Văn chương  b́nh dân: Cổ Tích.             

                                              Bài Sưu tầm của Phạm xuân Khuyến

 

Truyện Cổ Tích
Truyện Cổ Tích gồm:
-Những chuyện ngụ ngôn để răn đời và những chuyện dựng lên trên truyền thuyết hay huyền thoại về thần linh, về vũ trụ, về biến cố lịch sử. Những chuyện Lạc Long quân trừ Ngư tinh, Hồ tinh, Mộc tinh, Thánh Tản viên (Sơn tinh) ngăn nước lụt... có thể xếp vào loại thần thoại về sự chinh phục thiên nhiên và kỳ tích của anh hùng.
-Những truyện "Cóc kiện trời", "Tại sao hổ có vằn", "Sự tích loài khỉ", "Sự tích con tu hú", "Sự tích con dă tràng"... có thể xếp vào loại cổ tích về loài vật.
-Những truyện về Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Bánh dầy bánh chưng, Quả dưa đỏ, Sơn tinh Thủy tinh, Thần Kim quy và nỏ thần, Tô Thị vọng phu, Thiếu phụ Nam xương... có thể xếp vào loại cổ tích lịch sử.
-Những truyện Trầu cau, Tấm Cám, Ba vị đầu rau, Túi ba gang (hai anh em và cây khế), Cây tre trăm đốt, Lưu B́nh Dương Lễ, Cái cân thủy ngân, Giết chó dạy chồng... có thể xếp vào loại truyện luân lư.
-Những chuyện về sự dối trá của thằng Cuội, Trạng Quỳnh lỡm chúa Trịnh, Trạng Lợn gặp may, cũng như những giai thoại về Ba Giai, Tú Xuất... có thể xếp vào loại truyện hài hước.
Thêm vào đó, dân Việt c̣n có những truyện thần kỳ, thoát tục như Tú Uyên gặp tiên,Từ Thức lên tiên, và một số truyện ái t́nh thuần túy như Trưong Chi-Mỵ nương.
-Một số truyện cổ tích (như các truyện Trăm trứng trăm trai,Tấm Cám, Thạch Sanh, Sọ Dừa.) cũng là truyện cổ tích của nhiều sắc dân thiểu số Việt .
Một đặc điểm
đáng lưu ư của các truyện cổ tích là không có văn bản nhất định. Mỗi người kể lại đều có thể thêm bớt, thay đổi đôi chút cho hợp với khung cảnh và tŕnh độ, thành phần thính giả.

 Xin đan cử một vài truyện Cổ TÍCH Việt Nam.

 

       Truyện cái b́nh và cái chung:

 

Ở một làng kia có đôi trai gái thương nhau. Chàng trai tên là B́nh  c̣n Chung là  tên  cô gái.  Cả hai  cùng trẻ đẹp nhất làng, nhưng cũng nghèo nhất làng.   Tên chủ làng  giầu có thấy nàng xinh đẹp th́ ham muốn nàng . Y t́m đủ mọi cách hết dụ dỗ lại đe dọa.. Tên chủ làng cho bắt cả đôi trai gái, định bụng  hại chàng trai, c̣n cô gái  th́ đoạt lấy..  Hay tin dữ, đôi trai gái vội dắt  díu nhau chạy lên rừng.  Nhưng cái đói và cái khát đuổi theo không tài nào chạy trốn được.  Cuối cùng sức kiệt.  Chung lả đi, B́nh d́u người yêu vào một gốc cây rồi vội đi t́m nước  cho nàng. Chàng lên tận nguồn mấy con suối mà vẫn không có một giọt nước  v́ trời hạn hán mất mùa.  Vội vă  trở về gốc cây, chàng thấy nàng đă chết.  Thế rồi nước mắt lai láng, chàng lịm dần chết bên cạnh người yêu.  Oan hồn đôi trẻ xuống âm cung.  Diêm Vương phán hỏi có chi mà thác oan.   Hai người đem hết sự t́nh tâu tŕnh.  Thấy họ chưa tới số, Diêm Vương cho họ tái sinh  làm người.  Nhưng hai người đồng thanh cầu khẩn xin mai măi được sống  bên nhau và không bao giờ phải cực v́ khát nữa.  Thương t́nh Diêm Vương cho họ hoá thân thành cái b́nh  và cái chung đựng nước.  Từ đó cái b́nh và cái chung  được xếp bên nhau và mỗi khi cái chung hết nước th́  cái b́nh  lại san nước  sang.  B́nh Chung  được đặt giữa  bàn và giữa chiếu ( Truyện  dân gian  Đồng Bằng  sông  Cửu Long )

