Những phong tục lạ  của  các dân tộc thiểu số

                 ở mạn thượng du Bắc Việt

                                          Người ghi chép: Đoàn Dự 

                        

I. Tục “coong tŕnh” của người Dao Đỏ ở Sa Pa

Ở Sa Pa, người Dao Đỏ có dân số đứng thứ hai sau người H’Mông (Hơ Mông, hay c̣n gọi là người Mông). Họ cũng có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc, và là một bộ phận nhỏ của tộc người Dao di cư vào Việt Nam từ thế kỷ XIII đến những năm 1940 của thế kỷ trước. Họ sống tập trung đông nhất ở các xă Tả Ph́n, Nậm Cang, Thanh Kim, Suối Thầu, Trung Chải…

Theo các nhà nghiên cứu th́ người Dao có quan hệ mật thiết với người H’Mông. Trước đây, hai nhóm này được cho là có cùng nguồn gốc, nhưng sau khi thiên cư từ Trung Hoa vào Việt Nam th́ hai cộng đồng này đă h́nh thành những đặc điểm khác nhau. Ngày nay, đến Sa Pa chúng ta có thể nhận ra sự khác biệt giữa người Dao và ngươi Hơ Mông về h́nh dáng, trang phục, cách sinh hoạt v.v…, nhưng họ vẫn chung sống tại cùng một vùng núi mặc dầu nơi cao nơi thấp khác nhau.

 
   

Nếu người H’Mông thường chọn những nơi núi cao để ở th́ người Dao lại chọn thung lũng hoặc lưng chừng núi ở để tỉa ngô, trồng lúa và thảo quả. Các lái buôn thường đến tận nhà thu mua, mang bán sang Trung Quốc nên cuộc sống của họ cũng khá. Nhiều nhà có xe máy, tivi, thậm chí là cả xe hơi, máy kéo dùng trong nông nghiệp.

Tộc người Dao có nhiều nhóm, nhưng sinh sống ở Sa Pa chủ yếu là người Dao Đỏ, bởi phụ nữ thường quấn khăn đỏ hay đội mũ đỏ, áo màu xanh đen nhưng có nhiều hoa văn đỏ và trắng ở cổ, ở vạt áo và tà áo. Trang phục của họ được xem là đẹp nhất ở Sa Pa. Phụ nữ Dao Đỏ c̣n có tục tỉa bớt chân mày và tóc phía trên trán cho đẹp. Họ cũng có chữ viết riêng dựa theo chữ Hán cổ gọi là chữ Nôm Dao, nhưng loại chữ này nay chỉ người cao tuổi mới đọc, hiểu và viết được. 

Người Dao có tín ngưỡng rằng loài chó là tổ tiên của họ nên chó luôn luôn được quư trọng. Ngoài ra, đàn ông chỉ được coi là trưởng thành sau khi đă chịu lễ cấp bằng sắc của nơi thờ cúng. Họ cũng có các tục lệ khác như gia đ́nh nào đang nấu rượu th́ cắm một cành cây trước cửa, không cho người lạ vào v́ quan niệm rằng hễ có người lạ vào là rượu sẽ chua và khê. Khi thấy có dấu hiệu cắm lá trước cửa nhà người Dao, người ta kiêng không vào. Trong gia đ́nh có phụ nữ sinh nở cũng cắm cành lá trước cửa để không cho người lạ vào, sợ đứa trẻ mới sinh sẽ khóc nhiều.

Họ cũng có tục kiêng sờ đầu trẻ con. Khi cắt tóc, cạo đầu cho trẻ họ để một chỏm tóc ở đỉnh đầu v́ cho rằng đó là nơi trú ngụ của hồn vía con người, để chỏm tóc như vậy trẻ sẽ không hay ốm đau. Họ cũng quan niệm là nam và nữ khi chưa kết hôn th́ không được chụp h́nh chung. Khách du lịch muốn chụp tốt nhất là hỏi trước họ.

Mỗi năm người Dao cũng có những lễ hội đặc biệt như: “Hội tết, nhảy múa” tổ chức vào ngày Mồng một và Mồng hai tháng Giêng; “Hát hội giao duyên” vào ngày Mồng mười tháng Giêng ở bản Tả Ph́n, cách thị trấn Sa Pa khoảng 12km. Bản này nổi tiếng với các loại thổ cẩm đủ màu sắc và kiểu dáng do bàn tay khéo léo của phụ nữ H’Mông hoặc phụ nữ Dao tạo nên. Đặc biệt, họ có bài thuốc tắm bằng lá cây rừng của tổ tiên người Dao Đỏ truyền lại đến ngày nay, rất tốt cho du khách đi đường xa mệt mỏi.

