Phong tục Cưới hỏi

   

         Cưới hỏi

                Bài  sưu tầm  của PXK

 

Hôn nhân Gia đ́nh nguời Việt là cơ sở chính  của xă hội nông nghiệp. Gia đ́nh  có quyền tế tự tổ tiên  và nghĩa vụ lưu truyền tôn thống, nên gia đ́nh  là thiêng liêng. Bởi vậy, việc hôn nhân quan hệ trực tiếp đến sự tồn vong của gia đ́nh cũng bao phủ mầu sắc tôn giáo và nghi lễ. Đối với người Việt, hôn nhân được Trời xếp đặt v́ nó là một việc hệ trọng nhất trong đời người. Có những mẩu chuyện kể sự Trời can dự vào việc hôn nhân  của con người.  Đây câu chuyện  Vi Cố và ông Tơ.

 

-Chuyện  Vi Cố :

Một hôm Vi Cố gặp một ông  lăo trong một đêm trăng.  Ngồi hướng về mặt trăng, ông lăo đang đọc các văn thư kết hôn của toàn thiên hạ, sau lưng có cái túi đựng  đầy dây đỏ.  Các dây đỏ dùng để buộc chân những  đôi trai gái để thành vợ thành chồng.  Sau đó một thời gian, Vi Cố vào chợ  gặp một bà già chột mắt ẵm đứa bé đi qua, bỗng ông lăo lại xuất hiện trước mắt anh  mà bảo rằng đứa bé kia sẽ là vợ anh.  Vi Cố  giận sai người đầy tớ giết đứa bé đi.  Giết rồi, người đầy tớ lẻn trốn khỏi đám đông.  Mười bốn năm sau,  Vi Cố được quan Thứ Sử Trương Châu là Vương Thái gả con gái cho.  Cô gái dung nhan tươi đẹp, giữa lông mày có đính một bông  hoa vàng.  Vi Cố hỏi chuyện vợ, được vợ kể rằng: Thủa bé, bà vú họ Trần bế qua chợ bị một tên cuồng tặc đâm phải, Bà Vú đó chột mắt.  Vi Cố cũng kể cho vợ nghe câu chuyện trước.  Thế rồi  hai vợ chồng càng yêu nhau hơn v́ tin rằng sự kết duyên vợ chồng của chàng và nàng là duyên trời định  sẵn. 

 

-C̣n chuyn  ông Tơ:

 Con người thường hay quấy nhiễu nhà Trời đủ cách. Một vị thần bầy kế cho Thượng Đế như sau: Cứ đôi trai gái nào ở gần nhau th́ Trời phái một vị thần xuống quẳng cho một  ṿng tơ t́nh ái.  Người nào càng thông minh  th́ lại quẳng thêm cho một ṿng t́nh ái nữa.  Con người chỉ luẩn quẩn t́nh ái mà chẳng c̣n th́ giờ quấy nhiễu Trời.  Trời khen thật là diệu kế.   Thế rồi một ông Tiên già được Thượng Đế sai xuống trần gian làm công tác quẳng dây tơ hồng. Ông Tiên già ấy được gọi là ông Tơ. Hôn nhân được cử hành  khởi đầu  bằng những  nghi lễ Hôn Thú.

 
 

 

    Người Kinh

 Hôn Thú có ba lễ chính: vấn danh ( lễ giạm), nạp lệ ( lễ hỏi), thân nghinh ( lễ đón  dâu). Việc hôn nhân  là do cha mẹ định đoạt ( phụ mẫu chi mệnh), con cái không có quyền  định đoạt  mối lương duyên của ḿnh.  Khi cha mẹ ưng ư một người con gái nào hoặc v́ nết na, đảm đang hoặc v́ gia đ́nh  môn đương hộ đối, th́ nhờ người băng nhân điều đ́nh.  Nếu nhà gái thuận, th́ làm lễ vấn danh.  Vấn danh là  tục nhà trai nhờ  người mối đến hỏi tên người con gái để so tuổi trai gái xem có hợp nhau không ( xung khắc hoặc tương hợp theo số tử vi). Người mối đem lễ đến nhà gái xin lộc mệnh hay bát tự tức là giấy ghi chép giờ, ngày, tháng, năm, sinh của người con gái.

Nếu thầy số  so tuổi hai người trai gái được tương hợp, th́ nhà trai làm lễ nạp lệ. nạp lệ là tục đem đồ sính lễ đến nhà gái để đính ước.  Từ đấy cứ đến ngày nhà gái có giỗ, người con trai phải đến cúng, cứ đến ngày tết, phải đem đồ sêu tết tới nhà vợ chưa cưới. Lệ sêu Tết bao giờ và lư do ǵ? Có lệ sêu Tết v́ có tục hỏi vợ từ c̣n nhỏ, gần trưởng thành mới cưới, hoặc bị tang chế ngăn trở phải đợi.   Chung cục của hôn thú là lễ  thân nghinh ( cưới): lễ họ  nhà trai đến nhà gái đón dâu về.  Trước ngày cưới, người mối đến điều đ́nh về món tiền và lễ vật thách cưới. V́ thương con nên ngon của, điều đ́nh không khó khăn.  Đôi khi nhà gái thách quá cao thành thử  cưới xin là một dịp gả bán.  Về lễ vật, th́ thường có bánh Su Sê.  Bánh Su Sê nguyên là bánh phu thê, rồi bị nói chệch thành bánh Su Sê.  Bánh làm bằng bột đường trắng, dừa, đậu xanh, và các thứ hương vị, nặn h́nh tṛn, bọc bằng  hai khuôn h́nh vuông úp lại với nhau.  Bánh Su Sê là biểu tượng của đôi vợ chồng phận đẹp duyên ưa, đồng thời cũng là biểu tượng của đất trời ( trời tṛn đất vuông), phù hợp luật âm dương ngũ hành ( tư tưởng của Đạo Lăo).  Hôn nhân là quy luật thiên nhiên.  Vợ chồng phải sống thế nào cho hợp đạo đức..

