Ngựa được nhắc tới  trong  Tục ngữ, Ca dao

TUẤN MĂ TỰ SỰ- 2014

 

 

Năm nay là năm ta lên ngôi, nắm quyền cai trị. Tên cúng cơm của ta là Ngựa, tên coi bói tử vi, bói dịch là Ngọ, tên từ ngữ Hán Việt là , Vương hiệu của ta năm nay 2014 là Giáp Ngọ. Năm nay ai mà khi quân với ta th́ ta sẽ cho tứ mă phanh thây liền. Bạn nào mà nhà có nuôi….ngựa cái chân dài nhớ dặn ẻn gửi “meo” cho ta nghe.

 
   

Ta là con vật hữu ích cho đời, giúp mọi người cưỡi ngựa xem hoa, hoặc có khi chở nặng, chạy đường dài vất vả th́ ngựa phi đường xa. An ủi người thất bại th́ tái ông thất mă, lúc c̣n nhỏ ta cũng hung hăng lắm, ngựa non háu đá mà. Loài ngựa của chúng ta có t́nh đoàn kết thương yêu, một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ ( tại tụi ta sợ thuốc trừ sâu chứ hỏng có ǵ lạ hết ). Đầu năm đầu tháng, khai trương cửa hàng có h́nh ảnh của tụi ta là ai cũng hoan hỉ thế nào cũng mă đáo thành công.

Người quân tử thời xưa thề thốt đều lấy h́nh ảnh của ta đem ra so sánh nhất ngôn kư xuất, tứ mă nan truy.

Trong phim ảnh cao bồi của Mỹ mà không có con đàng cháu đống của tụi ta góp mặt th́ ….không phải là phim cao bồi nữa. Ờ mà sao Hollywood chưa bao giờ trao giải Oscar cho bà con ḍng họ của ta hỉ ? Cái này tụi ta phải kiện Hollywood mới được.

Ta tự thấy tụi ta giúp ích cho đời như vậy, nhưng không hiểu sao trong văn hóa người Việt, những cái ǵ mang tính tiêu cực hoặc muốn chửi ai th́ lấy h́nh ảnh của ta ra mà so sánh. Phụ nữ nào liếc mắt đưa t́nh với trai đẹp hoặc mấy em chân dài trống trước hở sau th́ bị cho là …đồ ngựa bà. Sao kỳ dậy, liếc mắt với trai th́ xinh đẹp sao lại bị mắng vậy ta? C̣n hễ phụ nữ nào rù quến một ông có vợ th́ bị xă hội gọi  nào là …đồ đĩ ngựa, nào là đồ ngựa hoang. C̣n mấy anh chàng có nickname hơi hám Hàn quốc “chơi xong dông" tặng một cái bầu cho phụ nữ, rồi bỏ chạy mất dép th́ gọi là quất ngựa truy phong. Toàn là những từ nặng nề quơ vào tụi ta. Để chỉ phường ác độc, Nguyễn Du có viết trong truyện Kiều câu đầu trâu, mặt ngựa, ào ào như sôi, c̣n để chỉ bè lũ xă hội đen, người Việt gọi là ngưu tầm ngưu, mă tầm mă , chỉ thói quen tật xấu không thể bỏ là ngựa quen đường cũ.

C̣n nỗi đau căm thù không quên được th́ vết thù trên lưng ngựa hoang. Ai mà dám nói sự thật làm mích ḷng người khác th́ gọi là thẳng như ruột ngựa. Ai mà cô đơn xoay sở một ḿnh là đơn thương độc mă

Tục ngữ, ca dao của người Việt chỉ dành có ít câu tôn vinh h́nh ảnh của tụi ta thôi

Năm nay ta lên nắm quyền sẽ t́m cách…hối lộ mấy nhà văn, mấy nhà …báo đời, báo hại, mấy nhà lơ thơ lẩn thẩn sáng tác dùm những câu ca tụng loài ngựa của tụi ta, thí dụ như đường dài mới biết ngựa hay, chứ đừng có chửi ai rồi quơ tụi ta vào, để 12 năm sau 2026 hậu  duệ của ta lên nắm quyền cai trị vương hiệu là Bính ngọ lúc đó sẽ có nhiều tục ngữ ca dao dùng h́nh ảnh của tụi ta mà ca ngợi, chứ không phải để chửi rủa./.

