Mẹo Vặt Lm Bếp

 

 

   

                             Mẹo Vặt Lm Bếp

                            Sưu tầm:Đỗ Qu Thanh

 

Cch lấy bnh bng lan ở khun ra

Muốn dễ lấy bnh bng lan ra khỏi khun, nhớ trt beurre hay dầu v rắc vo khun một t bột m trước khi đổ hỗn hợp bột, trứng, đường vọ Bnh chn, dng dao nhọn luồn vo khun bnh xoy nhẹ, bnh sẽ trc dễ dng.

 

Giữ khoai ty trắng sau khi gọt vỏ. Trnh bị thm đen khi luộc cả củ.

Muốn giữ khoai ty được trắng, sau khi gọt vỏ phải ngm khoai vo nước c pha cht muối, khng cần phải vắt chanh khoai vẫn trắng. Rửa sạch khoai trước  khi luộc với nhiều nước, khoai khng bị thm đen khi luộc.

 

Tẩy mi hi của vịt trước khi nấu ?

Dng gừng gi nhỏ trộn với rượu trắng v muối, ch trong ngoi con vịt, sau đ xả sạch bằng nước lạnh vịt sẽ hết mi hị

 

Cch lm c tr sao cho được sạch, hết nhớt v lấy mu tanh

Nn dng tro đ sng mịn để ch khắp mnh c, sau đ rửa lại bằng nước lạnh c pha cht t rượu hay gừng. Dng một con dao nhỏ, nhọn mũi moi hết mu tanh nằm trong lưng c tr, c sẽ hết mi tanh v rất sạch (nn nhớ đừng rửa bằng muối v như thế sẽ ra nhiều nhớt hơn).

 

Lm sao để trộn gỏi khng bị chảy nước v gin lu

Muốn gỏi sau khi trộn được gin lu v khng ra nước, chỉ cần bp gỏi với đường (khng dng giấm, muối hay chanh). Nước mắm trộn gỏi phải thật đặc (nấu nước mắm+ đường với tỉ lệ 1 nước mắm +2 đường). Khi trộn mới cho chanh.

 

Chữa mặn trong thức ăn nấu chn?

Nếu bạn lỡ tay nm gia vị hơi mặn trong nồi canh hay nồi hầm, đừng qu vội lo lắng, hy cho vo một củ khoai ty đ gọt vỏ, khoai sẽ rt bớt chất mặn trong canh. Trường hợp khng c khoai sẵn ở nh, bạn lấy một nhm gạo, vo sạch, bọc vo một ti vải sạch rồi thả vo nồị Gạo nở dần ln cũng sẽ ht bớt chất mặn trong canh.

 

Muối c trắng v gin

Bạn muốn lm cho c trắng v gin, chỉ cần muối c cho thm riềng + tỏị Nước cốt riềng sẽ lm quả c rất trắng v gin tự nhin.

 

Lm sao cho c kho được chắc thịt

Phải ướp c với cc gia vị khoảng 2 giờ. Sau đ đặt ln bếp kho lớn lửa cho c thật si, kho đến khi cạn nước. C sẽ rất chắc v thơm.

 

Tẩy mi tanh của chảo bằng sắt

Chảo bằng sắt xo thức ăn rất ngon, lại nng đềụ Nhưng nếu mua về, khng lm hết mi tanh th rất kh dng khi nấụ Đơn giản thi, bạn mua một b he.. Rửa sơ, để nguyn hay xắt khc cũng được. Đặt chảo ln bếp, mở lửa thật lớn, bao giờ thấy chảo nng bốc khi, lng chảo chuyển sang mu xm xanh th cho hẹ vo, cứ rang hẹ đều quanh lng chảo cho đến khi hẹ chy dn l được.

 

Giữ to cn trắng sau khi gọt

Pha vo nước sạch một cht chanh v một cht muối (pha long). Gọt xong miếng no thả ngay vo t nước đến đấy, ngm khoảng 5 pht, vớt ra, để thật kh, xếp ln dĩa rồi dng giấy nylon bọc kn lại - To sẽ trắng mi v giữ được độ gin.

