Tật xấu của Đàn Ông!

                                                                       bởi lad sưu tầm 

 

Nhân ngày Valentine - Mời quư vị xem lại: "Đàn Ông" có những tật xấu như một cây viết, xuất thân vốn là một "bông hoa", đă "phán như những ḍng viết dưới đây không?
CHÚC MỘT NGÀY VALENTINE TRÀN ĐẦY TƯƠI VUI - HẠNH PHÚC

10 tật xấu “kinh hoàng” của đàn ông Việt
Trước hết, tôi xin được giải thích luôn: Tôi có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc với một người chồng là đàn ông Việt, v́ vậy tôi viết bài này không phải trong tâm trạng cay cú, trả thù ǵ cả.
 Tôi có một chức vị kha khá trong một doanh nghiệp, tuổi cũng không c̣n trẻ, v́ vậy việc tiếp xúc với các đối tác, khách hàng nam giới đủ thành phần, đủ lứa tuổi cũng cho phép tôi có cái nh́n tương đối về đàn ông Việt Nam.
 Tôi không phủ nhận là có những người đàn ông Việt rất tốt, rất tuyệt vời như hoặc hơn chồng tôi, nhưng phần lớn đàn ông Việt lại có rất nhiều điểm xấu sau đây, mà tất cả xuất phát từ cách nghĩ.
 
   

 1. Coi thường phụ nữ: Đàn bà th́ biết ǵ!
 Xin thưa với các ông, bộ óc của phụ nữ chẳng thua kém ǵ các ông cả. Chẳng qua là chúng tôi quá bận rộn với việc nhà, việc chăm sóc con cái và tỉ tỉ việc vặt khác nên không có thời gian xem ti vi, nhậu nhẹt chém gió như các ông, nên không thể có “kiến thức xă hội” như các ông được. Những việc lớn các ông cho ḿnh quyền tự quyết, tự bàn bạc với nhau, phụ nữ chúng tôi có được tham gia đâu mà biết. Cứ thử đổi việc cho nhau xem, các ông chăm con cái, làm việc nhà, chúng tôi làm việc lớn, chắc ǵ ai đă giỏi hơn ai?
 Chính sự coi thường phụ nữ của các ông đă khiến cho phụ nữ chúng tôi bức xúc, cáu bẳn rồi sinh ra căi cọ nhau. Tất nhiên chúng tôi muốn thể hiện với chồng là chúng tôi cũng chẳng kém cỏi ǵ, mà các ông lại không cho chúng tôi cơ hội, rồi mặc nhiên quy ước với nhau là: Đàn bà th́ biết ǵ!
 
2. Coi việc nhà là việc của đàn bà
 Các đức ông chồng ơi, qua rồi cái thời việc nhà đổ hết lên đầu phụ nữ. Các ông nghĩ là ḿnh đi làm 8 tiếng ở công sở rồi th́ về nhà không phải làm ǵ nữa ư? Vậy vợ các ông, những người mà sức vóc không bằng các ông, làm ở công sở cũng 8 tiếng, về nhà lại một núi việc nhà, đêm th́ không ngon giấc v́ chăm con, con nhỏ, v́ sợ con lạnh, lo con đái dầm...  Những người chồng vô tâm ích kỷ như vậy th́ làm sao phụ nữ chúng tôi lúc nào cũng yêu nồng nàn cho được? Các ông nghĩ chúng tôi dốt tới mức chỉ cần mỗi tháng đưa tiền lương thôi là là điều kiện đủ để được vợ yêu à? V́ thiếu t́nh yêu nên tất cả mọi hành động quan tâm, yêu thương chồng chỉ là nghĩa vụ, là gượng ép. Rồi gượng măi cũng chán, thành ra chúng tôi mặc xác các ông. 
 