 
 

 

            Ngựa được nhắc tới  trong Âm Nhạc

 

- Bài hát cổ nhất với tựa đề có chữ “Ngựa” có lẽ là bài “Lư Ngưa Ô”. Nguyên thủy, đây là một bài dân ca miền Nam, nghe nói do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba ghi nhạc lại.

1/- Phạm Duy

có tới ba bài hát với tựa đề có chữ “Ngựa”:       “Chàng Dũng Sĩ Và Con   Ngựa Vàng”, tức “Đạo Ca 3″ ;         “Ngựa Hồng”, tức “Rong Ca 9″ (Phạm Duy);    và 
“Vết Thù Trên Lưng Ngưa Hoang”.

Nhạc sĩ Phạm Duy  c̣n   dùng chữ “Ngựa” trong  những bài “Chinh Phụ Ca” (…Ngựa hồng âu yếm bước sang, trên lưng có chàng trai tráng…) và bài “Ra Biên Cương” (… Trăng non dị thường, ngựa tung gió bước …)

- Các bài hát của những nhạc sĩ khác có chữ “Ngựa” là:.

Lê Yên    “Ngựa Phi Đường Xa”
“Vó Ngựa Giang Hồ” (Lê Mộng Nguyên); 
“Ngẫu Hứng Ngựa Ô” (Trần Tiến); 
“Bông Hồng Cho Người Ngă Ngựa” (Lê Uyên Phương); 
“Vó Ngựa Trên Đồi Cỏ Non” (Giao Tiên)…

2/-  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

c ó  những ca khúc nổi  tiếng có chữ “Ngựa:

“Xin Mặt Trời Ngủ Yên” (…Ngựa hồng đă mỏi vó chết trên đồi quê hương…); 
“Một Cơi Đi Về” (… Một ngày đầu thu nghe chân ngựa về chốn xa …);

 “Phúc Âm Buồn” (…Ngựa xa rồi, người vẫn ngồi, bụi về với mây …);

“Dấu Chân Địa Đàng” (… Ngựa buông vó người đi chùng chân đă bao lần …); 
“Một Ngày Như Mọi Ngày” (… Một ngày như mọi ngày, xe ngựa về ngủ say …); 
“Đóa Hoa Vô Thường” (… Ngựa hí vang đường xa, vọng suốt đất trời kia …); 
“Xa Dấu Mặt Trời” (…Vó ngựa trên đời, hay dấu chim bay…); 
“Em C̣n Nhớ Hay Em Đă Quên” (… Nhớ ngựa thồ ngoại ô xa vắng …);

“Chỉ Có Ta Một Đời” (…Đời vẽ tôi tên mục đồng, rồi vẽ thêm con ngựa hồng…).

Ngoài những bài kể trên, nhạc sĩ họ Trịnh c̣n dùng chữ “Ngựa” trong những sáng tác khác như “Giọt Lệ Thiên Thu”, “Có Những Con Đường”, “Rơi Lệ Ru Người”, “Thưở Bống Là Người”.

3/- Các nhạc sĩ   khác

c ó dùng chữ “Ngựa” trong những sáng tác:

-Nhạc sĩ Từ Công Phụng trong bài “Như Chiếc Que Diêm” (…Xót dùm cho thân ta ngựa bầy đă xa …) và bài “Một Ḿnh Trên Đồi Nhớ (… Đồi xưa ngựa hồng đă khuất bóng hồn chênh vênh cỏ buồn …)

- Nhạc sĩ Văn Phụng trong bài:

 “Ghé Bến Sài G̣n” (… Ngựa xe như nước rộn ràng…), 

: “Mộng Hải Hồ” (… Ḷng ta mơ tiếng vó ngựa chập chùng …) 
- Nhạc sĩ   Y Vân  trong bài

 “Sài G̣n” (…Ngựa xe như nước trên đường vẫn qua mau…);

- Nhạc sĩ   Phạm Đ́nh Chương trong bài:

“Bài Ca Ngợi T́nh Yêu” (…Con ngựa buồn lửa trốn con ngươi…); 
Nhạc sĩ   Lê Uyên Phương trong bài:

 “Khi Xa Sài G̣n” (… Sài G̣n xe chiều rạt rời vó ngựa …); 

2014 Feb 2 madaothanh 300