 
 

 

Thiếu nữ Dao Đỏ thoải mái ngủ với người lạ

Người Dao Đỏ không coi quan hệ “không phải vợ chồng” là vô đạo đức. Họ gọi chuyện đó là “coong tŕnh”, thậm chí càng “coong tŕnh” với nhiều đàn ông càng tốt.

Bản Tân Phong ở tỉnh Lào Cai là nơi có nhiều người Dao Đỏ sinh sống. Cách đây ít lâu, một sinh viên Nông Lâm ngoài hai mươi tuổi, mới ra trường, được cử về phụ trách kiểm lâm tại địa phương nên chưa hiểu ǵ về phong tục tập quán của người Dao Đỏ. Tới cơ sở, cậu được giới thiệu tạm thời ăn ngủ tại nhà ông trưởng bản. Đêm ấy, sau khi chủ nhà mổ gà, mời cán bộ kiểm lâm một chầu rượu say, cậu lăn ra ngủ.

Chừng nửa đêm, có hai cô gái tuổi độ 17-18 đến bên giường kéo áo cậu lôi dậy. Cậu chưa hiểu ra sao th́ các cô th́ thầm vào lỗ tai cậu: “Cán bộ ra rừng ngủ với chúng tao đi. Chúng tao thích cán bộ mà. Dậy đi ra rừng ‘coong tŕnh’…”

Cậu kiểm lâm cố rụt đầu vào trong chăn th́ hai cô gái càng lôi cậu mạnh hơn khiến cậu vô cùng sợ hăi. Trước khi lên vùng thượng du, người ta đă kể với cậu chuyện ma cà rồng hút máu người. Ma cà rồng hiện h́nh qua các cô gái xinh đẹp, đêm đêm đi tới các ngôi nhà, chờ thiên hạ ngủ say rồi cắn vào cổ, hút máu người đang ngủ. Ai bị ma cà rồng hút máu th́ da vàng bủng v́ mất máu rồi chết.

Trong ánh lửa từ ḷ nấu cám lợn và ngọn đèn đốt bằng mỡ trâu đặt trên giá của chiếc cột giữa nhà hắt tới, gương mặt hai cô gái Dao đẹp hoang dại, rực rỡ như hai đóa hoa rừng, cậu sợ quá hét lên. Nghe tiếng kêu, ông trưởng bản trở dậy. Thấy hai cô gái, ông bật cười nói ǵ đó với họ, họ cười rồi bỏ đi.

Sáng hôm sau, ông trưởng bản giải thích về tục “coong tŕnh” của người Dao Đỏ cho cậu nghe rồi cười bảo cậu: “Mấy đứa con gái nó thích thanh niên miền xuôi nên muốn kéo cán bộ ra rừng ngủ với tụi nó đấy mà”. Cậu kiểm lâm trẻ tuổi bấy giờ mới tiếc hùi hụi! (Nhưng hai cô một lúc, hơi… mệt! – ĐD).

 
 

 

Tháng 3 năm sau, hạt kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ cúng rừng và làm thủ tục để người dân kư hợp đồng nhận khoán, bảo vệ rừng. Buổi tối, cậu kiểm lâm trẻ tuổi rủ cô gái Dao Đỏ xinh nhất trong bản vào rừng. Nhưng vừa mới ôm cô gái vào ḷng th́ cô ta hét toáng lên rồi vùng bỏ chạy về bản. Th́ ra, cô gái không đồng ư “coong tŕnh” với chàng kiểm lâm nên chàng bị phạt vạ.

Theo phong tục, chàng kiểm lâm phải mua hai con gà trống và hai chai rượu để gia đ́nh cô gái cúng ma, gọi hồn cô gái lạc ngoài rừng về.

Kể lại chuyện này, anh chàng kiểm lâm cười kh́ kh́: “Hồi ấy ḿnh c̣n trẻ, chưa biết ǵ về phong tục của họ chứ bây giờ th́ cứ cô nào thích là ḿnh “coong tŕnh” đại, chả tốn một đồng nào cả, lỡ có bị phạt cũng… rẻ!”. “Thế lỡ cô ấy có con th́ sao?”. “Th́ cô ta nuôi. Cô ta “coong tŕnh” với bao nhiêu người, đâu biết là con của ai”.