 

Muốn pha một ấm tr thật ngon

Tr nn pha bằng nước lọc mua ở tiệm để trnh mi của nước khử trng. Trng bnh đựng tr bằng nước si cho nng đều, bỏ tr vo bnh, chế nước si vo v đổ ngay nước ny đi, sau đ mới rt nước si khc vo từ từ, mỗi lần một t cho tr thấm đủ v ra nước ngon.

 

Lm sao để giữ nước đ lu tan khi dng đ ủ thức ăn khi đi cắm trại hoặc picnic

Cho vo đ một t muối bột, muối sẽ giữ cho đ lu tan, đy l hỗn hợp sinh hn, giữ lạnh rất tốt.

 

Muốn khử mi tanh của gi đỗ

Khi xo bạn hy cho một tha dấm vo. Khi lm dưa gp bạn hy cho một t rượu vo mn ăn sẽ hấp dẫn v ngon hơn.

 

Muốn xo mn gan ngon v trn mn gan khng bị dnh cc hạt cứng

Bạn chỉ cần lm như sau: Sau khi thi, hy chần gan qua nước si khoảng 2 pht rồi mới ướp gia vị. Khi xo phải để lửa to v xo nhanh tay.

 

Khi cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dnh cay, gy bỏng rt

Bạn hy lấy một t đường ct xoa rồi rửa sạch. Bạn cũng c thể dng dấm, sẽ đỡ rt tay hơn.

 

Lm Ruột Heo, Bao Tử Heo

Ruột hoặc bao tử heo mua về lộn tri ra rồi cho một nắm bột m vo bp kỹ một lc sau đ rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh sẽ sạch hết.

Muốn luộc ruột hoặc bao tử cho trắng th đung một nồi nước si, sau đ cho vo một miếng phn chua độ nửa ngn tay, cho lng heo vo luộc, nhớ để nước cho ngập.  Khi lng heo đ chn, vớt ra thả vo nước lạnh c pha một cht hn the.

 

Cch Lm Lươn

Lươn mua về cn sống cho vo soong hoặc thau, lấy rổ đậy kn rồi cho vo một chn giấm chua.  Lươn sẽ quẫy rất mạnh v vậy bao nhiu nhớt sẽ theo ra hết.  Khi thấy lươn yếu dần, khng cn quẫy nữa th đem ra vuốt bằng muối rồi rửa lại bằng nước lạnh vi lần sẽ sạch.

 

Cch Lm Ốc

Muốn lm ốc sạch để lm ốc nhồi th đừng đập bể trn ốc v khi đập bể trn ốc, khi nhồi ốc vo hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết.

Lấy dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa đẩy ốc thụt vo trong một lc, cầm con ốc vẩy mạnh.  Ốc sẽ rơi ra hết.  Bỏ phần ốc bn pha cuối.  Phần ốc cn lại, cho vo giấm bp kỹ rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

 

Cch Lm C

C bn ở chợ thường chưa được đnh vẩy.  Muốn lm c m khng bị vẩy văng ra tứ pha, hy ngm c vo nước si th việc đnh c sẽ dễ dng.

 

Chin C

Khi chin c, muốn khng bị st chảo, hy lăn c vo bột trước khi cho vo chảo dầu nng.

 

Nướng C Khng Bị Trc Da

Thoa một lớp dầu ăn ngoi da để da c khng bị dnh vo vỉ nướng.  Khi nướng, lc đầu để lửa lớn để lớp da bn ngoi se lại ngay, như vậy sức nng lm cho chất mỡ trong c tan ra nhưng khng thot ra ngoi được.  Do đ da c sẽ vng m thịt c vẫn thơm ngon v khng bị mất đi cc dưỡng chất.

 

Nướng Bnh M Lại Cho Dn

Bnh m cũ, nhng vo nước trước khi nướng, bnh sẽ dn.

