Trang   Phục : Áo Dài

 

 

 

 

 

 

 

Áo dài

Viet nam

 

 

Áo Bà Ba

 

yếm đào

   

     Áo dài Việtnam  qua các thời đại

                                  Tác giả:Hương Kiều Loan

 

 Tiếng hát  tha thiết

            của Duy Trác

Nắng Sàig̣n em đi mà  chợt mát

Bởi v́ em mặc áo lụa  Hà Đông

Anh vẫn yêu mầu áo ấy vô cùng

Anh vẫn yêu mầu áo ấy vô cùng à.

 

Bản nhạc "Áo lụa Hà Đông" của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên phổ từ thơ Nguyễn Sa, thơ và nhạc đă khiến người nghe không khỏi bâng khuâng quyến luyến một h́nh ảnh quyến  rũ duyên dáng của một giai nhân trong chiếc áo lụa Hà Đông., một địa danh nổi tiếng về ngành dệt lụa.  Chắc chắn chiếc áo mà Nguyên Sa yêu nhớ ở đây phải là chiéc áo dài, chứ không thể là áo cánh hay áo bà ba được.  Vẫn biết y phục của phụ nữ Việt Nam có ba bốn loại áo. Áo bà ba  mà người miền  Nam  thường mặc ở trong nhà hay đi chợ, giống như cái áo cánh của phụ nữ miền  Bắc và miền Trung vậy.  Thế nhưng, tất cả ba miền, khi người phụ nữ đi dự lễ, đ́nh đám, tiệc tùng th́ hầu như các bà, các cô đều mặc  áo dài cả.

Chiếc áo  dài Việt Nam đă được  ca tụng  qua bao nhiêu triều đại và thế kỷ, quả đúng như vậy, v́ chiếc áo dài khi được mặc trên ḿnh người thiếu nữ, đă duyên dáng xinh đẹp ra sao, nên đă đánh động được các thi, văn nhân ca tụng chiếc áo đến như thế. Và các họa sị cũng đă tốn bao nhiêu sơn, mục phấn, giấy, vải, để lưu lại h́nh ảnh giai nhân trong chiếc áo dài tha thướt đó. Và các thi nhân  th́ ngẩn ngơ khi ngắm một tà áo bay bay trong chiều thu sang.

 

Áo nàng vàng, anh về  yêu hoa cúc,

Áo nàng  xanh, anh mến lá sân trường.

Sợ thư t́nh  không đủ nghĩa yêu thương,

Anh thay mực cho vừa mầu áo tím

( nguyên Sa)

Vâng , mầu áo nàng khiến  những anh sinh viên ngơ ngẩn mỗi chiều bên cổng trường đợi một tà áo thân quen. Những  tà áo trắng như những cánh bướm của các nữ sinh đang tuổi xuân th́ đă khiến bao con tim các chàng rung động.

Sân trường bầy gái trẻ

Đùa nắng má hây hây

Gió vô t́nh thổi nhẹ

Tà áo trắng tung bay à

 ( Trần  văn Lương)

 

Chỉ một cơn mưa bay ngoài cửa lớp

Là áo người trắng cả giấc ngủ mê

Là  bài thơ cứ  c̣n hoài trong cặp

Giữa giờ chơi mang đến  lại mang về.

( Đỗ Trung Quân)

 

Và c̣n nhiều nữa, như:

Sàig̣n bây giờ trời mưa hay nắng?

Tà áo em bay theo  giọt nắng vàng.

Con đường ta đi gịng sông kỷ niệm,

Nỗi nhớ trong em nỗi nhớ dịu dàng.