  Ngày đón dâu th́ vào giờ hoàng đạo, họ nhà chú rể mặc quần áo đẹp thành đoàn đến nhà gái, người chủ hôn đi đầu..  Người chủ hôn là  người cao tuổi mà vợ chồng song toàn, con cháu đông đức, mặc lễ phục, bưng quả hộp đựng trầu cuới và tư trang của cô dâu, mở lối, rồi đến các người dâng lễ, sau đến chú rể cùng hai người phù rể, sau mới là cha mẹ và họ nhà trai.  Tới nhà gái, vị chủ hôn rồi đến chú rể vào làm lễ gia tiên, đoạn người ta mới đặt hương án ra giữa sân cho cô dâu chú rể  làm lễ tơ hồng.  Xong lễ tơ hồng, chú rể vào mừng cha mẹ vợ rồi cùng họ hàng ăn ưống.  Ăn uống đoạn mới rước dâu về.  Trước khi rước dâu, cô dâu chú rể đến trước bàn thờ gia tiên, xin tổ tiên chấp nhận cho nên vợ nên chồng, phù hộ cho trăm năm duyên ưa phận đẹp,cầm sắt giao ḥa, rồi đến làm lễ tạ ông bà và cha mẹ. Cô dâu cung kính thưa: " Xin phép ông bà cha mẹ  con về nhà chồng"  Cha mẹ ông bà cho quà kỷ niệm.  Khi đưa dâu , nhà gái chọn một  người cao tuổi cầm bó hương đi trước  rồi họ hàng  dẫn cô dâu theo sau, có hai phù dâu đi bên cạnh.  Đến nhà trai, một bà dẫn cô dâu vào làm lễ gia tiên rồi đến lễ cha mẹ chồng. Khi vào buồng cưới, cô dâu phải bước qua một chiếc hỏa ḷ than hồng để xua đuổi tà khí. Đến tối hôm động pḥng, người chồng lấy trầu lễ tơ hồng trao ½ cho vợ, rót một chén rượu uống ½ c̣n một ½ kia trao cho vợ uống: đó là lễ hợp cẩn.  Ba ngày sau, hai vợ chồng trở về nhà vợ  làm lễ tứ hỷ hay lại mặt rồi hai vợ chồng đi chào họ hàng nhà vợ. Sau lễ cuối cùng  này, trở về nhà chồng. Từ đấy người vợ không c̣n quan hệ mật thiết đến gia tộc của ḿnh nữa. ( nữ nhân ngoại tộc).

Trên đây là  tục lễ cưới hỏi của người Kinh, dưới đây là tục lễ  cưới hỏi của người Thượng.

 
 

  

 

    Dân tộc Mường

Người Mường cư trú ở Ḥa B́nh, Thanh Hóa và Phú Thọ Lễ cưới của người Mường tương đối thống nhất, thường là 4 giai đoạn: Lễ Dạm hỏi; Lễ ăn hỏi (ti ṃn); Lễ ra mắt chàng rể (ti cháu) và Lễ đón dâu (xước đu).

1. Dạm hỏi

Nhà trai t́m một người làm mai mối gọi là Ông  (bà) mờ phải là người đứng tuổi, có uy tín, được nhiều người kính nể, đông con nhiều cháu, nói chuyện khéo léo, có tài ứng đáp.Ông  (bà) mờ mang trầu cau, thuốc lào, bánh mật đến nhà cô gái để chính thức ngỏ lời cho đôi bạn trẻ nên vợ nên chồng. Trong buổi gặp gỡ này, hai bên cùng nhau bàn bạc, trao đổi và thỏa thuận ngày kháo tiếng.Đến ngày kháo tiếng, nhà trai chuẩn bị 10 quả cau, 20 lá trầu, 2 gói chè - tất cả bọc vào một gói trao cho Ông  (bà) mờ mang đến nhà cô gái thường là vào lúc chạng vạng tối. Nhà gái bao giờ cũng cử người ra cổng chờ sẵn để đón nhận gói lễ vật và mời ông (bà) mờ vào nhà. Thường th́ nhà gái mổ gà thết đăi ông (bà) mờ. chủ nhà đều giữ đôi chân gà để xem đoán mọi sự tốt xấu về nhân duyên của cô gái; gói lễ vật của nhà trai được đặt lên bàn thờ tổ tiên. Sau ba ngày, nếu nhà gái không mang trả lại gói lễ vật tức là đồng ư. Theo tập quán của người Mường,  sở dĩ phải đợi 3 ngày là v́ thời gian đó ông bố của cô gái phải nằm nghe trong 3 ngày đêm liền, nếu không thấy tiếng hươu giác, vượn kêu, gà gáy gở, cây đổ, đá lăn th́ coi là được - nghĩa là không có điềm gở, điềm xấu. Sau đó, tự tay ông mở gói lễ vật và báo cho họ hàng rằng nhà có tin vui. Từ đấy hai gia đ́nh trở thành thông gia

2.Lễ ăn hỏi (ti ṃn)

Theo truyền thống của người Mường, việc ăn hỏi, cưới xin thường được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 (âm lịch) là thời điểm mùa màng đă thu hoạch xong, thời tiết mát mẻ dễ chịu; lúc này các cây cau trong vườn cũng đă đến kỳ dùng được..

Khi ngày, giờ đă được chọn, ông (bà) mờ về báo cho nhà trai biết để sắm sửa lễ vật. Lễ ăn hỏi được tiến hành hai lần: lần đầu gọi là ṃn gà và lần thứ hai gọi là ṃn lợn.

Trong lễ ṃn gà, nhà trai phải sắm sửa 2 con gà sống, 2 gói cá, 16 gói bánh bẹng làm bằng gạo nếp, 1 buồng cau, 30 lá trầu, 4 gói cơm nếp, 4 chai rượu. Tất cả các lễ vật được xếp vào một cái thúng cho 4 người khiêng.

