Câu chuyện Thổ Âm Bắc Trung Nam

Khi viết tiếng Việt, th́ người Việt  dù là người Kinh  hay người  sắc dân thiểu số  đều dùng chữ quốc ngữ mà viết   những câu thơ hay những câu văn.  Tuy nhiên, khi  người Việt nói chuyện với nhau, th́ họ thường dừng  tiếng Việt thổ âm  vừa bằng những dọng điệu khác nhau, vừa dùng  những từ ngữ  địa phương   khác nhau  để diễn tả tư tưởng của họ. Ba miền  Bắc Trung Nam  của  quê hương Việt đều có những thổ âm của họ.  Tôi xin  dẫn chứng thổ âm Huế  qua lời giáo huấn của các bậc cha mẹ,  thổ âm Namthổ âm  Bắc qua  câu chuyện Nam Bắc của  ông Nguyễn Hữu Huấn.

     Câu chuyện lời giáo huấn con của người Huế

    Giáo huấn con gái

 

: Mi phải suy đi nghĩ lại cho kỹ ! Mi coi, là con gái con lứa, đừng có đụng chăng hay chớ, cũng đừng lật đa lật đật, cũng đừng có mặt sa mày sỉa . Bọ mạ th́ quần ống cao ống thấp, tất ba tất bật để nuôi ḿnh . Tau thấy mi rứa, tau cũng rầu thúi ruột thúi gan !

 

    Giáo huấn con trai

 

 Năm tể năm năm tê, mi c̣n lẩm đa lẩm đẩm, mũi răi tḥ ḷ, chừ mi nậy rồi, phải biết ăn biết noái, biết goái biết mở, vô khuôn vô phép . Chớ mai tê mốt nọ mi nên vai nên vế, nên vợ nên chồng, làm răng mi bông lông ba la hoài như cái đồ trôi sông lạc chợ cho được ?!

 

Khi giáo huấn con cháu  dù trai dù gái, các bậc cha mẹ  vẫn thường trích dẫn ca dao, tục ngữ để đệm thêm cho ư tưởng của ḿnh:

Ai ơi chớ phụ đèn chai,

thắp trong Cần Chánh rạng ngoài Ngọ Môn .

 

 Rồi, các vị  răn bảo con cháu:

    Mi đoảng, mi vô hậu, được bèo quên rá, được cá quên nơm; th́ mi lấy ai mà bầu bạn, lấy mô mà tri kỷ ! Đó, mi thấy đó .           

 
   

          

       Câu chuyện  vợ  Nam  chồng Bắc

                                                      của  ông Nguyễn Hữu Huấn.

 

 Tôi thiết nghĩ ông là người Bắc thực sự, vợ ông là người Nam thực sự, nên câu chuyện  của ông  cho chúng ta biết nhiều về thổ âm  miền Bắc và miền Nam .  Câu chuyện vui, tiếu ngạo, nhưng phản ảnh một nền văn hóa Việt đa dạng. ( rút ra từ một email của nhóm bạn) . Đây câu chuyện của ông  Nguyễn Hữu Huấn bắt đầu:

 

Khi ngồi viết những gịng chữ này th́ vợ cháu đang ngủ say sưa trên giường. Nh́n đôi chân dài thườn thượt của bà tḥ ra khỏi chăn, tự nhiên cháu bật cười.Th́ ra vợ cháu cũng thuộc loạichân dài ra phết, cao xấp xỉ 1,70 mét chứ chẳng phải chơi. Năm ngoái gặp lại đám bạn cũ cùng binh chủng, trong lúc chụp ảnh chung bỗng có thằng la lớn : Chúng mày ơi ! đứng bên cạnh bà này chắc ông phải kiễng chân lên mới xứng!, làm vợ cháu ngượng chín người.

     Nghe nói bên Việt Nam bây giờ, người ta tung hô tán tụng những cô gái chân dài dữ lắm, làm phim, lên ảnh, quảng cáo rùm beng, làm các cô cứ tưởng ḿnh là cái rốn của vũ trụ không bằng.  Có điều lạ là hầu như các mợ toàn là gốc miền Bắc, nói năng giọng Bắc, nh́n đời với con mắt người Bắc và cư xử th́ cứ tự nhiên như người Hà Nội. (Bật mí cho các cụ nhé: bây giờ th́ đa số các mợ Hà Nội chính gốc đă thi nhau làm con chim đa đa bay qua xứ khác lấy chồng xa hay đi kiếm cơm hết ráo, c̣n lại toàn là gốc Hà-Nam-Ninh hay Thanh-Nghệ-Tĩnh lên Hà Nội lập nghiệp).  Hay là ông Trời sinh ra người càng ở vùng phương Bắc th́ da càng trắng, mũi càng cao và chân càng dài, cứ nh́n mấy ông Tây bà Đầm là biết ngay. Thế nhưng bà già chân dài vợ cháu lại là dân Nam kỳ tuốt luôn tận phương Nam, là thứ Nam kỳ chính hiệu con nai vàng, quê Cái Bè, nội Cái Răng, ngoại Cái Dồn. Hoá ra mũi cao, chân dài đâu phải độc quyền của các mợ Bắc Kỳ 75, các mợ nhờ tàn dư đế quốc nên chỉ mới xuất hiện sau này thôi, chứ ngay trong thời kỳ chiến tranh cách đây mấy mươi năm th́ mũi cao, chân dài như Nam kỳ vợ cháu đă nhởn nhơ đầy đường. Đúng là một cọng giá thời kỳ chiến tranh vẫn hơn một gánh rau muống thời kỳ hoà b́nh đổi mới !  

