Quá khứ, Hiện tại và Tương Lai

 

Đây là một câu chuyện có thật trong lịch sử. Tại một trường trung học ở Mỹ, có một lớp học nọ với 26 em học sinh cá biệt. Những em học sinh trong lớp học này đều có tiểu sử không mấy hay ho: em từng tiêm chích ma túy, em từng vào trại cải tạo, thậm chí có một học sinh nữ mà trong một năm đă phá thai tới 3 lần.

Gia đ́nh đều chán nản và đă buông bỏ chúng, các thầy cô giáo trong trường thậm chí cũng coi chúng là đồ bỏ đi. Tưởng chừng cuộc sống đă hết hi vọng th́ một ngày kia, Phila, một cô giáo mới về trường đă t́nh nguyện làm chủ nhiệm của những đứa trẻ hư hỏng này.

 
   

Khác với suy đoán của bọn trẻ, trong ngày đầu tiên nhận lớp, Phila đă không hề quát nạt hay ra oai với chúng. Trong chiếc đầm lụa màu xanh nhạt, mái tóc màu nâu hạt dẻ búi cao, Phila bước nhẹ lên bục giảng. Cô dịu dàng nh́n xuống lũ trẻ một lượt rồi cất tiếng với vẻ trầm ngâm:

“Cô sẽ kể cho các em nghe về quá khứ của 3 người đàn ông khác nhau:

Người thứ nhất đă từng có những vụ bê bối về chính trị, rất tin vào y thuật của thầy cúng, ông ta từng có tới 2 t́nh nhân, hút thuốc nhiều và uống 8-10 ly rượu mạnh mỗi ngày.

Người thứ hai đă 2 lần bị đuổi việc, hôm nào cũng ngủ tới trưa mới dậy và tối nào cũng uống 1 lít rượu brandy. Ông ta từng hít thuốc phiện khi c̣n là sinh viên…

Người thứ ba là anh hùng chiến tranh của một đất nước. Ông ta ăn chay trường, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu, có uống bia nhưng uống không nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm ǵ phạm pháp và chưa từng có một vụ bê bối t́nh ái nào.

Cô hỏi cả lớp, trong 3 người, ai sau này sẽ có cống hiến nhiều nhất cho nhân loại?”

Những đứa trẻ đồng thanh chọn người thứ ba sau khi nghe xong câu chuyện, nhưng câu trả lời của Phila đă khiến lũ trẻ chết lặng.

“Các em thân mến! Cô biết chắc là các em sẽ chọn người thứ 3 và cho rằng chỉ ông ta mới có thể cống hiến được nhiều cho nhân loại. Nhưng các em đă sai rồi đấy. Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2.

Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ư chí kiên cường. Ông ta đă đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp.

Người thứ hai là Winston Churchill, vị Thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh.

C̣n người thứ ba là Adolf Hitler, con ác quỷ phát xít Đức đă cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.

Những đứa trẻ như ngây người trước câu trả lời của Phila và dường như không thể tin nổi vào những ǵ chúng vừa nghe thấy.

“Các em có biết không, những điều mà cô vừa nói là quá khứ của họ, c̣n sự nghiệp sau này của họ, là những việc mà họ đă làm sau khi đă thoát ra khỏi cái quá khứ đó. Các em ạ, cuộc sống của các em chỉ mới bắt đầu. Vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ, c̣n cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai. Hăy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay, cố gắng làm những việc mà các em muốn làm, và cô tin các em sẽ trở thành những người xuất chúng…” – Phila vừa nói vừa nh́n chúng với ánh mắt đầy hi vọng.

Và bạn biết không, sau này khi trưởng thành, rất nhiều học sinh trong số họ đă trở thành những người thành đạt trong cuộc sống. Có người trở thành bác sĩ tâm lư, có người trở thành quan ṭa, có người lại trở thành nhà du hành vũ trụ. Và trong số đó phải kể đến Robert Harrison, cậu học sinh thấp nhất và quậy phá nhất lớp, nay đă trở thành Giám đốc tài chính của phố Wall.

 
 

 

Suy ngẫm:

Ư nghĩa của câu chuyện ở đây là bạn hăy đừng bao giờ ngừng hi vọng, ngừng yêu thương, ngừng cố gắng bởi hôm qua chỉ là quá khứ, ngày mai là một điều bí mật, c̣n ngày hôm nay là một món quà. Và đó là lư sao nó được gọi là “The Present” (hiện tại/món quà).

Trong cuộc đời của con người, mỗi ngày đều có thể là một sự bắt đầu mới mẻ c̣n những vinh quang và tủi nhục của ngày hôm qua đều chỉ là dĩ văng. Những việc trong quá khứ nói cho người khác biết bạn đă từng là người như thế nào, nhưng chính những việc làm ở hiện tại và tương lai mới nói lên bạn là ai.

Thế nên:

Đừng bao giờ hạ thấp giá trị của ḿnh bằng cách so sánh với người khác.

Đừng bao giờ đặt mục tiêu của ḿnh dựa vào những ǵ mà người khác cho là quan trọng. Chỉ bạn mới biết được những ǵ tốt nhất đối với chính ḿnh.

Đừng bao giờ để cuộc sống vuột khỏi tầm tay bằng cách sống khép ḿnh vào trong quá khứ, hay uốn ḿnh vào trong tương lai. Hăy sống cho hiện tại, lúc này và ở đây.

Hăy hướng về phía mặt trời và bạn sẽ không bao giờ nh́n thấy bóng tối.

Và cuối cùng, hăy nhớ rằng, dù người khác có nói với bạn điều ǵ đi nữa, hăy tin rằng cuộc sống này là kỳ diệu và đẹp đẽ.