3. Không có nghĩa vụ ǵ với bố mẹ vợ
 Tôi chúa ghét cái câu của các cụ để lại mà các ông cứ ra rả suốt ngày “Dâu là con, rể là khách”. Con dâu th́ phải cung phụng bố mẹ chồng, bố mẹ chồng nói cấm căi, lấy chồng là phải tuân theo nhà chồng trong mọi việc. C̣n con rể th́ về nhà vợ cứ như quan huyện về quê, ai tiếp đón không vừa ḷng là có cớ lần sau không về nữa. Các ông có biết t́nh cảm gia đ́nh th́ ở đâu cũng như nhau, t́nh mẫu tử th́ chẳng phân biệt trai gái. Bố mẹ chúng tôi nuôi dưỡng chúng tôi hàng mấy chục năm trời, công lao không kể xiết, vậy mà muốn về thăm, cho con về ngoại chơi chúng tôi cũng phải xin phép. Bố mẹ chồng ốm đau th́ con dâu chăm sóc tận t́nh, bố mẹ vợ đau ốm th́ con rể có bao giờ chăm sóc không? Các ông đừng bao giờ dùng từ nghĩa vụ với chúng tôi, chúng tôi tự biết phải làm thế nào, nhưng làm có kèm t́nh cảm chân thành không th́ chẳng ai ép buộc được. Chồng cư xử thế nào để chúng tôi cảm kích, đó mới là việc khó.

 

4. Phó mặc con cái cho vợ
 Đành rằng chuyện con cái thuộc thiên chức của người phụ nữ, chúng tôi chằng đ̣i hỏi phải công bằng 100% trong chuyện này. Những ǵ người mẹ cần phải làm, chúng tôi đă làm mà không một lời kêu than. Nhưng chuyện đưa con đi chơi, dạy dỗ con học, đưa đón con đến trường, đàn ông đều có tay chân và trí tuệ b́nh thường đều có thể làm được cả. Tôi được biết có những người đàn ông thậm chí c̣n không biết con học trường nào, bao giờ nghỉ hè. Các ông không đỡ đần vợ trong việc nhà, rồi cả việc nuôi dạy con cái cũng cóc cần đoái hoài. Việc của các ông chỉ là kiếm tiền, giải trí cho sướng bản thân các ông thôi sao? Gia đ́nh đâu chỉ bền vững nhờ nhiều tiền? Đó là lư do các ông không thể nào có nổi một gia đ́nh hạnh phúc đích thực.
 
5. Ganh tị với vợ
 Vợ cứ kiếm được tiền nhiều hơn, có công việc tốt hơn, chức vụ cao hơn là y như rằng ông chồng sẽ ghen tức và kiếm cách d́m vợ xuống trước mặt người khác. Bất cứ ông nào có vợ giỏi mà chồng bị kém hơn tí là các ông lao vào chê bai ông đó, thay v́ mừng cho người ta. Các ông cứ mặc định là đàn ông th́ luôn phải thắng, phải hơn à? Nếu muốn thắng, hăy lấy người phụ nữ kém cỏi hơn, v́ ông không xứng với người vợ tài giỏi và không nên d́m người khác xuống để tôn ḿnh lên.

6. Ngoại t́nh như cơm bữa
 Có một thực tế rất buồn cười hiện nay đó là các ông tự đưa ra định nghĩa mới cho việc ngoại t́nh: nếu cặp hẳn với một em th́ mới là ngoại t́nh, c̣n việc bóc bánh trả tiền, chùi sạch mép th́ không tính.!
 Các đức ông chồng ơi, vậy phụ nữ chúng tôi cũng sẽ thực hiện nếp sống mới theo định nghĩa của các ông nhé?
 Càng ngày tôi càng thấy việc ngoại t́nh của các ông công khai, trơ trẽn và thường xuyên hơn. Các ông tự bao che cho nhau và tự dựng cho ḿnh một tấm khiên bằng rơm rác. Bản thân tôi không biết đă tiếp xúc với bao nhiêu khách hàng nam có lời đề nghị khiếm nhă. Họ đề nghị và bị từ chối nhưng không hề xấu hổ, lạ lùng thay!
 