 

 
 

 

          Truyện  Ngưu Lang  và Chức Nữ

 

Truyện  kể rằng ngày xửa,  ngày xưa có một vị  thần  Chăn Trâu của Ngọc Hoàng Thượng Đế tên là Ngưu Lang v́ say mê nhan sắc của tiên nữ  tên là Chức Nữ mà bỏ phế việc  chăn trâu, để Trâu đi  nghênh ngang vào điện  Ngọc Hoàng Thượng Đế. Chức Nữ  cũng v́ say mê tiếng tiêu  của  Ngưu Lang   mà trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng giận quá, bắt hai người phải ở cách xa nhauNgười ở đầu sông  “NGÂN HÀ” (the Milky Way) kẻ ở cuối sông.  Về sau, Ngọc Hoàng thương t́nh ra ơn cho Ngưu Lang  Chức Nữ, mỗi năm được gặp nhau một lần vào tháng bẩy. Khi Ngưu Lang  Chức Nữ  chia tay, họ khóc sướt mướt Nước mắt rơi xuốngTrần, hóa   Mưa  người dương thế gọi  là “MƯA NGÂU” .   Thời đó, sông “ NGÂN HÀ ”  trên Thiên đ́nh không có một cây CẦU nào cả. Ngọc Hoàng  mới ra lệnh cho làm “CẦU” để Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau

Các phường “Thợ Mộc” ở dưới Trần gian  được vời lên trời để thiết lập cây Cầu trên  sông “NGÂN HÀ”.   Các phường “THỢ MỘC” mạnh ai nấy làm, không ai chịu ai..  Kẻ làm kiểu này, người làm kiểu kia  căi nhau chí chóeĐến kỳ hạn, cầu  vẫn chưa xong, Ngọc Hoàng tức giận, bắt  tội  mấy phường  “Thợ Mộc” hóa  kiếp làm “Quạ“ lấy đầu  sắp   lại làm cầu cho Ngưu Lang Chức NỮ gặp nhau. Bị  hóa làm ““Quạ“  v́ thế cứ tháng bẩy là loài Quạ họp lại sửa soạn, lên trời bắc cầu “Ô Thước, gặp nhau chúng cắn mổ nhau xác xơNgưu Lang Chức Nữ lên cầu,  nh́n thấy một đám đen ng̣m,  lúc   nhúc dưới chân ḿnh th́ lấy làm gớm ghiếc, mới ra lịnh cho đàn chim Ô Thước  mỗi khi lên trời làm cầu phải nhổ sạch lông đầu.  Từ đó cứ tới tháng 7, loài Quạ  lông th́ xơ xác, đầu th́ trọc lốc. Trong Thiên Văn  Ngưu Lang là một v́ sao tên ALTAIR. Chức Nữ  là sao  VEGA.  Sông NGÂN HÀ” MILKEY WAY Ban đêm có thể  nh́n thấy  Ngưu Lang Chức Nữ qua 2 sao : Sao Ngưu Lang là ngôi sao sáng nhất trong chùm sao THIÊN  XỨNG (Aquila) và là sao sáng thứ 12 trên bầu trời đêm..... Sao Chức Nữ  là ngôi sao sáng nhất  trong chùm sao THIÊN CẨM (Lyra) là ngôi sao sáng thứ 5 trên bầu trời  đêm .