    Bố mẹ cháu sinh cháu ra tại miền Bắc, học hành và lớn lên cùng với gia đ́nh trong miền Nam, để rồi trưởng thành tận ngoài miền Trung. Từ những tính chất của ba miền đă hợp lại tạo nên cháu thành một thứ hẩu lốn:  như canh chua nấu với...rau muống, giá sống ăn với...bún riêu, nhậu bia với ché mà lại chấm với ...x́ dầu". Thế nhưng cái bản chất Bắc kỳ vẫn là cái cốt lơi trong con người cháu từ lúc sơ sinh, vẫn Bắc kỳ rau muống mắm tôm, Bắc kỳ truyền thống, Bắc kỳ muôn thuở.... ..Nhưng ông Trời oái oăm lại sai ông Tơ bà Nguyệt xe duyên cháu làm thằng tù khổ sai chung thân cho một bà vợ Nam kỳ quốc. Lạ thật ! Duyên hay nợ đây Trời! Hồi c̣n bé, thú thật cháu chẳng ưa ǵ Nam kỳ. C̣n ghét, c̣n hận nữa là khác. Chuyện cũng dễ hiểu thôi : lần đầu cắp sách đến trường tiểu học Bàn Cờ ở quận 3, Sài G̣n, chỉ có cháu với một thằng nh nữa là Bắc kỳ. Thằng này có hàm răng đưa hơi xa ra phía trước, mà văn chương Bắc kỳ gọi là vẩu, c̣n Nam kỳ gọi đơn giản và rất tượng h́nh là cái bàn nạo dừa. Bố nó (không vẩu tí nào) rất thân với bố cháu (cũng chẳng có bàn nạo dừa) v́ cả hai gia đ́nh cùng đi chung chuyến tàu há mồm vào Nam năm 54. Hai thằng Bắc kỳ con nhất định ngồi cạnh nhau tạo thế liên hoàn dựa nhau mà sống trong cái lớp học 27 trự Nam kỳ con.  Bọn chúng hè nhau trêu chọc, ăn hiếp hai đứa chúng cháu. Mỗi lần ra chơi hai thằng Bắc kỳ con luôn t́m chỗ ít người mà đứng để khỏi nghe bọn Nam kỳ đọc thơ chọc quê chửi bới. Thằng Vọng, đứa đầu xỏ và to con nhất đám (bây giờ đang ở Canada) leo lên cây vú sữa giữa sân, đọc thơ rang rảng:
            Bắc kỳ ăn cá rô cây
           Ăn nhằm lựu đạn...chết cha Bắc kỳ

 Một thằng khác sẵn giọng phụ họa:
          "Có cái thằng nhỏ nó
"đao làm sao
           Lỗ đ. nó dính cái cọng
"rao,
 
        Người ta ai mà kỳ như  "dzậy?

Thế là cả bọn đồng loạt chỉ ngay vào bọn cháu rồi rống lên:   Thôi rồi ! Bắc kỳ, Bắc kỳ !

Cháu tủi thân lắm ! Ôi thôi ! buồn da diết, buồn vô biên, buồn phát nghiền ! Về nhà hỏi mẹ tại sao gia đ́nh ḿnh lại vào đây làm quái ǵ để chúng nó trêu con suốt ngày. Mẹ cháu rướm nước mắt, xoa đầu cháu giải thích đơn giản:
- "Tại v́ người ta đánh nhau quá nên gia đ́nh ḿnh phải
ri cư vào đây con ạ ! Thôi chịu khó đi con, mẹ biết làm sao bây giờ ".  

 Nào đâu đă hết, chúng nó c̣n hè nhau tụ tập trước cửa nhà cháu. Mẹ cháu cầm chổi lông gà ra đuổi. Chẳng đứa nào sợ, trái lại c̣n tru tréo to hơn. Chợt thấy hàm răng của mẹ cháu nhuộm đen ng̣m và bóng loáng, thế là chúng nó cứ thế mà gào:       

           "Bắc kỳ ăn cá rô cây
           Ăn nhằm cục c. , hàm răng đen thùi

  Trong gia đ́nh, chỉ có bố cháu là chẳng thằng Nam kỳ con nào dám giỡn mặt. Có lẽ nhờ khuôn mặt có oai hay nhờ đôi mắt nghiêm khắc của ông, mà chúng sợ một vành không dám trêu chọc một lời.  Ngày tháng qua mau, cứ thế mà đám Bắc kỳ ri cư, trong đó có gia đ́nh cháu, vẫn sống phây phây trên mảnh đất Nam bộ lạ hoắc nhưng trù phú này. Những cảnh chọc quê dần dần biến mất, bạn bè nhiều hơn, trong đó dĩ nhiên không ít đứa Nam kỳ, đứa Sài G̣n chính tông, đứa Sa Đéc, đứa Vĩnh Long, đứa Mỹ Tho, Cần Giuộc...Nhưng đứa nào cũng chửi cháu là thằng Bắc kỳ lắm mồm.

           Không lắm mồm chứ để chúng mày ăn hiếp ông hả?

