Mục  tiêu  của Tôn giáo:

                            Phục vụ xă hội

                                                                                   Bài viết của  PKL

 

Tôn giáo là nền tảng căn bản  đạo đức của xă hội. Vắng bóng  tôn giáo, con người sẽ biến thành ác độc, xă hội  loạn động, v́ vậy tệ nạn  xă hội là một thảm kịch không thể tránh khỏi. Niềm tin tôn giáo  làm t́nh người  nở hoa, niềm tin tôn giáo khiến  đời sống  trở thành ư nghĩa.  Tuy nhiên  nếu nhân danh  tôn giáo, mà các nhà lănh đạo tôn giáo áp đặt đức tin  lên người khác, th́  thế giới sẽ rơi vào khủng hoảng, và  chiến tranh sẽ nổ ra , khi ấy con người sẽ biến thành  nạn nhân  của cái mệnh danh là thánh thiện,   bởi lẽ không một ai, dù có đức tin như thế nào, muốn thấy đức tin của ḿnh  bị xúc phạm. Khoan dung, ḥa ái  là đặc tính của cái thiện mà tôn giáo hướng về, là biểu tượng của văn minh, dân chủ và tự do. Bản thân các tôn giáo, bất luận đức tin của ḿnh như thế nào, cần  tận lực  phục vụ con người, thay v́  bắt con người  phục vụ cho ḿnh. Các nhà lănh  đạo tôn giáo phải vươn ra  với con người trong xă hội, đón chào họgiúp họ những nhu cầu khẩn thiết,  giới thiệu cái hay cái đẹp của tôn giáo cho họ, chứ đừng bắt họ  đến với ḿnh, tôn vinh ḿnh, tôn trọng chức tước của ḿnh. Nếu các nhà lănh đạo tôn giáo  chỉ nghĩ đến cá nhân ḿnh, bắt dân chúng qui phục ḿnh, th́ các  vị đó đi  sai con đường mà các vị sáng lập đạo  đă vạch ra . Chính v́ thế  các vị lănh đạo tôn  giáo không chỉ tôn trọng lẫn nhau,  mà cần hợp tác với nhau để  làm xă hội hưởng những thiện ích  không thể thiếu vắng trong đời sống.

Yếu tố nào đă làm cho tôn giáo tồn tại lâu dài? Nhân tố ấy chính là ḷng người. Cái ǵ  đáp ứng  được  khát vọng  sâu thẳm của ḷng   người,  cái đó  sẽ tồn tại vĩnh viễn. Các vị lănh đạo tôn giáo  không nên  nhân danh tôn giáo mà nhân danh sự khổ đau của con người để hành động v́  phúc lạc lâu dài của tha nhân chứ không phải cho chính tôn giáo của ḿnh.. Cần lưu ư rằng tôn giáo là sự vận hành của t́nh thương không biên giới, Trong cái lư tưởng cao đẹp  như thế, chúng ta sẽ tích cực dấn thân. Theo luật   nhân quả, chắc chắn  sự dấn thân tích cực của chúng ta sẽ mang lại niềm vui đích thực cho tất cả nhân loại. Đấy là mục tiêu  đích thực của mỗi tôn giáo

 
 

   

 

 

 

            Ḷng trắc ẩn xuyên  qua tôn giáo

                                                ( sự kiện  có thật  100%)

                                                                       Bài sưu tầm của Phạm thi Kim Liên

 

  Ḷng trắc ẩn của vị tu hành

Cô Xuân  có một người chồng.  Chồng cô nguyên là một nhà giáo trong khu người Thượng bị chính quyền bắt năm 1979 v́ bị buộc tội hợp tác với lực lượng  Fulro chống lại chính quyền. V́  thế  anh bị tống vào   trại tù  cải tạo Gia Trung.. Vượt ngục, anh được một người bạn thân cho đi chuyến vượt biên đường thủy.. Nhưng sau ba ngày bềnh bồng trên biển, v́ hỏng máy, thuyền bị gió thổi giạt vào một ghềng đá lúc trời nhá nhem tối. Vưà leo lên bờ, đoàn người vượt biên bị một toán công an biên pḥng vây bắt. Riêng chồng cô dùng hết tàn lực chạy ṿng các hốc đá  dọc theo triền núi rồi thoát vào khu rừng. Kiệt sức  anh thiếp đi. Chợt tỉnh dậy, anh thấy ḿnh nằm trong một ngôi chùa nhỏ  bên triền núi. Anh được vị trụ tŕ săn sóc và che dấu chu đáo, mặc dù vị trụ tŕ chưa hề quen biết anh, mà chỉ   biết anh là người công giáo, bởi trên cổ  có đeo thánh gía. Sau hơn một tuần, nhờ vị trụ tŕ  giúp anh cạo đầu, cho anh áo quần để cải dạng một thầy tu, và gởi anh đi xe đ̣ của một phật tử thân quen, anh mới trốn được vào nhà bà cô ruột  ở Cam Ranh. Sau đó nhờ chính bà cô này mà  anh t́m đường  vượt biên tiếp.Lần này anh được tầu Pháp vớt, anh định cư bên Pháp. Ba năm sau cô Xuân và  đứa con  được anh  bảo lănh  với diện đoàn tụ gia đ́nh.

Mới  đây chồng cô Xuân  có về thăm ThầyTrụ Tŕ Chùa  giúp   thầy tiền để lập lại ngôi Chùa và một nhà từ thiện nuôi các em bị tật nguyền dưới xóm

2-  Đức độ của vị tu hành

 Cô Xuân  từ Pháp trở về quê hương có đến thăm  vị ThầyTrụ Tŕ Chùa để cám ơn những ǵ  vị tu hành  đă làm cho chồng cô. Vị tu hành  thưa với cô những lời sau đây  với một nụ cười độ lượng:

-          " Mô Phật ! Giúp người, đó là nhiệm vụ của kẻ tu hành, dù là tôn giáo nào. Sao bà lại  gọi là công ơn. "

-          "Mô Phật !  Đạo ở trong đời, cũng như hai kẻ đổng hành. Hành đạo là để giúp đời. Kẻ tu hành như chúng tôi chỉ là cư trần lạc đạo mà thôi, thưa bà ".

Cô Xuân có hỏi  vị tu hành  :  Cư  trần lạc đạo là sao. thưa thầy?

Vị  tu hành trả lời:

-          " Cư  trần lạc đạo có nghĩa là  hiện diện nơi trần thế mà hành đạo, vui đạo.  

       Chứ không phải xa lánh trần thế đầy khổ nhục để t́m  sự thanh thản riêng  cho bản thân ḿnh"

-          " Mô Phật ! Ai cũng có thể  tu hành, và bất cứ ai cũng có thể thành Phật được, thưa bà."