 

  Video  Ngưu Lang Chức Nữ   1       ( xin click)

              Ngưu Lang Chức Nữ   2       ( xin click)

              Ngưu Lang Chức Nữ   3        ( xin click)

 

 

 

      Truyện Thằng Cuội  và Hằng Nga

 

    Truyện bằng  thơ Lục Bát

Mùa hè,Trời nắng cháy da,

Hằng-Nga ngồi dựa gốc đa mệt đừ

ngủ gà, ngủ gật ngắc ngư

Áo xiêm tung xổ, hở từng khoảng da

“ CÁI ĐÊM TRĂNG RẦM Thằng Cuội trông thấy xuưt xoa

Nguyên một khoảng“RỐN” Hằng Nga  trắng ngần

CUỘI sờ thấy mịn như bông,

 Xoa đi, xoa lại mặt trông dại khờ.

Hằng Nga chợt  tỉnh làm ngơ

                                                         Thằng CUỘI vẫn cứ tỉnh bơ xoa hoài.!  

Hằng-Nga tạt mấy bạt tai,

Cái đồ đần độn, chả ai như mày !. .

Cái RốN  th́ có ǵ hay !

Sao không xuống khoảng gang tay hả. khờ ?

 
   

      Truyện Chim Đa Đa

Đă lâu rồi, ở dựa mé rừng thưa có đôi vợ chồng người tiều phu ăn ở với nhau hai mươi năm rồi mà không có đứa con để vui nhà . Một  hôm vợ chồng bàn với nhau nên đến ngôi chùa ở gần triển núi ăn chay niệm phật để cầu con
Quả nhiên đi cầu tự trở về được ít lâu, th́ vợ người tiều phu có thai, sinh được 1 con trai , đặt tên là Đa Đa . Lúc Đa Đa lên 7 tuổi th́ mẹ nó qua đời . C̣n lại 1 cha 1 con không ai sớm hôm săn sóc cho đứa trẻ, người tiều phu phải ngày ngày vào rừng đốn củi măi tối mịt mới về, sự mệt mơi làm cho ông không đủ sức để săn sóc nuôi dưỡng con thơ . Sau nhiều lần cân nhắc ông không c̣n biết làm cách nào hơn là cưới thêm 1 người vợ kế ..
Người đàn bà này không được hiền lành như mẹ ruột  của Đa Đa . Ngoài roi vọt , tiếng nặng tiếng nhẹ , chị ta c̣n bắt Đa Đa phải lặn lội trong cánh đồng chăn đuổi bầy vịt của chị ta nuôi . Đà vậy đến bữa, chị ta chỉ cho Đa Đa ăn cơm thừa canh cặn đói no mặc kệ . V́ vậy tối đến thấy cha về Đa Đa thường thút thít khóc kể với cha về nỗi d́ ghẻ hành hạ chăn vịt, bị đ̣n roi c̣n lại cho ăn đói . Nhưng người cha không tin lời của Đa Đa...
Càng ngày người d́ ghé càng ghét cay ghét đắng Đa Đa nên càng nặng lời nhiếc máng, đánh đập tàn nhẫn khi không có cha của Đa Đa ở nhà . Rồi 1 hôm đợi lúc gần tối cha của Đa Đa sắp về , chị xúc 1 chén cát , lấy cơm trắng trải lên trên mặt chén cho Đa Đa bảo ăn . Đa Đa không dám căi lời mẹ ghẻ , lại nghĩ tủi thân , hồi nào c̣n mẹ được ăn uống đầy đủ , nâng niu, săn sóc , nay th́ cực khổ , cơm lại trộn cát bảo ăn , làm sao mà ăn được , Nên nó cứ cầm chén cơm mà khóc cho tới lúc cha nó lon ton xách rựa về nhà ..
Phần mệt nhọc , lại nghe tiếng d́ ghẻ chanh chua mắng vốn : Đó ông xem, thằng Đa Đa hành hạ tôi đến bực, cơm đă dâng tận tay nó không chịu ăn ngồi khóc rấm ra rấm rứt như ma trù ma ẻo th́ c̣n làm ăn ǵ được ..
Gă tiều phu nóng tính , nghe vậy bực ḿnh rồi lại thấy chén cơm trong tay Đa Đa là cơm trắng ngon lành tại sao không ăn mà ngồi khóc . Nổi khí xung thiên , gă vớ lấy khúc củi đánh thẳng Đa Đa , chẳng dè trúng nhầm đầu đứa bé ngă ra chết . Chén cơm trắng đổ tứ tung bày ra những hạt cát .. Bấy giờ gă mới hiểu được ḷng dạ độc ác của người vợ kế th́ đă muộn rồi . Ông chỉ c̣n cách chôn con và đuổi chị ta ra khỏi nhà ..
Ba ngày sau ra thăm mả Đa Đa , gă tiều phu thấy từ dưới mả một con chim kỳ lạ sắc xám bay lên đậu trên cành nh́n ông rồi cất tiếng kêu :
Bát cơm cát trả cho cha, đánh bể óc ác la, ác la đa ..
Gă tiều phu biết ngay rằng hồn Đa Đa hoá thành chim , buông ra những tiếng kêu thê thảm               

