VỢ DẠI                 

 

     Chữ “dại” ở đây không phải là ngu dốt, cũng không phải là điên khùng, mà chỉ là hơi bị đần một chút xíu mà thôi. Sự dại ấy thường được biểu lộ qua hai trạng thái:  VỢ CHẬM     VỢ ĐOẢNG

 

TRƯỚC HẾT, ĐÓ LÀ VỢ CHẬM.

Anh chồng vốn tính nóng nảy, làm việc ǵ cũng phải nhanh nhẹn. C̣n chị vợ th́ trái lại, vốn tính chậm răi, khoan thai, từ tốn. Anh ta nghĩ rằng một khi đă ráp lại với nhau và thành vợ thành chồng, hai tính khí khác biệt ấy sẽ bổ túc cho nhau, để rồi sẽ dẫn tới một t́nh trạng tuyệt vời. Nhưng anh ta đâu có ngờ, ngay sau ngày cưới, đă phải nếm mùi đau khổ v́ cái sự khoan thai, chậm răi và từ tốn của nàng. Chính anh ta đă “bật mí” cho bàn dân thiên hạ biết về nỗi đau khổ của anh ta trên báo Phụ Nữ Chủ Nhật, số 13, ra ngày 10.4.2011, đại khái như thế này:

 

Nỗi khổ thứ nhất là chờ nàng trang điểm

Khi mới yêu nhau, mỗi lần hẹn ḥ, th́ việc chờ nàng là cả một hạnh phúc, anh ta hồi hộp và sung sướng, dù có phải chờ một hai tiếng đồ hồ cũng chẳng nhằm nḥi ǵ. Lúc mới cưới, mỗi lần chuẩn bị đi chơi, anh ta rất lấy làm thú vị khi nh́n ngắm nàng trang điểm. Đôi khi c̣n ra vẻ hiểu biết, góp ư cho nàng pha màu và chọn quần chọn áo. Thế những bây giờ sự đời đă ra khác. Việc phải chở nàng đi đâu đó quả là một cực h́nh. Anh ta “thắng bộ” xong xuôi, uống hết ly cà phê, đọc xong tờ báo mà nàng vẫn chưa rời bàn phấn. Việc chờ đợi trước kia thi vị bao nhiêu, th́ nay lại khốn khổ bấy nhiêu. Có những lần đi đám cưới, khi vợ chồng anh ta tới nơi, th́ thiên hạ đă xử tới món…tráng miệng!

 
   

Nỗi khổ thứ hai là chờ nàng nấu cơm

Lúc đầu anh ta phụ giúp nàng những việc lặt vặt, nhưng sau mấy lần đói muốn xỉu cả người, mà vẫn chưa có cơm ăn, anh ta bèn phải xung phong làm bếp chính. Anh ta đảm trách việc nấu cơm, kho cá, c̣n nàng th́ nhặt rau. Nồi cơm đă xong, niêu cá đă rắc tiêu, thịt đă bằm sẵn và nước cũng đă sôi, thế mà nàng vẫn c̣n đánh vật với rổ rau.

Nàng biết ḿnh chậm chạp, nên cũng rất cố gắng. Đi làm về, nàng tranh thủ bắt tay ngay vào phần việc của ḿnh, vậy mà lục đục măi cũng vẫn chưa xong. Nhiều bữa nàng đi làm về với bộ dạng ủ rũ, th́ ra nàng bị sếp dũa te tua v́ cái tội làm việc với tốc độ rùa ḅ. Anh ta cũng đă thử giúp nàng cải thiện t́nh h́nh, chẳng hạn như lên lịch làm việc cho hợp lư, sắp xếp đồ đạc cho ngăn nắp…tính chậm chạp của nàng cũng được cải thiện ít nhiều, nhưng vẫn không thể nhanh như ḷng mong muốn.