 ( Trần Ngọc)

 

Em  về mặc  cánh hoa rơi,

Áo em tím suốt một trời bằng lăng

( B́nh Nguyên Trang)

Áo dài thường may bằng những hàng lụa  mỏng, mầu sắc nhẹ nhàng.   Chiều dài của áo cách gấu quần khoảng 30 phân, có khi ít hơn. Áo dài có cổ, giống như cổ áo  tàu, cổ áo cao chừng hai, ba centimét. Thân trên của áo dài may sát với thân h́nh người phụ nữ, kín từ cổ  đến cườm tay, nhưng vẫn phô trương được những nét mỹ miều của thân thể, và vẫn là kín đáo đoan trang. Từ ṿng số hai  (thắt lưng) trở xuống, thân áo gồm có hai vạt áo, vạt trước và vạt sau. Bên trong, người phụ nữ mặc quần dài, may thuôn theo hai ống chân, những cô gái có đôi chân dài, mặc  quần bằng tơ, hay lụa  óng, khi bước đi, dáng uyển chuyển, và hai tà áo được tự do bay bay theo gió thổi, đă khiến một kư giả người Mỹ, bạn của anh tôi, lần đầu đến Việt Nam, vào thập niên 60 khi nh́n các nữ sinh trung lhọc tan trường đă phải kêu lên là đẹp quá, và đă ví những tà áo trắng đó không khác ǵ một đàn bướm bay lượn trên con đường Cường Để ngập lá vàng.

 Chiếc Áo Dài

Đă Được  Biến Dạng Ra Sao

Từ Những Năm Xa Xưa?

 

                                

  tứ thân                         Hanoi          Hanoi-lábún      cổ tṛn       cổ thuyền           Cổ thuyền

  tiền thân                       1940              1940                  1959           Bà Nhu              1960

Khoảng thời điểm của năm 1930 tới 1950 chiếc áo dài được may hơi rộng rộng, không bó sát thân h́nh, v́ người phụ nữ phải mặc chiếc áo cánh ngắn tay bên trong, thông thường là áo may bằng hàng cotton, mỏng , sợi   tơ vải rất thanh và nhẹ, gọi là áo "phin nơn".  Chiếc áo ngắn đó có túi nho nhỏ  bên  hai vạt áo. Hàng áo dài thường là lụa, vải , c̣n gấm và tơ dành cho những người giầu có. Người nghèo th́ may áo dài bằng vải.

Về mầu sắc của áo, vào thời điểm đó, phụ nữ c̣n nhiều nhút nhát e dè. Không dám làm cách mạng trong vấn đề y phục, nên họ thường mặc những mầu nhạt, nhẹ nhàng, mà không dám mặc những mầu sặc sỡ, trông chói lọi v́ sợ cho là không đứng đắn. Cái nền nếp, sự bảo thủ của lớp người cổ xưa đă khiến người phụ nữ thủa ấy phải ngại ngần trong sự chọn mầu sắc của áo.  Chỉ những ả đầu hay đào hát mới dám dùng mầu sặc sỡ cho y phục. C̣n các tiểu thơ, các bà mệnh phụ đa số là mặc những mầu hồng nhạt, mầu ḷng  tôm, mầu mỡ gà. Những mầu  rực rỡ chỉ được  họ mặc  trong  dịp lễ lớn như đám cưới, đám rước hội. Hầu như người ta không thấy người phụ nữ b́nh thường ở lớp tuổi 30 lại mặc mầu đỏ  khi đi phố.  Mầu trắng, đen, xám và nâu là dành cho những phụ nữ tuổi ngoài 40. Vào thập niên đó, khó mà kiếm được một cô gái đương th́, tuổi xuân mộng lại chọn mầu xám buồn để mặc. Mầu trắng, quần trắng là thường dành cho học sinh trung học, và mầu đen, quần đen dùng cho những trường hợp tang chế kể cả quần áo trắng..

Cả áo dài thường may giống như cổ áo Tầu.  Phụ nữ ở vào tuổi trung niên th́ cổ áo may hở một khúc nhỏ phía trước khoảng bằng nửa gang tay để phô trương những dây  hột vàng 24k được đánh  như dây chuyền, gồm các hột vàng nhỏ bằng 1/3 hột đậu xanh, kết lai thành một chuỗi dài và quấn  nhiều ṿng quanh cổ, nhưng họ chỉ khoe phần nữ trang đó ở chỗ cổ phía trước. Phần c̣n lại được  đeo dấu bên trong áo. Họ không đeo nguyên xâu chuỗi ra ngoài cổ áo.