Chin Khoai Ty

Khoai ty ngm trong nước c pha một cht muối v chanh hoặc giấm để khoai được trắng.  Rửa sạch khoai lại rồi thi khoai thnh từng lt dy độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai.  Vớt khoai để ro, lau kh từng miếng.  Sau đ phết sơ một lớp dầu ln khoai để khi chin, mặt khoai khng bị nhăn.

Cho khoai vo chảo dầu chin cho vng.  Khi chin, khoai sẽ phng ln, lấy khoai ra cho vo rổ nhm, rắc ln một cht muối v xốc đều.

 

Giữ Khoai Khng R Khi Nấu

Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ.  Gọt vỏ xong, đem ngm trong nước c pha một cht muối để khoai khng bị đen v khi nấu khoai khng bị r.

 

Khử Mi Hi Của Dầu Phộng

Đun dầu cho thật si đến khi khng cn nghe thấy tiếng ku riu riu nữa.  Cho vo vi củ hnh tm đập dập.  (C thể dng tỏi hay củ xả đập dập hoặc l dứa thơm cũng được).

 

Khử Mi Hi Của Thịt B

Nướng chn một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ chy đen, gi gừng thật nhuyễn, rắt ln thịt.

 

Tẩy Mi Hi Lng Của G, Vịt

Khi nhổ lng xong, dng muối hoặc gừng gi nhuyễn ch xt ln mnh con vịt hoặc g, để độ 5 pht, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.

 

Tẩy Mi Xo Nấu, Mi Thịt C

Đốt một miếng đường ln bếp.  Trong khi chờ c chn, mi đường chy sẽ ph tan mi tanh của c.  Để cho mi hi của bắp cải chn mất đi, hy cho vo soong đang luộc rau một miếng ruột bnh m.

 

Chậu rửa bt vừa ăn xong, dng vỏ chanh đ vắt nước ch xt chung quanh chậu, mi tanh của c sẽ hết.

 

Tẩy Một Số Mi Kh Bay

Mi hnh tỏi:  Dng b caf để ch xt.

Mi Eau de Javel:  Lấy giấm rửa tay, rửa lại bằng nước ấm v thoa lại bằng một cht dầu thơm.

Vết vng khi thuốc dnh trn ngn tay:  Rửa tay bằng Eau de Javel hơi ấm.

Vết bt nguyn tử:  Dng Alcool.

Cc vết xm đen:  Dng chanh.

 

Luộc Rau Xanh Mu

Cho vo soong nước luộc vi giọt chanh hoặc giấm, đợi nước thật si mới cho rau vo.

 

Nấu Nước Dng Cho Trong

Nấu nước thật si mới cho thịt hoặc xương vo, khng được đậy vung soong.  Khi nước si lại th bớt lửa v vớt bọt thường xuyn.  Cho vo đ một củ hnh tm đ nướng chn.Nếu lỡ nước khng trong th dng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khc nấu si trở lại.  Lấy một trng trắng trứng đnh cho thật nổi đổ p vo soong nước dng, cc bọt trong nước dng sẽcuốn vo trong lng trắng trứng.  Khi được, vớt trng trắng trứng ra bỏ.

Nếu nấu nước thật si rồi bỏ thịt hoặc xương vo, như vậy th chất ngọt cn giữ lại trong thịt, xương.  Nếu cho thịt vo nước lạnh rồi mới nấu th chất ngọt của thịt v xương sẽ ho vo nước dng.

 

Đnh Trứng G Khng Dnh Vo T

Trước khi đnh trứng vo t, hy trng qua t một lớp nước l.

 

Muốn Trứng Chin Được Nổi Phồng

Cho vo trứng một cht bột nổi rồi đnh trứng cho đều, nhớ đnh theo một chiều.

 

Luộc Trứng Khng Vỡ

Cho vo soong nước luộc trứng một dm muối.  Khi trứng chn, muốn bc vỏ cho dễ, vớt trứng ra bỏ ngay vo nước lạnh ngm độ 10 pht.

