Phụ nữ Sài G̣n  vận thời trang  vào những năm 60

 

   Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần, phụ nữ Sài G̣n nói chung và nữ sinh Sài G̣n nói riêng cùng nhau đi dạo bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Họ vừa đi, vừa nói chuyện với nhau rất vui vẻ.   Với  mái tóc xoăn bồng, giày cao gót sải những bước dài tự tin, với một vẻ đẹp thông minh, cá tính và phóng khoáng.  họ c ó những nét đặc trưng của vùng đất ấm áp mến khách từ bốn phương trời.

        

 
   

Phong cách thời trang vào những năm 60

Khoảng giữa những năm 60, các mốt thời trang như jupe hay mini jupe và các thứ váy đầm cập nhật nhanh chóng. Thời trang của họ ảnh hưởng nhiều bởi thời trang Pháp thời bấy giờ. Nhiều người nước ngoài bước chân vào "ḥn ngọc Viễn Đông" thời bấy giờ đă ngỡ ngàng khi thấy thời trang Sài G̣n theo sau phương Tây chỉ sau một vài tháng. Tuy cập nhật "mốt" rất nhanh, phụ nữ Sài G̣n  vào những năm 60  vẫn tự gạn lọc và t́m cách tạo nét riêng cho ḿnh chứ không thích mặc giống nhau hay na ná nhau.

      

Áo dài thướt tha là lựa chọn của nhiều phụ nữ Sài G̣n Theo những lời kể lại, th́ dù có vận áo dài hay đồ tây, phụ nữ Sài G̣n cũng đi lại rất nhanh nhẹn, chân bước dài, tay vung nhẹ nhàng, vừa phải. Dáng đi rất nhanh nhưng vẫn giữ được sự thanh thoát, uyển chuyển

Nhan sắc Sài g̣n được nhận diện nơi nhóm nữ sinh đang chăm chú ngắm những bức ảnh trong bộ sưa tập tem. Các cô học trường Tây như Regina Pacis, Regina Mundi, Marie Curie đa số nhà khá giả, nhiều cô là con cái địa chủ Tây Nam bộ, nói tiếng Pháp như gió, dạn dĩ và ăn mặc rất thời trang.

   

Đôi mắt to đen, sáng lấp lánh. Khuôn miệng nhỏ lanh lợi, khuôn mặt bầu bĩnh, làn da hơi ngăm là đặc điểm riêng của nữ sinh Sài G̣n

Phụ nữ Sài G̣n thích trải nghiệm chiếc xe Velo Solex, loại xe của Pháp có gắn động cơ phía trước. Đi Solex là cả một nghệ thuật, đ̣i hỏi sự khéo léo v́ phía đầu xe rất nặng. Ấy thế mà những cô gái Sài G̣n  vận chiếc áo dài vẫn tha thướt trên chiếc Solex trước những cặp mắt mê mẩn của cánh đàn ông.

Với áo dài, váy ngắn, tóc thời trang, các thiếu nữ Sài G̣n những năm 60 quyến rũ, đài các ngay trong cuộc sống đời thường.Vẻ đẹp tổng ḥa và độc đáo, cởi mở nhưng không hề dễ chinh phục

Sài G̣n là mảnh đất phóng khoáng, cư tụ nhiều dân cư khắp nơi trên đất nước đổ về làm ăn, sinh sống. Bởi thế vẻ đẹp của các giai nhân trên đất Sài G̣n là vẻ đẹp tổng hợp từ nhiều vùng miền tạo thành, nhưng vẫn có nhiều nét riêng độc đáo.

 
 

 

Phụ nữ Sài G̣n những năm 60 giản dị nhưng rất thanh lịch, sang trọng.   Vẻ đẹp tươi vui, hiện đại và phóng khoáng của Phụ nữ Sài G̣n vào những năm 60 là vẻ đẹp h́nh thành từ cuộc sống nhộn nhịp của Sài G̣n từ cuối thế kỷ 19, cuộc sống luôn bận rộn trên bến dưới thuỵền và nhiều cơ hội làm ăn. Cũng có thể do Sài G̣n không có một mùa lạnh để mà co ro, lặng lẽ hay trầm ngâm trên đuờng đi. Phụ nữ cũng không chịu nhiều lề thói phong kiến nghiêm khắc, cuộc sống bung ra đường cũng khiến họ thoải mái và tự nhiên.   Nhưng nếu nh́n vào vẻ bề ngoài cởi mở mà đánh giá tính cách phụ nữ Sài G̣n vào những năm 60  th́ rất sai lầm. Phụ nữ Sài G̣n ngày ấy có thể ngồi ăn hàng ngoài đường rất hồn nhiên nhưng cử chỉ không hề suồng să. Họ cũng có thể ăn mặc thoáng mát với quần short, áo không tay hay váy ngắn nhưng không có nghĩa là chơi bời buông thả. Họ có thể không ngại chạy thử một lọai xe mới, đánh tennis, bơi thuyền thậm chí tham gia một trận đá bóng nhưng không hề cố tỏ ḿnh là “có cá tính” như các "Hot Girl" bây giờ. Họ dễ bắt chuyện nhưng không dễ làm thân, rất cởi mở vui vẻ khi làm quen nhưng không dễ “cưa đổ” như nhiều chàng tưởng bở.