 

Nỗi khổ thứ ba là chậm chạp trong việc chăm sóc con cái

Chính anh ta đă bật mí cho biết sau khi sinh con, cũng v́ tính chậm chạp của nàng, mà thằng nhỏ mấy lần suưt phải đưa vào bệnh viện. Chẳng hạn tắm cho con, thằng nhỏ lạnh run, mà mẹ nó vẫn chưa xong tiết mục quấn tă và mặc áo. Chẳng hạn thằng con sốt bừng bừng, bác sĩ dặn phải cho uống thuốc hạ nhiệt ngay, thế mà mẹ nó cứ loay hoay măi, ly thuốc vừa pha xong lại đánh đổ mất. Cuối cùng anh ta đành phải kết luận:

          Có vợ chậm, khổ ơi là khổ.           (Văn Thuỳ)

 
   

TIẾP ĐẾN, ĐÓ LÀ VỢ ĐOẢNG

Khi nói tới chữ “đoảng”, người ta thường nghĩ ngay đến sự vụng về trong phạm vi “nữ công gia chánh” của phe đờn bà con gái. Thế nhưng, không phải chỉ phe đờn bà con gái mới đoảng, mà nhiều khi cánh đờn ông con giai cũng đoảng thầy chạy, và hơn thế nữa, đoảng c̣n có mặt trên từng cây số trong nhiều lănh vực khác nhau. Câu chuyện sau đây là một điển h́nh:

Hai vợ chồng ghé vào ăn tại một quán ven đường. Ăn xong, khi đă lên xe và đi được khá xa, chị vợ mới sực nhớ là ḿnh quên cặp kính trên bàn ăn. Suốt quăng đường trở lại quán, anh chồng luôn cằn nhằn tính đoảng và hay quên của chị vợ. Thế nhưng, đến chỗ cũ, khi chị vợ tất tả chạy vào t́m kính, anh chồng bèn dặn với theo:

- Em nhớ cầm ra luôn cả chiếc mũ của anh nữa nhé! (Quy Tung).

Tuy nhiên, trong bài này, gă chỉ xin bàn tới sự đoảng của các chị vợ mà thôi.

 
 

 

Đoảng với con cái

Ngày mới quen nhau, trông cô ấy hơi…tưng tưng, thấy hay làm sao. Như lúc vào quán ăn, cô ấy nh́n muối ra đường, nh́n đường ra bột ngọt, bỏ lung tung vào tô cháo, ăn không được, cả hai cùng cười ngặt nghẻo…Vui thế, mới nên duyên chồng vợ. Nhưng rồi, cái kiểu “vớ vẩn” của chị vợ không thể tạo ra niềm vui măi được.

Ai đời, bả tắm cho con, mà thằng bé cứ vùng vẫy khóc thét lên. Anh chồng sốt ruột, đến kiểm tra hiện trường th́ trời ơi! Toàn kiến. Hoá ra bả không rửa cái thau, cứ đặt con vào. Thằng bé khóc, bả tưởng nó nhơng nhẽo, c̣n phét vào mông nó nữa chứ. Chỉ hai mẹ con trong nhà mà như có chiến tranh. Thế mới ghê!

 
   

Đoảng với bản thân

Một anh chồng đă tâm sự: “Tôi có người vợ xinh, tác phong sinh hoạt th́ luộm thuộm, bạ đâu bỏ đó, không có thói quen đánh răng buổi tối. Khi ngủ th́ ngáy to và toàn mùi tỏi do thức ăn bữa tối c̣n đọng lại. Có lần ngủ quên, dậy muộn, bèn mặc nhầm cả quần của tôi để đi làm, mặc dù quần rất rộng mà cũng chẳng hay biết”. (Quốc Hiếu).

Một anh chồng khác nhiều lần phải đỏ mặt khi nhà có khách. Số là chị vợ có phong cách ăn mặc khá mát mẻ. Hôm nào oi bức là chị diện áo mỏng, khoét cổ rộng, hăi nhất là bên trong không thèm mặc ǵ cả. Có ai đến chơi, chị vợ đều vô tư cúi người, rót nước mời khách. Anh chồng góp ư, th́ chị vợ lại bảo:

- Có ai để ư đâu mà anh lo.

“Chịu hỏng nổi” tính đoảng của chị vợ, một anh chồng đă kể lại như sau: Hôm lễ thượng thọ của bố, vợ chồng đến nơi, vui vẻ tṛ chuyện với mọi người. Thế nhưng, sắp vào giờ thiêng, chuẩn bị tuyên bố lư do, bỗng nhiên bà xă tôi trốn biệt trong buồng, gọi măi cũng không chịu ra. Mẹ tôi bực ḿnh:

- Sao lại tránh mặt, không thích quay phim, chụp h́nh th́ cũng phải chịu chứ.