 

Quết Tm Cho Dai

Rửa tm sạch, lau kh tm trước khi quết.  Khi tm đ được quết nhuyễn th nm gia vị v cho vo một trng trắng trứng, trộn đều v quết thm một lc cho tm v trứng lẫn đều nhau.

 

Tẩy Mi Cơm Kh

Nếu cơm lỡ bị kh, ta nn cho vo cơm một cục than đang chy hồng hoặc lấy một ci ca nhm, nhng nước rồi p ln soong cơm.

 

Hấp Cơm Nguội Cho Ngon

Cơm nguội cn lại, khng bị hư, muốn hấp lại, phải dng tay ướt bp cho hột cơm rời ra.Khi soong cơm mới nấu gần chn mới cho cơm nguội vo hấp (cơm nguội để hấp phải t hơn lượng gại để nấu cơm).

Hấp được một lc th xới cơm dưới ln, trộn cơm nng v cơm nguội đều nhau rồi để trn bếp một lc nữa cho cơm chn hẳn.

 

Cch Luộc Thịt

Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon th khi bắc nước si, ta cho vo một muỗng soup giấm chua.

C nhiều loại thịt rất dai như thịt heo ni, g, vịt đ đẻ nhiều.  Muốn luộc cho mềm th trước khi cho vo soong, nhớ lấy l đủ đủ bọc kn.

 

Lm Cho Lng Heo Được Trắng V Gin

Khi luộc lng heo, chờ nước thật si mới thả lng vo.  Khi lng đ chn tới th vớt ra đem nhng ngay vo chậu nước c pha một cht phn chua (nước phn ny đ được đun si để nguội).  Lm như thế, lng sẽ trở nn trắng trẻo, gin.

 

Ram Thịt Cho Mềm V Ngọt

Khi ram thịt phải chờ cho chảo thật nng, đổ dầu vo đợi cho si.  Cho thịt vo chin một mặt cho vng rồi mới trở qua mặt khc.  Lửa phải to v đều.  Khi thấy thịt đ vng đều th cho lửa nhỏ dần, cho vo thịt một t nước, đậy vung thật kn, để lửa riu riu.  Khi xin vo miếng thịt khng thấy mu chảy ra l được.  Lm cch ny thịt sẽ ngon v mềm.

 

Rn Mỡ Để Được Lu

Khi rn mỡ, đừng để qu lu trn bếp.  Nếu để cho mỡ vng qu, mỡ sẽ mau c mi kht.

Rn Mỡ Khng Bị Bắn Tứ Tung

Cho một cht muối vo chảo mỡ khi rn

Rn c, đậu, thịt g cũng lm theo cch trn sẽ trnh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chn, mặt mũi.

 

Khi Chảo Mỡ Bn Lửa Bốc Chy

Đừng bao giờ đổ nước lạnh để dập tắt lửa m chỉ cần nhanh tay rt củi ra rồi đậy ngay nắp vung ln chảo.

 

Giữ Khoai Cho Trắng

Khi luộc khoai, nn vắt vo vi giọt chanh trong lc nước đang si để khoai khng bị biến mu v c mi vị đặc biệt.  Trong lc gọt khoai trước khi luộc, nn ngm vo nước c vắt vi giọt chanh v trnh để khoai ngoi gi.

 

Để Bắp Chuối V Chuối Xanh Khng Xm

Khi bo bắp chuối hoặc gọt chuối xanh, nn ngm vo thau nước c vắt một tri chanh để khng bị xm đen.

 

Xắt Hnh Khng Cay Mắt

Khi xắt hnh, nn để thau nước bn cạnh để trnh bị cay mắt.Cũng c thể đội mũ bảo hiểm c gương che mắt !☻

 

Để Dao Khỏi Tanh

Dng một lt chanh hoặc một lt c rốt chi ln lưỡi dao.