 
   

Ông Đặng Văn Tâm, hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lục Yên và ông Hoàng Cửu Tung, trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Tân Phong nói rằng Tân Phong là nơi có tới 96% dân chúng là người Dao Đỏ. Kể lại chuyện của ḿnh, ông Tung cười: “Năm 2006, tôi được phân công phụ trách địa bàn xă Tân Phong. Hôm ấy đă muộn, tôi nghỉ lại tại nhà của một gia đ́nh ở thôn Khiểng Khun. Chủ nhà mổ gà tiếp đăi tôi rất niềm nở. Cả chủ lẫn khách đều uống rượu say quá chừng. Người vợ của chủ nhà nh́n tôi với đôi mắt long lanh lạ lắm. Đêm ấy đă khuya, tôi đang ngủ th́ thấy một phụ nữ chui vào trong mùng rồi ôm lấy tôi. Tôi giật ḿnh tỉnh dậy th́ thấy người ôm ḿnh là vợ chủ nhà. Chị ta th́ thầm vào lỗ tai tôi: “Ḿnh thích cán bộ, cán bộ ‘coong tŕnh’ ḿnh đi!”. Tôi hoảng quá bèn mở cửa chạy ra ngoài v́ sợ chủ nhà tỉnh dậy, nhưng anh ta vẫn ngủ say như chết. Anh ta uống rượu say quá! Vậy là tôi bèn quay trở lại mùng và “coong tŕnh” cho vừa ư vợ chủ nhà…”. 

Sự phóng khoáng trong chuyện “coong tŕnh”

Chuyện quan hệ t́nh dục của người Dao Đỏ khá phóng khoáng. Có người giải thích rằng do cuộc sống khép kín của cộng đồng người Dao Đỏ, nên quan hệ hôn nhân cận huyết khiến nhiều cặp vợ chồng vô sinh hoặc có những đứa trẻ sanh ra dị dạng hay kém phát triển về trí tuệ cũng như thể h́nh. Chính v́ thế nên phụ nữ Dao Đỏ có phong tục duy tŕ ṇi giống bằng cách quan hệ với nhiều đàn ông khác có vóc dáng cao to, đẹp trai, để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, xinh đẹp.

Tập tục “coong tŕnh” đă có từ lâu đời, chợ t́nh Sa Pa của người Dao Đỏ phải chăng là để giao lưu t́nh cảm, thỏa măn nhu cầu t́nh dục hay sâu xa là cải tạo giống ṇi? Điều này các nhà khoa học sẽ nghiên cứu tiếp để giải đáp. Nhiều người kinh ngạc khi nh́n thấy các cô gái Dao Đỏ xinh đẹp lạ thường, họ cho biết: “Các cô gái đó đẹp chẳng khác ǵ tiên sa. Không ai hiểu họ có phải là sản phẩm trong những đêm “coong tŕnh” do mẹ của họ với những người đàn ông khỏe mạnh, đẹp trai ở nơi khác đến hay không?”.

Ông thợ săn tên là Bàn Phúc Châu sau khi nghe phóng viên hỏi về phong tục “coong tŕnh” và hỏi thật rằng trong đời ông đă “coong tŕnh” với bao nhiêu phụ nữ rồi. Ông cười, rung đùi đầy hứng khởi: “Ô, không nhớ hết đâu. Ḿnh xấu trai, các cô gái ít cô thích. Nhưng nếu vợ người ta thích th́ ḿnh cũng “coong tŕnh” luôn”. “Lỡ chồng họ bắt được?”. “Th́ ḿnh bị nộp phạt hai con gà và một chai rượu, rẻ thôi mà”.

Ông cười khoái trá rồi lại kể tiếp: “Vợ ḿnh chắc nó cũng đi “coong tŕnh” với nhiều đàn ông khác lắm nhưng ḿnh không biết th́ chịu, không được bắt phạt gà, rượu. C̣n nếu nó có con với người ta th́ cũng chả sao, đứa con đó gọi ḿnh là bố chứ có gọi người kia là bố đâu. Có người không có con c̣n phải mua con nuôi nữa kia mà. Người Kinh bảo cá vào ao nhà ta là cá của ta, th́ có ǵ mà phải buồn”. 

 
 

 

Chị Triệu Thị Luyến, người hàng xóm của ông Bàn Phúc Châu, được ông mời sang chơi, uống rượu, nghe chuyện “coong tŕnh” th́ cứ cười khúc khích. Khi được hỏi ba đứa con của chị Luyến có mấy đứa là con của chồng? Chị Luyến cười, không biết nói thật hay dối: “Cả ba đứa đều là con của chồng em”…

Chị Đặng Thị Tâm, phó chủ tịch xă, cười ư nhị, bảo: “Ba đứa con của Luyến đều gọi chồng của nó bằng bố đấy. C̣n em là người bên xă Tân Lĩnh, lúc c̣n con gái cũng hay “coong tŕnh” nên gặp được chồng em rồi về làm dâu bên xă này”. 