       Truyện  Ăn Trầu Ngắt Đuôi

 

Thuở ấy, ở xóm kia có chàng thanh niên và cô thiếu nữ rất xứng đôi vừa lứa. Cha mẹ của đôi bên đều bằng ḷng kết t́nh thông gia nhưng chưa nói cho con ḿnh biết.
V́ quá yêu nhau, hằng đêm cô thiếu nữ lén mở cửa pḥng rước cậu trai vào t́nh tự. măi đến gà gáy hừng đông, cậu trai mới ra về. Cứ như vậy ngày này qua tháng kia.
Buổi nọ, trước khi về, cậu trai ao ước được ăn một miếng trầu. Nh́n trong khay thấy hết trầu, cô thiếu nữ liền chạy ra vườn hái lá đem vô, têm vôi, mời chàng. Dè đâu miếng trầu nhai chưa dập chàng nọ ngă lăn, trào đờm rồi chết. Hoảng hốt nàng tri hô lên. Quan chạy lại khám xét tử thi, thấy nhiều đốm đỏ loang khắp ḿnh. Thế là cô nọ bị bắt giam để xét hỏi v́ tội bỏ thuốc độc giết người. Cô cứ một mực kêu oan. Cuộc tra tấn kéo dài, lần lần cô trở nên ốm o gầy ṃn, gần chết trong ngục.
May sao, có ông quan Án đi qua. Quan Án hỏi cô:
- Đầu đuôi tự sự như thế nào? Mi phải khai rơ.
Cô nọ nói sự thật. Nghe xong, vị quan suy nghĩ, gật đầu. Ông đi ra ngoài vườn xem từng lá trầu trên nọc. Ông chú ư: mấy lá ở sát gốc đều dính một chất ǵ nhớt ngay chót đuôi lá, giống như là con ốc, con sên ḅ qua nhả nước miếng. Nhưng không thấy con ốc, con sên nào cả! Ông quá tức trí, ra lệnh đào dưới đất, ngay nọc trầu đào thật sâu, bỗng nghe tiếng kḥ khè. Rơ ràng là con thuồng luồng nằm khoanh trong hang. Dân chúng chạy tứ tán.
Ông quan nói:
- Con thuồng luồng này hàng đêm lén ḅ lên mặt đất để kiếm nước uống. V́ quá khát nước, nó phải liếm mấy giọt sương đọng ở chót đuôi mấy lá trầu gần mặt đất. Nọc con thuồng luồng dính lại trên lá nên giết người. Cô gái này bị hàm oan.


Cḥm xóm nh́n nhận lời vị quan nọ là chí lư, tài trí như Bao Công thuở trước. Từ đó về sau, trước khi têm trầu, ai nấy đều ngắt chót đuôi lá v́ sợ nọc con thuồng luồng. Bây giờ, giống thuồng luồng không c̣n nữa nhưng thói quen của con người hăy c̣n...