 

Giảm Bớt Vị Mặn Của Thức Ăn

Khi lm thức ăn, nếu lỡ bị mặn th đừng đổ nước m hy thm đường vo.  Đường sẽ rt bớt chất mặn.

 

Nấu Mn Ăn C Pha Rượu

Chia lượng rượu muốn cho vo thức ăn lm hai.  Một phần cho vo thức ăn khi đang nấu, phần cn lại, khi thức ăn đ chn, sắp ăn mới cho vo, như vậy mới giữ được mi thơm của rượu.

 

Khi Nấu Mn Ăn C Bơ

Khi nấu khng cần phải cho bơ ngay từ đầu.  Khi chin xo, ta dng dầu hay mỡ, sau đ mới cho bơ nằm trn mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ được mi thơm của bơ.

 

Thử Bơ Hoặc Pho Mt

Cắt mốt miếng bơ hay pho mt nhỏ, cho vi giọt Iode. Nếu ph mt hay bơ c pha khoai lang hay bột gạo th n sẽ biến thnh mu xanh biếc.

 

Để C Cho Ăn Sng Thật Mau

Vo gạo chung với nếp để chừng 15-20 pht cho ro nước.  Đổ gạo vo bnh thủy, đun nước thật si, chế vo đậy kỹ nước để trong một đm.  Sng ra cho sẽ chn nhừ.  Nấu cho đặc hay long tuỳ m cho gạo theo muốn.

 

Giữ Sữa Tươi Khng Bị Đng Vng

Sữa tươi để từ sng đến chiều c thể bị đng vng v trong sữa c chất Acide Lactique.  Muốn cho sữa khỏi bị đng vng, hy cho vo chai sữa bột một t thuốc muối (Bicarbonate de Soude).  Thuốc muối c đặc tnh đnh tan chất Acide Lactique.

 

Bnh Gateu Chưa Chn Kỹ

Khi lỡ lấy bnh ra khỏi khun m bnh chưa được chn kỹ, đừng chần chừ, hy nhng bnh thật nhanh vo sữa lạnh rồi đặt bnh vo trong l hấp lại một lc cho bnh chn.

 

Chữa Bột Qu Nho

Khi nhồi bột lm bnh, nếu lỡ bột qu nho m khng muốn cho thm bột kh, hy lấy một cch khăn sạch, kh quấn bột vo đ v gi lại để khoảng 15-20 pht.  Nếu bột qu nho, bạn c thể để lu hơn nữa hoặc c thể đem gi vo một ci khăn khc.  V trong khi gi vo khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vo ci khăn v bị bốc hơi bớt.

 

Chin Bnh Khng Bị Chy

Thi nhỏ một t khoai ty chin trước trong khi chảo mỡ (hay dầu) sau đ hy chin bnh.

 

Cắt Khoai Ty Thnh Lt Khng Vỡ

Khi cắt khoai ty, hy nhng lưỡi dao vo nước si trước khi cắt.

 

Luộc Khoai Sọ, Khoai Mn, Khoai M

Khi luộc khoai sọ, khoai mn, khoai m nn ngm vi giờ trước khi luộc cho cc độc tố trong khoai tan hết ra nước, sau đ luộc thật kỹ, khng nn nướng.  Đối với khoai m, nn cắt bỏ hai đầu rồi mới bc vỏ đem ngm.

 

Khoai Ty Chin Khng Bị Chy

Trước khi chin, hy nhng khoai ty vo nước muối pha long trong vi pht.  Khi sử dụng khoai ty, nn nhớ khng nn ngm lu trong nước v như thế sẽ lm hủy đi sinh tố C chư trong khoai ty.  Nếu để dnh khoai ty qu lu, khoai cũng mất đi sinh tố ny.

 

Sử Dụng Khoai Lang Như Thế No?