Thành phần đoàn nhà trai khi mang lễ vật ăn hỏi lần một ṃn gà bao gồm: ông (bà) mờ, 2 nam thanh niên và một em gái của chàng rể. Trước khi đi ăn hỏi, gia đ́nh nhà trai làm mâm cơm thắp hương cúng tổ tiên. Lúc bắt đầu đi, người ta kiêng gặp con gái và người có "vía độc". Để tránh điều này, họ cử một bé trai ra ngoài cổng để lấy may. Khi tới nhà gái, toàn bộ lễ vật được ông (bà) mờ trao cho người đại diện nhà gái. Phía nhà gái có mặt đông đủ họ hàng. Nhà gái lúc này cũng đă chuẩn bị bữa cơm, mời mọi người cùng ăn uống, vui vẻ. Trước khi ra về, ông (bà) mờ cùng nhà gái bàn bạc thống nhất ngày tổ chức ăn hỏi lần hai (c̣n gọi là ṃn lợn).

Đúng ngày lễ ăn hỏi ṃn lợn, nhà trai phải chuẩn bị 2 con lợn khoảng 80 kg đă mổ thịt, gà sống 4 con, 2 gánh xôi, 2 chum rượu nhỏ cùng trầu, cau. Đoàn nhà trai gồm: ông (bà) mờ, chàng rể cùng 3, 4 người bạn của chàng rể, và 8 người khiêng lễ vật. Trước khi đoàn khởi hành, nhà trai cũng làm mâm cơm cúng để tŕnh cáo tổ tiên, rồi bố mẹ của chàng rể giao cho ông (bà) mờ một túi vải đựng 2 ṿng tay bằng bạc, 8 vuông vải tự dệt để làm chăn.

Khi đoàn đến cổng nhà gái, th́ nhà gái đă có người đứng chờ sẵn để khiêng lễ vật và mời nhà trai lên nhà uống nước, ăn cơm. Lúc này ông (bà) mờ thay mặt nhà trai trao túi vải được mở ra trước sự chứng kiến của đông đủ họ hàng nhà gái và được để lên bàn thờ tổ tiên. Gói lễ vật này, sau lễ ăn hỏi được bố mẹ cô gái mang xuống để vào trong ḥm, đợi khi nào con gái sinh con đầu ḷng th́ tặng lại cho cháu. Từ lễ ăn hỏi đến lễ cưới chính thức thường kéo dài 3 hoặc 4 năm. Trong thời gian chờ đợi đến ngày cưới chính thức, nhà trai tích cực chuẩn bị điều kiện vật chất cho lễ cưới.

3. Lễ ra mắt chàng rể (ti cháu)

Khi thống nhất ngày cưới với nhà gái, ông (bà) mờ về báo tin để nhà trai chuẩn bị lễ vật.  Khi lễ vật đă chuẩn bị đầy đủ, nhà trai tiến hành ngày dẫn của. Ngày này thường tiến hành trước đám cưới một ngày. Trước khi đi, nhà trai làm mâm cơm cúng tŕnh cáo tổ tiên, mong được phù hộ để mọi sự được diễn ra tốt đẹp.

Đoàn nhà trai khoảng 40 người gồm: ông (bà) mờ, ông chú, bà bác, chàng rể, phù rể, em gái của chàng rể và một số người khiêng lễ vật. Khi đến gần nhà gái đoàn người dừng lại, sửa sang quần áo, sắp xếp lại lễ vật cho ngay ngắn, rồi đi thẳng vào sân nhà cô dâu. Lúc này, nhà gái cử người ra đón, đồng thời cử người ra xem lễ vật có đủ hay không: nếu thiếu nhà trai phải t́m cho đủ như đă thỏa thuận. Người ta buộc trâu vào, ḅ vào gầm sàn nhà, các lễ vật khác mang lên nhà và để vào các vị trí do nhà gái sắp xếp; rồi nhà gái mời đoàn dẫn của uống nước, ăn trầu. Ông (bà) mờ là người giao tiếp chính với nhà gái. Ông dắt chàng rể và phù rể đi đến bàn thờ lạy tổ tiên nhà gái, rồi quay ra chào mọi người. Ông (bà) mờ dẫn đại diện nhà trai lên trao lễ vật cho đại diện nhà gái. Đại diện nhà gái mời đoàn dẫn của ăn bữa cơm thân mật với gia đ́nh nhà gái trong không khí vui vẻ, thân t́nh. Trước khi nhà trai ra về, nhà gái bê ra mâm trầu cau và chai rượu chúc mỗi người một chén mong cho chân cứng đá mềm.

4. Lễ đón dâu (xước du)

Đoàn đón dâu tập trung trước nhà sàn, giàn cồng gióng lên một hồi ba tiếng; dứt hồi cồng, đoàn đón dâu lên đường. Khi tới cổng nhà gái, giàn cồng im tiếng; lúc này bạn bè của cô dâu đă trải sẵn một chiếc chiếu trước lối vào nhà. Ông (bà) mờ đem một cút rượu nhỏ cùng cơi trầu đến xin nhà gái mở lối cho đoàn đón dâu vào nhà. Lúc này người nhà gái mở lối cho đoàn đón dâu vào nhà.

Khi đoàn người đến chân cầu thang lại bị các cô gái cầm bó lá han quất nhẹ vào chân, làm như vậy sau này vợ chồng sẽ chung sống với nhau hạnh phúc và con cái sinh ra sau này sẽ không bị mụn nhọt, rôm sẩy. Khi lên đến nhà sàn, mọi người được đại diện họ nhà gái hướng dẫn chỗ ngồi cho từng người; c̣n chú rể th́ đến trước bàn thờ vái lạy tổ tiên rồi lậy sống ông bà, bố mẹ cùng những người thân trong họ thuộc vai trên cô dâu. Cỗ bàn được bày ra, nhà gái mời mọi người cùng ăn uống, vui vẻ, thân t́nh.