Tiệc chưa tàn, bà xă nằng nặc đ̣i về. Trên đường đi, mặt tôi sưng lên như bị dị ứng, lúc đó bà xă mới tiết lộ:

- Em phát hiện ra ḿnh quên mặc áo trong anh ạ, hèn ǵ mà thấy dễ chịu mát mẻ thoải mái như ở nhà. Không biết có ái nh́n thấy không? Kỳ quá, làm sao mà dám xuất hiện ở chỗ đông người.

Nh́n bà xă cười h́ h́, tôi cũng nghẹn luôn. (Phư Chu, Tuổi Trẻ Cười).

Nhiều chị vợ mắc sai lầm khi cho rằng đă là vợ chồng, th́ cuộc sống chung thế nào cũng được. Chị vợ có ăn mặc lôi thôi, nhà cửa có hơi bề bộn th́ anh chồng cũng cố mà chịu. Dĩ nhiên, anh chồng không đ̣i vợ ḿnh rực rỡ như hoa hậu, nhưng các chị vợ cũng cần phải gọn ghẽ và sạch sẽ. Phần lớn các anh chồng đều chết khiếp v́ vợ ḿnh lôi thôi, nhà cửa bề bộn và con cái bẩn thỉu. Nếu chẳng may mắc phải tính cẩu thả, chị vợ nên tự nh́n nhận để t́m cách sửa đổi. Hoàn thiện bản thân cũng chính là một cách giúp duy tŕ hạnh phúc gia đ́nh.

 

Đoảng với chồng

Chuyện rằng:

Anh chồng nọ vốn sợ cái tính đoảng của vợ. Ngày tết, hai người đến chúc tuổi thủ trưởng. Vừa vào nhà, chị vợ đă ôm chầm lấy vợ thủ trưởng mà khen:

- Lâu không gặp chị, dạo này chị trẻ và xinh quá. Chẳng bù cho ông nhà tôi, ngày một hói trán và bụng phệ. Chị có bí quyết ǵ bảo em với.

Vợ thủ trưởng rất ngượng v́ lời khen ấy. Và cũng từ đó, anh chồng không bao giờ đi đâu cùng chị vợ nữa.

Chuyện rằng:

Anh chồng kia đi làm về, thấy chị vợ có vẻ lo lắng bèn hỏi:

- Em gặp chuyện ǵ buồn phiền à?

Chị vợ trả lời:

- Em buồn lắm, bởi v́ lúc ủi quần áo, em sơ ư đă làm thủng một lỗ trên chiếc quần mới của anh.

Anh chồng an ủi:

- Đừng nghĩ ngợi nhiều! Chẳng lẽ em không nhớ anh c̣n một chiếc quần mới giống hệt chiếc ấy sao?

Chị vợ mỉm cười:

- Tất nhiên là em nhớ lắm. Thế nên mới có cái để vá vào chiếc quần thủng này chứ.

Chuyện rằng:

Một anh chồng khác được vợ đăi món canh bầu nấu hến. Anh ta nói:

- Đó là món ḿnh mê nhất đấy.

Thế nhưng hôm ấy, anh ta đă phải nhắm mắt nuốt canh v́ bầu th́ nhăo, c̣n hến th́ nguội và rất tanh. Anh ta c̣n hài hước nói thêm:

- Chưa hết, vợ ḿnh mà thái thịt xong, nếu chịu khó t́m xung quanh, thế nào cũng nhặt được vài miếng. Có miếng nằm cạnh b́nh gas, có miếng ở gần chân ghế, và có miếng lại vắt vẻo trên ṿi nước trong chậu rửa bát. Thế mới ghê!

 

Đoảng với bàn dân thiên hạ

Có những chị vợ thật tốt nết, nhưng chỉ phải cái tật…đoảng. Chẳng hạn một chị vợ kia đi công tác xa. Trong thời gian vắng nhà, th́ ông bố chồng phải cấp cứu, tưởng không qua khỏi. Ngày chị vợ về, anh chồng đă căn dặn:

- Ông nội ốm nặng, em đến thăm ông ngay đi.