7. Vũ phu
 Hăy tự hỏi ḿnh xem, tại sao một kẻ sức dài vai rộng lại có thể bạo lực với người phụ nữ yếu ớt hơn ḿnh? Khi người phụ nữ không phục, th́ đánh đập họ chỉ càng làm họ coi thường các ông hơn mà thôi. Hăy từ bỏ suy nghĩ “Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về đi”. Các ông kém, bằng hoặc hơn chúng tôi vài tuổi, tư cách ǵ mà đ̣i dạy chúng tôi bằng đ̣n roi? Chúng tôi đă đến tuổi tự học rồi, không cần phải dạy!

8. Nhậu nhẹt bê tha, lắm tệ nạn
 Phụ nữ chỉ cần túm tụm ở quán café nói chuyện phiếm với nhau là các ông đă dùng những lời không ra ǵ để b́nh phẩm: "Mấy mụ đàn bà lắm chuyện, suốt ngày buôn dưa lê, ngồi lê đôi mách." . Không phủ nhận thói quen thích tám chuyện của phụ nữ, nhưng hăy nh́n lại các ông mà so sánh xem hành vi nào để lại hậu quả nặng nề hơn:
Nhậu bù khú để đấu hót.... nói xấu người... tôn vinh ḿnh.. và sau khi tan tiệc tắt đài th́..:
- Các ông đi nhậu nhẹt say mướt, về c̣n nôn ọe để chúng tôi phải dọn, h́nh ảnh ông bố say xỉn trong mắt các con chả đẹp đẽ chút nào... có ông mượn hơi men để  đàn áp, khủng bố vợ con...
 - Các ông hút thuốc, uống bia rượu: không những bản thân các ông bị tác hại mà vợ con các ông cũng bị ảnh hưởng theo. Những đứa con ốm yếu quặt quẹo ra đời sẽ bị đổ cho mẹ nó là sữa không tốt, không khéo nuôi con, nhưng có ngờ đâu là do giống của bố nó đă bị ảnh hưởng bởi đủ thứ thói hư tật xấu từ trước rồi.
 - Các ông bài bạc, lô đề (lúc nào cũng bảo chơi cho vui thôi, nhưng các bà vợ chả thấy vui ǵ cả). Các ông như vậy th́ đừng hy vọng dạy được các con của các ông, v́ các ông đâu có cho đấy là hành vi xấu. Rồi F1 lại kế tiếp, F2 cũng duy tŕ, chả bao giờ đàn ông Việt thay đổi được đâu.

 
 

 

9. Ít lăng mạn, kiệm lời khen
 Người chồng mà hàng chục năm sau khi kết hôn vẫn c̣n duy tŕ thói quen tặng hoa, quà cho vợ vào những ngày đặc biệt. Ai mà làm thế th́ cũng phải giấu nhẹm đi, không th́ người khác sẽ cười ḿnh. Ui cha, ngoại t́nh th́ khoe, yêu vợ th́ giấu, điều ǵ đang diễn ra trên đất nước Việt Nam thế này? Chẳng lẽ yêu vợ là điều sĩ nhục?! Lăng mạn là đ́ều đáng xấu hổ?!
 
10. Nói dối
 Các ông muốn đi đâu, làm ǵ các ông cứ đàng hoàng nói với vợ dù vợ cằn nhằn, đừng nói dối. V́ nếu nói dối bị phát hiện chỉ một lần thôi, ḷng tin của chúng tôi bị "cướp đi". Đừng trách tại sao vợ suốt ngày gọi điện kiểm soát đi đâu, làm ǵ, đơn giản chỉ là v́ các ông đă từng nói dối. Đừng làm không khí gia đ́nh lúc nào cũng nặng nề v́ các thói xấu nhỏ nhặt của các ông.
 Trên đây mới là sơ sơ 10 điểm xấu của đàn ông Việt mà tôi cho rằng tất cả xuất phát từ suy nghĩ sai lệch đối với phụ nữ. Từ suy nghĩ sai dẫn đến những hành động sai. Các ông chồng cần biết rằng: tất cả mọi người vợ đều yêu chồng, đều muốn gia đ́nh êm ấm hạnh phúc cho tới khi không duy tŕ nổi điều đó nữa.
 Đừng vội phê phán vợ trước khi nh́n lại bản thân ḿnh.
 Không có lửa th́ không có khói.
 
Theo Lê Thùy