Khuy áo cũng đóng một vai tṛ quan trọng và biến dạng dần theo mốt của áo. Khuy áo cũng được đổi thay theo mốt của áo. Khuy áo thường được làm bằng những hạt thủy tinh trong, tṛn như ḥn bi và to hơn hạt ngô, theo đủ mầu,nhưng thường là mầu hổ phách, hay mầu xanh ngọc, như mầu quả nho, hoặc hạt khuy được tráng thuỷ giống như những viên ngọc trai mầu phấn hồng, mầu ngà.

Khuy áo được dính vào áo bằng  chân khuy. Chân khuy áo được tết bằng hàng vải cùng mầu, hay chính vải của áo, được may lộn nhỏ như thân cây tăm to, đó là những chiếc chân khuy đẹp.  Người thợ may xếp hai chân khuy như hai chiếc tăm nhỏ nằm song song nhau, khéo và may giỏi là sao hai chân khuy áo mây lộn cho thật mướt, đều và nhỏ, mũi kim đính khuy vào thân áo phải đều như tắp.,chiếc khuy được lồng vào chân khuy,  bộ khuy được chia làm hai phần, phần một là phần có hạt khuy áo, phần kia là phần hạt khuy áo được lồng vào, chân của khuy áo đều giống nhau từ dạng đến kích thước. Ngoài ra khuy cũng được làm bằng vải tết lại.  Khuy thường là bằng vải cùng mầu với vải may áo, nếu là áo hoa, th́ sẽ phải chọn một mầu nào nhiều nhất của áo để làm khuy.

Thế rồi có một cuộc cách mạng lớn về y phục của phụ nữ vào thập niên 30, do nhà may Cắt Tường, được mệnh danh là Le Mur.  Người sáng tạo những kiểu áo dài thật mới lạ đă làm một cuộc đổi thay lớn lao những chiếc áo dài, gây sôi nổi trong xă hội thời bấy giờ và bị  giới bảo thủ chống đối kịch liệt, cho là kiểu áo mới này  làm hư giới phụ nữ.  Dĩ nhiên những kiểu áo dài do ông sáng chế ra đă được một số phụ nữ theo mới yêu thích.  Chiếc áo Le Mur cải biến là tay áo không ráp theo lối thường như trước, tức là ráp ở  khoảng giữa cánh tay, từ   vai xuống khuỷu.. Lối  cải biến của nhà may Cắt Tường th́ tay áo được ráp từ vai nh ư áo sơ mi hay áo ngắn.  Vai áo hơi b ồng.  Ḥ áo  được thay đổi,  cổ áo được cắt rộng xuống, không c̣n cổ áo như kiểu áo Tầu nữa , mà cổ áo là h́nh trái tim, hay cổ tṛn  v.. và rồi  kết ren quanh cổ, tuỳ theo mầu áo và mầu sắc. Ngực áo thêu hay gắn ren.  Khuy áo cũng được thay đổi, người ta dùng những loại  khuy tṛn và dẹt, h́nh những bông hoa  v..v.  như khuy dùng cho các loại áo ngắn.  Những kiểu áo Le Mur này đă bị những người bảo thủ cho là lố lăng, dị hợm và lên tiếng công kích dữ dội trên báo chí, mặc dù các kiểu áo được những phụ nữ cấp tiến hưởng ứng nhiều.  Vào giai đoạn 1930, xă hội VN cũng có những thành phần chạy theo Tây, học đ̣i theo ngoại bang những cái rởm, hành động lố lăng, trơ trẽn của một lớp người trưởng giả học làm sang, đă khiến nhà văn Nguyễn Trọng Phụng cho ra đời cuốn truyện  Số Đỏ để châm biếm những thói hư tật xấu của một tầng lớp nào đó trong xă hội đương thời.

Nhưng rồi phong trào cấp tiến của áo dài đó cũng không tồn tại, người ta lại trở về với lối áo cổ xưa, nghĩa là chiếc áo dài đơn thuần giản dị hợp với cá tính của phụ nữ Việt Nam hơn. Áo vẫn may hơi rộng rộng , măi cho đến thời điểm 1960, người ta mới bắt đầu mặc áo dài may bó sát lấy thân h́nh để phô trương  nét kiều diễm của thân thể, tà áo may vừa phải, không quá lớn, cũng không quá nhỏ..