Nghĩ cho cùng, không lắm mồm th́ đâu c̣n là Bắc kỳ nữa ! Thứ lắm mồm được việc, lắm mồm  nghe vẫn bùi tai, lắm mồm dễ mến, thiếu th́ nhớ, vắng th́ mong, tay chơi nhưng vẫn chân tu, gái Nam kỳ cứ thế mà...lắc lư con tàu đi. Càng lớn lên cháu càng khoái Miền Nam, khoái Sài G̣n, nơi dễ có nhiều bạn, mà bạn lại không tồi. Nơi đó có dừa xiêm dzú sữa, có chè đậu xanh bột báng nước dừa, có bánh bèo trét mỡ trắng phau phau, có nước mắm đường ngọt lịm, có cá bống trứng kho tiêu, có trái cóc ngâm đường cắm que, cà rem chấm muối ớt, có quán cơm bà Cả Đọi, có cả những con đường hẻm ngoằng nghoèo dẫn đến nhà ...chị T́nh. Miền Nam và Sài G̣n thật trong veo khoáng đạt, không tự tôn như cái Bắc kỳ đă có sẵn từ bẩm sinh trong bụng cháu, không rườm rà màu mè ba lá hẹ, chân thành thật thà, thẳng ruột ngựa, không làm vẫn có ăn, chơi xả láng sáng về sớm, để rồi vẫn cứ yêu người, yêu đời.Có lẽ cũng cùng một cảm nhận như thế nên đám Bắc kỳ ri cư chúng cháu mới vào Nam chỉ có cái quần xà loỏng trên tàu há mồm đă lợi dụng thời cơ hè nhau tung ra dành dân chiếm đất khắp cơi Nam bộ, mà lại ăn nên làm ra trên mọi lănh vực, trong đủ tầng lớp xă hội, nhất là vùng Sài G̣n Gia Định và các vùng phụ cận, chỗ nào làm ăn ngon lành thuận lợi là mấy mợ Bắc kỳ rau muống sang tay hàng loạt, ngoại trừ phía bên trong chợ Bến Thành và vùng Chợ Lớn, v́ chẳng thèm kèn cựa với các chú Ba:

           "Đă bảo rồi mà..Bà đă nàm th́ nàm thật chứ không thèm nàm nấy ne, nàmnấynệ!

Từ sau năm 75 th́ Bắc kỳ lại càng ăn trên ngồi trốc, các cụ không tin cứ mở cái máy dzô tuyến chuyền h́nh hay cái ra dzô ra th́ thấy liền, các xướng ngôn dziêng hầu như chăm phần chăm đều là Bắc kỳ, không cậu th́ mợ. C̣n các mợ tiếp dziêng E Việt Nam, mợ nào mợ nấy đều khoe em người Hà Lội hết ráo ! Chẳng biết tại dziêng dzáng hay phe đảng?  

Bố cháu trái lại, cái chất Bắc kỳ đă ăn vào máu, thấm vào cốt lơi xương tủy của ông từ bao đời, nhất quyết bắt anh em cháu phải thi vào trường Chu Văn An (CVA), con em gái phải thi bằng được vào trường Trưng Vương, toàn là những trường nổi tiếng từ miền Bắc, kéo theo các thày cô ri cư vào Nam. Phần v́ bố cháu là cựu học sinh trường Bưởi, phần v́ ông cũng có chút thiên kiến và ít tin tưởng vào các trường miền Nam như Petrus Kư hay Gia Long:   ”Ḿnh dân Bắc th́ phải học trường của người Bắc, chúng mày đừng có bàn với bạc lôi  thôi !

Bố cháu phán cứ như đinh đóng cột.     Mà lạ thật ! Vào học Chu Văn An mới thấy toàn đám học sinh Bắc kỳ, le que vài trự Nam kỳ lạc lơng vô duyên, đếm chưa đủ mười đầu ngón tay đă hết đứa Trung kỳ. Cho đến các thày đa số cũng lại Bắc kỳ nốt, từ thày hiệu trưởng Dương Minh Kính đến thày thi sĩ Vũ Hoàng Chương.  C̣n bên Petrus Kư th́ ngược lại, hầu hết Nam kỳ. Hóa ra vung nào th́ vẫn cứ đi t́m nồi nấy, hay hoặc giả có chính sách của chính quyền thời đó hay không ? Chẳng thành vấn đề, chỉ biết bọn Nam kỳ Petrus Kư châm biếm đổi tên Chu Văn An thành ...Chết V́ Ăn ! Cháu tức máu trả đũa, rằng chúng mày ghen ông v́ chúng mày chiêm ngưỡng các em Bắc kỳ Trưng Vương mà thèm nhỏ dăi, nhưng sờ vào th́ chúng mày sẽ thành con dế mèn để các em Bắc kỳ thọc cọng nhang sau gáy thổi quay ṿng ṿng ! Tức quá, mấy trự Petrus Kư chỉ biết ngậm ngùi đồng ca bản Khúc nhạc đồng quê rằng th́ là:

 
 

        Quê hương tui Bắc kỳ nhào dzô quá trời
         Bên bờ sông bên bờ ao...trồng rau muống !

       Hay cũng là:
Quê hương tui cái mùng mà kêu cái màn !....