Trong ngày cưới, cô dâu mặc bộ váy áo đẹp nhất, trên đỉnh đầu trùm chiếc khăn vuông màu trắng và buộc thắt nút ra đằng sau gáy; với bộ áo cánh ngắn xẻ giữa ngực và bên trong mặc yếm. Cô dâu vận chiếc áo màu đen dài đến mắt cá chân, lưng thắt khăn lụa màu xanh lá cây để lộ cặp váy bằng lụa tơ tằm dệt rất cầu kỳ các loại họa tiết hoa văn, lại đeo xà tích bằng bạc, cổ tay đeo ṿng bạc trông rất xinh xắn, uyển chuyển.

Khi có hiệu cồng chuẩn bị xuất phát gióng lên, cô dâu và phù dâu từ trong buồng bước ra, tới trước bàn thờ vái lạy từ giă tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Trước khi cô dâu ra khỏi nhà, một bà trong họ được cử ra đội nón lên đầu cho cô dâu và dặn ḍ cô dâu về cách cư xử với nhà chồng sau này. Theo tập quán của người Mường là: Khi cô dâu ra khỏi nhà th́ phải cầm một con dao nhỏ, lưỡi dao có cắm củ gừng nhằm mục đích trừ ma và những điều rủi ro, trên đường về nhà chồng, cô dâu không được ngoái đầu nh́n lại (v́ sợ sau này vợ chồng sống không hạnh phúc).

Khi đoàn đón dâu về đến chân cầu thang nhà trai, em gái của chàng rể lấy nước rửa chân cho chị dâu. Mọi người lấy nước rửa chân rồi đi lên nhà sàn, riêng cô dâu và phù dâu không được bước chân vào bậc thang thứ nhất, mà phải bước qua bó củi (do nhà trai đặt) rồi mới đi lên các bậc thang sau. Họ tin rằng làm như vậy th́ cô dâu sau này sẽ chăm chỉ làm ăn hơn. Bước vào trong nhà, cô dâu đi thẳng đến bếp lửa, quỳ xuống lạy vua bếp nhằm mong muốn sau này đến ngày sinh nở vua bếp sẽ phù hộ cho hai mẹ con; rồi mới đến bàn thờ lạy tổ tiên và những người vai trên của chàng rể.

Sau khi cô dâu khấn tổ tiên, th́ tiến hành lễ tơ hồng. Chiếu được trải giữa nhà, mâm lễ đơn giản gồm một quả trứng cắt tư, một đĩa xôi, một quả bầy khô đựng nước lă, một hũ rượu nhỏ. Sau khi ông (bà) mờ làm lễ tơ hồng, cỗ bàn được bày ra, hai họ cùng ăn uống mừng cho hạnh phúc cô dâu chú rể.

 
 

 

 

 

 

 

 

Kinh

Mường

Dao

Thái

M'nong Preh

Cham

 

 

    Dân tộc Dao ở Lạng Sơn & Lào Kay

Khi đôi trai gái quen nhau, mến nhau và họ đi đến quyết định xây dựng hạnh phúc lứa đôi th́ gia đ́nh trai sang nhà gái tiến hành thủ tục hỏi vợ cho chàng trai. Hôn thú phải qua 2 lần làm lễ ăn hỏi. Lần thứ nhất đi ăn hỏi, nhà trai chỉ có bố, mẹ hoặc anh, chị của chàng trai mang theo 3 đôi đồng xu để “làm lư” ( để cho bố cô dâu mẹ cô dâu và cô dâu tương lai mỗi người một đôi). Trong lần ăn hỏi này, gia đ́nh nhà trai sẽ t́m hiểu xem gia đ́nh nhà gái có chấp thuận cho đôi trai gái được phép t́m hiểu, lấy nhau không và xem gia đ́nh nhà gái có bao nhiêu người để tiện việc chuẩn bị những đôi đồng xu cho những người đó trong lần ăn hỏi thứ hai.

Lần thứ 2 ăn hỏi th́ nhà trai đến nhà gái cùng với một người làm mai mối và những đồng xu để đủ tặng cho những người trong gia đ́nh nhà gái. Tại nhà gái sẽ mời một người làm chứng để nghe ư kiến, dự định ngày cưới cho đôi trai gái, người này cũng được nhà trai tặng cho 1 đôi đồng xu.

Sau khi thống nhất ngày cưới th́ 2 gia đ́nh bàn việc đi ở của hai con. Theo tục lệ th́ chàng trai sẽ phải đi ở rể nhà gái hoặc cô gái đi ở nhà trai từ 1 đến 2 năm, nếu thấy ưng ư và hợp nhau th́ mới tổ chức đám cưới như dự định. Đây cũng chính là mốc đánh dấu thời gian t́m hiểu nhau của đôi trai gái. Việc “đi ở trước ngày cưới” giúp cho đôi trai gái t́m hiểu nhau kĩ hơn, thực sự hiểu và yêu nhau, tâm đồng ư hợp, lấy nhau làm vợ chồng gắn bó với nhau như đôi chim trên rừng.

 Chuẩn bị ngày cưới

Để mời họ hàng, người thân, cũng như bạn bè của cô dâu, chú rể đến dự lễ cưới, cả 2 gia đ́nh nhà trai, nhà gái phải thu nhập rất nhiều đồng tiền xu được lưu truyền từ những thế hệ trước để khi đến mỗi nhà họ phải có 2 đồng xu mang ra tặng chủ nhà. Tiền xu có h́nh tṛn, làm bằng đồng đen, có lỗ xỏ h́nh vuông ở giữa, khắc hoa văn và những chữ nổi ở trên mặt. Đây không chỉ là những đồng tiền dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa mà nó là sản phẩm văn hóa tinh thần chỉ được sử dụng làm nghi lễ cho việc mời cưới của người Dao. Điều đặc biệt là cứ đến mỗi gia đ́nh để mời cưới th́ họ để lại 2 đồng tiền xu ấy cho chủ nhà, nhưng luôn luôn phải có đôi.