Sau đó mốt áo lại được cải biến dần dần, cứ vài năm lại thay đổi một tư, khi th́ cổ áo được may thấp, khoảng  1  centimét rưỡi, đến 3 centimét  là tối đa, chiều dài của áo cũng được  may ngắn hơn, khi th́ mode lại đổi, là chiều dài của vạt áo chỉ cách gấu quần khoảng một gang tay, và cổ áo lại được may cao hơn, từ  5  tới 7 centmet. Mốt áo may ngắn đi th́  dễ cho phụ nữ sửa lại, chỉ việc cắt vạt áo cho ngắn bớt, là có áo mặc hợp với thời trang, nhưng khi mốt áo đổi thành  dài hơn, th́ người phụ nữ bắt buộc  phải tốn  tiền may áo mới. Chiếc áo dài lại kén chủ nhân mặc nó, bởi v́ mập quá, hay ốm quá, đều được nó phản bội rơ ràng, không giúp chủ nhân che những khuyết điểm của thân h́nh, như khi người phụ nữ mặc y phục của Tây Phương: dress hay blouse, hay longdress hoặc bộ Kimono của người Nhật Bản, và nhất là kiểu áo đại lễ của Đại Hàn th́ c̣n che được bụng bầu đến vài ba tháng.

Ngoài ra quần mặc với áo dài cũng được thay đổi theo mốt luôn. Mầu quần căn bản là quần lụa trắng, hoặc đen, nhưng thường người ta  mặc quần trắng, chỉ mặc quần đen vào những kỳ có kinh nguyệt. Quần thường  may bằng hàng lụa mềm, may dài đến gót chân, ống quần rộng khoảng một gang tay ruỡi, lưng quần được ḷng  dây thun. Khi đến miền Nam vào năm 1954, người  miền Nam có sáng kiến hay, họ mặc quần nút bấm, th́ quần được may sát  ṿng bụng, may vừa đứng eo, và để thân h́nh có chui lọt được, bên hông phía trước của quần được xé xuống  chừng một gang tay, và có nút bấm, loại quần này khi mặc với áo dài sẽ đẹp hơn, v́ vải không cộm lên ở bụng  như lưng quần bằng thun, mà nh́n sẽ rất mượt mà.

Thập Niên 60s,

có Rất Nhiều Thay Đổi Quan Trọng

 Về  Chiếc Áo Dài.                                                      

Đó Là Tay Áo Raglan

Người ta sáng chế ra áo  tay Raglan, tức là tay áo nối từ cổ xuống nách, xéo theo ḥ áo. Loại tay áo này sẽ không nh́n thấy khúc nối ở lưng cánh  tay nữa., chiếc áo dài coi đẹp hơn. Và cũng từ kiểu raglan này, lại sáng chế thêm sự văn minh khác nữa., là người mặc  có thể cho may hai tay áo bằng hàng ren một mầu trong các hoa của áo, hoặc tiệp mầu với mầu vải áo, có khi là hàng voan, coi cũng rất đẹp. Và khuy áo  cũng được thay đổi luôn, họ dùng khuy bấm cho áo dài. Áo dài ở thời điểm này may ôm sát vào thân h́nh, eo áo được thắt chặt, có người c̣n dùng 1 dây nhỏ phía trong áo ở quanh ṿng hai để eo được nhỏ hơn. Vạt áo may dài lê thê, chỉ hở tư gấu quần. Giữa thập niên 60 mốt áo mới thay đổi là áo dài midi, coi xinh xắn hơn, v́ vạt áo không dài nữa, chỉ dài quá đầu gối một gang tay.

Một biến đổi lớn vào giữa đầu thập niên 60 là áo dài cổ hở do bà Ngô Đ́nh Nhu sáng chế.