 
   

               Thạch Sanh Lư Thông

Ngày xưa có 2 vợ chồng bác tiều phu già mà chưa có con. Hai vợ chồng lo làm điều thiện, và cầu xin Trời Phật cho một người con. Năm sau người vợ có thai, sinh ra một bé trai kháu khỉnh khỏe mạnh. Hai người vui mừng đặt tên con là Thạch Sanh.

ThachSanhLyThong

Thạch Sanh càng lớn càng đẹp, khỏe mạnh và hiền lành. Chẳng may khi Thạch Sanh được 12 tuổi th́ cha mẹ đều qua đời. Thạch Sanh sống một ḿnh hẩm hiu nơi ven rừng. Ngày ngày Thạch Sanh đốn củi và săn thú đem ra chợ bán để đổii thức ăn. Đáng lẽ Thạch Sanh được nhiều tiền, nhưng v́ tính chàng tốt bụng nên hay giúp đỡ, người già cả, nghèo khổ nên chàng sống nghèo khó, đạm bạc. Khi lớn lên Thạch Sanh trở thành chàng trai lực lưỡng, vẫn sống nơi ven rừng, trong căn cḥi, dưới gốc đa cổ thụ. Gia tài quư nhất của Thạch Sanh là một cái búa to và một bộ cung tên rất tốt.

 
 

Thạch Sanh có một người bạn tên là Lư Thông. Lư Thông là một thương nhân ở làng bên với một người mẹ già. Thỉnh thoảng gánh hàng đi bán ngang nhà Thạch Sanh, Lư Thông ghé lại chơi, uống chung nước trà, khề khà dăm ba câu chuyện. Lư Thông tính t́nh rất gian xảo, hay lường gạt, nhưng bên ngoài đối xử thân thiện với Thạch Sanh. Đôi khi Lư Thông mời Thạch Sanh qua nhà ḿnh chơi, ăn cơm và ngủ qua đêm. Thạch Sanh cũng quư mến mẹ Lư Thông.

ThachSanhLyThong

Nơi làng Lư Thông ở có một con chằn tinh rất hung dử. Nhà vua đă nhiều lần sai quân lính tới giết nó nhưng không sao giết nổi. Nhà vua đành phải xây cho nó một cái miếu thờ và mỗi năm phải hứa cúng một người để nó ăn thịt. Được như vậy chằn tinh mới không phá phách và để yên cho dân chúng làm ăn. Mỗi năm, dân làng bốc thăm, ai trúng thăm th́ bị làm mồi cho chằn tinh ăn thịt. Nhà vua hứa ai giết được chằn tinh sẽ ban thưởng

Rủi cho Lư Thông, năm nay anh ta bị rút thăm trúng làm người đem cúng cho chằn tinh ăn thịt. Biết Thạch Sanh là người thật thà lại ở ven rừng không biết nhiều tin tức, Lư Thông nghĩ cách gạt người em kết nghĩa của ḿnh.

Một hôm vào ngày rằm trăng tỏ, Lư Thông mời Thạch Sanh về nhà ḿnh chơi. Sau khi ăn cơm tối xong, Lư Thông nói với Thạch Sanh :

- Tối nay đến phiên anh phải canh gác miếu chằn tinh nhưng mẹ anh lại không khoẻ trong người, anh nhờ chú đi thế dùm được không ?

V́ thương mến mẹ con Lư Thông, Thạch Sanh sẵn sàng đi thế. Trăng sáng, Thạch Sanh xách búa, mang trái cây vào miếu chằn tinh để cúng th́ nghe một tiếng gầm kinh hồn. Một luồng gió hôi tanh thổi lên, cây cối ngă rào rạo. Thạch Sanh bỗng trông thấy một con chằn tinh to lớn, lông lá, răng nanh trông rất hung dữ tấn công chàng định ăn thịt. Thạch Sanh vội giơ búa lên chém. Dưới ánh trăng Thạch Sanh chiến đấu với chằn tinh liên tiếp 2 giờ.