Việc mời cưới bằng 2 đồng tiền xu có ư nghĩa như một căn cứ để xác định cũng như thông báo với mọi người rằng đôi trai gái kia sắp thành vợ thành chồng. Hai đồng tiền xu luôn đi kèm với nhau tượng trưng cho đôi trai gái yêu nhau, họ đă sánh đôi, luôn hạnh phúc bên nhau.

Đến lễ cưới, gia đ́nh nhà gái chỉ thách cưới nhà trai 1 đôi gà sống đẹp, 1 lít rượu ngon để làm thủ tục lễ bái tổ tiên gia đ́nh ḿnh. Nhà trai đến nhà gái đón dâu từ tối hôm trước. Mọi người đến dự lễ cưới đều mặc trang phục truyền thống. Đôi trai gái mặc bộ trang phục đẹp nhất, mới nhất. Sau khi làm lễ cúng gia tiên, thần linh cho đôi trai gái th́ khách được mời ngồi vào mâm cơm cỗ thưởng thức món ăn truyền thống và uống rượu suốt đêm, ca hát mừng hạnh phúc cho đôi trai gái.

Đến sáng hôm sau nhà trai đón dâu về. Đại diện (trừ bố, mẹ cô dâu) cùng đi với đoàn rước dâu. Nhà gái gói những gói cơm có đầy đủ thức ăn vào lá chuối tươi để cho đoàn rước dâu đi đường xa ăn dọc đường. Nếu hai gia đ́nh ở gần nhau th́ nhà gái vẫn phải gói ít nhất một gói cơm gửi cho nhà trai mang theo để thể hiện sự quan tâm. Khi đến nhà trai, việc đầu tiên mà cô dâu và chú rể phải làm là quỳ trước ban thờ làm lễ báo cáo tổ tiên, thần linh.
Gia đ́nh nhà trai mời một thầy cúng giỏi nhất vùng để làm lễ cho đôi trai gái chính thức làm vợ chồng của nhau. Lễ cưới tại nhà trai được tổ chức trong suốt một ngày một đêm, hôm ấy những lời chúc tốt đẹp, trong men rượu nồng nàn hương vị t́nh yêu. Những người đến dự đám cưới chúc phúc cho đôi trai gái và mừng tiền, tiền gói trong phong b́, số tiền phải có 2 tờ giống nhau chứ không bao giờ 1 tờ hoặc nhiều hơn 2 tờ. Thể hiện mong muốn cho đôi trai gái kia luôn hạnh phúc, có đôi, quấn quưt với nhau như cặp tiền

 

 
 

    Dân tộc Thái Sơn La                         

               (Tóm lược ư và lời  bàiTục cưới hỏi, người Thái của Đào Quang Tố  trong Internet)

 

Xưa kia nếu con trai muốn lấy vợ th́ phải chăm lao động, học thổi khèn bè chiếm được  t́nh yêu  cô gái… Người con gái muốn có chồng, ngoài nết na phải học được thêu thùa khăn Piêu, dệt vải khuưt và luyện cái tai tinh tường để “nghe t́nh yêu qua khèn bè”; đâu là tiếng khèn bạn t́nh, đâu là tiếng khèn họ đang trèo cầu thang lên nhà, đâu là tiếng khèn gọi ḿnh ra ngồi đầu sàn nói chuyện cùng họ đêm trăng; đâu là tiếng khèn t́nh không lành mạnh… Khi đôi nam nữ yêu thương nhau qua tiếng khèn, ánh mắt, muốn lấy nhau, th́ phải qua vài thủ tục :

Tục Ḷng Luông:

Mẹ đẻ và một vài bà trong họ đến nhà cô gái xin cho con trai ḿnh được đi lại để t́m hiểu.

Tục Pay đu:

 Sau một thời gian, họ nhà trai tổ chức  lễ vật: gà, lợn, rượu, gạo… nhờ một ông mối  dẫn đầu đến nhà cô gái, xin cho đôi nam nữ có điều kiện t́m hiểu. Gia đ́nh nhà gái chỉ nhận lời cho gần gũi, chứ chưa nhận lời cho lấy nhau. 

 Tục To pác.

Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái làm cỗ mời hai họ. Nhà gái công khai hỏi đôi nam nữ về nguyện vọng xây dựng gia đ́nh rồi nhất trí cho lấy hay không,.

Tục Khưới quản (cũng  gọi là Ôm sáo):

Người con trai đến ở nhà cô gái, được cùng ăn, làm việc nhưng ngủ một chỗ riêng gần sàn quản, gọi là khưới quản. Giai đoạn này khoảng 1 năm cô gái vẫn có quyền tiếp bạn trai khác. Tuyệt đối người con trai không được lén lút ngủ với cô gái, nếu có (nhất là chửa) sẽ bị phạt rất nặng.

Tục Xông Phắc phá.

Sau một năm, nhà trai làm một bao dao có cả dao đem theo lễ vật: lợn, gà, cá nướng, thịt chua, gạo, rượu làm cỗ mời nhà gái ăn, từ 10 giờ sáng đến tận tối (gọi là công ơn). Tục này  là một h́nh thức  cưới  gửi rể cho nhà gái. Hai họ trai gái có lời chúc, lời khuyên đôi trai gái sắp thành vợ chồng, bằng  những câu ca dao, tục ngữ, chẳng hạn như:

          Chớ nghe lời con gà mà bỏ vườn.

Chớ nghe lời xúi dục mà bỏ anh em.

          Chớ nghe lời ham muốn dại mà mất cuả.

Bằng ḷng nhau thành thơm, không ưa thành thối.

Không nên người ăn người ngửi mùi.

Trai khôn nhà không bằng người đi xa….

Kết hợp với lời khuyên, hai  họ cho một số tiền nhỏ làm vốn, đạt vào một cái đĩa, gọi là Phan khẩu xó. Phan khẩu xó có  nghĩa là xin phúc, xin lời răn dạy, xin nhận họ hàng. Ở nghi lễ này đôi nam nữ được chấp nhận là vợ chồng.