Áo dài không có cổ, mà cắt hở chút vai, mốt này cũng bị nhiều người chống đối, nhưng khi nh́n quen mắt lại thấy đẹp, nhất là cho những ai cổ cao và trắng, với bộ ngực đầy đặn. Sau này cổ áo lại cắt sâu xuống, h́nh vuông, hay h́nh tṛn rộng để khoe một phần da thịt mịn màng hoặc khoe dây nữ trang đeo cổ.. Ngoài kiểu áo hở cổ lại có mốt là áo không cổ, tức là cổ áo cắt sát chân cổ, chỉ có đường viền nhỏ quanh cổ mà thôi.

Mốt áo hở cổ của Bà Ngô Đ́nh Nhu này không được mặc ở trường Trưng Vương. Một trường  có những kỷ luật gắt gao, dù là nữ sinh đệ nhị hay đệ nhất, áo dài mặc mà may chít eo chặt quá, để khoe ṿng số hai nhỏ xíu.là bị các bà giám thị tóm lên văn pḥng mát mẻ mắng khéo và bắt về nhà thay áo. Tóc đánh rối cao quá, mốt tóc đánh rối thủa đó, cũng bị các bà giám thị chiếu cố gọi lên văn pḥng, bắt gỡ tóc chải lại cho xẹp bớt xuống. Những năm 60, kiểu tóc của cô đào Brigitte  Bardot là thần tượng của bao  thanh  thiếu nữ Saigon lúc bấy giờ.  Ngoài ra nhà trường cũng tuyệt đối cấm mặc áo dài mà chỉ có mặc su-chiêng ở trong. Các nữ sinh Trưng Vương, đều phải mặc  áo lá mỏng ngắn tay bên trong áo dài, ngoại trừ áo dài may bằng vải hàng teteron dầy, khiến các bà giám thị  hay giám học không nh́n thấy su chiêng  th́ mới thoát.

Cũng ở thập niên này, áo dài được chế biến thêm  là kiểu  áo ba tà. Vạt áo  phía trước xẻ từ cổ xuống  thành hai tà phía trước, và dùng khuy tầu  đính từ cổ áo một hàng khuy dài đến tận eo bụng ở vạt trước. Tay áo raglan, hàng may áo thường được lựa là hàng gấm, mốt áo này cũng không được chuộng cho lắm

Thập niên 60, lại phát minh ra  áo vẽ, người mặc áo vẽ  đầu tiên phát minh ra kiểu áo vẽ là HKL, khi đó mới đệ ngũ, tự ḿnh vẽ lấy áo, vạt áo là h́nh  một thiếu nữ phù tang che dù, mặc kimono đi dưới hàng cây anh đào, hoa anh đào  rơi lả tả từ ngực rơi xuống vạt áo.  Ai đă đi chợ tết vào năm đó, chắc hẳn có người c̣n nhớ đă nh́n thấy cô bé với chiếc áo dài mầu hồng phấn, vạt áo vẽ như mô tả trên. Chiếc áo dài đặc biệt ấy đă lôi kéo bao sự ṭ ṃ của mọi người đi chợ tết khi nh́n ngắm nó. Nhưng với trí óc của tuổi học tṛ đệ ngũ, đă không biết là có  những thứ sơn có thể  vẽ trên áo để có thể làm giầu bằng sự sáng tạo đó. Áo HKL vẽ bằng mầu nước, giặt một lần là hết. Đến  hai ba năm sau Saigon mới có áo vẽ do  các nhà thương mại và họa sĩ hợp tác. Áo vẽ thịnh hành từ thũa đó, nhưng đâu có ai biết rằng người đầu tiên  nghĩ ra  vẽ trên  vải áo, và người đầu tiên  mặc chiếc  áo vẽ  thủa đó là một cô bé mới  13,14 tuổi đầu, nay đang ngồi  viết bài này và nhớ lại một thủa học tṛ xa xưa.

 Cũng ở thập niên này, phụ nữ lăng xê mốt mặc áo dài với quần tây may ống thẳng, chán rồi đổi qua mốt quần xéo, may bằng những hàng mềm,  và quần may  được xếp vải xéo để cắt cho ống  thật rộng, rất tốn vải.  Muốn diện đẹp và có tiền th́ may  quần bằng  hàng mouseline mỏng, có lót, coi rất tha thướt và duyên dáng, hàng may quần cũng chỉ là mầu đen, hay mầu trắng.