ThachSanhLyThong

Cuối cùng Thạch Sanh chiến thắng, giết được chằn tinh. Thạch Sanh cắt đầu chằn tinh vác về nhà Lư Thông. Lư Thông và mẹ nghe tiếng Thạch Sanh kêu cửa sợ quá tưởng Thạch Sanh đă bị ăn thịt, giờ làm ma hiện về. Lư Thông và mẹ quỳ xuống vái rằng:

- Xin chú hăy tha tội cho tôi. Mẹ con tôi hứa sẽ làm lễ cầu siêu và mỗi năm cúng giỗ cho chú.

Thạch Sanh nghe vậy, biết là Lư Thông gạt ḿnh. Nhưng vốn tốt bụng, Thạch Sanh không giận, nói:
- Em vẫn c̣n sống đây mà. Chằn tinh đă bị em giết chết đem đầu về đây, anh mở cửa ra mà xem.

Lư Thông thấy Thạch Sanh không có vẻ giận, hé cửa xem rồi mở cửa cho Thạch Sanh vào. Nh́n thấy cái đầu chằn tinh quá lớn và ghê gớm mẹ con Lư Thông té xỉu. Qua cơn hoảng sợ, Lư Thông nghĩ ngay ra được cách gạt Thạch Sanh. Anh ta làm ra vẻ sợ hăi, lo lắng:

- Con chằn tinh này là của vua nuôi, sao chú dám giết nó. Chú có tội to lắm rồi, phải trốn ngay đi. Để tôi lo dọn cái đầu cho.

Thạch Sanh tưởng thật, trở về rừng, ở trong căn lều của ḿnh. C̣n Lư Thông lên kinh đô báo tin cho vua biết chính ḿnh đă giết được chằn tinh. Nhà vua mừng rỡ, cho lính về làng mang đầu chằn tinh lên kinh đô. Phải cần đến 4 người lính mới khiêng nổi cái đầu chằn tinh. Vua ban thưởng cho mẹ con Lư Thông nhiều vàng bạc và phong cho hắn chức Lănh binh, chuyên huấn luyện lính trong cung vua.

Nhà vua có một cô con gái đă lớn, rất đẹp tên là Thúy Hoa. Vua cũng đang t́m pḥ mă cho con. Một hôm công chúa đi dạo vườn hoa, bỗng có con Đại bàng tinh sà xuống cắp công chúa bay đi. T́nh cờ đại bàng bay ngang trên cây đa có căn lều của Thạch Sanh. Nghe tiếng công chúa kêu cứu, Thạch Sanh nh́n lên. Thấy đại bàng bắt người, Thạch Sanh chạy theo giương cung bắn một phát trúng ngay vào cánh. Đại bàng trúng tên đau lắm nhưng tiếp tục bay đi. Thạch Sanh chạy theo một đỗi th́ thấy đại bàng bay về hướng núi, phía có 1 cái hang động. Thấy không làm ǵ được, Thạch Sanh nhớ hướng chim bay rồi trở về nhà.

ThachSanhLyThong

Khi nghe tin công chúa bị yêu quái cắp đi mất tích nhà vua đau ḷng xót ruột, truyền cho Lư Thông đi t́m, hứa t́m được sẽ gả công chúa cho. Lư Thông vừa mừng vừa lo. Lư Thông lo v́ ḿnh bất tài khó t́m được công chúa. Cuối cùng Lư Thông nhớ tới Thạch Sanh bèn mang quân đi t́m Thạch Sanh và kể chuyện công chúa bị Đại bàng tinh bắt mất cho Thạch Sanh nghe. Thạch Sanh thật thà mà kể lại về việc bắn trúng cánh chim. Lư Thông mừng lắm, lập tức nhờ Thạch Sanh dẫn đường, mang lính đến nơi sào huyệt của yêu quái. Thạch Sanh t́nh nguyện xuống hang t́m công chúa.