Khoai lang c nhiều sinh tố A v C.  C thể sử dụng khoai lang như khoai ty.  Muốn giữ khoai lang để lu m khng bị hư nn vi khoai xuống ct v che mưa nắng.   Khoai xắt lt, muốn để dnh lu, hy lt khoai bằng trấu v bao quanh bằng phn tre cẩn thận.

 

Luộc Rau Đng Cch

Nấu nước si, cho vo một cht muối rồi thả rau vo ngay khi nước đang si.  Nước si trở lại l vớt rau ra ngay, khng nn luộc rau qu lu, rau sẽ bị nho v đỏ khng ngon.

 

Hầm Đậu Rau Mềm

Rửa đậu sạch v ngm đậu trong nước.  Sau đ rửa đậu lại cho sạch rồi cho vo soong, đổ nước ngập đậu rồi nấu.  Lc đầu để lửa lớn, khi si, đậy nắp kn, để lửa riu riu v lửa phải chy đều.  Từ đ khng nn mở nắp soong hay khuấy đảo trong soong nữa.

 

Chin Thức Ăn

Khi chin thức ăn, cần phải đun dầu (mỡ) cho thật si mới cho thức ăn vo để chin.  Muốn chin gin những mn ăn c nhiều bột như c, tm, cua lăn bột, khoai ty... cần phải để dầu, mỡ ngập thức ăn; để lửa vừa phải.

 

Kho Thức Ăn

Khi kho thức ăn nn đậy vung kn v để lửa riu riu.  Khi kho c, cần đun lu hơn thịt.

 

 
 

Giữ Cho Mn Trứng ẹp Mu

C nhiều mn trứng trước khi chin hoặc hấp thường phải đnh cho nổi.  Nếu đnh kỹ như vậy, khng nn dng đồ đựng bằng nhm v khi nấu chn, trứng sẽ c mu xm.

Muốn trứng giữ được nguyn mu, phải dng đồ snh hay đồ thủy tinh để đựng khi đnh.

 

Xu Nấu Bng Cải Cho Ngon V ẹp Mắt

Muốn cho bng cải xo được ngon, khi xo nấu chớ đừng bao giờ đậy kn nắp soong.  Lm như thế bng cải sẽ được mu sắc lc ban đầu.

 

Lm Cho Tr Thm Thơm

ể tr thm phầm thơm ngon, hy lấy một miếng vỏ cam bỏ vo hộp tr v đậy thật kn.

 

Giữ Cho Tr Khng Bay Hơi

Muốn giữ hương vị đậm đ của tr khng bị bay hơi, hy để tr trong một hộp thiếc đậy kn.  ừng để tr trong hộp thủy tinh, tr rất mau bay hơi.

 

Pha Tr Ngon

Muốn pha một ấm tr thơm cho thật ngon, trước hết phải nấu nước thật si, trng nước si cho bnh được nng đều.  Cho tr vo bnh, chế nước si vo v đổ bỏ ngay nước ny đi.  Sau đ rt nước si vo từ từ cho đến khi đầy.

 

Pha Caf Thơm Ngon

Muốn pha caf cho thật thơm ngon, nước phải nấu thật si v để trong bếp lửa (khng dng nước trong bnh thủy).   Trng filtre v ly cho nng rồi mới cho caf vo filtre.  Chế nước si từ từ đến khi gần đầy filtre, c thể ngm ly đang pha caf vo trong một ly nước nng khc; khng nn chế hai lần nước vo một filtre caf đang pha.

 

Giữ Hơi Nước C Gaz Trong Chai

Nước suối hoặc những thứ nước c hơi gaz khi dng dang dở thường bị bay hơi.  Muốn để dnh những chai nước ny, hy dng nt chai thật chặt v dựng ngược ln, d ở tủ thường hay tủ lạnh cũng vậy, như thế ta c thể giữ được hơi trong cả tuần lễ.

 

Mở Nt Chai Qu Chặt

Chai rượu để lu t dng đến, nt bị dnh chặt khng mở ra được.  ừng cạy hư nt chai m hy dng lửa hơ trn cổ chai cho nng.  Hơi nng sẽ lm cổ chai nở ra, nt chai sẽ được vặn ra một cch dễ dng.