Sau  75, th́ chiếc áo dài bị cách mạng  cho là loại y phục hủ hóa  làm giảm  thiểu mức sinh hoạt của phụ nữ, nên chiếc áo dài hầu như bị biến mất ở thành thị. Không hiểu có phải chiếc áo dài xinh xắn duyên dáng kia bị ruồng rẫy một cách oan uổng đáng thương  v́ do thời điểm nghèo khó của đất nước lúc bấy giờ? Mỗi gia đ́nh  một năm chỉ được chính phủ cho mua vài mét vải, th́ lấy đâu ra  may áo dài? Ngay may quần mặc thường, c̣n không đủ chiều dài cho những ai có chiều cao tốt nữa, nên quần mặc  cũng ngắn cún cỡn. Những chiếc áo dài của thời vàng son trước  75 nay được cắt lấy hai vạt áo để may áo ngắn. Và thảm thương hơn nữa là những chiếc áo dài xinh đẹp của một thời nay nằm tủi  buồn  bên lề phố, chủ nhân nó ngậm ngùi chia tay với nó, bán nó đi để đổi lấy chút cơm gạo cho gia đ́nh sống qua bữa, hoặc gom góp, chắt bóp để có tiền thăm nuôi chồng trong trại cải tạo.

Thỉnh thoảng tôi nhận được thư gia đ́nh  và bạn bè thân, thư chuyển qua đường bên Pháp rồi mới đến Mỹ, ngụy trang mọi cách  để đến được tay ḿnh. Nh́n h́nh ảnh những người bạn học ngày xưa của một thời hoa gấm, những người bạn xinh đẹp một thời óng ả yểu điệu trong những chiếc áo dài, nay tuy vẫn c̣n được dạy học, nhưng nét mặt không  dấu được  nỗi buồn rầu u ám đến thảm hại. Thân phận những cô giáo nghèo trong chiếc áo ngắn bạc mầu, và chiếc quần đen cũ  kỹ trông không khác ǵ mấy người buôn bán hàng rong ngoài chợ trước  75.  Nh́n h́nh ảnh bạn mà xót xa ḷng!

Thế rồi qua thập niên 80, chiếc áo dài  được rón rén về lại với dân thành thị Saigon, nhưng ở thời điểm này chiếc áo dài mất đi nét tha  thướt duyên dáng truyền thống. Không biết có phải v́ điều kiện c̣n nghèo khó của đất nước đă ảnh hưởng đến chiều dài, ngắn, của vạt áo được may không? Bởi v́ ở giai đoạn này, có thể nói là giai đoạn xấu nhất về mốt của áo dài.  Tà áo ngắn cũn cỡn, hầu như chỉ dài hơn đầu gối tư chút mà thôi, vạt áo lại may nhỏ, kích áo cũng quá cao, nh́n người mặc thấy như áo bị hớt lên. Giai đoạn này chiếc nón lá cũng bị thay đổi kích thước nữa. Chiếc nón lá thường là vật làm tăng thêm nét duyên dáng rất nhiều của thiếu nữ khi mặc áo dài. Nhưng sau 75, ṿng nón, đă bị làm nhỏ đi nhiều, khiến chiếc nón mất đi nét đặc thù của nó, nh́n cái nón khá giống một loại mũ hay giống  kiểu nón  của người Trung Hoa, nghĩ thật đáng tiếc.