ThachSanhLyThong

 

Lư Thông sai quân cột dây rồi tḥng cho Thạch Sanh xuống hang. Thạch Sanh mang theo cái búa xuống tới đáy hang, ḍ t́m theo dấu máu khô tới một căn pḥng Thạch Sanh trông thấy một cô gái đang ngồi chụm nồi thuốc vừa khóc thút thít. Đoán chừng là công chúa Thúy Hoa, Thạch Sanh kêu nhỏ :

- Xin công chúa đừng sợ. Tôi là Thạch Sanh được lịnh vua đi t́m công chúa đây.

Công chúa cho Thạch Sanh biết Đại Bàng có tài biến hóa thành người và rất hung dữ. Nó bị mũi tên của Thạch Sanh bắn trúng, bị thương nặng, hiện thành một người đàn ông đang nằm trong pḥng. Công chúa phải nấu thuốc cho nó uống.

Thạch Sanh kêu công chúa giả bộ bưng thuốc vào cho nó uống. C̣n chàng nhẹ nhàng theo sau. Khi cửa pḥng Đại bàng tinh mở ra, Thạch Sanh xông vào trước chém Đại bàng tinh. Đại bàng tinh rất khỏe, nhưng v́ bị thương nên không thể địch lại Thạch Sanh. Đánh nhau một lúc, Đại bàng tinh bị Thạch Sanh chém chết, hiện nguyên h́nh là một con chim đại bàng to lớn dị thường.

Công chúa mừng rỡ cám ơn Thạch Sanh. Thạch Sanh dẫn công chúa trở ra, chỉ cách đứng lên dây, rồi ra dấu cho Lư Thông kéo lên. Công chúa Thúy Hoa nh́n Thạch Sanh lưu luyến muốn Thạch Sanh cùng đi, nhưng Thạch Sanh từ chối viện cớ là dây nhỏ chỉ mang đủ một người, xin công chúa lên trước rồi ḿnh sẽ lên sau.

Không ngờ Lư Thông thấy đă cứu được công chúa bèn thu dây lại, không thả xuống cho Thạch Sanh lên nữa. Lư Thông lại sai lính khiêng đá to lấp cửa hang luôn. Lư Thông muốn giết chết Thạch Sanh để chiếm công cứu công chúa. Công chúa thấy Lư Thông tàn ác nên sợ quá, trở thành câm không nói ra tiếng được.

Thạch Sanh chờ măi không thấy Lư Thông thả dây xuống mà chỉ nghe tiếng ầm ầm rồi thấy đá đổ xuống lấp cửa hang. Thạch Sanh không hiểu chuyện ǵ xảy ra, chàng buồn rầu đi sâu vào trong hang ḍ dẩm t́m lối ra.

 
 

ThachSanhLyThong

Bổng Thạch Sanh nghe tiếng khóc của con gái. Chàng theo tiếng khóc đi đến một căn pḥng nhỏ th́ thấy 2 cô gái đang bị Đại bàng tinh nhốt trong pḥng. Thạch Sanh phá cửa pḥng giam cứu 2 cô gái. Th́ ra đây là 2 cô Công chúa con của vua Thủy Tề dưới biển Đông, bị đại bàng tinh bắt giam từ mấy tháng nay. Hai công chúa có thể bơi lội dưới nước như những nàng tiên cá hay lên bờ đi bộ như người thường. V́ cửa động đă bị lấp, 2 nàng dẫn Thạch Sanh đi vào trong, đến 1 cái hồ nhỏ ăn thông ra biển Đông. Hai nàng bơi trước, giúp Thạch Sanh bơi theo dưới nước mà không bị trở ngại

Về đến thủy cung, 2 nàng công chúa tâu với vua Thủy Tề về việc được Thạch Sanh cứu giúp. Vua giữ Thạch Sanh ở lại chơi hai tuần để cám ơn. Khi chàng ra về vua Thủy Tề tặng Thạch Sanh một cây đàn và 1 cái nồi nhỏ, bảo rằng khi gặp nguy cấp có thể lấy ra xài, nó sẽ giúp chàng qua cơn khốn khó. Sau đó 2 nàng công chúa lại đưa Thạch Sanh về lại mặt đất, chàng lại sống trong căn cḥi nhỏ như xưa.

