Marianne Brown
Người Việt Nam biểu t́nh chống Trung Quốc lần đầu tiên từ gần 1 năm nay

Hàng trăm người tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam hôm nay đă xuống đường biểu t́nh để phản đối những động thái mới nhất của Trung Quốc chống lại tuyên bố chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.

Thông tín viên VOA Marianne Brown tường tŕnh từ Hà Nội rằng cảnh sát bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc đă chuẩn bị để đối phó với cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc đầu tiên trong ṿng gần một năm nay.

Chỉ cách đại sứ quán Trung Quốc vài con đường, một đám đông lớn đă tụ tập, mang theo các biểu ngữ và vẫy quốc kỳ Việt Nam.

Các băng video thu h́nh các cuộc tuần hành đă lập tức được tải lên mạng.

Bà Lê Hiền Đức, 83 tuổi, có mặt trong cuộc biểu t́nh.

Bà cho biết: “Trên 500 người lác đác lác đác đến gần gần gần...Mưa to nhưng mọi người vẫn đội mưa đi đến, từ những người ở tỉnh khác xa Hà nội cũng kéo về Hà Nội để biểu t́nh. Đó là cái không khí ban đầu.”

Các băng video thu h́nh hàng trăm người biểu t́nh tại TPHCM hô to các khẩu hiệu và giương biểu ngữ chống Trung Quốc, đồng thời đ̣i Trung Quốc hăy cút về nước cũng xuất hiện trên mạng.

Ông Phil Robertson thuộc Tổ chức Theo dơi nhân quyền Human Rights Watch nói rằng các blogger được nhiều người biết đến đă bị ngăn chặn, không cho tham gia biểu t́nh.

Ông Robertson nói Human Rights Watch đă nhận được tin tức nói rằng một số các blogger và nhiều người khác hoặc là bị ngăn cản không cho đi biểu t́nh, hoặc dường như đă bị câu lưu. Ông Robertson nói theo ông nghĩ th́ đây là một chiến dịch sách nhiễu hoặc trấn áp tinh thần do cảnh sát Việt Nam tiến hành để áp lực các blogger và nhiều người khác tránh xa các cuộc biểu t́nh.

Nhiều người biểu t́nh muốn bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Luật Biển mà Quốc hội Việt Nam vừa thông qua hồi tuần trước, tuyên bố chủ quyền trên vùng Biển Đông, một khu vực được tin là giàu trữ lượng khoáng chất và dầu khí, là vùng lănh thổ mà Trung Quốc và nhiều nước khác trong khu vực cũng tuyên bố có chủ quyền.

Bắc Kinh mạnh mẽ đả kích Luật Biển mới của Việt Nam, nói rằng luật này là bất hợp pháp.

Một số người tham gia biểu t́nh hôm nay cho hay là khu vực quanh đại sứ quán Trung Quốc đă bị phong tỏa và được cảnh sát canh gác.

Bà Lê Hiền Đức chỉ trích động thái này.

Bà nói: “Tại sao gần đến đại sứ quán Trung Quốc th́ chặn đường, không cho dân đi. Đấy...rất bức xúc cái chuyện đấy. Ô, đường của người dân cơ mà, đường phố vẫn được đi b́nh thường, tại sao lại cấm không cho dân đi?”

Các nhà phân tích nói rằng Việt Nam và Trung Quốc thường dùng các vụ đối đầu về cuộc tranh chấp tại Biển Đông, để ảnh hưởng tới công luận trong nước, và chỉ đàn áp biểu t́nh khi nào dư luận chống đối Trung Quốc vượt khỏi tầm kiểm soát