 

Tục rước dâu về nhà chồng

Ở rể tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, có khi chỉ là một, hai tháng, một hai tuần, rồi nhà trai tổ chức lễ cưới đem lễ vật tặng nhà gái đón cô dâu về nhà chồng.   Trong  buổi rước  dâu về nhà chồng, một đoàn trai tráng khiêng gánh chăn, đệm và các vật phẩm họ nhà gái tặng như dụng cụ nhà bếp : bát, chậu, nồi, xoong. Về đến nhà chồng người ta làm lễ tổ tiên cho cô dâu nhập gia. Nhà trai lại tổ chức một bữa cỗ đông vui chào hai họ và bè bạn. Sau đó là tục mời uống rượu cần, nhà trai có một đoàn từ 5-6 người biết cách sắp xếp ngôi thứ hai họ, giỏi mời chào cầm tay vào chum rượu uống theo đôi một hoặc 4 đến 5 đôi, lời hát răn dạy lại cất lên:

          …Có chồng phải ủ rượu ngọt đắng

          Nặng nhọc giúp nhau làm.

ốm đau giúp nhau thuốc

Được ăn không quên đũa

Được ở không quên ơn cha mẹ…

Cổ xưa phần này dược coi trọng phần trả ơn cha mẹ, công ơn người làm mối, và cha mẹ cô gái chia tài sản cho đôi vợ chồng, tiếp theo là lời hát chào, mừng hai họ và đôi vợ chồng mới. Tiếp nữa là h́nh hành ṿng xoè giao kết hai họ và nam thanh nữ tú của hai họ. Cuộc xoè mú kéo dài đến tận đêm khuya,  

 
 

      

     Dân tộc M'nong  Preh   - Tây Nguyên

 Tục lễ cưới hỏi gồm mấy buốc:  lễ ngỏ lời, lễ dạm hỏi và lễ cưới.

 Khi chàng trai t́m được cô gái vừa ư, chàng tặng cô gái cái lược, một chuỗi hạt hoặc một ṿng đeo tay để làm tin. Sau đó chàng trai về thông báo cho bố mẹ và xin ư kiến. Nếu đồng ư, bố mẹ chàng trai sẽ nhờ ông mối mang lễ vật đến  nhà gái.  Lễ vật gồm có: một con gà, một con dao và ống măng chua.

Khi nhà gái bằng ḷng, ông mối sẽ thay mặt nhà trai bàn bạc với nhà gái vể lễ dạm hỏi.  Đến ngày đă định, nhà trai cử một người cao tuổi có uy tín cùng một số trai tráng khỏe mạnh mang lễ vật đến nhà gái.  Tuỳ từng nơi, từng gia đ́nh mà sính lễ khác nhau.  Lễ chính gồm có: một con trâu hoặc lợn, một gùi măng chua và da trâu mối, một ché rượu cần nhỏ.  Nhà gái cử một vị cao tuổi nhận lễ vật rồi bầy lên chiếc chiếu hoa ở giữa nhà  để cúng giàng  ( Trời) xin làm lễ  dạm hỏi. Xong xuôi hai bên nhà trai, nhà gái mới tiến hành bàn bạc, chọn ngày lành  tháng tốt để tổ chức đám cưới. Lễ cưới sẽ được tổ chức ba ngày liền ở nhà gái. Hôn lễ  mở đầu  bằng việc nhà gái đem biếu nhà trai mỗi người một bát gạo đầy, tượng trưng ư nguyện  cầu mong cuộc sống họ luôn luôn no đủ. Mỗi bát gạo tương đưong một ché rượu mà nhà trai tặng  nhà gái. Ông mối sẽ đóng luôn vai tṛ người làm chủ hôn.  Ông dẫn đôi uyên ương  đến bên cột nhà chính.   Hai người làm chứng  đại diện cho hai họ cầm chiếc khăn buộc vào cột nhà. Chủ lễ cầm tay đôi vợ chồng trẻ nắm vào chiếc khăn buộc vào cột nhà, ư nói t́nh cảm hai người đă được buộc chặt, luôn gắn bó với nhau. Sau đó chủ lễ dặn ḍ chú rể, cô dâu đạo vợ chồng, và trách nhiệm của mỗi người đối với cha mẹ, gia đ́nh  họ hàng. Kế tiếp lễ nghi, là  cỗ bàn bày ra linh đ́nh ăn uống.

 
 

 

 

 

 

    Dân tộc Chàm

Tục lễ cưới hỏi gồm mấy bước:  lễ dạm hỏi và lễ cưới.

Người Chăm tổ chức hôn lễ vào những tháng 3, 6, 8, 10 theo âm lịch Chăm. Phổ biến nhất là tháng 3 và tháng 6 vào ngày thứ tư của tuần trăng tối.

Khi gia đ́nh có con trai tới tuổi kết hôn (ít nhất là 20 tuổi) bà mẹ sẽ t́m cô gái vừa ư để cưới cho con. Để đến được với nhau, họ phải có một quá tŕnh t́m hiểu hoặc có người làm mối.  Khi nhà gái đồng ư gả con cho nhà trai, lễ hỏi sẽ được tiến hành, nhưng một hoặc hai năm sau mới được làm đám cưới..

Trước đám cưới th́ thường có lễ dứt lời(Pakioh - Po Nuối). Để  chuẩn bị ngày lễ này, th́ một tháng trước ngày cưới bà mai (Maha) nhà trai sang nhà gái trao đổi trước, có mang theo một “thau lớn” lễ vật gồm áo dài cưới, xà rông, khăn đội đầu, kim chỉ… tất cả những vật dụng cần thiết cho cô dâu trong đời sống riêng sau này

Lễ dứt lời (Pakioh - Po Nuối)

Đúng ngày giờ đă định, nhà trai đến nhà gái. Vị Cả Chùa tuyên bố: “Hôm nay là lễ Pakioh - Po Nuối cho hai trẻ, tiền đồng là… tiền chợ là…”. Hai họ dùng tiệc, chi phí bữa tiệc do đôi bên cùng lo. Vài hôm sau, đàng gái mang sang nhà trai 1 mâm bánh trả lễ, đàng trai trao tượng trưng 1 bao thư tiền. Sau đó cứ đến ngày Ro-Ja, chú rể và bạn bè đến thăm nhà cô dâu vào ban ngày, cô dâu không được ra gặp chú rể nhưng gia đ́nh bố trí cho nh́n lén. Buổi tối, cô dâu cùng bạn gái qua thăm nhà chú rể. Chú rể cũng được sắp xếp để nh́n lén cô dâu.