Thôi th́ cũng đúng thôi ! Mấy trự Nam kỳ hay Trung kỳ chỉ cần nghe một mợ Bắc kỳ uốn éo ra chiêu vài đường lưỡi th́ đă nhũn như chi chi, mắt trợn ngược, mồm há hốc, quên luôn cả tên họ ḿnh. Chỉ có trai Bắc kỳ mới trị nổi các mợ Bắc kỳ thôi ! Này nhé, các cụ cứ chịu khó nh́n chung quanh đi, cứ một trăm trự Nam kỳ chưa chắc có được một trự vớ được một mợ Bắc kỳ.T́m mỏi con mắt mới có một trự diễm phúc bế được một mợ mang về nhà th́ bảo đảm suốt cuộc đời c̣n lại chỉ biết bốn chữ gọi dạ bảo vâng, răm rắp tuân lệnh bà, chẳng bao giờ c̣n nh́n thấy mặt trời, mặc dù suốt ngày ngửa mặt than Trời ! Đấy mới chỉ là các mợ Bắc kỳ 54 thôi nhé ! Gặp cỡ các mợ 75 hay các mợ quê quán Hà Đông hay Bắc Ninh ...cầm roi dạy chồng th́ ôi thôi ! cái te tua nó kéo luôn theo cả tông ti họ hàng, suốt đời hưởng cái thú đau thương, nghe chửi cứ tưởng nghe...hát. Hỡi các chú Nam kỳ hậu sanh: chớ chơi dại! Đừng nghe ông Phạm Duy hát bài Cô Bắc kỳ nho nhỏ mà ham, lừa đấy ! Gặp Nam kỳ th́ cái nho nhỏ kia sẽ ph́nh to hơn cái vại, mà cái vại có nanh ! Ngược lại, một cậu Bắc kỳ rau muống quơ được một cọng giá Nam kỳ đem về dinh” –vụ này nhiều lắm- th́ cứ như rồng thêm cánh, như diều gặp băo, như lái ô tô không cần Navigation.. . cả đời có người nâng khăn sửa túi không công.  Hóa ra hôn nhân cũng có quy luật đấy chứ:

       Chồng Bắc kỳ + vợ Bắc kỳ = Vợ chồng đề huề, nếu biết cách
       Chồng Bắc kỳ + vợ Nam kỳ = Chồng phây phả, phè cánh nhạn.
       Chồng Nam kỳ + vợ Bắc kỳ = Chồng te tua, lưng c̣ng.

Nhưng đă là luật th́ bao giờ cũng có luật trừ, nghĩa là cháu không dám vơ đũa cả nắm đâu, với lại cháu chỉ lợi dụng cái tự do ngôn luận trên xứ người, xin bàn bậy vài chữ ngu ngơ để các cụ trong lúc trà dư tửu hậu đem ra trước là mua vui, sau là cho bớt chút căng thẳng trong cái cuộc đời ... đen như mơm chó này.

Xin lỗi các cụ, nẫy giờ nói loanh quanh măi, bây giờ cháu xin trở lại chuyện của cháu. Bố cháu nghiêm khắc lắm và dĩ nhiên giáo dục con cái theo truyền thống Bắc kỳ. Đă có gốc có ngạnh, có cả sự nghiệp bề thế trong Nam nhưng vẫn...thờ cơm Bắc kỳ, vẫn lễ phép Bắc kỳ, vẫn giữ giọng nói Bắc kỳ và thậm chí c̣n ra lệnh, dâu rể cũng phải...Bắc kỳ ! Mỗi lần cháu dẫn bạn gái về nhà, bố cháu liếc mắt một cái là biết ngay cô nàng Bắc hay Nam. Có một ông bố tinh đời như thế đôi khi lại...phiền. Với một mợ Bắc kỳ, bố cháu thân mật tươi cười  :     Cháu vào nhà chơi ! bố mẹ cháu khỏe mạnh không ?,   cứ làm như quen biết từ lâu vậy. Gặp cô ả Nam kỳ th́ lạnh nhạt khinh khỉnh: Không dám, chào cô !   Cô bạn gái Nam kỳ mặt nghệt ra thưởng thức văn chương Bắc kỳ, c̣n cháu nghe qua mà thốn từ dạ dầy đến ruột non.   Nghe Bắc kỳ chê, nghe Bắc kỳ chửi, mà cứ tưởng ḿnh đang nghe thơ phú hay nghe nhạc êm dịu mới chết chứ !    Nếu quen cô nào Trời sinh có mấy cái ṿng hơi...sexy một tí,  Bắc cũng như Nam,  cháu phải dấu biệt v́ sợ lựu đạn nổ tung trong nhà. Điệu này coi bộ hơi khó sống. Thôi th́ Bắc Trung Nam cũng một nhà, hạnh phúc lứa đôi đâu phải do thằng hàng xóm, mà là do chính ḿnh. Thế rồi cháu đă từng hạ quyết tâm với bố: lấy vợ Bắc kỳ, cho phải đạo làm con. Em nào Bắc kỳ, rước về nhà cho bố xem mặt mà bắt h́nh dong (cứ như đi mua gà chọi). Em nào Nam kỳ, điểm hẹn sẽ là mấy ống cống dưới gầm cầu xa lộ Đại Hàn.

Thiên bất dung gian! cháu lại phải ḷng một ả Nam kỳ, Nam kỳ không lai giống, cái thứ Nam kỳ Gia Long kên kên xí xọn. Hồi đó cháu đi lính Không Quân của miền Nam, thấy đám phi công trời đánh đa số cũng đều là Bắc kỳ, chẳng hiểu tại sao? Dân Nam kỳ cũng có, Trung kỳ lại càng ít hơn, nhưng đứa nào cũng có...cái mồm Bắc kỳ. Cháu c̣n nhớ khi thi gia nhập Không Quân, phải đủ kư lô, đủ kích thước, lục phủ ngũ tạng bị khám tuốt luốt, phải trần trùng trục như con nhộng,  rồi nhẩy lên nhẩy xuống cho mấy ông bác sĩ ...vạch lá t́m sâu, chứ đâu có thi tuyển đứa nào lắm mồm! Thế mà thằng nào thằng nấy đều có cái  chứng chỉ lắm mồm cao hạng dấu kỹ trong túi áo bay.    Một hôm đang trực pḥng hành quân th́ ông xếp (ông này Nam kỳ quốc) hỏi có thằng nào rảnh ra phi đạo chở con cháu gái vợ của xếp theo tàu từ Sài G̣n ra Nha Trang đem về nhà bà vợ đang có bầu sắp đẻ. Tưởng đi biệt phái hành quân chứ cái màn này cháu khoái lắm:

 ”Chuyện nhỏ mà xếp, có tui ngay

 Ông xếp của cháu cũng chẳng vừa, nh́n thấu tim gan thằng đàn em :

      Lẹ lẹ lên coi, tàu sắp đáp rồi đó, sách tao mày học hết c̣n dư có cái b́a, nhưng mà từ từ thôi nghe cha nội, lạng quạng con mẻ chửi tao thấy bà !

 Lúc đó cháu đâu có ngờ rằng, cái chuyện nhỏ như mắt muỗi này lại thành chuyện lớn, lớn khủng khiếp, ảnh hưởng đến hết cả cuộc đời cháu !

Cô cháu gái ông xếp không có cái dạng ngực tấn công, mông pḥng thủ như trong xi la ma, thế mà ngay từ phút ban đầu cháu đă bị dáng ngay tim một cái búa tạ ch́nh ́nh chứ chẳng phải tiếng sét tầm thường.

- Cô đi máy bay có mệt lắm không ?
– ”Dạ !.
-
Ra thăm cô dượng hả ?
– ”Dạ !.
-
Cô lên xe đi, tôi đèo cô về

– ”Dạ !...

Chèng đéch ơi ! sao mà cụt ngủn cộc lốc thế bà nội ? Cái ǵ cũng dạ hết ráo th́ cháu biết đâu mà rờ ! Đúng gái Nam kỳ ! Chợt nghĩ, không biết bà dzợ xếp tới giờ này có c̣n ngây thơ, dạ dạ với xếp như dzậy nữa hay không ? Xếp cháu đang ở San José, nếu xếp có đọc những gịng chữ này th́ xếp cũng bỏ qua dùm v́ thằng em đă thuộc ḷng trọn bộ sách của xếp từ khuya rùi !

 Từ đó cháu với nàng rủ rỉ rù ŕ cùng nhau đánh vần mấy chữ h́nh như là t́nh yêu. Cuộc t́nh của cháu với nàng êm ả như quả lắc đồng hồ treo trên tường pḥng khách nhà cháu, nhưng mỗi khi nghĩ đến bố cháu th́ quả lắc đồng hồ bỗng ngất ngư như bị đứt dây thiều. Thương quá, cháu đánh liều, mấy sông anh cũng lội, mấy đèo anh cũng qua, chuyến này nhất quyết không chui ông cống gầm cầu xa lộ, mà dắt nàng về nhà tŕnh diện bố. Bố vẫn khinh khỉnh:    Không dám ! chào cô.

Nàng vui tính: Ba anh coi ngầu quá hén!,

 Cháu tỉnh bơ: Không ngầu sao làm bố anh được !.

Thật ra th́ bố cháu đâu có ghét Nam kỳ, ông chỉ phàn nàn rằng dân Nam kỳ được trời đăi, cho sống trên mảnh đất mầu mỡ phong phú, không làm vẫn có ăn, mà lại ăn ngon nữa, nên có tính lè phè, hoang phí, không chăm chỉ hạt bột, không cần cù tiết kiệm như Bắc kỳ. Ông chỉ v́ thương con, lo cháu lấy nhằm cô vợ Nam kỳ cả ngày chỉ biết...phè cánh nhạn, ăn no lại nằm, th́ con cưng của ông sẽ thành thân trâu ngựa suốt đời C̣n mẹ cháu, vốn dĩ nhà quê răng đen mă tấu bảo rằng, nghe Nam kỳ nói chuyện cứ tưởng nghe tiếng nước ngoài, chỉ hiểu một nửa ! Cháu căi lại, Bắc kỳ cũng có khối đứa lười, lười như..cháu đây là hết mức rồi ! Một hôm cháu đưa nàng về nhà, gặp lúc bố mẹ cháu sửa soạn mở tiệc đăi ông bác từ Hố Nai lên thăm. Ông bác vui tính bảo tiện bữa ngồi ăn luôn, cháu đang chần chừ th́ nàng vén áo hạ ngay cái bàn tọa tṛn lẳng xuống ghế, cháu kéo lên không kịp. Cháu thủ thỉ giải thích cho nàng rằng, đi đâu gặp khách Bắc kỳ mời ăn th́ chớ có ăn liền, cứ để người ta mời dăm lần bẩy lượt, ăn liền người ta chửi ḿnh...chết đói !   Nam kỳ th́ thẳng ruột ngựa, mời là cháp lẹ, không cháp dọn xuống bếp, đói ráng chịu, không mời lần thứ hai, ai biểu mời không ăn ! Bỗng mấy đứa em cháu thay phiên nhau :

    Mời bác xơi cơm, mời bố xơi cơm, mời mẹ xơi cơm, mời anh xơi cơm, mời chị xơi cơm,  mời... mời... mời tùm lum!.

Thằng em út cháu mời dài nhất, mời lâu nhất, mời từ trên xuống dưới , trong nhà chỉ có con Tô Tô đang nằm chực dưới gầm bàn là nó không mời. Nó lại chẳng được ai mời để xơi, út mà ! nhưng rồi vẫn xực ào ào !

