Cc loại bn của ba miền

                                  trn đất Si Gn

                                                                Người viết : Cẩm Nhung 

 

Khng đu như ở Si Gn, chng ta cảm nhận r hương vị cng sự phong ph của hơn 20 mn bn trải di khắp mảnh đất hnh chữ S.

Bn thang

 

 

Cầu kỳ, cng phu trong khu chọn nguyn liệu, chế biến, bn thang được nng tầm như một mn bn xuất hiện trong cc dịp quan trọng chứ khng mang tnh phổ biến như cc mn bn khc.

 

 

Bn chả

Một người chưa từng thưởng thức mn ăn ny sẽ ngạc nhin với phần ăn l đĩa bn c cọng nhỏ thanh, đĩa thịt nướng nhỏ, đĩa rau xanh, chn nước mắm c mu kh trong nổi bật những lt đu đủ thi vung mỏng, mu cam của c rốt. Cch ăn của mn cng lạ thế nhưng khng ai phủ nhận ci ngon, ci thanh trong sự kết hợp kỳ lạ ny khiến người ta ăn đến no vẫn khng muốn dừng đũa.

 
   

Bn đậu hủ mắm tm

 

Khng phải mn bn sang trọng, hay yu cầu cao trong kỹ thuật chế biến nhưng đy lại l mn bn rất kh để c hương v vị đng chất Bắc nhất. Nguyn nhn của điều ny gắn với hầu như tất cả cc nguyn liệu của mn ăn như loại bn, ci bo mềm của đậu hủ hay vị thơm, ci đậm đ của mắm tm.

 

 

 Bn riu ốc

Sự kết đi c vẻ hơi khc thường của cua v ốc mang đến cho mn bn hương thơm kh cưỡng lại của riu cua, vị giai gin của ốc.

 

Canh bn

 

Nhiều người thường nghĩ nguyn liệu quan trọng để tạo nn sự thnh cng của mn ăn ny l riu cua. Điều đ khng sai nhưng với những người snh ăn, rau muống luộc l phần quan trọng khng km. Một t canh bn ngon khng thể thiếu mu xanh mt, ci gin tanh tch của loại rau ny..

 

Bn c r đồng

Gắn với loại c kh năng mi nhưng qua bn tay kho lo của người đầu bếp, mn bn c r cực hấp dẫn v bắt mắt với mu vng của phần c xo nghệ, ci gin tan của phần c chin gin hay ci bo ngậy của cặp trứng c vng ươm

Bn măng vịt

 

Xuất hiện mật độ dy tại cc chợ miền qu cũng như cc thnh phố lớn, bn măng vịt mang vị ngai ngi của hai loại măng (kh v tươi), ci ngọt, ngon của thịt vịt quấn qut trong ci ấm, vị cay, chua nhẹ của chn nước mắm gừng.

 

 

Bn mọc

Gắn với nguyn liệu của mn chả lụa truyền thống, bn mọc c vị thanh của nước dng, vị mộc của mọc kết đi với mắm tm mang đến mn ăn tưởng như thanh nhưng lại đậm đ.

 
 

 

Bn bung

 

Những sợi bn thật nhỏ, những miếng đu đủ chn mềm nhưng khng nho, ha quyện cng vị bo ngọt của sườn, vị gin gin của rọc mng lun hấp dẫn thực khch trong bất kỳ tiết trời no.

 

 

Bn chả c

C 3 địa danh 4 của miền Trung gắn với mn bn chả c đều được giới ẩm thực Si Thnh đn nhận với nhiều sự quan tm l Quy Nhơn, Nha Trang, Bnh Định v Đ Nẵng. Xt về hnh thức, rau đi km, sự biến đổi của loại bn ny khng qu nhiều nhưng khi thưởng thức gia vị khc hẳn v của tỉnh, địa phương no trội hơn chỉ c thể xt ở mức đn nhận của người dng.