3 ngày trước đám cưới, vị Cả Chùa và người nhà trai mang 1 cái giường qua nhà gái. Vị Cả Chùa cầu nguyện, những người cùng đi dọn pḥng cưới. Tiếng Chăm gọi việc này là đi Thon - Kghe (đi ráp giường). Cũng ngày này, các phụ nữ bên nhà gái may mùng cho đôi tân hôn.

 

Đám cưới

Đến nhà  trai xin rể

Vào ngày cưới, nhà gái cho ông mối (chano) sang đón rể. Lễ vật đi rước gồm có:

  • Chiếc ṿng mà trong lễ hỏi nhà trai đă tặng

  • Máo ngang nhà trai đă tặng

  • Gạo , Rượu , Thịt ,

  • Áo , Chén đồng

Khi họ đến đầu làng, nhà trai phải cho người ra đón và dẫn về nhà. Sau khi sắp đặt các lễ vật như:

        -Trầu cau , Rượu cần , một cái nồi đồng

         -Hai chiếc ṿng (một nam, một nữ) ,  một  chiếc kiềng bạc

Lễ trao ṿng tại nhà chú rể

Tiếp đến chủ nhà khấn ông bà, tổ tiên phù trợ. Khấn xong, hai bên làm lễ trao ṿng, ṿng nam khắc 7 dấu, ṿng nữ khắc 3 dấu. Họ hàng hai bên ngồi xung quanh chứng kiến, Theo phong tục, khi hai người không c̣n ăn ở với nhau mà chiếc ṿng chưa trả lại th́ quan hệ vợ chồng vẫn c̣n và đương nhiên các thành viên này không được kết hôn với người khác. Sau lễ trao ṿng, người mẹ chồng cầm chiếc kiềng bạc đeo vào cổ con dâu và trao cho đôi vợ chồng chiếc nồi đồng. Đây là những đồ vật gắn với họ suốt đời và phải giữ ǵn, bảo quản cẩn thận, không để người khác mang ra khỏi bếp, không cho ai mượn hoặc không được làm mất. Xong lễ, hai bên ngồi uống rượu, tṛ chuyện với nhau, đến lúc trời đă về khuya, rượu đă ngấm, nhà trai và nhà gái bắt đầu ḥ đối đáp.

Sáng hôm sau, đoàn người nhà gái cùng nhà trai về nhà gái để làm lễ ra mắt tổ tiên. Khi đến đầu làng th́ cô gái chạy trốn, ông mối (chano) nhà gái cùng với dân làng đi t́m. Họ đi quanh trong buôn một lúc rồi cũng bắt được. Lúc này ông mối lấy sợi dây vải, dài độ sải tay buộc vào tay cô gái dẫn về nhà, họ đặt cho cô dâu, chú rể cùng ngồi một chiếc chiếu mới trải ở nhà, hai người đưa tay cầm chung mảnh vải, từ đây người con trai đă chính thức trở thành thành viên của gia đ́nh nhà gái. Vài tháng hoặc một, hai năm sau họ mới tổ chức lễ cưới chính thức. 

 
 

 

Lễ cưới chính thức.

thường diễn ra trong 3 ngày: ngày nướng bánh (Âm-Ha), ngày nhóm họ (Pa Thưng – Pa Gú), Ngày lễ lên ghế (lần II và III)..

 Xin  giới thiệu  một lễ cưới truyền thống

Chú rể được rước đưa sang nhà gái .

Đúng 06 giờ họ nhà trai quần áo chỉnh tề, chuẩn bị đưa chú rể trong bộ lễ phục truyền thống của người Chăm đến thánh đường làm lễ. Khi chú rể bước xuống cầu thang nhà ḿnh  (nhà trai) để  ra đi, mọi người hát: “Xin cha mẹ tha thứ, con từ giă cha mẹ”. Chú rể được che bởi một cái lọng màu sắc sặc sỡ. Đi với chú rể  có ba bé trai tay bưng ba cái ô, đựng: trầu, cau, vôi, gạo, muối, bánh và trái cây đi phía trước. 

Người Chăm theo mẫu hệ, họ chỉ có đưa rể chứ không có đưa đón dâu, và đám đưa rể không dùng xe máy hay ô tô, họ chỉ đi bộ!Trên đường đi, dàn kèn trống nổi lên những điệu nhạc nghe thật vui tai, rồi mọi người cùng nhau ca hát rất vui vẻ. Bước vào thánh đường, chỉ toàn nam giới, v́  phụ nữ Chăm không được phép vào thánh đường. Đến thánh đường, chú rể ngồi đối diện với cha vợ, hai bên có hai người cao tuổi, đạo đức tốt làm chứng, đồng thời có vị thầy Cả đọc kinh dạy bảo chú rể bổn phận làm chồng theo luật Hồi giáo. Sau đó cha vợ bắt tay chú rể và nói: “Ta gả con gái ta tên Mahriem cho con Sarol với số tiền đồng là 01 lượng vàng và tiền chợ là 5 triệu đồng”.Rồi mọi người cùng cầu nguyện cho cô dâu – chú rể mạnh khoẻ và hạnh phúc. Buổi lễ kéo dài khoảng 15 phút.

 Mọi người trong làng đổ xô ra xem đám đưa rể.