 

Sc Bnh Nước Qu Dơ

Muốn sc sạch một bnh nước dơ hay bị mờ đục v để lu ngy, hy x vụn giấy bo nht vo thật đầy chai v đậy kn nt chai.  Ngm như vậy trong hai, ba ngy rồi lấy hết giấy ra, sc lại bằng nước lạnh.

 

Giữ Gn Khoai Ty, Bnh M, Bột M

- Khoai ty:  Cho khoai vo một ci thng, để thng khoai vo một ci kệ (trnh tiếp xc với mặt đất).  Cất khoai ty trong chỗ thong mt th c thể để từ 1 đến 2 thng.

 

- Bnh m:  Muốn giữ được bnh m mềm lu ngy, người ta dng giấy dầu v bao nylon gi thật chặt, bn trong c để một cục đường rồi để vo chỗ thong mt.

- Bột m:  Muốn bột khng bị mốc, ta trộn vo bột m một t muối theo tỉ lệ 5 gr muối cho một kg bột.  Với lượng muối t như vậy so với lượng bột nn n sẽ khng lm cho bột mặn.

 

Bạn đừng nghĩ luộc chỉ đơn giản l "nm" thực phẩm vo nồi nước si. D l luộc rau củ, lng hay thịt, một cht mẹo vặt sẽ khiến mn ăn ngon hơn hẳn.

 

Rau xanh: Với cc loại rau như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống, nn cho nước nhiều, thm một t muối v để lửa lớn cho nước si gi mới cho rau vo. Sau khi vớt, c thể cho rau vo ngm trong nước c đ, rau vừa xanh lại vừa gin. Nhưng cch ny lm mất một số vitamin trong rau.

 

Cc mẹo vặt dnh cho mn luộc

Sp lơ trắng hoặc xanh:

Cũng lm như cch trn, khi ngm vo nước đ, bng cải sẽ gin, khng bị mềm hay r những đọt bng trn mặt.

 

Lng heo:

Để lng được trắng v gin, khi luộc, chờ nước thật si mới thả lng vo. Lc lng chn tới, vớt ra đem nhng ngay vo chậu nước c pha cht phn chua (nước phn ny đ được đun si để nguội). Lm như thế, lng sẽ trở nn trắng, gin.

 

G luộc:

Cho g vo nồi lc nước lạnh, bỏ thm một miếng gừng v hnh nướng đập dập cho thơm, đun si rồi  để lửa nhỏ, thỉnh thoảng  cho thm một cht nước lạnh vo nồi. G chn, tắt bếp, om một lc, vớt ra thả vo chậu nước đun si để nguội (thả thm vi cục đ), con g trng sẽ căng mọng rất ngon.

Muốn trng g vng ươm th lấy nước mỡ g quết ln da. Muốn chặt g đẹp, bạn hy để ro nước v thật nguội mới chặt.

 

Thịt chn gi:

Với thịt chn gi, nhất l miếng bắp gi, trước khi luộc, bạn dng sợi dy lạt b miếng thịt lại cho chặt. Sau khi luộc chn, vớt ra cho vo một t nước lạnh ngm chừng 5 pht để miếng thịt trng trắng v sạch hơn. Bạn cũng c thể vớt ra để nguội rồi cho vo tủ lạnh, lc ăn mang ra thi miếng mỏng.

 

Thịt b bắp:

Để thịt mềm, thơm, khi cho thịt vo nồi nn đập một củ sả, một miếng gừng, cho thm t mắm, ngũ vị hương v khoảng 1-2 tha c ph rượu trắng vo t nước rồi đun cạn, cho thm một t nước lạnh vo đun tiếp gần cạn rồi vớt thịt ra.

                                          -   Văn Ha ẨmThực

                            -  cc mn ăn

                            -  rượu & tr

                            - thơ vịnh mn ăn