Tưởng chị vợ sẽ vội vă đi ngay, nào ngờ cô ấy đáp:

- Mệt lắm, em về nhà ngủ đă, để mai.

Anh chồng tức đến nghẹn lời. Anh ta biết bản chất chị vợ rất tốt. B́nh thường cô ấy vẫn yêu quư bố mẹ anh ta và không nề hà việc ǵ. Tuy nhiên, có lẽ cô ấy đă nghĩ rằng đằng nào ông cũng ốm, đến ngay cũng chẳng giải quyết được việc ǵ. Nhưng cô ấy đâu biết c̣n có bao nhiêu người trong gia đ́nh anh đang nh́n vào.

Khi đón ông về nhà, chị vợ rất tận t́nh chăm sóc: cơm cháo mỗi ngày một thực đơn. Thế nhưng, cô ấy lại oang oang nói chuyện diện thoại, hay vặn tivi quá lớn, khi ông nội đang gật gà ngủ trưa. Dọn dẹp th́ vẫn cái tính động đến cái ǵ là loảng xoảng cái nấy. Ầm cả nhà. Góp ư, th́ cô ấy bảo:

- Em quen rồi, không nói nhỏ, không làm nhẹ được.

Một cặp vợ chồng khác có con đi học nhà trẻ. Nhân sinh nhật cô giáo, vợ chồng bàn với nhau:

- Mua quà không thực tế bằng phong b́.

Sợ chị vợ ăn nói không khéo, anh chồng nhận nhiệm vụ đưa con đi học, rồi gửi phong b́ cho cô. Thế mà đến tối, chị vợ bồn chồn báo cáo với chồng:

- Anh ơi, em đoảng quá anh ạ. H́nh như em chưa bỏ tiền vào phong b́.

Trời đất, anh chồng giận như muốn la làng, c̣n chị vợ lại đổ thừa:

- Anh phải kiểm tra chứ.

Mẹ chồng ở quê lên chơi, mới vài ngày cũng đă đ̣i về v́ cái tính đoảng của con dâu:

- Đời thuở nhà nao, hết xíu quách, chân gà đến bắp nướng, ổi gịn. Bộ vợ con tính cướp đi mấy cái răng c̣n sót lại của mẹ à? (Phư Chu, Tuổi Trẻ Cười).

 
 

 

Đối với tính đoảng của chị vợ, anh chồng la mắng hay phàn nàn th́ cũng tội nghiệp, mà không phản ứng, th́ cấp độ đoảng ngày càng gia tăng, để rồi đi đến chỗ sứt mẻ và đổ vỡ.

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào xác minh tính đoảng có phải do di truyền hay không? Nhưng nếu b́nh tĩnh mà phân tích, người ta sẽ dễ dàng nhận thấy các bà mẹ vợ đă góp phần không nhỏ vào chuyện “đẻ” ra các bà vợ đoảng. Có hai nguyên nhân chính:

Nguyên nhân khách quan, đó là trong thời gian ở nhà với mẹ, các cô gái được ưu tiên không phải làm ǵ cả, “v́ kêu nó làm, chỉ vướng chân, rồi ḿnh phải làm lại”. Đến khi lập gia đ́nh dễ phát sinh ra chứng đoảng qua các biểu hiện đầu óc không tập trung, nói và làm không đi đôi với suy nghĩ. Dạng này được điều chỉnh bằng cách luyện tập thể thao cho tâm trí, phải nghĩ kỹ trước khi phát ngôn, hay hành động.

C̣n nguyên nhân chủ quan là do các chị vợ muốn anh chồng để ư, quan tâm tới gia đ́nh. Số này có quan điểm: Ḿnh đảm qúa, chồng ỷ lại và hư đi. Từ đoảng giả chuyển sang đoảng thật lúc nào cũng không hay.

Thế nhưng, dù chủ quan hay khách quan, dù thật hay giả, th́ anh chồng cũng đừng ngồi đó mà rủa xả hay than trách tính đoảng của chị vợ, nhưng hăy lấy t́nh yêu và sự kiên nhẫn của ḿnh để giúp chị vợ biến đổi từ đoảng sang đảm, cho gia đ́nh được an vui hạnh phúc.

  Tác giả : giấu tên