Từ thánh đường, đám đông đưa chú rể đến nhà cô dâu. Khi đến nơi, mọi người ở lại bên ngoài sân, một người của nhà gái ra đón chú rể ở cửa rồi đưa vào tận pḥng cưới. Khi chú rể bước tới chân cầu thang nhà gái, các bà đàng gái bưng nước rửa chân cho chú rể trong lúc mọi người hát vang bài hát có nội dung hân hoan rửa chân, và trải khăn trắng mời chú rể bước vô nhà.Pḥng cưới trang hoàng rực rỡ, lúc này cô dâu trong trang phục cưới truyền thống, trang điểm thật đẹp ngồi trên chiếc giường cưới chờ chú rể. Khi vào pḥng, chú rể bước đến ngồi cạnh cô dâu  đàng sau ba cái ô, đựng: trầu, cau, vôi, gạo, muối, bánh và trái cây. Các ḷ hương trầm được đốt lên, các bà các cô trong họ nhà gái cùng với đôi tân hôn cầu nguyện và chúc lành cho hôn lễ. Trong lễ cưới chính thức của cộng đồng không là  tín hữu Hồi Giáo, th́ lúc này cô dâu, chú rể ngồi bên chén rượu, thầy cúng bốc gạo văi lên trời gọi Giàng trời, Yàng đất, Yàng ông bà về chứng kiến ngày hợp thành vợ chồng của đôi trai gái. Cúng xong, xả heo thịt, đem nấu các món ăn, rượu hút ra, cô dâu chú rể cầm đi mời khách uống làm phép. Sau đó, cô dâu, chú rể ngồi vào chiếc chiếu trải cạnh chén rượu để trao rượu cho họ hàng đôi bên. Từ đây, cha mẹ chồng goi cô dâu là "Nghê", em chồng xưng hô với chị dâu là "Ai".

Trên đầu cô dâu lúc này có giắt ba chiếc trâm, chú rể sẽ rút chiếc trâm dài nhất ở giữa đặt vào tay cô dâu, hành động này nhằm khẳng định nàng bây giờ đă là vợ của chàng. Người vợ lấy trầu têm một miếng để vào miệng chồng. Người chồng quấn lên ḿnh vợ một phần của chiếc áo ḿnh thể hiện sự ân cần chăm sóc của người vợ đối với người chồng và hạnh phúc mà người chồng sẽ mang đến cho vợ.

Bữa cơm của đôi tân hôn: Mâm cơm có 1 dĩa cơm, 1 dĩa thức ăn. 4 phụ nữ có gia đ́nh hạnh phúc nói lời chúc mừng và đôi vợ chồng trẻ sẽ cùng bốc ăn chung. Sau đó chú rể thay bộ đồ do cô dâu tặng để ra ngoài tiếp khách bên nhà vợ,. Cô dâu cũng ra ngoài theo cô hoặc d́ của chồng đến vái chào các bà trong họ nhà chồng (những người phụ nữ này tới nhà gái trước khi đoàn đưa rể đến) và họ hàng nhà ḿnh.  Trong  tiệc cưới,  trước tiên  cha mẹ cô dâu  tiếp đăi khách, người cha  tiếp khách  đàn ông, bà mẹ tiếp khách  đàn bà.  Để chia vui, khách mời sẽ tặng lại một phong b́ đựng tiền. Rồi mọi người lại cầu nguyện và tiệc mặn được dọn lên.Trước khi ăn, có một người xách một ấm nước và một cái thau nhỏ đến trước mặt từng khách rót nước cho khách rửa tay. Thức ăn chỉ có một món duy nhất đó là cơm trắng ăn với cà ri ḅ và dưa chua (củ hành, củ kiệu, gừng, cải đỏ và cải trắng) và muối tiêu chanh. Theo luật Hồi giáo, người Chăm không dùng rượu và bữa tiệc của họ kết thúc nhanh chóng, chứ không ồn ào và kéo dài như tiệc cưới của người Kinh. Có trực tiếp tham dự đám cưới truyền thống của người Chăm mới thấy rằng, dù khi quá vui hay lúc quá buồn, họ đều thờ phụng đấng Ala và tuân thủ nghiêm giới răn của đạo Hồi.

 

 

Lễ động pḥng (Sen Thoa):

Bốn phụ nữ  giăng mùng, trải chiếu, tiến hành lễ “lượm bạc cắc”. Người ta đặt một xô nước trong đó có 10 đồng bạc cắc. Hai  vợ chồng tân hôn tḥ một bàn tay vào một lượt để ṃ bạc cắc. Ai lượm số bạc cắc nhiều hơn th́ được có tiếng nói quyết định trong gia đ́nh.

Đám cưới người Chăm trang trọng, ấm áp, không xa hoa phù phiếm. Ngày nay có thay đổi một chút: đám cưới chỉ trong 2 ngày; đưa chú rể sang nhà cô dâu vào buổi sáng thay v́ buổi chiều; bỏ lễ “lên ghế lần III”; trang phục cô dâu chú rể được cách tân, nhưng vẫn giữ vẻ đẹp cổ truyền

 

Sau lễ cưới

 Sau lễ cưới một ngày,  gia đ́nh nhà gái tổ chức cho vợ chồng đi bắt cá. Trong ngày đó, nếu vợ chồng bắt được nhiều cá th́ sau này làm ăn gặp nhiều may mắn, giàu có, con cái khôn ngoan, vợ chồng hoà thuận, hạnh phúc.

Sau lễ cưới ba ngày, hai vợ chồng về lại nhà trai làm lễ đạp tro nhà chồng. Lúc này nhà trai mổ heo, làm gà, nhắc rượu mời họ hàng, người thân và những người trong buôn để chung vui, đồng thời tiễn người con trai về ở nhà vợ. Dịp này nhà trai trao cho vợ chồng của hồi môn.

 

Đám cưới người Chăm trang trọng, ấm áp, không xa hoa phù phiếm. Ngày nay có thay đổi một chút: đám cưới chỉ trong 2 ngày; đưa chú rể sang nhà cô dâu vào buổi sáng thay v́ buổi chiều; bỏ lễ “lên ghế lần III”; trang phục cô dâu chú rể được cách tân, nhưng vẫn giữ vẻ đẹp cổ truyền