Nói về Lư Thông, sau khi cứu công chúa Thúy Hoa về được vua khen thưởng, nhưng vua chưa thể gả công chúa cho Lư Thông v́ công chúa bị câm, suốt ngày buồn rầu. Lư Thông cũng hiểu rằng công chúa c̣n nhớ Thạch Sanh là ân nhân đă cứu ḿnh nên vẫn để tâm theo dơi. Ít lâu sau, Lư Thông nghe tin Thạch Sanh đă trở về sống trong căn cḥi cũ. Lư Thông cho lính đến vu cáo là Thạch Sanh ăn cắp, rồi bắt giam Thạch Sanh trong ngục lớn trong triều đ́nh, chờ ngày hại Thạch Sanh.

Thạch Sanh bị bắt giam vô cớ, chưa rơ nguyên nhân. Một hôm thấy buồn, Thạch Sanh lấy cây đàn của vua Thủy Tề ra đàn chơi giải sầu. Cây đàn có tiếng kêu b́nh thường, bổng nhiên từ từ kêu lớn dần và ra thành lời ca:

ThachSanhLyThong

" Đàn kêu tích tịch t́nh tang,
Ai đem công chúa lên hang mà về..."

Công chúa đang ngồi buồn rầu bổng nghe tiếng đàn thần, nàng ú ớ rồi nói ra thành tiếng. Công chúa đến gặp vua cha, quỳ tâu rơ nàng được cứu ra khỏi hang như thế nào, và nàng kể rơ Lư Thông đă gian ác, truyền lắp cửa hang rồi cướp công của Thạch Sanh như thế nào. Nàng cũng xin vua cho mời người đánh đàn.

Sau khi vua truyền Thạch Sanh đến gặp vua và công chúa, nhà vua biết rơ mọi sự cũng như sự gian ác của Lư Thông. Vua nổi giận cho bắt Lư Thông cùng bà mẹ đến. Cả 2 quỳ xuống chịu tội. Vua muốn xử chém đầu nhưng Thạch Sanh xin vua tha cho họ v́ họ là bạn của Thạch Sanh. Vua đuổi cả 2 người về lại làm dân. Trên đường dẫn nhau về quê cũ, hai mẹ con Lư Thông đă bị Trời đánh chết.

ThachSanhLyThongVề phần Thạch Sanh, chàng được vua gà công chúa Thúy Hoa và phong cho chàng làm chức Lănh binh coi sóc binh lính pḥng vệ triều đ́nh.

Ít năm sau, có giặc nước ngoài xâm lấn, vua sai Thạch Sanh ra đánh giặc. Thạch Sanh ra đánh giặc, v́ giặc quá đông quân đội Thạch Sanh bị vây trong một vùng núi, không có đủ lương thực. Thạch Sanh vẫn b́nh tĩnh tổ chức pḥng thủ đề pḥng địch tấn công. Thạch Sanh nhớ lời dặn của vua Thủy Tề, đem cái nồi vua Thủy Tề tặng ra nấu cơm. Lạ thay, nồi cơm tuy nhỏ, nhưng cơm được múc ra nồi vẫn c̣n đầy, không bao giờ hết. Nhờ thế lính của chàng được no bụng.

Với trí thông ḿnh, ḷng kiên nhẫn và sức mạnh vô địch, Thạch Sanh tổ chức phản công và từ từ chiến thắng quân giặc. Thạch Sanh kéo quân chiến thắng trở về.

Sau đó vua cha đến tuổi già nên nhường ngôi vua lại cho Thạch Sanh. Thạch Sanh cùng công chúa Thúy Hoa chăm sóc dân và việc nước rất chu đáo, nhân hậu. Mọi người trong nước sống trong cảnh thái b́nh, yên vui.

 

  Xin coi tiếp phần    Tục Ngữ   ( xin click  Tục Ngữ  )