ĐẤT NƯỚC ĂN TRỘM CHÓ

                                                      Lê Quốc Quân

                       ( tài liệu lấy  từ internet)

Tôi suy nghĩ nhiều lắm  khi đặt cái tít bài này. V́ dán nhăn một đất nước ăn trộm chó th́ ḿnh cũngkhác nào thằng bắt chó. Nhưng đó là câu nói của thằng em họ tối qua khi nó mất đến con chó thứ 4, Những kẻ lưu manh lạ lùng trong xă hội này ngang nhiên cướp chó ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Bọn cướp dùng dây phanh làm một cái tḥng lọng và tung vào cổ chó. Kẻ đằng trước rú ga, con chó chống cự lại đến mức tất cả chân của nó trượt trên đường,bật máu, sau đó nó quỳ xuống, đầu gối lết trên mặt đường đá khô khốc, máu bật ra và nước mắt chảy. Khi lịm đi th́ bọn cướp giật lên, ôm ngang người và bỏ chó vào bao tải.

Cậu em nh́n thấy liền lấy xe máy phóng lao theo, rượt theo lên đoạn cánh đồng làng trên, bọn trộm chó dừng xe, rút kiếm ra và vẫy cậu em lại. Thương chó lắm, nhưng nó đành lau nước mắt và quay xe. Nó bảo thương con chó vô cùng, đau buồn đến nỗi nghĩ đến chuyện uống thuốc tự tử hoặc tự ḿnh làm một quả bom nổ tung xác.                                    

 
   

Gọi nhờ tư vấn, nó bảo: “Anh Quân ơi, tồn tại làm chi giữa đất nước ăn trộm chó này nữa”. Tôi bảo b́nh tĩnh, v́ nếu không, mấy thằng phản động sẽ cười vào mũi nó, nói: “làm cách mạng ǵ cái ngữ mày, mất có con chó quèn mà cũng dọa ôm bom lên ủy ban”.

Thực tâm, thằng em chỉ muốn có chế độ mới không có kẻ trộm chó. Nó bảo ngày xưa Lăo Hạc, Chị Dậu đói khổ đến mấy, nuôi được con chó vẫn có thể bán kiếm tiền. C̣n bây giờ ông Nam trong làng nghèo, neo đơn, chỉ có con chó làm bạn mà cũng vưà bị câu mất cách đây 3 tuần.

Theo nó, bắt trộm chó giờ đă trở thành phổ biến, trải dài từ thành thị đến nôngthôn, từ vùng đồng bằng đến miền núi.

Đêm đêm kẻ trộm chà đi xát lại những vùng quê miền trung nghèo đói, xác xơ để t́m cách bắt chó. Nó bắt của người khá giả lẫn cả những người mà tài sản chỉ có một con chó. Chúng đi xe máy, rồ ga, ṿng đi ṿng lại, kích thích chó trong nhàlao ra sủa, khi đó nó sẽ tung dây tḥng lọng ra xiết cổ lôi đi. Nếu chó khỏe,tỳ chân chống cự lại th́ vung gậy sắt quật ngang mơm, chó bất tỉnh ngay lập tức và chúng bắt bỏ vào bao tải. ChúKiên có con chó 40 cân, sợ không kéo đi được nên bọn chúng dùng thuốc để đánh bả. Thuốc độc mua từ Trung công, 250 ngàn một viên rất nhỏ dùng đánh được cả mấy tạ chó. Chó chết người việt cũng ăn tất !

Không chỉ ăn trộm ở trong nước, kẻ trộm chó c̣n sang tận lào bắt hết chó Lào,chó ở Lào ít đi, Bọn trộm chó lại tràn sang bắt cả chó ở Thái Lan. Là đất nước theo đạo Phật, người Thái quư trọng và không bao giờ ăn thịt chó. V́ vậy, Chính quyền Thái đă bắt bỏ tù một số kẻ chuyên đi bắt trộm chó xuyên quốc gia. Nhưng những kẻ trộm chó người Việt vẫn chui lủi đi đập chó và vớt chó chết ở khắpvùng Đông Bắc Thái Lan.

 
 

Năm 1996, tôi gặp 1 khách du lịch Mexico anh ấy bảo: “Người Việt Nam vui vẻ nhưng sao họ cứ bắt chó nhốt trong lồng vậy. Những con chó đó đi đâu ? ”. 15 năm trôi qua, hôm nay qua mạng facebook cô bạn người Anh kiên quyết nói không baogiờ đi du lịch Việt Nam nữa: “V́ những ánh mắt khẩn nài của các con chó sắp chết bị chở đi trên đường phố cứ ám ảnh măi”

Đă bao giờ bạn nuôi chó hoặc nh́n sâu vào ánh mắt của một con chó quư chưa ?Nếu rồi, chắc bạn sẽ thấy sự khốn nạn của những tay trộm chó. Nhưng khốn nạn hơn là cơ chế nào để tạo ra những con người lương thiện Việt nam năm nào đă trở thành những kẻ ăn trộm chó lạnh lùng, thản nhiên. Có tên trộm bị dân đập chết,đốt xác, coi mạng người như mạng chó nhưng vẫn tiếp tục có nhiều người ăn cướp chó.

It đứa suy nghĩ sâu như thằng em họ. Nó bảo rơ ràng Chính quyền xă nó bảo kê cho bọn trộm chó. Nó bảo v́ có những quan chức ăn cắp hàng tỷ đồng mà vẫn lênTV giảng đạo đức “oách” cho nên bọn trộm chó nó nghĩ ḿnh tội trộm chó chỉ bằng trộm cái lông chân của dân nên cũng nhơn nhơn, thách thức. Nó bảo công an xăbảo kê v́ có những chủ vựa chó trộm xây được nhà lầu, đào hầm ngầm để nhốt chótrộm ngay trong xă cứ 2 ngày xuất đi Hà Nội một chuyến hàng trăm con, dân biếthết mà Chính quyền vẫn làm ngơ. Sau đó nó trầm tư: “làm sao mà có được cái tḥng lọng để trặc cổ chính quyền xă như trặc chó”.

Tôi can, b́nh tĩnh, b́nh tĩnh !

Lê Quốc Quân