 
   

II. Tục “kéo vợ” của người Dao Đỏ

Trời Tây Bắc vào xuân, thiên nhiên giao ḥa, cây cối nảy lộc, cũng là lúc những chàng trai Dao Đỏ ḥa vào điệp khúc mùa xuân – điệp khúc của t́nh yêu– đang tràn ngập trên khắp núi đồi với tục lệ riêng của người Dao Đỏ: “Kéo người ḿnh thương về… làm vợ!”.

Từ những ngày giáp Tết đến hết tháng Giêng, khi nhà nào thóc cũng đă đầy bồ, thịt đă treo kín trên ránh bếp, người người được nghỉ ngơi chuẩn bị cho vụ mùa năm tới th́ cũng là lúc trai gái đến tuổi trưởng thành hướng theo tiếng gọi của t́nh yêu đôi lứa, lo chuyện xây dựng mái ấm gia đ́nh.

Nếu các dân tộc thiểu số khác thuộc vùng Tây Bắc có tục “ngủ thăm”, “chọc sàn”, “bắt vợ” v.v… để chàng trai có thể lấy được người con gái mà ḿnh yêu về làm vợ th́ dân tộc Dao Đỏ có tục kéo vợ.

 
   

Truyện kể rằng, ngày xưa có một chàng trai nhà nghèo đem ḷng say mê một cô gái xinh đẹp con nhà giàu. Không đủ bạc trắng, không có trâu, dê để cưới hỏi cô, chàng chỉ biết thầm thương trộm nhớ, c̣n cô gái th́ hoàn toàn không đoái hoài ǵ tới chàng.

Thế rồi một ngày kia, tấm chân t́nh của chàng đă thấu tới thần, Phật và đấng linh thiêng. Thần đă báo mộng cho chàng rằng hăy làm sao bắt cóc được cô gái về, nhân duyên sẽ thành. Chàng làm theo và đă bắt được người ḿnh yêu về giữ trong nhà ḿnh. Tính t́nh ương ngạnh của cô gái đă được t́nh cảm chân thành của chàng cảm hóa, họ yêu nhau, sống với nhau, sinh con đẻ cái và sống đến trọn đời.

Chuyện xưa thể hiện ước mơ của những người nghèo túng không có khả năng trả nổi tiền cưới để lấy được người ḿnh yêu. Tính “hợp lư” của câu chuyện đă có từ xa xưa và được thể hiện đầy đủ trong cuộc sống của thanh niên dân tộc Dao Đỏ cho đến ngày nay.

Giữa lưng chừng những vách đá c̣n phủ sương sớm, các chàng trai, cô gái người Dao Đỏ dường như đă hẹn ḥ từ trước, ngồi bên nhau, trao nhau những lời nói yêu đương, t́nh tứ. Chờ đến chiều, dường như đă hiểu nhau hơn, chàng trai cùng với bè bạn của ḿnh bắt đầu “kéo” người ḿnh yêu về làm vợ.

Theo giải thích của người Dao Đỏ, không phải cứ thấy cô gái nào xinh xắn, giỏi giang là kéo về nhà ḿnh làm vợ. Thật ra, trước khi “kéo vợ”, đôi nam nữ đă t́m hiểu nhau rất kỹ, rồi ưng nhau. Kéo vợ chỉ là phong tục “bắt buộc phải có” để người con gái chính thức bước chân về nhà chồng.

Sau khi bị “kéo” về nhà chàng trai, cô gái được giữ ở trong nhà 3 ngày và vẫn sinh hoạt b́nh thường, được cha mẹ chàng trai xem như con cái trong nhà.

Sau 3 ngày, nếu ưng thuận, cô gái Dao Đỏ sẽ cắt bớt tóc và trở thành người vợ chính thức trong gia đ́nh, chờ đến khi nào kinh tế khá giả họ mới tổ chức đám cưới, c̣n nếu không ưng th́ lại trở về nhà ḿnh. Chính v́ thế, phong tục “kéo vợ” có tính hợp lư trong sinh hoạt của người Dao Đỏ. 

