MỜI XEM BỨC TRANH

   

         VÁN CỜ MẠT CHƯỢC BỈN ĐNG,   

        BẠN NGHĨ TH́ NÀO V̀ NÓ VÀ NGƯỜI HỌA SĨ NÀY?

 

 
   

Đy l bức tranh của hs Lui Liu (Canadian gốc Hoa) vẽ, trong hnh c gi nằm l Nga, gc tri l Nhật, quay lưng l TQ, ngồi nhn qua phải l Mỹ, đứng l Đi Loan

AI LM DẬY SNG BIỂN ĐNG
Bảy năm về trước, vo lc 8 giờ, 8 pht, 8 giy ngy 8 thng 8 năm 2008, Trung Quốc đ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Hm đ, Trung Quốc đ đốt 2 tỷ USD trong vng 45 pht để tạo ra những mn trnh diễn được đnh gi l mission impossible để ni cho thế giới biết rằng những g người TQ muốn th người TQ sẽ đạt được v đạt được bằng mọi gi!
Cch đ t lu, một họ...a sĩ Hoa kiều sống ở Canada đ gửi tặng chnh phủ TQ một mn qu, c tựa đề Beijing 2008 (bức tranh pha dưới). Thử xem bảy năm về trước người họa sĩ ấy đ dự bo điều g.
Bức tranh vẽ cảnh 5 c gi, trong đ c 4 c đang ngồi chơi mạt chược tr chơi m người TQ rất thch chơi v chơi rất giỏi. Luật chơi l người no thua phải lần lượt lột đồ. Canh bạc diễn ra trong một căn phng c cửa sổ nhn ra bn ngoi l bầu trời biển Đng my đen vần vũ, bo hiệu một cơn bo đang ko đến. Trn tường treo ảnh một người đn ng vừa lạ lại vừa quen, bạn tự nghĩ xem giống những ai nh!
By giờ hy xem 4 c gi chơi chnh. Người đối diện với tất cả, cao tro, trắng trẻo, chnh l Mỹ. Mỹ lun trực diện, lun r rng v minh bạch đường lối đối ngoại của mnh. Mỹ cn o đầy đủ (pha trn) nhưng pha dưới chẳng cn g, c thể thể hiểu bn ngoi Mỹ lun tỏ ra giu c, hng mạnh nhưng thực ra đằng sau đ trống rỗng, đặc biệt hiện nay nước Mỹ lại đang gnh chịu sự suy kiệt của Đại khủng hoảng. Mỹ ngồi chơi bi trong tư thế mệt mỏi, tay xoa cổ, người ưỡng ra pha trước, rất oải! Nếu cng chơi vn bi ny th Mỹ cng bất lợi. Vấn đề của Mỹ l c nn chơi tiếp hay khng chứ khng phải l chơi để thắng. V một điều lạ l, Mỹ đnh bi nhưng khng tập trung nhn bi m lại nhn vo con b Đi Loan, lt nữa quay lại chuyện ny sau.
By giờ đến tay chơi đang đối đầu trực diện với Mỹ, chnh l TQ nhưng TQ quay lựng v khng lộ mặt. Trong tất cả 4 người chơi chỉ c một mnh TQ l thực sự đang nhn vo vn bi, chứng tỏ TQ rất quan tm đến cục diện v kết quả của cuộc kỳ ny. TQ vc dng trẻ trung, tc cột cao gọn gng, ngồi đnh bi trong tư thế chồm tới trước chứng tỏ TQ đang muốn thắng v thắng nhanh. TQ trn khng cn o nhưng bn dưới vẫn cn quần, cho thấy TQ lun tỏ ra mnh l một quốc gia đang pht triển nhưng thực sự tiềm lực kinh tế - qun sự l v cng to lớn, mặt bn cao ngang bụng nn chẳng ai biết TQ đang c những g ở đằng sau. Để sẽ thấy TQ xăm rồng xăm phượng trn lưng để cố chứng tỏ mnh l một quốc gia Chu nhưng sự thực l TQ đang mặc vy ren của phương Ty.
C gi tc vng, da trắng nằm bn tay phải TQ chnh l Nga. Nga vừa nằm vừa chơi trong tư thế rất l thoải mi, rằng chng my cứ st phạt nhau đến sng cũng được, bố khng gấp!. Một chn Nga gc ln đi Mỹ nhưng một tay Nga đang ln trao cho TQ những qun cờ. Thật khm phục tc giả bức tranh khi cch đy 7 năm ng đ lột tả được điều ny. R rng trước đy Nga tỏ ra thn thiết với Mỹ qua những cuộc điện đm song phương giữa hai tổng thống nhưng đằng sau Nga m thầm đi đm với TQ. Nga biết người TQ cần g v đang trao ci đ cho họ. Ci đ l ci g th chẳng ai biết cả nhưng xin đừng suy diễn trong bối cảnh ny dễ ln huyết p lắm! Người TQ c một cu ni rất hay để chỉ đồ của Nga lc ny, đ l tọa sơn quang hổ đấu, ngồi trn ni xem hai con cọp cắn nhau, con no thắng th Nga cũng c lợi cả. V vậy m đối với Nga, vn bi ny đnh kiểu g Nga cũng thắng.

 
 


Tay chơi cn lại đương nhin l Nhật Bản. Nhật Bản l tay chơi ngốc nhất v đang chy ti, mnh trần như nhộng, nude 100% nn chẳng cn g để chơi cả. Tuy vậy miệng vẫn cười tươi cho thấy người Nhật qu tự mn với những ho quang trong qu khứ. Họ được đặt vo canh bạc ny đơn giản v ni tới Chu th phải c Nhật Bản. Sự thật l những g người Nhật đang rất tự ho c nguy cơ bị Hn Quốc vượt mặt. Một tay Nhật Bản bắt ấn tam muội, một tay bắt ấn (T) th phải, khng r l c g bởi v bức tranh ny cho đến giờ vẫn cn nhiều ẩn .
Đi Loan được xem l b nhỏ để c thể tham gia vo canh bạc ny. Đi Loan mặc một ci o yếm thu truyền thống của Trung Hoa cho thấy mnh vẫn cn giữ gn được bản sắc Đng. Một tay cầm giỏ tri cy, một tay cầm con dao nhỏ. Đi Loan muốn ni rằng họ khng muốn can dự vo vấn đề biển Đng, họ chỉ quan tm đến lợi ch đặc quyền v con dao ny l tiềm lực qun sự để bảo vệ cho quyền lợi ấy. Nhưng c vẻ như Đi Loan đang nhn thấu được cục diện vn cờ v Mỹ buộc phải nhn Đi Loan để quyết định c nn chơi tiếp? Rồi ai sẽ thắng, sẽ thua? Vn bi ny l vn cuối hay chỉ mới bắt đầu?