu nếp thơm, nếp nương, nếp cẩm, rượu đế, ... hay những rượu Tây-phương như cognac, whisky, bia, ...


Sau bữa ăn, người ta thường dùng trà xanh. 

Yên Hà, tháng Giêng, 2014