Cô bạn Nam kỳ của cháu trố mắt nh́n cháu chẳng hiểu chuyện ǵ xảy ra. Cháu vội ghé tai th́ thầm:      Em mời gia đ́nh ăn cơm đi !

  - Ủa ! gia đ́nh anh mời em ăng mà ? Bộ ăng cũng phải mời...mời...xơi ...xơi sao?

Nàng ấp a ấp úng cũng ráng mời:
         Dạ mời bác, mời bác, dạ mời... à... à... mời anh, mời em...
Chợt bố cháu lên tiếng:
       Thôi đủ rồi, cháu mời người trên thôi, c̣n mấy em cháu không phải mời...Mà hay thật !   

       Con bé này vui vẻ, ngoan ngoăn lắm ! Sao con cứ ăn hiếp nó măi !
Nghe bố cháu nói mà bụng cháu cứ như mở cờ, ông c̣n cao hứng bảo khi nào nàng nấu cơm Nam kỳ cho gia đ́nh cùng ăn. Cô nàng hí ha hí hửng nói liền:
       Dạ ! (lại dạ!), để bữa nào cháu nấu bún(g) mắm dzới thịt heo ba rọi cho bác ăn(g), bún(g) mắm thịt ba rọi Trà Dinh ngoong nhức miền Nam nghe bác !
      - Sao ? cô muốn búng hả ? Lỗ tai tôi đây này, muốn búng bao nhiêu th́ cứ búng đi !

Thế là cả nhà cháu được một trận cười nắc nẻ. Nào đă hết đâu, mẹ cháu chợt bảo:
      Cháu xuống bếp lấy cho bác mấy cái
cùi d́a với cái muôi để trong ngăn kéo đấy !
Nàng ngớ ra cứ như được nghe tiếng...Tây, nh́n cháu cầu cứu. Cháu cười h́ h́ khoái tỉ, ra cái điều thông thái giải thích ngay:
  
Cái cùi d́a Nam kỳ kêu là cái muỗng, tại Bắc kỳ sống lâu với bọn Tây, chúng nó gọi là la cuiller th́ Bắc kỳ gọi luôn là cái cùi d́a cho tiện. C̣n cái muôi Nam kỳ kêu là cái , chữ th́ đọc là cho nên gọi là cái dzá, phải không ?
Nàng đỏ mặt, bĩu môi
Cái đồ dzô dziêng, tui đi dźa à nghen !

Sau bữa cơm hôm ấy, h́nh như bố cháu bắt đầu chuyển hệ, có vẻ gần gũi thân mật với nàng hơn v́ thấy nàng thật thà, có sao nói dzậy, không băi bôi, không ṿng vo tam quốc, nhất là...không lười như ông nghĩ. Thừa thắng xông lên, cháu thủ thỉ với mẹ cháu là cháu muốn lấy nàng làm vợ. Mẹ bàn với bố, bố vẫn ngần ngừ. Tại bố cháu không biết đấy chứ, cháu đọc lóm từ một quyển sách nào đó người ta viết rằng, trong lịch sử nước ta hầu hết các vua chúa miền Trung đều có nhiều bà vợ bé, mà hầu như bà nào là Chánh Cung Hoàng Hậu cũng đều là Nam kỳ: vua Minh Mạng có rất nhiều vợ, đa số là các bà Nam kỳ, Chánh Cung là bà Hồ Thị Hoa, người Biên Ḥa; Chánh Cung của vua Thiệu Trị là bà Từ Dũ, người Gia Định; Vợ chánh của vua Bảo Đại là bà Nguyễn Hữu Thị Lan (tức Nam Phương Hoàng Hậu), là người G̣ Công. Mấy ông vua cũng tinh đời đáo để ! Nhưng cháu không phải là vua, nên mộng ước thật b́nh thường , chỉ xin ...quỳ lậy Chúa trên Trời, sao cho lấy được ...con nhỏ Cái Bè con thương !Thật là oái oăm: cá đă cắn câu mà bố cháu vẫn chưa cho giựt cần! Tuy thế, thỉnh thoảng bố cháu cũng ḍ hỏi về gia đ́nh nàng. Th́ cháu đă nói rồi mà, quê Cái Bè, nội Cái Răng, ngoại Cái Dồn, ruộng đất mênh mông, sông nước dập d́nh, ăn nói ngắn gọn và dễ hiểu chứ không dài ḍng nhưng khó hiểu... kiểu Bắc kỳ ! Chấm hết!

     Ngày vui nhất đời cháu là ngày bố cháu ra lệnh sửa soạn lên đồ dzía đến thăm gia đ́nh nàng. Sao bố cháu không nói thẳng thừng ra là đi hỏi vợ, đi chạm ngơ cho xong. Nhưng mà cần ǵ phải chạm ngơ với lại chạm cổng cho rườm rà rắc rối, nhà của nàng cháu biết từng pḥng, quen từng góc, rơ từng cột.  Mỗi lần cháu từ đơn vị về đều có chút quà biếu ba má nàng, cho mấy đứa em nàng và cho cả cô Ba giúp việc trong nhà (học theo sách dụ khị của xếp cháu đấy !). Lần nào gặp ba nàng là lần đó có...nhậu. Đồ nhắm lúc nào cũng có sẵn, lúc củ kiệu tôm khô, khi ra sau hè ngắt mấy trái xoài tượng chấm mắm nêm ngào ớt, kẹt quá cột sợi ny-lông dzô ngón chân cái, đầu kia cặm mấy con trùng liệng xuống sông, cũng câu được mấy con cá lên nướng làm mồi. Nam kỳ trù phú mà ! Ổng không nhậu bia nhậu rượu, mà nhậu đế; không nhậu bằng cốc hay ly mà nhậu bằng tô, tô nào tô nấy bằng cái bát ăn cơm nhà cháu. Thế mà ổng lúc nào gặp cháu th́ cứ nói rằng:   Dô dzới tao dăm ba sợi nghe mày !