 
   

III. Tục “cạy cửa ngủ thăm” của người Dao Tiền

Dao Đỏ là người Dao mà phụ nữ thường đội khăn hay mũ đỏ, mặc áo màu xanh đen có các nẹp cũng màu đỏ. Y phục của phụ nữ Dao Đỏ đẹp nhất trong các dân tộc thiểu số trên vùng thượng du Bắc Việt. C̣n Dao Tiền là người Dao mà phụ nữ thường đeo ṿng cổ hay ṿng tay chân có các đồng tiền bằng đồng hay bằng bạc, khi cử động chúng kêu leng keng thánh thót rất hay. Trên đất nước Việt Nam có 54 sắc tộc (thường gọi là “dân tộc”) cùng chung sống. Mỗi dân tộc có những phong tục, tập quán mang nét độc đáo, rất riêng. Quư bạn đă từng nghe nói đến Lễ bỏ mả ở Tây Nguyên, Chợ t́nh (ở Khâu Vai – Hà Giang) v.v…, chúng tôi muốn giới thiệu với quư bạn một phong tục đặc biệt của người Dao Tiền ở vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ: tục “cạy cửa ngủ thăm”.

 
 

 

Bản Cỏi thuộc xă Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, nằm dựa lưng vào núi. Một bên giáp huyện Đà Bắc tỉnh Ḥa B́nh, phía bên kia giáp với huyện Phù Yên của tỉnh Sơn La. Bản Cỏi được bao quanh bởi suối và các núi non hùng vĩ. Nơi đây tập trung các dân tộc Dao, Mường… sinh sống. Cả bản có 66 hộ dân với 350 nhân khẩu.

Theo sự giải thích của người dân nơi đây, “ngủ thăm” có nghĩa là con trai, con gái đến tuổi trưởng thành đều có thể “cạy cửa ngủ” để thăm nhà nhau. Tuy nhiên, theo phong tục và quy định riêng của người Dao và người Mường từ bao đời nay, chỉ con trai người Mường mới được lấy vợ người Dao, c̣n con trai người Dao không được lấy gái Mường.

Các cô gái đến tuổi trưởng thành, ban ngày đi làm công việc đồng áng, tối đến thắp một ngọn đèn, buông mùng sớm và nằm trong đó. Các chàng trai có nhu cầu t́m hiểu người con gái ḿnh sẽ lấy làm vợ, có thể t́m đến thăm nhà cô gái. Nếu thấy đèn trong buồng cô gái c̣n sáng, nghĩa là chưa có ai đến ngủ thăm, chàng trai phải tự cạy cửa để vào trong nhà, nằm xuống bên cạnh cô gái, cô này sẽ tắt hoặc vặn nhỏ ngọn đèn. Hai người chỉ tṛ chuyện, tâm sự mà không được đụng chạm vào người nhau.

 
   

Sau một thời gian t́m hiểu, cô gái có quyền quyết định xem có nên cho chàng trai đó “ngủ thật” hay không. Nhưng trước khi đi tới “ngủ thật”, hai người phải thưa với bố mẹ để bố mẹ coi có hợp tuổi với nhau không. Nếu hợp tuổi, gia đ́nh sẽ cho phép đôi bạn trẻ “ngủ thật” với nhau.

Sau khi thời gian “ngủ thật” bắt đầu cũng là lúc chàng trai phải đến làm công cho gia đ́nh cô gái. Cứ ngày đi làm cùng gia đ́nh, tối về ngủ với cô gái ḿnh có ư định t́m hiểu. Trong thời gian này, chàng trai không được về nhà ḿnh, muốn về phải được gia đ́nh cô gái cho phép. Nếu cô gái không thích chàng trai nữa th́ cô ta sẽ gói quần áo cùng với một gói cơm nắm cho vào cái địu và bảo chàng trai: “Anh cứ về thôi!”, như thế có nghĩa là cô gái đă từ chối. Hoặc cũng có khi, cô gái bảo: “Hôm qua, em nằm mơ thấy không thể chung sống với anh được”, đó cũng là một cách từ chối nhẹ nhàng.

Nếu bạn là người Kinh, bạn vẫn có thể đến “ngủ thăm” ở nhà bất cứ một cô gái nào bạn thích, miễn là cô gái ấy chưa có ai đang “ngủ thăm” đêm hôm đó hoặc đă có người “ngủ thật”; và phải nhớ là bạn không được làm một điều ǵ… “thiếu trong sạch” khi muốn thử cái phong tục rất độc đáo này. Cũng có trường hợp cô gái để cho hai chàng trai đến “ngủ thăm” ở hai bên cạnh ḿnh. Phong tục của họ cho phép như vậy. Trong trường hợp này, cả hai chàng trai cùng chuyện tṛ, tâm sự với cô gái, ai nói giỏi hơn th́ người đó thắng.

Cho đến thời điểm này, các hăng du lịch vẫn chưa có các tour đưa du khách đến Bản Cỏi. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều du khách tự động thuê xe đến đây để khám phá thiên nhiên hoang sơ và những phong tục tập quán kỳ lạ… có một không hai này!