Bước vào thập niên 90, mốt áo dài lại được thay đổi lần nữa, lần này th́ khá hơn. Khi mà Việt Nam có bộ mặt sung túc hơn thời điểm  của thập niên 80, v́ do sự tài trợ của Việt Kiều đổ đô la về giúp thân nhân, người dân thành thị ở Sàig̣n đă có bộ mặt sáng sủa hơn, nên mốt áo dài cũng được thay đổi luôn..  Tà áo được may dài hơn, cổ áo cao hơn, hàng may áo mầu sắc cũng đẹp hơn.  Áo thêu, áo vẽ trở nên thịnh hành… và người ta c̣n sáng chế ra kiểu  mặc quần mầu, thường là cùng mầu với hàng áo, hoặc chọn một mầu trong áo dài hoa đó.  Nh́n những áo này, vẻ đẹp xấu tùy theo quan niệm mỗi người. Riêng cá nhân tôi, th́ tôi vẫn thấy áo dài mặc với quần đen hay trắng là đẹp nhất.

Thập niên  2000 th́ phải nói chiếc áo dài Việt Nam đă được bước vào giai đoạn toàn mỹ nhất từ xưa đến nay. Bây giờ người dân Sàig̣n đă diện lắm rồi, v́ cuộc sống đă sung túc hơn xưa rất nhiều, nhờ những ngoại tệ của các nước đầu tư vào nền thương mại ở Việt Nam, nên hàng hóa tràn đầy, do đấy tơ lụa  gấm vóc c̣n nhiều hơn thời điểm  trước 75 nữa.

Ngoài ra  hiện nay tại Viêt Nam có nhiều nghệ sĩ vẽ kiểu mẫu thời trang về y phục. Họ  đă rất thành công v́ thiết kế được nhiều kiểu áo dài độc đáo và quá đẹp. Những người vẽ kiểu áo mẫu áo dài này đă biết mang sắc thái cổ xưa vào phần thiết kế áo dài, để vẫn giữ được những nét đặc thù của một loại y phục có lẽ là đẹp nhất Á Châu. Họ đă dùng những lọai tơ, lụa in h́nh hoa văn, và dùng những loại mềm để làm tăng nét tha thướt  uyển  chuyển của người phụ nữ Việt Nam. Sự pha trộn về mầu sắc  lại rất hài ḥa, và chú trọng  sự  cắt ráp hoa để tạo nên  những đường nét độc đáo của áo. Áo dài của giai đoạn này đă đạt đến  mức tuyệt đỉnh về cả mỹ thuật lẫn kỹ thuật.

Các nhà thiết kế về áo dài c̣n phối hợp được cái đẹp của Tây Phương mang vào y phục  Việt Nam, như những  chiếc áo hở một bên vai, khoe cánh tay trần  trắng nơn nà, hoặc những chiếc áo  hở cả phần ngực trên  và vai,  lộ  hai  cánh tay trần, người mặc được choàng ra  ngoài chiếc  khan san mỏng, dài để che bớt cánh tay, và vẫn quyến rũ. Hoặc áo  không dùng tay raglan, mà là  khóa kéo phía sau lưng để phần ngực áo  được mượt mà… và thêm vào giới phụ nữ trẻ ở quê nhà, hay ngay bên hải ngoại, họ đều có chiều cao hơn phụ nữ ngày xưa, do đấy khi các thiếu nữ Việt nam mặc chiếc áo dài, với thân h́nh dong  dỏng cao, chân dài,  bước đi uyển chuyển trong chiếc quần tơ óng mượt, thật không một y phục  Á Châu nào có thể quyến rũ và gợi cảm hơn chiếc áo dài Việt Nam trong thời kỳ hưng thịnh này.

xin xem video về áo dài:click  videothonhac.htm,rồi click áo dài 1 , áo dài 2. áo dài 3

 
       
 

      Trang Phục : Áo Bà Ba

 

 

 

 

Áo dài

Viet nam

 Áo Bà Ba

yếm đào

 

 

 

    Áo  B À B A

       Chiếc áo của phụ nữ  Miền Nam

 

  ( lấy ư và h́nh ảnh của nhà sưu tầm Nguyễn Đức Linh)

 

Thường ngày, ra đồng  cầycấy, Áo  Bà Ba  nhuộm mầu bùn đất  để  lúa  vàng tươi.

Giỗ chạp ma chay, Áo Bà Ba nghiêm trang, thuần hậu trong nền nếp lễ nghĩa.

Tiệc mừng, cưới hỏi, Áo Bà Ba tung tẩy mầu sắc  thêm phần rực rỡ.

