Tâm Vạn Pháp

 

Người ta sinh ra thi yếu mềm, khi chết th́ cứng lại, thảo mộc sinh ra th́ mềm dịu, khi chết th́ khô cứng, cho nên cứng rắn, cáu giận là biểu hiện của chết, mềm dẻo, khiêm nhường là dấu hiệu của sự sống…

"   

Đừng mất th́ giờ phân định việc thị phi cho rành mạch đen trắng trong khi tất cả đều chỉ là tương đối mà thôi. Cái đúng với người này có thể sai với người khác, cái phải ở chỗ kia có thể trái ở nơi nọ, cái đang đúng lúc này không hẳn sẽ đúng về sau…
 
   

    

Duyên phận giữa người với người thật sự rất sâu, có thể gắn bó đến ngàn năm, mặc cho phong trần lên xuống, ôm măi một mối t́nh không đổi.
 

Duyên phận giữa người với người cũng rất cạn, chẳng qua là một khoảnh khắc gặp gỡ, xoay người liền vĩnh viễn thành người lạ.
 

Phật nói, duyên sâu sẽ hợp, duyên cạn sẽ tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ. V́ thế, phải chăng là nên lấy tư thái an tĩnh, mỉm cười nh́n chuyện người chuyện đời chuyển biến, nh́n lá rụng rời cành hôm nay thành mầm non nảy xanh biếc trên đầu cành ngày mai?

 

 LỜI ƯỚC HẸN…

Cả hai đang ở độ tuổi 17. Họ gặp nhau trong 1 bệnh viện khi đang đi dạo. Trong 1 chớp mắt, 2 trái tim non trẻ rộn lên 1 niềm xúc động. Họ đọc trong mắt nhau một t́nh cảm sâu sắc. Họ đọc trong mắt nhau một t́nh yêu nồng nàn. Kể từ hôm đó họ không c̣n cô đơn nữa .
 

Đến một ngày, cả 2 được thông báo rằng bệnh t́nh của họ không có cách nào chữa trị được nữa. Trước khi được gia đ́nh đón về nhà, họ ngồi bên nhau một buổi tối, hẹn cùng nhau vượt qua số phận …. Họ hứa mỗi tuần sẽ viết cho nhau 2 lá thư để chúc phúc và động viên nhau. Rồi hôm sao họ chia tay nhau.
 

Thấm thoát đă 3 tháng trôi qua. Cô gái ngày càng yếu ớt . Một hôm cô gái cầm trong tay bức thư chàng trai gửi đến rồi thanh thản khép đôi bờ mi, miệng thoáng mỉm cười măn nguyện. Bà mẹ cuống cuồng gọi con. Nhưng cô gái đă ra đ, bà gỡ lá thư trong tay cô gái và đọc : "… khi số phận đùa giỡn với sinh mạng của em, em không nên sợ hăi v́ bên cạnh em luôn có anh và mọi người quan tâm đến em. Anh đang khỏe dần lên, anh sẽ đến với em một ngày gần đây, em sẽ không cô đơn".
 

Hôm sau, bà mẹ mở tủ của con gái, phát hiện ra vài chục lá thư do con gái bà viết, bỏ sẵn vào phong b́, dán tem đàng hoàng. Phía trên tập thư là mẩu giấy cô gái viết cho bà mẹ : "Mẹ ơi,đây là tập thư con viết cho một người bạn trai mà chúng con đă có lời hẹn ước đi cùng nhau suốt quăng đời c̣n lại. Nhưng con thấy ḿnh yếu đi nhanh chóng, sợ không giữ được lời hứa ấy. Con đă viết sẵn những lá thư này, mỗi tuần mẹ gửi giúp con 1 lá cho anh ấy để anh ấy nghĩ con vẫn c̣n sống và đang động viên anh ấy vượt lên trên bệnh tật. Con chỉ mong anh ấy đủ niềm tin để sống tiếp. Con gái của mẹ".
 
   

Bà mẹ lần theo địa chỉ ghi tên b́a thư để đến nhà chàng trai. Bà nh́n thấy trên bàn là một tấm ảnh của một thanh niên trẻ, tràn đầy sinh khí và sức sống được viền dải băng đen. Bà vô cùng ngạc nhiên khi biết chàng trai ra đi cách đây 1 tháng .
 

Bà mẹ chàng trai nước mắt lưng tṛng chỉ vào chồng thư đặt bên cạnh khung ảnh và kể rằng: "Con trai tôi đă mất cách đây 1 tháng, nhưng trước khi ra đi, nó dành 3 ngày 3 đêm để viết những lá thư này. Nó nhờ tôi mỗi tuần gửi cho cô bạn gái nào đó 1 lá. Nó bảo cô gái đó cũng đang mong chờ sự cổ vũ động viên của nó. Thế là cả tháng nay tôi thay con trai gửi những lá thư này đi, không biết cô gái đó có nhận được không ?…”

Bà mẹ cô gái lao đến ôm chầm lấy bà mẹ của chàng trai và khóc không thành tiếng. Khi cả 2 bà mẹ đă hiểu ra tất cả, hai bà quyết định vẫn cứ hàng tuần gửi cho nhau 1 lá thư mà con họ đă để lại. Họ bảo làm như thế v́ một ước nguyện cao cả./
 

HĂY ĐỌC PHẦN CUỐI ĐỂ CON TIM RUNG ĐỘNG DÙ BẠN THEO BẤT KỲ TÔN GIÁO NÀO!

 

Vô Danh