Chưa tới nửa sợi cháu đă guắch cần cẩu !

    Lính tráng như mày chi mà yếu x́u sao oánh giặc nổi ? Dzô cái coi !

Ổng thương, ổng coi như con như cháu, ổng mới kêu cháu bằng mày. Tiếng mày của Nam kỳ biểu lộ cái chân t́nh, sự gần gũi thân thương, không như Bắc kỳ khi đă xổ ra tiếng mày rồi th́ ... ô hô ! ô hô ! thiện tai ! thiện tai ! chạy cho lẹ !

Một hôm đang nướng con mực khô nhậu lai rai với ổng, bỗng có khách gơ cửa bước vào, mặt ổng sáng lên như sao băng, vừa cười vừa nói:
-    Chèng đéc ơi anh Sáu Lèo ! hôm qua tui chờ qua qua mút chỉ cà tha, hôm qua qua nói qua qua mà qua hổng qua, hôm nay qua nói qua hổng qua mà qua lại qua, nay qua rồi có thằng rể tương lai tới thăm, nhào dzô chơi vài xị, hôm nay có ớt nè qua !

Nói chi mà cứ qua đi qua lại, qua tới qua lui, nói cũng như thơ phú đấy chứ, thế mà mẹ cháu cứ nói tiếng Nam kỳ nghe sao như tiếng...nước ngoài !   Bắc kỳ vẫn có câu dâu là con, rể là khách, nhưng Nam kỳ th́ dâu là con, rể cũng là...con luôn. Bố dzợ chịu chơi lại gặp thằng rể cũng chịu chơi luôn, dzô ba xị rồi th́ coi như...bạn, chơi xả láng sáng dzề sớm, c̣n má dzợ bỗng nhiên thành... chơi chịu !

Nàng kể cho cháu nghe, nhiều lần ổng đi nhậu quá giờ giới nghiêm chưa chịu về, cả nhà trông đứng trông ngồi. Chợt nghe tiếng xe Vespa quen thuộc chạy ngang nhà, cứ thế nghe cái dzù rồi lại chạy mất tiêu, lại nghe cái dzù rồi đi tuốt luốt ! Sinh nghi, nàng chạy ra cổng đón đường chặn xe :

    Ba ui ! Ba ui ! Tới nhà rồi nè !.

Ổng chợt tỉnh, quẹo dzô thắng cái két, xe đổ cái rầm, ổng té cái đụi, miệng lèng nhèng

      Ủa, nhà ḿnh đây rồi sao? Dzậy mà tao chạy dẓng dẓng kiếm hoài hổng ra !

Ngày cưới, cháu chọn nhà hàng Đại La Thiên của chú Ba tuốt bên Chợ Lớn cho có vẻ trung dung, không Nam cũng không Bắc mà là cơm Tàu. Không xài Karaoke nhưng chơi nhạc sống. Có ông chú dzợ tên là Ba Phoóng làm nhạc trưởng cho mấy bà xồn xồn Nam kỳ lên sân khấu ca cải lương hà rầm. H́nh như 7 thứ nghệ thuật của nhân loại đối với Nam kỳ đều tóm gọn trong mấy câu dzọng cổ thiệt mùi.

Đám cưới cháu người ta chụp nhiều h́nh lắm. Ông bố vợ coi h́nh gục gặc cái đầu:

    Chèng đéch ơi ! thằng rể tao chụp h́nh coi phông độ dzữ hén ! Ráng nghe mày !

Cháu chẳng hiểu ổng nói cháu phải ráng cái ǵ .   Nhưng có một cái cháu phải ráng là cái chắc, ai biểu ham dzợ Nam kỳ...mũi cao chân dài !  C̣n bố cháu xem ảnh th́ lại phán một câu xanh rờn:

    Con dâu bố chụp với bố ảnh này đẹp quá, giá mà đứng cạnh bố con khoanh tay lại th́ c̣n đẹp hơn biết bao !.

Ông xếp cháu, khơi khơi tự nhiên thành ông dượng, sẵn có dăm ba ly nhưng mắt vẫn láo liên ngó bà cô, rồi len lén kể lể làm oai:

   Thấy chưa mày! Hồi đó tao xách máy bay xuống Vĩnh Long rồi lạng qua Cái Bè, mới lạng chơi dzài ba dẓng là dzớt luôn bà cô mày, ngon chưa !

Cám ơn ông xếp dượng đă có công nối giáo cho giặc rồi rước luôn giặc vào nhà. C̣n mấy thằng bạn Không Quân quỷ sứ th́ xúm nhau ca bản Mùa thu chết ... đă chết rồi, cho mày...chết luôn!

Ngày qua ngày, cháu không chết mà vẫn sống nhăn răng với bà vợ quư phái b́nh dân, bây giờ đă có 4 con với 3 đứa cháu ngoại để nựng. Nam kỳ cũng chăm chỉ đấy chứ ! Thế là xong một đời phiêu bạt giang hồ, bay bướm, quậy phá ! Được cái vợ cháu cưng cháu lắm (Nam kỳ mà!), bao nhiêu công việc trong nhà từ lau nhà, rửa chén, hút bụi, trồng cây, giặt đồ...vợ cháu dành làm hết ráo. Bả nói

   tay chân ông như thằng cùi, làm đâu hư đó, để tui làm luôn cho lẹ !.