Để đến được Bản Cỏi, người ta có thể mua vé xe tuyến Hà Nội – Phú Thọ ở bến xe Kim Mă Hà Nội (giá vài chục ngàn đồng/vé), xuống xe tại thị trấn của huyện Thanh Sơn.

Ở chợ của thị trấn Thanh Sơn có rất nhiều mặt hàng của đồng bào các dân tộc quanh vùng mang đến bán hoặc trao đổi hàng hóa như: thổ cẩm, đồ lưu niệm, hàng tiêu dùng, đặc biệt là các loại thuốc Nam. Giá nhà nghỉ ở đây tương đối rẻ, khoảng 50-100 ngàn đồng/pḥng giường đôi, c̣n nhà trọ th́ 10-20 ngàn đồng/người/ngày. Trung tâm thị trấn cũng có nhiều điểm vui chơi với giá cả rất rẻ và người dân ở đây hết sức thật thà, mến khách.

Từ thị trấn Thanh Sơn người ta có thể thuê xe ôm đến Bản Cỏi, khoảng 50-70 ngàn đồng/xe chở 2 người. Cánh xe ôm ở đây tay lái rất vững, khách có thể yên tâm dù cho quăng đường đồi núi gập ghềnh.

Tuy Bản Cỏi chưa có khách sạn và nhà nghỉ nhưng khách có thể đến gơ cửa bất cứ một ngôi nhà nào, bảo đảm không phải trả tiền mà c̣n được chủ nhà coi như thượng khách. 

 
   

IV. Đi “ṃ đêm” nhà sơn nữ người Thái

Căn nhà sàn của cô gái Thái vẫn c̣n bật đèn, bố mẹ cô chưa đi ngủ, A Lư tiến vào khẽ gơ lên cửa một lát th́ cánh cửa mở ra… Sau đây là lời kể của một phóng viên ngoài Bắc…

Tục lệ diễm t́nh hoang sơ

Trong chuyến công tác ở xă Suối Bàng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, sau khi tôi đă xong công việc th́ cũng là lúc trời bắt đầu xâm xẩm tối. Bởi vậy tôi đành đến xin ngủ nhờ tại nhà của một người dân trong bản. May mắn là dân chúng trong làng Pưa Lai này đều là những người tốt bụng, hiếu khách. Thế nên, tôi được ngủ nhờ ở nhà anh Đinh Văn Thắng và chị Lường Thị Giang, họ là đôi vợ chồng trẻ mới cưới nhau chưa đầy hai năm. 

Bữa cơm thết đăi khách có thịt trâu và rượu ngô thơm nồng, đối với tôi quả thật là ăn mày vớ được xôi gấc, v́ sau một ngày lăn lội đường đồi, đường núi, lại chẳng có quán xá nào để tạt vào ăn lót dạ, đến giờ đă sắp đói lả, ấy vậy mà vợ chồng anh Thắng vẫn ái ngại, sợ bữa ăn đạm bạc quá, không phải lễ với khách.

Ngồi nhâm nhi chén rượu ngô, tôi hỏi anh Thắng vùng này có phong tục ǵ đặc biệt. Anh Thắng cười, hỏi lại: “Anh đă nghe nói tới tục “đi ṃ” chưa?”

Thật t́nh là khi nghe anh Thắng nói thế, tôi ngỡ anh nói ṃ ốc, ṃ cua ǵ đó. Có lẽ đoán được sự hiểu lầm của tôi, anh cười, bảo: “Đấy là một tập tục đă có từ lâu đời của người Thái Đen ở bản này. “Đi ṃ” là một kiểu t́m kiếm bạn t́nh, cũng giống như người Thái Trắng có tập tục “chọc sàn”, người Dao có tục “cạy cửa ngủ thăm”, người Mông có tục “đánh mông” chắc anh đă nghe qua…”.

 
 

 

Chú thích: người Thái c̣n gọi là người Tày. Thái Đen hay Tày Khao: chuyên mặc đồ đen. Thái Trắng hay Tày Đăm: chuyên mặc đồ trắng. Họ chiếm tới 55% dân số tỉnh Sơn La và có liên hệ về chủng tộc với người Thái Lan.– ĐD).