 
 

 

Bn b Huế

 

 

Điểm dễ nhận biết nhất của loại bn ny l hương sả v mi mắm ruốc, vị cay lan toả trong khng kh khiến những thực khch d đ no vẫn muốn ăn thm.

 

 

Bn sứa

 

Một t bn sứa đng nghĩ l nước dng phải c độ sệt nhất định, độ đậm, độ cay vừa phải. Cng nguyn phụ liệu đi km phong ph như tm, chả c, mọc, xoi xanh băm nhuyễn

 

Bn c ngừ

 

Nếu cc mn bn khc c nước dng l nước lo th bn c dầm lại đặc biệt khi được chan với nước c kho của c ngừ,một trong những mn c dầm quen thuộc của người miền Trung. Nguyn nhn dng mn c ny xuất pht việc loại c ny kh thơm, ngon nhưng c gi thnh kh rẻ. Đi km mn bn l cc loại rau dn d quen thuộc thường c trong vườn.

 

 
 

 

Bn giấm nuốt

Nhn c vẻ giống sứa nhưng con nuốt nhỏ hơn v c mu hơi xanh hơn. Mn bn ny hấp dẫn ở vị chua của c chua, vị gin của con nuốt, thơm của đậu phộng v bnh trng.

 

 

Bn thịt nướng

 

 

Từa tựa như bn chả H Nội nhưng bn thịt nướng đơn giản v "gọn gng" hơn với tất cả nguyn phụ liệu được sắp sẵn trong t. Thực khch chỉ lm cng đoạn cuối cng l chan nước mắm vo v trộn đều l c thể dng được.

 

 

 

 

Bn nem nướng

Rất kh xc định bn nem nướng l của miền no bởi ba miền của nước ta đều c mn nem nướng. Song c thể xc định một điều l t dầu mỡ, vừa thanh, vừa đậm, bn nem nướng l mn bn lun nằm trong danh sch những mn ăn đổi vị.

Bn mắm

Bn mắm l mn ăn lu đời, dn d của người dn vng sng nước Nam bộ. V nặng mi v mặn vị m bn mắm kh kn khch cũng như chưa thể c mặt tại cc nh hng lớn m chỉ bn ở cc hng qun nhỏ. Thế nhưng với những ai ghiền mn bn ny th ngoi vị đậm đ của nước dng, cn ở vị bo gin của heo quay, bi bi của c tm, gin dai của mực v ngọt lnh của tm tươi hay đĩa rau non mắt mắt với cc loại như rau đắng, cọng sng, tho no

Bn Thi

Mu vng ng của nước sốt, mu hồng tươi của những con tm được bc trần, thịt b thi lt mỏng, mu trắng của mực ống, mấy lt hnh thi mỏng, một t tiu rắc đều ln cho dậy mi thơm, chỉ ngần ấy đ khiến bạn khng thể cưỡng lại sức hấp dẫn của mn ăn ny đừng ni đến vị cay nồng, thơm đậm, vị chua nhẹ của nước dng. Ngoi những đặc trưng trn, bn Thi cn kết đi với một loại rau kh quen thuộc của người Nam, rau nht nn cng khiến thực khch lưu luyến.

 
 

 

Bn nước lo hay cn gọi l bn c

 

Những miếng phil c được xo vng ươm, nước dng thơm đậm vị c nhưng lại thanh nhẹ v thơm nồng, mn bn c dnh cho những ai muốn ăn king nhưng vẫn khng thể từ chối mn bn. C hai thương hiệu bn nước lo l bn nước lo Sc Trăng v bn nước lo Chu Đốc.

 

Bn Sung

 

Những miếng chả tm được bắt hnh như những con sung, một loại su trn cy dừa v ch l, vị thơm của nước dng l điểm nhấn của mn ăn.

 

Bn gỏi

 

Nghe tưởng như sự kết hợp giữa bn v gỏi hay t nhất l mn gỏi bn. Song khc với suy nghĩ đ, bn gỏi vừa từa tựa mn lẩu tm, vừa như lẩu mắm c điều gi gọn trong 1 t với nước dng được chan sm sấp.