Cháu đi làm mang tiền về, bả cũng không thèm động tới, bảo rằng tui hỏng cần anh nuôi tui!

 Thế nhưng vợ cháu ghen khỏi nói, trong vườn trồng nhiều ớt hơn trồng hoa, ghen có đẳng có cấp, ghen có kế hoạch, có phương án đàng hoàng. Ghen th́ ghen, lâu lâu cháu cũng theo bạn bè...nhảy dù vài sô, về nhà im thin thít, thế mà bả cũng nghe được mùi, lườm lườm, nguưt nguưt, rồi cũng huề tiền.

Sau này cháu mới khám phá ra vợ cháu rất ṣng phẳng, đâu ra đó, nếu ăn bánh trả tiền là...cho qua cầu gió bay, không thèm chấp. Một hôm vô t́nh đọc báo thấy tin cô Quờn, người Sóc Trăng, ghen chồng lăng nhăng, lẳng lặng lựa lúc chồng đang say túy lúy, xách con dao bếp cắt luôn lcủa quư của chồng đem quăng sau vườn. Cô Quờn ra ṭa ngồi chơi 4 năm tù. Trời đất Thiên địa ơi! Nam kỳ mà ghen kiểu này chắc cháu chết sớm, cháu dấu luôn tờ báo, ai dè vợ cháu chu môi oỏng ẻng :    ”Cái đó c̣n đỡ à nghen ! gặp tui là tui cho luôn dzô cái máy xay thịt rồi quăng cho bầy gà ăn, chớ giờ người ta dzăng minh lắm, khâu nối lại mấy hồi !

 Má ơi là má ! Cháu nghe mà ớn lạnh xương sống! Chơi kiểu này th́ hơn xa các mợ Bắc kỳ rồi ! Nhưng cháu lại được phép kéo bạn bè về nhậu...xả láng, nhậu vô tư.

    Xỉn quá th́ : Anh mệt rồi nghen, uống ly nước đá chanh nè, rồi dzô đây em cạo gió hết liền !.

Bạn bè ói mửa tùm lum th́ : Hổng sao đâu, anh ngồi tiếp mấy ảnh đi, em dọn cho !

Mấy thằng bạn có vợ Bắc kỳ ngó phát thèm ! Chắc khí thiêng sông núi Bắc kỳ linh thiêng hùng vĩ , hay nói theo khoa học hiện đại là cái dzen Bắc kỳ quá mạnh, nên vợ cháu nửa dưới vẫn c̣n là Nam kỳ, nhưng nửa trên đă hóa thành Bắc kỳ: không nói bự bành ky mà nói to vật vă; không gọi trái bom mà gọi quả táo; thích ăn canh rau muống hơn nấu canh chua; nhưng đặc biệt nhất là ăn nói không c̣n ngắn gọn và dễ hiểu như xưa, mà bây giờ th́.. ôi thôi ! dài ḍng, ào ào như thác đổ, nghe riết muốn khùng !

Bố cháu ăn bún(g) mắm thịt ba rọi của vợ cháu nấu, đến phát nghiền, nghiền luôn cả chén nước mắn pha đường. Nhà cháu có bốn anh em trai th́ bố cháu có tới ba ả dâu Nam kỳ, nhưng cả đám hợp lại vẫn thua xa một mợ dâu Bắc kỳ, ăn nói ngọt như đường phèn, dịu dàng khoai thai như thiên nga, thêm cái tài...chửi như hát di truyền. Thế là cái mộng dâu rể phải là Bắc kỳ của bố cháu bị nước sông Cửu Long vùng Nam bộ cuốn trôi tiêu tùng. Bố cháu bây giờ cũng rành sáu câu về Nam kỳ lắm, ông bảo người ta nói rằng:
-   
Tính t́nh gái Nam kỳ giống như mưa Sài G̣n: đỏng đảnh nhưng mau quên; tính t́nh gái Bắc kỳ giống như mưa Hà Nội: âm ỉ và dai dẳng.
Lợi dụng lúc ông đang vui vẻ, cháu bèn phụ họa : Bố biết không, người ta cũng bảo :
Ở Sài G̣n nhiều em sinh viên giống như ca ve; Ở Hà Nội nhiều em ca ve giống như sinh viên, đúng không bố ?
Bố cháu quắc mắt :
Sao dám ăn nói lăng nhăng thế hả ?.

Cháu chuồn nhanh kẻo ông nổi giận. Thôi th́ đến nước này rồi, cúi xin các cụ cũng rộng ḷng bỏ qua cho cháu nếu có ǵ gọi là thiên vị, bởi v́ con gái Nam kỳ bây giờ đă là cây nhà lá vườn của cháu, nên cháu đành phải ta về ta tắm ao ta, ôm lấy cái ao Nam kỳ, ôm cứng cái cây sầu riêng Nam bộ cho phải đạo t́nh Bắc duyên Nam, nếu không cháu phải ôm thùng ḿ gói suốt đời. Mong sao các cụ đọc xong rồi bỏ qua, cứ coi như một chuyện tầm phào, bởi v́ cháu đă liều ḿnh như mấy mợ Hà Nội làm con chim đa đa, không lấy vợ gần mà lấy vợ xa, xa tuốt luốt tận cái xứ Nam kỳ với gịng sông 9 cửa.