Anh cho biết, con trai ở bản Pưa Lai này cứ đến khoảng 15-16 tuổi là bắt đầu biết “đi ṃ” rồi, đứa nào không chịu khó đi ṃ th́ chỉ có nước ế vợ. Họ có thể “đi ṃ” theo kiểu đánh lẻ hoặc từng nhóm. Nếu đi theo nhóm th́ cứ việc đàng hoàng đến nhà cô gái mà ḿnh ưa thích rồi gơ cửa, bố mẹ cô gái sẽ ra mở, mời vào nhà uống nước và tṛ chuyện. V́ “đi ṃ” là một phong tục nên dù có đến muộn bố mẹ cô gái cũng chẳng cảm thấy phiền hà. Sau khi đă chuyện tṛ, rào đón với “phụ huynh” dăm ba câu, đợi họ đi ngủ, cả nhóm sẽ kéo nhau về, để lại một anh chàng có t́nh ư với cô gái để hai người bắt đầu giai đoạn “t́m hiểu”.

Đối với những chàng trai thích “một ḿnh xung trận” th́ phải hẹn với cô gái trước. Đợi khi cả nhà đă đi ngủ, chàng trai đến gơ nhẹ vào cửa hoặc vào vách nơi cô gái ngủ làm hiệu, cô gái sẽ biết ư ra mở để chàng trai vào.
 
   

Ngược lại, đă thích một cô nào đấy nhưng nếu không hẹn trước, tối khuya chàng trai cứ t́m đến, lẳng lặng dùng dao lách vào khe cửa, bẩy cái chốt lên để vào nhà, đến buồng cô gái. May mắn được đồng ư, cô gái sẽ im lặng và cho vào giường. C̣n nếu không được sự đồng ư, chàng trai vẫn cố ư chui vào giường để “t́m hiểu” rất dễ bị cô gái hô hoán cho bố mẹ đuổi về. Tuy nhiên, ở bản này chưa bao giờ xảy ra chuyện trai bản bị “muối mặt” như vậy.

Những chàng trai khi đă t́m được đối tượng để gửi gắm t́nh cảm, sau những lần “đi ṃ” rồi được cô gái ưng thuận cho ngủ lại th́ sau đó sẽ về thưa chuyện và nhờ bố mẹ đến hỏi cưới. Tuy nhiên, trước khi lấy vợ, chàng trai phải đến nhà cô gái làm giúp một thời gian, nhanh th́ ba tháng, chậm th́ một năm. Trong lễ cưới, nhà trai phải là người lo hết mọi chi phí của đám cưới, từ của hồi môn cho đến việc cỗ bàn thết đăi khách bên nhà gái.

Kể xong anh Thắng nh́n sang vợ, chị Lường Thị Giang, và cười kh́ kh́: “Nói đâu xa, cách đây hai năm tối nào tôi cũng cùng đám thanh niên đi ṃ đêm suốt ở cái bản Pưa Lai này, thậm chí là sang cả bản bên cạnh nữa. Cuối cùng là “ṃ” được cô ấy đấy”.

Thấy tôi háo hức muốn đi cho biết, anh Thắng giục vợ dẹp bát đũa, cùng tôi ra ngồi uống nước trà rồi bảo: “Cứ uống nước xong đi là vừa. Tí nữa ḿnh gọi mấy thằng em ở bản, tối nào chúng nó cũng đi, cho cậu đi cùng luôn thể”. 

Tôi đi “ṃ”

Tối hôm ấy, người em họ của anh Thắng tên là A Lư khoảng chừng 16 tuổi cùng mấy đứa bạn của nó cũng cỡ tuổi đó đến dẫn tôi đi. Đường đèo đầu mùa đông, lạnh giá. Đang đi, A Lư khẽ bảo tôi: “Tụi em dẫn anh vào nhà con bé tên Luyến xinh lắm. Nó là “hoa chưa có chủ” v́ mới cỡ 16 tuổi, đẹp nhất bản. Anh xem nếu nó đồng ư th́ tụi em để lại anh ở đấy, tụi em có chỗ khác. Nó mới lớn, tán nó hơi khó, tụi em không thích”.

Căn nhà sàn của gia đ́nh cô gái tên Luyến vẫn c̣n sáng ánh đèn, bố mẹ cô chưa đi ngủ. A Lư khẽ gơ lên cửa, một lát th́ cánh cửa mở, cả bọn kéo tôi vào. Chúng tôi ngồi uống trà với bố mẹ của Luyến, c̣n cô th́ ngồi e ấp trên giường của ḿnh ở góc nhà sàn.

Thấy tôi lạ mặt, bố của Luyến hỏi chuyện. Tôi không dám nói thật ḿnh là người Kinh ở dưới xuôi lên mà trả lời rằng là bà con của anh Thắng, hôm nay đến đây được mấy cậu em dẫn đi chơi.