Khi gió Xuân sang, Áo Bà   Ba  duyên dáng  rộn ràng hoa lá thắm tươi

Tiến triển theo gịng Lịch sử

ÁO  BÀ BA

hóa thân từ Cổ tṛn, 2 túi ở 2 bên tà áo, chuyển  sang Cổ  trái Tim, rồi tay Raglan, rồi tới nhấn Eo .., bỏ Túi….v v ....

-từ vải thô chuyển sang Lụa, silk.

 

ÁO  BÀ BA  vốn là  “áo không có cổ “   Thân áo phía sau may bằng 1 mảnh vải nguyên. Thân trước gồm 2 mảnh. Ở giữa  có dẫy  khuy cài  chạy dài từ trên xuống. Áo chít eo,  xẻ tà  vừa phải  ở  2 bên hông, độ dài của  áo chỉ trùm qua mông  gần như bó sát thân. Áo Bà Ba kết hợp với chiếc quần đen dài chấm gót chân,cùng với tấm lưng ong thanh thoát làm tăng thêm vẻ đẹp dịu dàng và lả lướt của  phụ nữ Việt Nam.

Từ bộ  ”Bà Ba đen”   lúc ban đầu, rồi  theo sở  thích  và  nếp sinh hoạt của gịng thời gian, Áo BÀ BA thay đổi dần, được hoàn thiện với đủ các cung, trầm, bổng  của  Mần sắc - Hoa tiết – Hoa văn.  Với các hoa văn phong phú, cùng những mảng mầu ḥa hợp,  Áo Bà Ba mang dấu ấn nghệ thuật tuyệt mỹ của hội họa hiện đại. Áo Bà Ba  nếu so với các trang phục truyền thống Việt Nam, Áo Bà Ba là bộ trang phục đơn giản nhất, phù hợp với quan niệm sống  của người  VIỆT giản dị- nền nếp

Áo Bà Ba đă dệt thành các bản ḥa tấu nhẹ nhàng trầm bổng   Nối hai bờ không gian quá khứ   và   hiệntại  Gieo vào ḷng lữ khách sao xuyến nỗi niềm cảm xúc mến yêu.

Áo Bà Ba không rơ  danh xưng  “Bà Ba”  có từ bao giờ.  Nhưng có người cho rằng  bộ BÀ BA Nam Bộ  phỏng theo y phục của các nước lân cận nhờ qúa tŕnh giao lưu văn hóa. Đó là kiểu trang phục của người “BaBa”nhóm người Hoa sống trên đảo Pinang thuộc Malaysia ngày nay.  Dù xuất xứ như thê nào, bộ  Bà Ba, khăn rằn richiếc nón lá, kết hợp thành biểu tượng đặc sắc về cái Đẹp Tâm hồn, và vẻ Đẹp Văn hóa của Phụ nữ Việt Nam.  Hiện tại, dù cuộc sốngvội vă, ồn ào  hơn,  dù thời gian có làm cho biết bao giá trị thay đổi,  nhưng trên chặng đường  dài đằng đẵng, các bà Mẹ, các bà Chị, những  người Em vẫn  mặc chiếc áo  BÀ BA  như tiếng gọi   hồn quê  dân tộc Việt.  T́nh quê  vẫn  c̣n ẩn hiện   đâu đây,vẫn khiến cho  TA t́m về nguồnthương   nỗi  nhớ.

Xuất hiện với  chiếc    “ÁO BÀ BA”, cô gái Miền Nam trở thành linh hồn của vùng đất trù phú mầu mỡ, sông  nước. Chiếc Áo Bà Ba lả lướt trên ḍng sông thăm thẳm,thâp thoáng con đ̣ bé nhỏ mong manh, coi thường con sóng dữ

Ai về miền dưới Hậu Giang cho tôi nhắn gửi đôi hàng  ước mơ :

NINH KIỀU , em gái CẦN THƠ

Bao năm anh vẫn thương chờ đợi mong

 

xin xem video về áo Bà Ba  click vieothonhac.htm rồi t́m click   video Áo Bà Ba