Sau vài ba câu chuyện, bố mẹ Luyến biết ư, đi nghỉ và bảo chúng tôi cứ ngồi chơi. Tôi đang e ngại v́ chưa hiểu t́nh thế ra sao, không biết nên về hay nên ở th́ A Lư rủ rỉ vào tai tôi: “Con bé Luyến có vẻ “kết” anh rồi đấy. Từ năy đến giờ nó cứ nh́n anh chằm chặp”. Nghe vậy, tôi để ư th́ thấy đôi mắt tṛn xoe, đen lay láy của Luyến đang nh́n tôi với g̣ má ửng hồng, không hiểu v́ thời tiết lạnh hay v́ bản năng riêng của con gái người dân tộc. Thấy tôi nh́n, cô bé mỉm cười quay đi. Thấy vậy, cả bọn cười, vỗ nhẹ vào vai tôi ra chiều chúc mừng rồi kéo nhau đi. A Lư bảo tôi: “Tụi em cũng loăng quăng ở gần đây thôi. Nếu có ǵ không ổn, anh muốn về sớm th́ cứ ra bên ngoài, ho lên mấy tiếng là em biết, sẽ dẫn anh về”.

Đâm lao th́ phải theo lao, đợi Lư đi xong, tôi mạnh dạn đến bên chiếc giường lót rơm làm nệm của Luyến, ngồi xuống cạnh giường. Bất ngờ, Luyến thả mùng xuống, cài chung quanh rồi kéo tôi vào trong mùng, ôm chầm lấy tôi, áp mặt vào ngực tôi và cười khúc khích: “Hồi chiều em đă gặp anh rồi”. Hỏi ra mới biết, lúc chiều tôi đi loanh quanh trong bản chụp h́nh, thấy một đám sơn nữ đang địu ngô trên lưng từ đằng xa đi tới, tôi giơ máy ảnh ra chụp vài bức, té ra trong đám có Luyến mà tôi không biết.

Cũng nhờ “quen trước” như vậy nên tôi với Luyến nằm bên cạnh nhau, chuyện tṛ với nhau cởi mở hơn. Tôi thành thật kể cho Luyến nghe rằng ḿnh là người Kinh ở dưới xuôi lên, Luyến cười: “Em biết rồi. Anh là nhà báo”. Tôi rất ngạc nhiên: “Sao em biết?”. “Tại v́ anh có máy ảnh to loại chuyên nghiệp. Với lại nhà báo th́ anh mới đi một ḿnh chứ nếu là khách du lịch họ đi cả đoàn”. “Thế anh là người lạ, em không sợ à?”. “Không. Tối nào các trai bản cũng đến nhà em, có vài người quen mặt nhưng cũng có người lạ mặt, em không sợ đâu. Với lại con gái th́ phải để người ta đến mới lấy được chồng, tục lệ ở đây là như vậy”.

 
   

Câu nói của Luyến khiến tôi cảm thấy thương nàng. Luyến có cảm t́nh với tôi. Tôi biết rơ điều đó. Các cô sơn nữ thường thích những chàng trai Kinh. Cũng có người đă ở lại đây, ăn đời ở kiếp với nhau, sống cuộc sống b́nh dị có thể coi là hạnh phúc. Nhưng tôi th́ không, tôi sẽ phải trở về Hà Nội. Người ta bảo “ngủ thăm”, “ṃ đêm”, hoặc “chọc sàn” th́ không được phép làm điều ǵ không trong sạch trước khi cô gái đồng ư và sẽ phải tính đến chuyện lâu dài. Riêng tôi th́ khác, tôi là chàng trai người Kinh, tôi biết nếu tôi tiến tới, cô bé sẽ phá bỏ tục lệ, sẵn sàng chấp nhận nhưng tôi không thể làm như thế được…

Đợi cho Luyến ngủ yên, tôi rón rén trở dậy, cố gắng không gây tiếng động kẻo làm Luyến thức giấc. Trước khi chui ra khỏi mùng, dưới ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn nhỏ đặt trên chiếc giá ở giữa nhà, tôi thấy gương mặt cô bé trông thật hiền dịu và thật dễ thương, đôi môi hé mở trong giấc ngủ như một đóa hoa rừng. Tôi đặt nhẹ lên má nàng một chiếc hôn từ biệt. Chợt, tôi giật ḿnh: trên hai g̣ má nàng có hai ḍng nước mắt chảy dài nhưng Luyến vẫn giả bộ ngủ. Các cô sơn nữ là như thế, rất quư trai Kinh nhưng cũng hiểu khó có chuyện lâu dài nên đành im lặng chia tay…